पंतप्रधान कार्यालय
वाराणसी येथे विविध विकास प्रकल्पांच्या पायाभरणी समारंभात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
18 SEP 2018 8:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 सप्टेंबर 2018
मोठ्या संख्येने उपस्थित राहिलेल्या काशीच्या माझ्या तरुण मित्रांनो, काशीतील तुम्हा सर्व बंधू आणि भगिनींना माझा नमस्कार.
हमरे काशी के लोगन हमें एतना प्यार देलन सच में मन हृदय गदगद होई जाला। आप लोगन के बेटा हई, समय निकाल बार-बार काशी आवे का मन करेला।
बंधू आणि भगिनींनो, हर- हर महादेव .
माझ्यासाठी ही सौभाग्यपूर्ण गोष्ट आहे की देशासाठी समर्पित आणखी एका वर्षाची सुरुवात मी बाबा विश्वनाथ आणि गंगा मातेच्या शुभार्शिवादाने करत आहे. तुम्हा सर्वांचे हे प्रेम, हे आशिर्वाद मला क्षणोक्षणी प्रेरित करतात आणि सर्व देशबांधवांच्या सेवेचा संकल्प अधिक बळकट करतात.
मित्रांनो, हाच सेवाभाव पुढे नेण्यासाठी आज इथे साडेपाचशे कोटी रुपयांहून अधिक रकमेच्या प्रकल्पांचे लोकार्पण झाले आहे किंवा पायाभरणी झाली आहे.
विकासाची ही कामे बनारसच नव्हे तर आसपासच्या गावांशी देखील निगडित आहेत. यामध्ये वीज, पाणी यासारख्या मूलभूत गरजांशी निगडित प्रकल्प तर आहेतच, शिवाय शेतकरी, विणकर आणि शिल्पकारांसाठी नवीन संधी उपलब्ध करून देणाऱ्या प्रकल्पांचा देखील समावेश आहे.
एवढेच नाही, बनारस हिंदू विद्यापीठाला 21व्या शतकातील महत्वपूर्ण ज्ञान केंद्र बनवण्यासाठी देखील अनेक प्रकल्पांचा शुभारंभ करण्यात आला आहे. या प्रकल्पांसाठी मी बनारसच्या जनतेचे खूप-खूप अभिनंदन करतो, शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो , मी जेव्हा जेव्हा इथे येतो, तेव्हा एक गोष्ट आवर्जून सांगतो की आम्ही काशीमध्ये जे परिवर्तन घडवून आणण्याचा प्रयत्न करत आहोत, ते करताना काशीची परंपरा राखत त्याच्या प्राचीनतेचे जतन करत आहोत. प्राचीन काळापासून या शहराची जी ओळख राहिली आहे ती कायम राखतानाच आधुनिक व्यवस्थांचा समावेश केला जात आहे.
चार-सव्वा चार वर्षांपूर्वी जेव्हा काशीवासीयांनी परिवर्तनाचा हा संकल्प केला होता, तेव्हा आणि आजच्या परिस्थितीत स्पष्ट फरक दिसत आहे. दिसत आहे ना? फरक आढळतो कि नाही? बदल दिसत आहे? धरतीवर परिवर्तन दिसत आहे? धन्यवाद !.
कारण तुम्ही तर त्या व्यवस्थेचे साक्षीदार आहात जेव्हा आपल्या काशीला भोळ्या शंकराच्या भरवशावर सोडून देण्यात आले होते. आज मला खूप आनंद होत आहे की बाबा विश्वनाथ यांच्या आशिर्वादामुळे आम्ही वाराणसीला विकासाची नवी दिशा देण्यात यशस्वी झालो आहोत.
अनेक वर्षांपूर्वी असेही दिवस होते जेव्हा काशीची उद्धवस्त होत असलेली व्यवस्था पाहून इथे येणाऱ्या प्रत्येक व्यक्तीचे मन उदास व्हायचे. विजेच्या तारांच्या जाळ्याप्रमाणे हे शहर देखील आपल्या अव्यवस्थांमध्ये अडकले होते. आणि म्हणूनच मी ठरवले की काशीच्या चौफेर अव्यवस्थेला चौफेर विकासामध्ये बदलायचे.
आज काशीमध्ये प्रत्येक दिशेला परिवर्तन होत आहे. मला आठवतंय खासदार बनण्यापूर्वी जेव्हा मी इथे यायचो तेव्हा शहरभर लटकणाऱ्या विजेच्या तारा पाहून नेहमी मनात विचार यायचा की कधी बनारसला यातून मुक्ती मिळेल? आज पहा, शहरातील मोठ्या भागातून लटकणाऱ्या तारा गायब झाल्या आहेत. अन्य ठिकाणीही या तारा जमिनीखालून घालण्याचे काम वेगाने सुरु आहे.
आज विद्युतीकरणाशी निगडित ज्या पाच मोठ्या प्रकल्पांचे लोकार्पण करण्यात आले, त्यात पुराणी काशीला लटकणाऱ्या विजेच्या तारांपासून मुक्त करण्याच्या कामाचाही समावेश आहे. या सर्व प्रकल्पातून वाराणसी शहराव्यतिरिक्त आसपासच्या अनेक गावांना पुरेशी वीज पुरवण्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी बळ मिळणार आहे. याशिवाय आज आणखी एका विद्युत उपकेंद्राची पायाभरणी करण्यात आली आहे. जेव्हा हे तयार होईल तेव्हा आसपासच्या खूप मोठ्या क्षेत्राला कमी व्होल्टेजच्या समस्येतून दिलासा मिळेल.
मित्रांनो, वाराणसीला पूर्व भारताचे प्रवेशद्वार म्हणून विकसित करण्याचे भरपूर प्रयत्न होत आहेत आणि म्हणूनच वाराणसीला जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधांची जोडण्याला सरकारचे प्राधान्य आहे. 21 व्या शतकाच्या गरजेनुसार वाहतूक व्यवस्था असावी, वैद्यकीय सुविधा असाव्यात, शैक्षणिक सुविधा असाव्यात यासाठी सर्वांचा विकास केला जावा.
आज काशी एलईडीच्या दिव्याने झगमगत आहे. शहरातील रस्त्यांच्या पलीकडे रात्रीही गंगामातेचा प्रवाह दिसतो. एलईडी दिव्यांमुळे प्रकाशमय तर झाले आहेच तर तुम्हा लोकांच्या विजेच्या बिलातही खूप बचत झाली आहे. वाराणसी नगरपालिकेने एलईडी दिवे लावल्यानंतर कोट्यावधी रुपयांची बचत केली आहे.
मित्रांनो, चार वर्षांपूर्वी जे काशीला आले होते त्यांनी जर आज काशी पाहिली तर त्यांना नवीन रस्त्यांचा विस्तार होत असल्याचा दिसून येत आहे. अनेक वर्ष बनारसमध्ये रिंग रोडची चर्चा होत होती मात्र त्याचे काम फाईलमध्ये अडकले होते. 2014 मध्ये सरकार बनल्यानंतर काशीमध्ये रिंग रोडची फाईल पुन्हा बाहेर काढली आहे. मात्र, उत्तर प्रदेशातील या आधीच्या सरकारने या प्रकल्पांना गती येऊ दिली नाही. त्यांना चिंता वाटत होती की, जर हे काम झाले तर मोदींचा जयजयकार होईल आणि म्हणूनच ही फाईल दाबून ठेवण्यात आली होती.
मात्र, जेंव्हा तुम्ही सर्वांनी योगीजींचे सरकार बनवले, सरकार बनल्यानंतर आता हे काम खूप वेगाने पूर्ण केले जात आहे. हरहुआ ते गाजीपूरपर्यंत चार पदरी रस्त्याचे काम जवळपास पूर्ण होत आले आहे. हरहुआपासून राजा तालाब आणि चंदोलीपर्यंत एक नवीन सर्किट तयार करण्यावर वेगाने काम सुरु आहे. या मार्गावर गंगा नदीवर एक पूल देखील बांधण्यात येणार आहे ज्यामुळे बनारसमध्ये येणारे मोठ्या ट्रकची संख्या कमी होईल.
मित्रांनो, काशी रिंग रोडच्या बांधकामामुळे केवळ काशीलाच नाही तर आसपासच्या अनेक जिल्ह्यांना लाभ होणार आहे. बिहार, नेपाळ, झारखंड, मध्य प्रदेश या ठिकाणी जाण्यासाठी इथून जाणाऱ्या रस्त्याचे खूप महत्व आहे. हेच कारण आहे की, वाराणसी शहराच्या आतील आणि वाराणसीला दुसऱ्या राज्यांना जोडणारे रस्ते रुंद केले जात आहेत,त्यांचा विस्तार केला जात आहे. वाराणसी हनमना म्हणजे राष्ट्रीय महामार्ग क्र.7, वाराणसी-सुलतानपूर मार्ग, वाराणसी-गोरखपूर क्षेत्र, वाराणसी-हंडिया रस्ते जोडणीवरही हजारो कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो, बनारसमध्येही हजारो कोटी रुपयांचे अनेक रस्ते प्रकल्प सुरु आहेत. महमूरगंज इथून मंडूआडीहकडे येणाऱ्या-जाणाऱ्यांना पूर्वी किती त्रास व्हायचा,शाळेत येणाऱ्या जाणाऱ्या मुलांना किती प्रकारच्या अडचणींचा सामना करावा लागायचा हे देखील तुम्ही आठवण्याची गरज नाही. अनेक वर्षांच्या प्रतिक्षेनंतर मंडूआडीह उड्डाणपुलाचे काम पूर्ण झाले आहे तसेच गंगा नदीवर बांधण्यात येणारा सामनेगाट पूल पूर्ण झाल्यानंतर रामनगरला येणे-जाणे अधिक सुलभ झाले आहे. शहरातील अंधुरा पूल जितका जूना होता, तेवढीच जुनी त्याच्या रुंदीकरणाची मागणी होती. गेली अनेक दशकं अंधुरा पुलाच्या रुंदीकरणाचे काम प्रलंबित होते. हे काम देखील पूर्ण करण्यात आले आहे. याशिवाय बोजूविड-सिंदौरा मार्गाच्या रुंदीकरणाचे काम, शिवपूर-फुलवरिया मार्ग चौपदरी करण्याचे काम, राजा तालाब पोलीस ठाण्यापासून जखिनी पर्यंत रस्त्याच्या रुंदीकरणाचे काम असे, शहरातील विविध भागात आज वेगाने काम सुरु आहे. आस्था आणि पर्यटनाच्या दृष्टीने महत्वपूर्ण पंचकोसी मार्गाच्या विकासाचे काम देखील जलद गतीने सुरु आहे.
भावतपूल ते कचहरी मार्गापर्यंत तयार होत असलेल्या रस्त्यावर सुमारे 750 कोटी रुपये खर्च केला जात आहे. पूर्वी हा रस्ता किती अरुंद होता हे तुम्हाला चांगलेच माहिती आहे. काही मिनिटांचा प्रवास करण्यासाठी तासनतास लागायचे. वाहतुक कोंडीमुळे अनेकदा विमान, रेल्वेगाडी सुटायची. जेंव्हा हा मार्ग पूर्णपणे तयार होईल तेंव्हा या सर्व समस्यांपासून नक्कीच मुक्ती मिळेल.
मित्रांनो, वाराणसीत होत असलेल्या विकासाचे साक्षीदार इथल्या विमानतळावर येणारे लोक देखील बनत आहेत. विमानातून बनारसला येणारे लोक आणि पर्यटकांच्या संख्येत सातत्याने वाढ होत आहे. चार वर्षांपूर्वी बावतपूर विमानतळावर 8 लाख लोक ये-जा करायचे, आता हा आकडा 21 लाखांवर पोहोचला आहे.
स्मार्ट बनारसमध्ये स्मार्ट परिवर्तन व्हावे यासाठी वाहतुकीच्या प्रत्येक व्यवस्थेला आधुनिक बनवण्याचे काम सुरु आहे. वाहतूक व्यवस्थेच्या एकत्मिकरणाचे काम सुरु आहे. जेणेकरुन एका वाहतूक व्यवस्थेवर भार येणार नाही. इथे तयार होणारे एकात्मिक कमांड आणि कंट्रोल केंद्र संपूर्ण शहराच्या प्रशासन आणि सार्वजनिक सुविधांवर नियंत्रण ठेवणार आहे.
बनारस आणि बनारसमध्ये वेगाने बनत असलेल्या मल्टी मॉडेल टर्मिनलचे काम पूर्ण झाल्यानंतर हे शहर वाहतूक आणि लॉजिस्टिकचे मोठे केंद्र म्हणून उदयाला येईल. यामुळे रस्ते, रेल्वे आणि जलवाहतूक या तिघींचा संपर्क वाढेल. ज्यामुळे इथल्या व्यापार आणि उद्योगाला मोठा लाभ होणार आहे.
मित्रांनो , काशीला येणाऱ्या- जाणाऱ्यांचा वेळ वाचावा यासाठी गंगा नदीवर फेरी सेवा चालवण्याची योजना विचाराधीन आहे. वाराणसी ते हल्दिया पर्यंत राष्ट्रीय जलमार्ग क्र -१ चे काम देखील सुरु आहे. सीएनजीद्वारे गाड्या चालवण्याच्या दिशेने जलद गतीने काम सुरु आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,समाज माध्यमांवर जेव्हा लोकांना आनंदाने वाराणसी कॅन्ट स्थानकाची छायाचित्रे पोस्ट करताना पाहतो तेव्हा माझा आनंद द्विगुणित होतो. होमंडूआडीह कॅन्ट स्थानक असेल किंवा शहर स्थानक असेल, सर्वच ठिकाणी विकास कामांना गती देण्यात आली आहे. त्यांच्या आधुनिकीकरणाचे काम केले जात आहे. रेल्वेने काशीला येणाऱ्यांना आता स्थानकावरच नवीन काशीचे चित्र दृष्टीस पडते.
मित्रांनो, याशिवाय वाराणसीला अलाहाबाद आणि छपराशी जोडणाऱ्या रेल्वेमार्गाच्या दुपदरीकरणाचे काम प्रगतीपथावर आहे. वाराणसी ते बलियापर्यंत विद्युतीकरणाचे काम देखील पूर्ण झाले आहे. वाराणसी-अलाहाबाद शहर क्षेत्राच्या दुपदरीकरण आणि विद्युतीकरणाचे काम सुरु आहे.
पायाभूत सुविधांबरोबरच देशाच्या अन्य भागांशी रेल्वेद्वारे वाराणसीला जोडण्यामध्ये अनेक पटीने वाढ झाली आहे. गेल्या चार वर्षात वाराणसीहून अनेक नवीन गाड्या सोडण्यात आल्या आहेत. वाराणसी ते नवी दिल्ली, वडोदरा, पाटना जाण्यासाठी वेगवेगळ्या महामना एक्स्प्रेस, वाराणसी-पाटणा जनशताब्दी एक्स्प्रेस यासारख्या आधुनिक सुविधा असलेल्या गाड्या सर्वांचे लक्ष वेधून घेत आहेत. हुबळी असेल, मैसूर असेल, गुवाहाटी असेल, देशाच्या अन्य शहरांशी वाराणसीचा रेल्वे संपर्क अधिक मजबूत झाला आहे.
मित्रांनो, आज काशीमध्ये येणे-जाणेच केवळ सुलभ झालेले नाही तर शहराचे सौंदर्य देखील उजळले आहे. आपल्या येथील घाट आता अस्वच्छतेने नव्हे तर प्रकाशाने अतिथींचे स्वागत करत आहे. गंगा मातेच्या पाण्यात आता नावेबरोबरच क्रुझचा प्रवास देखील शक्य झाला आहे. आपली मंदिरे, पूजा-स्थळांपर्यंत भाविकांना पोहचण्यात अडचणी येऊ नयेत यासाठी व्यवस्था करण्यात आली आहे. पर्यटन ते परिवर्तनाचे हे अभियान निरंतर सुरु आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, गेल्या चार वर्षांपासून काशीचा वारसा आपला ठेवा जपण्याचा, त्याचे संवर्धन करण्याचे काम केले जात आहे. मैंदगीरसीत टाऊन हॉल ही ती जागा आहे जिथे गांधीजींनी स्वातंत्र्य चळवळीची जागृती केली होती. हेरिटेज भवनाचा गौरव पुनर्स्थापित करण्याचे काम केले आहे. ते पुन्हा आपल्या मूळ स्वरूपात दिसू लागले आहे.
वाराणसीतील मोठ्या आणि मुख्य उद्यानांचा जीर्णोद्धार, विकास आणि सुशोभीकरण देखील करण्यात आले आहे. सारनाथ इथे पर्यटकांसाठीध्वनी आणि प्रकाश शोची व्यवस्था करण्यात आली आहे. पर्यटनाला चालना देण्यासाठी बुद्ध थीम पार्क, सारंगनाथ तलाव, गुरुनाथ मंदिर, मार्कंडेय महादेव मंदिर यासारख्या आस्थेशी निगडित अनेक स्थळांचे सुशोभीकरण देखील करण्यात आले आहे.
भैरव कुंड, सांरगनाथ कुंड, लक्ष्‍मी कुंड आणि दुर्गा कुंडाची स्वच्छता आणि सुशोभीकरणाचे काम पूर्ण झाले आहे. गेल्या चार वर्षात अन्य देशातील अनेक प्रमुख नेत्यांचे स्वागत काशीवासीयांनी केले आहे, अद्भुत स्वागत केले आहे. जपानचे पंतप्रधान शिंजो आबे , फ्रान्सचे अध्यक्ष मैक्रोन , जर्मनीचे अध्यक्ष फैंक वाल्‍टर यांनी काशीच्या आदरातिथ्याची संपूर्ण जगात प्रशंसा केली आहे, जिथे जिथे गेले त्याचा उल्लेख केला आहे. जपानने तर काशीसाठी परिषद केंद्राची भेट दिली आहे.
मित्रानो, बनारसच्या आदरातिथ्यावर पुढील वर्षाच्या सुरुवातीलाच संपूर्ण जगाचे लक्ष असेल. जानेवारीत जगभरात वसलेल्या भारतीयांचा कुंभ इथे काशीमध्ये भरणार आहे. आणि यासाठी सरकार आपल्या पातळीवर काम करत आहे. मात्र तुमचे सहकार्य देखील आवश्यक आहे. प्रत्येक काशीवासियाने यासाठी पुढे यायला हवे. काशीतील गल्ली-बोळे,नाके, चौरस्ते या ठिकाणी बनारसचा रस, बनारसचे रंग, बनारसचा सांस्कृतिक वारसा दृष्टीस पडायला हवा. स्वच्छतेपासून आदरातिथ्य-सत्कार याचे असे उदाहरण आपण ठेवायला हवे की आपले प्रवासी बंधू-भगिनी आयुष्यभर स्मरणात ठेवतील . आणि माझी तर इच्छा आहे की प्रवासी भारतीय दिवसात जगभरातून जे लोक इथे येणार आहेत, त्यांनी असा अनुभव घ्यावा, असा अनुभव घ्यावा की ते कायमचे काशीच्या पर्यटनाचे सदिच्छादूत बनतील. ते जिथे जातील, तिथे त्यांनी काशीची प्रशंसा करावी.
बंधू आणि भगिनींनो, स्वच्छतेच्या बाबतीतही काशीने परिवर्तन पाहिले आहे. आज इथले घाट, रस्ते आणि गल्ल्यांमध्ये स्वच्छता कायमस्वरूपी दिसून येत आहे. केवळ साफसफाईच नव्हे तर कचऱ्याच्या विघटनाचे देखील ठोस उपाय करण्यात आले आहेत. कचऱ्यापासून आधुनिक तंत्रज्ञानाद्वारे खत बनवण्याचे काम देखील केले जात आहे. करसरा इथे कचऱ्यापासून खत बनवण्याचा खूप मोठा कारखाना उभारण्यात आला आहे. दररोज शेकडो मेट्रिक टन कचऱ्याची विल्हेवाट लावली जाते. कचऱ्यापासून कंपोस्ट खत तयार करण्याचे काम सुरु आहे. करसरामध्येच कचरा आणि ऊर्जा कारखाना देखील उभारण्यात आला आहे. या कारखान्यातून वीजनिर्मितीचे काम केले जात आहे. याशिवाय भवनिया पोखरी, पहाड़िया मंडी आणि आईडीए परिसरात जैव-इंधन बनवण्याचे कारखाने उभारण्यात आले आहेत.
मित्रानो, गंगामातेच्या स्वच्छतेसाठी गंगोत्रीपासून गंगासागर पर्यंत एकाचवेळी प्रयत्न सुरु आहेत. केवळ स्वच्छताच नाही तर शहरांतून गंगा नदीत कचरा जाऊ नये यासाठी देखील व्यवस्था केली जात आहे. आणि यासाठी आतापर्यन्त सुमारे 21 हजार कोटीच्या 200 पेक्षा अधिक प्रकल्पाना मान्यता देण्यात आली आहे.
बनारस मध्येही 600 कोटी रुपयांहून अधिक प्रकल्प केवळ याच उद्देशाने सुरु करण्यात आले आहेत. बिनापूर आणि रामणा मेंसीवरेज ट्रिपल प्‍लांटची निर्मिती वेगाने सुरु आहे. सांडपाणी प्रकल्पा बरोबरच त्याच्याशी संबंधित पायाभूत सुविधांवर देखील काम केले जात आहे. शहरात हजारो नवीन सांडपाणी चेम्बरच्या निर्माणाबरोबरच 150 हून अधिक सामुदायिक शौचालयांची निर्मितीही केली आहे. सांडपाण्याबरोबरच पिण्याच्या पाण्याची व्यवस्था सुधारण्यासाठी काम सुरु आहे. हजारो घरांमध्ये पाण्याची जोडणी आणि पाण्याचे मीटर बसवण्याचे काम जलद गतीने पुढे जात आहे.
मित्रांनो, वाराणसी शहरच नव्हे तर आसपासच्या गावांमध्येही रस्ते, वीज, पाणी यासारख्या सुविधा पोहचवण्यात आल्या आहेत. खासदार म्हणून जी गावे विशेष रूपाने विकसित करण्याची जबाबदारी माझ्याकडे आहे त्यातील नागेपुर गावासाठी आज पाण्याच्या मोठ्या प्रकल्पाचे लोकार्पण करण्यात आले. नागेपुर असेल, जयापुर असेल, ककरिया असेल किंवा डोमरी असेल सर्व गावांना पूर्णपणे रस्ते, पाणी, वीज यांसारख्या सुविधांशी जोडण्यात येत आहे. खेळण्यासाठी मैदान, स्वयंरोजगाराचे केंद्र, शेतीची उत्तम व्यवस्था आणि योग्य आरोग्यसेवा यांसारख्या अनेक व्यवस्था करण्यात येत आहेत.
मित्रानो, तुमच्या सक्रिय सहभागामुळे काशी आज पूर्व भारतातील एक आरोग्य केंद्र म्हणून उदयाला येत आहे. निरनिराळ्या क्षेत्रात निर्माण होणारी नवीन रुग्णालये आगामी काळात वाराणसीला संपूर्ण पूर्व भारताचे मोठे वैद्यकीय केंद्र बनवणार आहे. बीएचयू मध्ये उभारलेले आधुनिक ट्राऊमा केंद्र हजारो लोकांचे आयुष्य वाचवण्याचे काम करत आहे. बनारसमध्ये तयार होत असलेले नवीन कर्करोग रुग्णालय, सुपर-स्पेशालिटी रुग्णालय लोकांना उपचाराच्या आधुनिक सुविधा देण्यात मोठी भूमिका पार पाडणार आहेत.
अलिकडेच बीएचयूने एम्सबरोबर एक जागतिक दर्जाची आरोग्य संस्था उभारण्यासाठी करार केला आहे. मित्रानो आज बीएचयूमध्ये प्रादेशिक नेत्रविज्ञान केंद्राचीही पायाभरणी करण्यात आली आहे. ५४ वर्षांपूर्वी लाल बहादूर शास्त्री यांनी इथे नेत्र विभागाचे उदघाटन केले होते. त्याचा प्रादेशिक केंद्र म्हणून विस्तार करण्याची संधी आज मला प्राप्त झाली आहे. जेव्हा ही सुविधा तयार होईल, तेव्हा पूर्व उत्तर प्रदेश, बिहार, छत्त्तीसगड, मध्य प्रदेश, झारखंड आणि नेपाळपर्यंतच्या कोट्यवधी लोकांना याचा लाभ मिळेल.
एवढेच नाही तर काशीवासीयांना आता डोळ्यांच्या गंभीर आजाराच्या उपचारासाठी मोठ-मोठ्या शहरांत जावे लागणार नाही. यामुळे मोतीबिंदूपासून डोळ्यांच्या अति-गंभीर आजारात होणाऱ्या उपचारांवरील खर्च देखील खूप कमी होईल. एवढेच नाही तर ही संस्था आता उच्च दर्जाचे डोळ्यांचे डॉक्टर देखील तयार करेल आणि संशोधनात गुणवत्ता सुनिश्चित करेल.
मित्रांनो, बनारसमध्ये नवीन रुग्णालयांची निर्मिती तर होतच आहे , आधी जी रुग्णालये होती त्यांचेही आधुनिकीकरण केले जात आहे. पांडेपूर येथे १५० कोटी रुपये खर्चून ईएसआय रुग्णालयाचे आधुनिकीकरण केले जात आहे. याशिवाय बनारसमध्ये आधीपासून कार्यरत रुग्णालयांमधील खाटांची संख्या वाढवण्यात येत आहे. खासगी क्षेत्रालाही इथे रुग्णालय उघडण्यासाठी प्रोत्साहित केले जात आहे. याशिवाय, वॉर्ड आणि तालुका स्तरावर देखील अनेक आरोग्य केंद्र आणि रुग्णालयांची उभारणी केली जात आहे.
मित्रांनो, उत्तर प्रदेशात भाजपाच्या योगीजींचे सरकार स्थापन झाल्यापासून या सर्व कामांमध्ये अभूतपूर्व गती आली आहे. मी योगीजी आणि त्यांच्या संपूर्ण टीमचे आयुष्मान भारतमध्ये सहभागी झाल्याबद्दल अभिनंदन करतो. देशातील ५० कोटी गरीब बंधू-भगिनींना पाच लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचार सुनिश्चित करणारी ही योजना प्रायोगिक तत्वावर उत्तर प्रदेशासह देशातील अनेक भागात सुरु आहे. २३ सप्टेंबरपासून ही योजना देशभरात लागू केली जाईल.
बंधू आणि भगिनींनो, आरोग्याबरोबरच शिक्षण व्यवस्था बळकट करण्यावर सरकारने भर दिला आहे. हे मालवीयजी यांचेच स्वप्न होते की एकाच परिसरात प्राचीन विद्यांसह आधुनिकतेचाही अभ्यास व्हावा. त्यांचे हेच स्वप्न म्हणजे आपल्या बीएचयूचा विस्तार करण्यासाठी आज अनेक केंद्रांचे लोकार्पण झाले आहे.
वेदाच्या ज्ञानापासून २१ व्या शतकातील विज्ञान आणि भविष्याच्या तंत्रज्ञानाचे समाधान देणारे आयाम आज इथे जोडण्यात आले आहेत. वेदांपासून वर्तमानापर्यंत जोडण्यात आले आहे. आज इथे एकीकडे वैदिक विज्ञान केंद्राची पायाभरणी झाली आहे तर दुसरीकडे अटल इन्क्युबेशन केंद्राचीही सुरुवात करण्यात आली आहे.
तरुण मित्रानो, आपणा सर्वांना जितका आपल्या प्राचीन संस्कृती, सभ्यतेबाबत अभिमान आहे तेवढेच भविष्यातील तंत्रज्ञानाप्रती आपले आकर्षण आहे. ८० कोटीहून अधिक तरुणांच्या शक्तीने भरलेला हा देश वेगाने बदलत्या तंत्रज्ञानावर आपली छाप पाडत आहे. भविष्यातील तंत्रज्ञानाबरोबरच भारताच्या पावलाशी पाऊल मिळवत बीएचयू मध्ये अटल इन्क्युबेशन केंद्राची सुरुवात करण्यात आली आहे. बीएचयू मधील हे इन्क्युबेशन केंद्र आगामी काळात इथे स्टार्टअपसाठी नवीन ऊर्जा देण्याचे काम करेल.
मला माहिती देण्यात आली आहे की देशभरातुन सुमारे ८० स्टार्टअपचे अर्ज यात सहभागी होण्यासाठी आले आहेत आणि २० स्टार्टअप याआधीच सहभागी झाले आहेत. या केंद्रासाठी मी बनारसचे तरुण आणि विशेषतः जे अशा प्रकारचे साहस करू शकतात, विचार करतात त्यांचे मी अभिनंदन करतो.
मित्रांनो, शेतकरी आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्थांना वेग देण्याचे काम देखील गेल्या चार वर्षात अधिक गतिमान झाले आहे. राजा तालाब येथे बांधण्यात आलेल्या पेरिशेबल कार्गो केंद्राचे जुलैमध्येच लोकार्पण करण्यात आले. हे कार्गो सेंटर वाराणसी आणि आसपासच्या शेतकऱ्यांची पिके खराब होण्यापासून केवळ वाचवत नाही तर उत्पन्न वाढवण्यात आणि मूल्य वृद्धीत देखील मदत करत आहे. इथे बटाटे, टोमॅटोसह अन्य फळे-भाज्यांच्या साठवणुकीची सुविधा आहेच शिवाय हे रेल्वे स्थानकाला लागून आहे. त्यामुळे फळे-भाज्या अन्य शहरांमध्ये पाठवणे सुलभ होते.
या कार्गो सेंटर व्यतिरिक्त आता आंतरराष्ट्रीय तांदूळ संशोधन केंद्राचे काम जवळपास पूर्ण झाले आहे. याचाच अर्थ भविष्यात काशी धान्याच्या अव्वल जातींच्या साठवणुकीत प्रमुख भूमिका पार पाडणार आहे. वाराणसीतील शेतकरी बंधू--भगिनींना शेती व्यतिरिक्त अन्य व्यवसायांमधूनही उत्पन्न मिळावे, याचीही व्यवस्था केली जात आहे. शेतकरी बंधू-भगिनींना शेतीबरोबरच पशुपालन आणि मधमाशीपालनासाठी प्रोत्साहन दिले जात आहे.
थोडयावेळापूर्वी इथे मधमाशांनी भरलेले खोके इथे वाटण्यात आले. इथे केवळ फोटो देण्यात आला, मात्र शेतकऱ्यांना देण्यात आले. यामागे देखील हाच उद्देश आहे. मधमाशीमुळे केवळ आपले उत्पादन वाढण्यात मदत होत नाही तर मधाच्या रूपाने अतिरिक्त उत्पन्नाचा देखील हा स्रोत आहे. तुम्हाला हे ऐकून आनंद होईल की आज देशधान्याचे विक्रमी उत्पादन करण्याबरोबरच विक्रमी प्रमाणात मध तयार करत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, बनारस ही पूर्व भारतातील विणकर शिल्पकार , मातीला सोने बनवणाऱ्या कलाकारांची भूमी आहे. वाराणसीतील हातमाग आणि हस्तशिल्प उद्योगाला तांत्रिक सहाय्य देण्यासाठी आणि कारागिरांना नवीन बाजारपेठेशी जोडण्यासाठी व्यापार सुविधा केंद्रांची निर्मिती करण्यात आली आहे. याशिवाय विणकरांना चांगल्या उत्पन्न सुविधेसाठी ९ ठिकाणी सामान्य सुविधा केंद्रे देखील उभारण्यात आली आहेत. आता विणकर बंधू-भगिनींना वाप मशीन दिले जात आहे. यामुळे विणकरांचे काम अधिक सोपे होईल.
विणकरच नाही तर मातीची भांडी आणि मातीपासून कलाकृती बनवणाऱ्या बंधू-भगिनींना देखील तांत्रिक ताकद पुरवली जात आहे. आज इथे या कार्यक्रमात अनेक बंधू-भगिनींना इलेक्ट्रिक चार्जर देण्यात आले आहेत. याशिवाय माती मळण्याचे आणि सुकवण्याची आधुनिक यंत्रे त्यांना दिली जात आहेत. यामुळे इथे तुमचे परिश्रम वाचतील आणि कमी वेळेत चांगल्या दर्जाची भांडी किंवा सजावटीचे सामान बनवणे शक्य होईल.
मित्रानो, वाराणसीतील प्रत्येक वर्गाचे , प्रत्येक घटकाचे जीवनमान उंचावण्यासाठी सरकार निरंतर प्रयत्न करत आहे. काशी आता देशातील त्या निवडक शहरांपैकी आहे जेथील घरांमध्ये पाईपद्वारे स्वयंपाकाचा गॅस पोहचतो. यासाठी अलाहाबादपासून बनारस पर्यंत पाईपलाईन टाकण्यात आली आहे. आतापर्यन्त बनारसमधील आठ हजारांहून अधिक घरांपर्यंत पाईप गॅसची जोडणी पोचलेली आहे. आगामी काळात, ती ४० हजार घरापर्यंत पोहचवण्याचे काम सुरु आहे. याशिवाय उज्वला योजनेअंतर्गत देण्यात आलेल्या ६० हजाराहून अधिक गॅस जोडण्यांमुळे बनारसच्या आसपासच्या गावातील महिलांचे जीवन सुलभ करण्याचे काम केले आहे.
मित्रांनो, 'सबका साथ-सबका विकास ' या मार्गावर चालत काशी एका नव्या उत्साहासह , नव्या जोमाने,आपले भविष्य घडवत आहे. हजारो कोटींच्या प्रकल्पांवर काम सुरु आहे पायाभूत विकासाच्या ज्या प्रकल्पांवर काम सुरु आहे, त्यापैकी अनेक येत्या काही महिन्यात पूर्ण होण्याच्या स्थितीत आहेत. रिंग रोड, विमनातळ ते कचेरीपर्यंतचा रस्ता , तांदूळ संशोधन संस्था , बिनापूर -गोएथाचा सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प , मल्टिनोडल टर्मिनल, जागतिक दर्जाचे कर्करोग रुग्णालय यासारखे मोठे प्रकल्प पूर्ण झाल्यानंतर या शहराच्या विकासाला नवीन आयाम मिळेल.
मित्रांनो, हे सर्व प्रकल्प वाराणसीतील तरुणांना रोजगाराच्या अमाप संधी उपलब्ध करून देत आहेत. बनारसमध्ये होत असलेल्या विकासाने इथल्या उद्योजकांसाठी व्यापाराच्या नव्या संधींची कवाडे उघडली आहेत. चला, आपण पूर्ण समर्पणासह बनारसमध्ये होत असलेल्या परिवर्तनाचा हा संकल्प अधिक मजबूत करूया. नवीन काशी, नवीन भारताच्या निर्मितीत पुढे येऊन आपले योगदान द्या.
पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वाना नव्याने सुरु होत असलेल्या तमाम प्रकल्पांसाठी शुभेच्छा देतो. तुम्ही असेच तुमचा स्नेह आणि आशिर्वादातून प्रेरणा देत रहा. याच इच्छेसह आणि बंधू-भगिनींनो, तुम्ही भले मला पंतप्रधान पदाची जबाबदारी दिली असेल, मात्र मी एक खासदार म्हणून तुम्हाला माझ्या कामाचा हिशेब देण्यासाठी बांधील आहे. आणि आज मी तुम्हाला चार वर्षात एक खासदार म्हणून मी केलेल्या कामाची एक छोटीशी झलक दाखवली. आणि मला वाटते लोकप्रतिनिधी म्हणून, तुमचा सेवक म्हणून, तुम्ही माझे मालक आहात, तुम्ही माझे हाय कमांड आहात. आणि म्हणूनच पै-पैचा हिशेब देणे , क्षणा-क्षणाचा हिशेब देणे ही माझी जबाबदारी आहे.
आणि एक खासदार म्हणून आज मला आनंद होत आहे की तुमच्या समोर विकासाच्या या गोष्टी सादर करण्याचे सौभाग्य मला लाभले. मी पुन्हा एकदा तुमचा स्नेह, तुमचे आशिर्वाद, तुमचे असीम प्रेम यासाठी मनापासून खूप-खूप आभार व्यक्त करतो.
माझ्याबरोबर म्हणा-
भारत माता की - जय
भारत माता की - जय
भारत माता की - जय
खूप-खूप धन्‍यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the laying of the Foundation Stones of various Development Projects in Varanasi
18 SEP 2018 6:22PM by PIB Delhi
My young friends from Kashi, who are present here in large numbers and my brothers, sisters and friends of Kashi! My greetings to you all!
I am overwhelmed with the love and affection bestowed upon me by the people of Kashi. I feel like taking time out and visiting Kashi again and again.
Brothers and sisters,
HarHarMahadev!
It is really fortunate for me that I am beginning another year for serving the country with the blessings of Baba Vishwanath and Mother Ganga. Your affection and blessings inspire me every moment and strengthens the resolution of serving the countrymen.
Friends,
In order to take this expression of service forward, projects worth more than Rs.550 crore have either been launched or foundation-stones have been laid.
These development projects are associated not only with Varanasi but also with the surrounding villages. It includes projects of basic necessities such as electricity and water as well as projects that promise new opportunities to farmers, weavers and artisans.
Moreover, new projects have been started to make the Benares Hindu University an important knowledge centre for the 21st century. I congratulate the people of Varanasi for these projects and offer my best wishes.
Friends,
Whenever I am amidst you, I tend to always remind you that all our efforts at bringing about a transformation are being done keeping the culture and heritage of Kashi intact. Modern facilities and infrastructures are being assimilated with the city by preserving its age-old identity.
The difference between now and four-four- and-a -half years ago when the people of Kashi had made a resolution of change is explicit. Isn't it? Can you make out the difference or not? Can you see the change? Thank you!
Well, you are a witness to the situation where Kashi's condition was left completely to Lord Bholenath. Today I am extremely satisfied that with the blessings of Baba Vishwanath, we have successfully provided a new direction to the development of Varanasi.
Several years ago, every visitor of Kashi used to be pained by the deteriorating facilities and infrastructure of the city. Just like the dangling electricity transmission wires, Kashi too was entangled in its chaos. At that time, I had decided to transform the all-round chaos to all-round development.
Today we can see all-round transformation in Kashi. I vividly remember; before becoming a Parliamentarian, whenever I used to visit Kashi, I used to wonder looking at the dangling electricity wires that when Varanasi would be freed from this? You can see for yourself that those wires are not there anymore in most part of the city. Work is underway at a rapid pace in the remaining areas to lay down the wires underground.
The 5 major projects related to electrification that have been launched today also include making Old Kashi free from dangling electric wires. These projects will strengthen the objective of supplying sufficient electricity to several surrounding villages along with Varanasi. Besides, the foundation stone of another electricity sub-centre has been laid. After it gets ready, the nearby areas will be able to get rid of the issue of low voltage.
Friends,
A lot of effort is being put to develop Varanasi as a gateway to the Eastern India. Therefore, the government's priority is to provide Varanasi with world class infrastructure. As per the needs of 21st century, facilities such as transport facilities, medical facilities and education facilities etc. are being developed.
Today Kashi is shimmering under the illumination of LED. The flow of mother Ganga is easily visible at night too from across the city. LED bulbs have not only illuminated your lives but also reduced the electricity bill. Varanasi Nagar Nigam has saved a lot of money after LED bulbs were installed.
Friends,
Anyone who had visited Kashi four years back will now see expansion of new roads. For several years, discussion upon constructing a Ring road in Varanasi was going on but the plan was just on file. After 2014 elections, the Ring road file was taken up. The previous state government of UP at that time didn't allow this plan to progress because they were afraid that Modi would be hailed for its success. So, they tried to put the file in the cold storage.
However, as soon as you elected Yogi ji's government, the work is being completed at a rapid pace. A 4-lane road from Harhua to Ghazipur is almost done. Work on a new circuit from Harhua to Raja Talab and Chandauli is rapidly progressing. On this route, a bridge will be constructed over Ganga which will reduce the number of trucks entering Varanasi.
Friends,
The construction of Kashi Ring road will benefit not only Kashi but also the surrounding districts. The roads emanating from here are extremely significant to reach Bihar, Nepal, Jharkhand and Madhya Pradesh. This is the reason why the roads connecting the city of Varanasi within and with other states are being broaden and extended further. Crores of rupees have been spent on National Highway No. 7, that is, Varanasi-Sultanpur road, Varanasi-Gorakhpur section and Varanasi- Handiaroad link.
Brothers and sisters,
Work on several road projects worth thousands of crores rupees is underway within Varanasi. Earlier people had to face a lot of trouble while travelling between Mahmoorganj and Manduadih; the school students had to suffer a lot; I need not remind you of it. After ages, the work on Manduadih flyover is complete. Similarly, after the completion of Samnegat bridge over the river Ganga has made travelling to and fro from Ramnagar easy. The demand to broaden the AndhuraBridge was as old as the bridge itself. The work to broaden the AndhuraBridge was suspended for several decades. That work has also been completed. Work is underway in different parts of the city including broadening of Bojuvid-Sindhora road, making Shivpur-Phulwaria road into a 4-lane one and broadening the road between Raja Talab Police station and Jakhini. The work on development of important Panchkosi passage in terms of religious beliefs and tourism is also progressing at a rapid pace.
Approximately Rs.750 crores has been allocated for the construction of roads between BhagwatBridge and Court Road. You are already aware of the fact that earlier it was such a difficult road! A journey that should take a few minutes used to take hours. Often people used to miss their flights and trains due to heavy traffic jam. All these issues will definitely be eliminated after the completion of this road.
Friends,
The people visiting the airports are witnesses to the fact that Varanasi is developing. The number of tourists coming to Varanasi by flight is increasing. Four years ago, about 8lakh people used to come to the Babatpur airport. This figure has shot up to 21 lakhs now.
The transportation system in Varanasi is being modernized in every possible way to bring about a Smart transformation in Smart Varanasi. Traffic system is being integrated so that a single mode of transport is not over-burdened. The integrated command and control center being built here is going to control the entire city's administration and public facilities.
Once the work of the fast-moving multi-modal terminal in Varanasi is completed, the city is going to emerge as a major hub for transport and logistics. This will increase the connectivity of roads, railways and water transport, which will benefit the businesses and industries here.
Work on developing a Ferry service is underway to help the Kashi visitors to reduce their travel time. Work on National Waterway No.1 between Varanasi and Haldia is underway. Work on turning the vehicles into CNG vehicles is going on at a rapid pace.
Brothers and sisters,
My happiness doubles when I see people posting photos of Varanasi Cantonment Station joyously on social media. Development work on stations like the Cantonment Station, Manduadih or city station has been expedited. Those are being modernized. The people travelling to Kashi by train can see pictures of New Kashi at the station only.
Friends,
Besides, work of doubling the track connecting Varanasi with Allahabad and Chhapra is in progress. Electrificationwork from Varanasi to Baliya has been completed. The work of doubling and electrification of Varanasi-Allahabad City section is in progress.
Along with the infrastructure, the connectivity of Varanasi to the rest of the country via rail has also increased manifold. Many new trains have been started from Varanasi in the last four years. Trains like Varanasi-Delhi, Vadodara, Patna Mahamana expresses, Varanasi- Patna Janashatabdi express with modern facilities have also drawn the attention of the people. Railway connectivity of Varanasi with other cities like Hubli, Mysore or Guwahati has strengthened.
Friends,
Now commuting to the city of Kashi has not only been made easy, but it is also being beautified. Now our ghats welcome the guests not by garbage but by lights. It is now possible to ride both by a boat as well as by cruise in the waters of Maa Ganga. Arrangements have been made so that devotees can easily reach temples. This campaign of transformation through tourism has been going on relentlessly.
Brothers and sisters,
For the past four years, work is underway to protect the legacy of Kashi and to beautify our heritage. Mahatma Gandhi had begun his freedom movement from Maidagin Town Hall. Efforts have been made to revive the pride of the Heritage Bhawan. It has again turned into its original form.
Big and important parks of Varanasi have also been restored, developed and beautified. Light and sound show has been arranged for tourists in Sarnath. In order to promote tourism, religious centres like Budhha theme park, Sarangnath pond, Gurudham temple, MarkandeyaMahadev temple have already been beautified.
Beautification of Bhairavkund, Sagarnathkund, Lakshmikund and Durganathkund has already been done. In the last four years, the people of Kashi have welcomed several leaders of different countries in a spectacular manner. Japan's Prime Minister Shinzo Abe, France's President Macron and Germany's President Frank Walter have always praised and talked about the hospitality of the people of Kashi. Japan has, in fact, gifted aconvention centre to Kashi.
Friends,
Everyone will have his eyes on the hospitality of Kashi in the beginning of the next year. In January, Kashi will organize Kumbh of Indians settled across the globe. Therefore, the government is working at its level for this. However, your cooperation is indispensable. Every resident of Kashi has to come forward. Varanasi's essence, hue and heritage must reflect in every corner and street. We need to set such an example of cleanliness and hospitality that our Indian diaspora remember it throughout their lives. And I wish that the people who come here during Pravasi Bharatiya Diwas have such a brilliant experience that they end up becoming tourism ambassadors of Kashi; so that wherever they go, they say fascinating things about Kashi.
Brothers and sisters,
Kashi has witnessed a change also in terms of cleanliness. Today, cleanliness is the new normal in the ghats, streets and every corner of Kashi. Robust solutions to not only cleanliness but also garbage disposal have been found. Fertilizer is being manufactured out of garbage by using modern techniques.
A huge factory has been established in Karsara to turn waste into fertilizer. Everyday several metric tons of waste are produced. That waste is then turned into compost. A waste to energy plant has been set up in Karsara itself. Electricity is produced by this plant. Besides, biofuel plants have been set up in Bhavaniya, Pokhari, PahariyaMandi and IDA complex.
Friends,
Simultaneous efforts are going on to clean up mother Ganga from Gangotri to Gangasagar. Arrangements are being made to not only clean the river but also to inhibit the flow of garbage from the nearby villages and cities into the river. Thus, more than 200 projects worth approximately Rs.21, 000 crorehave already been approved.
In Varanasi, projects worth more than Rs.600 crores have been started with this motive. The Sewagetreatment plant in Dinapur and Ramana is progressing at a rapid pace. Work is also underway to create the infrastructure related to sewer plant. Along with the construction of thousands of new sewer chambers, more than 150 community toilets have also been constructed. Along with sewer work, efforts are going on to improve the drinking water supply system. In thousands of households the work of providing water connections and installing water metres is underway.
Friends,
Facilities like road, electricity and water supply have been delivered to not only Varanasi but also to the surrounding villages. As a Parliamentarian, I have the responsibility of developing certain villages and Nagepur is one such village where a major water project has been launched. All the villages like Nagepur, Jayapur, Kakariya, Domri etc. are now being linked to facilities like roads, water and electricity. Several other arrangements like playground, self-employment centres, better facilities for farmers and health care facilities are also being provided.
Friends,
Kashi is now emerging as a health hub for eastern India because of your active cooperation. Hospitals in different regions will turn Varanasi into a major medical centre of east India in the coming days. The new and modern trauma centre of BHU is saving the lives of thousands of people. New cancer hospital and super- speciality hospital of Varanasi which is under-construction will be playing a crucial role in providing modern facilities for treatment.
Recently, BHU has signed an agreement with AIIMS to develop a World Class Health Institute.
Friends,
Today a Regional Ophthalmology Institute has also been inaugurated in BHU. About 54 years ago, LalBahadur Shastri ji had inaugurated the Ophthalmology department here. I have got the opportunity to extend this in the form of a regional centre. After this facility is completely developed, crores of people from Eastern Uttar Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Jharkhand and Nepal will be benefitted.
Moreover, the people of Kashi would no longer be required to travel to bigger cities for eye treatment. From cataract to serious eye diseases - all can be treated at a very low cost. Also, this institute will produce high quality doctors and will help in excelling in research.
Friends,
Apart from setting up new hospitals, the existing ones have also been upgraded in Varanasi. The ESI hospital of Pandepur has been modernized at a cost of Rs.150 crore. Besides, the number of beds in the existing hospitals has also been increased. Private hospitals are also being encouraged. Besides, several healthcare centres and hospitals are being set up at Tehsil and Block levels.
Friends,
After Yogiji of BJP has been elected in UP, all the work has been progressing at an unprecedented speed. I congratulate Yogiji and his team for joining the Ayushman Bharat. The trial of this scheme that promises free treatment of up to Rs.5 lakh to 50 crore poor brothers and sisters in the country is going on in several parts of the country including UP. This scheme will be implemented across the country from 23 September onwards.
Brothers and sisters,
The government has also emphasized upon strengthening education along with health. Malviya ji had dreamt of providing Modern Education alongside traditional education. In order to fulfill his dream and to expand BHU, several centres have been launched.
Vedic knowledge has been linked to 21st century science and future technological solutions. The Vedic age has been linked to the contemporary period. On one hand, foundation stone for Vedic Science Center has been laid, whileon the other hand,Atal Incubation centre too has been inaugurated.
Young friends,
We have attraction towards the future technology as much as pride in our ancient culture and traditions. This country with the strength of more than 80 crore youngsters is leaving an impression on the transient technological landscape. The Atal Incubation Centre was started in BHU by walking the path of future technology. This Incubation Centre of BHU will provide a new energy to the start-ups in the near future.
I was informed that 80 start-ups across the country want to join it and 20 start-ups have already joined it. I congratulate the youngsters of Varanasi for this centre and specially those who have the courage and this mind-set.
Friends,
The work for giving a fillip to the rural economy and farmers has gained momentum over the past four years. The Perishable Cargo Centre in Raja Talab was launched in July. This cargo centre is not only saving the crops from getting damaged but also helping the farmers of Varanasi and surrounding areas in increasing their incomes by value addition. It not only stores vegetables like potatoes and tomatoes but is also very close to the railway station. This will facilitate the transportation of fruits and vegetables to other cities.
Besides, the work on the International Rice Research Centre is nearing completion. This means that Kashi is going to play a leading role in storing high quality paddy variety in the future. We are making arrangements so that the farmer brothers and sisters of Varanasi get an alternative source of income as well. We are encouraging the farmer brothers and sisters to take up animal husbandry and apiculture along with agriculture.
A little while ago, farmers were given boxes of bees. Here the prototype photographs werepresented, but the boxes have already been presented to them. This is the motive behind it. Bees not only help in increasing the yield but also are a medium of increasing income by honey production. You will be glad to know that the country is producing recordquantity of honey along with record yield of food grains.
Brothers and sisters,
Varanasi and the Eastern India is a land of the weavers, artisans and the people who turn soil into gold. Trade Facilitation centres have been set up to provide technical support to the handicrafts industry and the artisans and craftsmen of Varanasi and connecting them to the new markets. Besides, Common Facilitation centres have also been set up at 9 places to provide better production facilities to the weavers. Warp machines are being handed-over to weaver brothers and sisters to make their work easier.
Moreover, the potter brothers and sisters and those craftsmen using mud and clay are also being provided technical support. Electric charge has been given to many brothers and sisters in this programme today. Besides, modern machines for pressing and drying the clay or mud are being handed-over to them. This will save your labour and also reduce the time of making vessels and decorative items.
Friends,
Ceaseless efforts are being made to elevate the standard of living of every class of people in Varanasi. Kashi is now among the few cities where households have cooking gas pipelines. For this, pipelines have been laid from Allahabad to Varanasi. Till date, the gas pipeline connection has reached more than 8000 households in Varanasi. Work is underway to deliver this to more than 40 thousand households in the coming days. Besides, the UjjwalaYojana has made the lives of the women easier by providing more than 60 thousand gas connections in Varanasi and its surrounding villages.
Friends,
Kashi is creating its future with a new zeal by walking on the path of SabkaSaathSabkaVikas. Work is going on for projects worth thousands of crores of rupees. Out of those infrastructure projects, several are on the verge of completion in just a few months. The development of this city will touch a new height after the completion of some of the major projects like the ring road from Airport to the court, the rice research institute, Binapur-Goytha sewer treatment plant, multi-modal terminal, a cancer hospital of international standard, etc.
Friends,
These projects are opening up unlimited employment opportunities in Varanasi. The development of Varanasi has also opened up new possibilities for entrepreneurs. Come; let us together strengthen the resolution of this transformation in Varanasi with dedication. Let us contribute towards the construction of New Kashi and New India.
I once again congratulate you all for the new projects that have been started. I hope you will keep inspiring me with your love and blessings. Brothers and sisters, even though you have chosen me as your Prime Minister but I am responsible and accountable to you as a Parliamentarian. And today, I have shown you a glimpse of the work that I have done as a Parliamentarian in the past four years. I believe that as a representative of the people, as your servant; you are my boss or High Command. Therefore, it is my responsibility to give you the account of every penny spent and time utilized.
As a Parliamentarian, I am glad that I have got the opportunity to present before you the development and the work that have been done. Once again, I thank you all from the bottom of my heart for your affection and blessings.
Say along with me - Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Thanks a lot!