वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
2035 पूर्वी भारताची अर्थव्यवस्था 10 ट्रिलियन डॉलर्सचा टप्पा गाठेल-केंद्रीय मंत्री सुरेश प्रभू
अमेरिकन उद्योगांसाठी भारत विशेष आर्थिक क्षेत्र उभारू शकतो-वाणिज्य मंत्री
जागतिक व्यापार संघटनेत सुधारणांची गरज-वाणिज्य मंत्री
06 SEP 2018 5:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 6 सप्टेंबर 2018
आजचा भारत हा वेगाने विकसित होणारा भारत असून या बदलांमुळे आदरणीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सामाजिक आणि आर्थिक क्षेत्रात मोठे बदल घडून येत आहेत, असे मत केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योगमंत्री सुरेश प्रभू यांनी व्यक्त केले. मागच्या तिमाहीत सकल देशांतर्गत उत्पादनात 8.3 टक्के वाढ झाल्याचे नमूद करत यापुढे वाढ कायम राहिल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. येत्या 7 वर्षात भारताची अर्थव्यवस्था 5 ट्रिलियन डॉलर्सवर पोहोचेल, असे सांगत 2035 पर्यंत भारताची अर्थव्यवस्था 10 ट्रिलियन डॉलर्सचा टप्पा गाठेल, असे ते म्हणाले. हे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी सरकारने बहु क्षेत्रीय धोरण तयार केल्याची माहिती त्यांनी दिली. यूएस-इंडिया बिझनेस काऊन्सिलतर्फे आज मुंबईत आयोजित ‘इंडिया आयडियाज समीट’ मध्ये ते बोलत होते.
भारत आणि अमेरिका यांच्यात उत्तम संबंध असून परस्पर विकासासाठी अमेरिकेबरोबरच्या भागीदाऱ्यांना प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने संवाद प्रक्रिया निरंतर होत राहिल, असे ते म्हणाले. भारत-अमेरिका यांच्यातील संबंध अधिक दृढ करण्याच्या दृष्टीने अमेरिकन उद्योगांसाठी भारतात विशेष आर्थिक क्षेत्र उभारता येईल, असे प्रभू यांनी सांगितले. जागतिक व्यापार संघटनेत सुधारणा आवश्यक असल्याचे सांगत भारताचे देशांशी असलेले चांगले संबंध लक्षात घेता या सुधारणा आणण्यासाठी भारत मध्यस्थाची भूमिका बजावू शकतो, असे प्रभू यांनी सांगितले. बहुउद्देशीय संस्था उभारण्यासाठी भारत, अमेरिका आणि इतर देशांनी एकत्रित काम करण्याची आवश्यकता असल्याचे ते म्हणाले.
उद्योग करण्यातील सुलभता वाढविण्यासाठी अनेक सुधारणा हाती घेतल्याची माहिती प्रभू यांनी दिली. लवकरच नवे औद्योगिक धोरण जाहीर केले जाणार असून त्यात उद्योगांच्या आधुनिकीकरणबरोबरच अर्थ व्यवस्थेला चालना देणाऱ्या नव्या उद्योगांवरही लक्ष केंद्रीत केले जाणार असल्याचे त्यांनी सांगितले. बारा महत्त्वपूर्ण सेवा क्षेत्रे निर्धारित केल्याचे सांगत त्यांना पद्धतशीरपणे विकसित केले जाणार असल्याची माहितीही त्यांनी दिली. कृषी आणि फलोत्पादन क्षेत्रातील विकासाबद्दल बोलताना 2022 सालापर्यंत देशातील शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याचा सरकारचा मानस त्यांनी बोलतून दाखवला. 2017-18 या वर्षात सर्वोच्च निर्यात वाढ नोंदवण्यात आल्याचे सांगत ती गेल्या 6 वर्षातील सर्वोच्च असल्याचे प्रभू यांनी सांगितले.
आगामी काळात ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रम आणखी यशस्वी ठरेल, अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. बदल आणि नाविन्यतेच्या दृष्टीने स्टार्ट अप्स या उत्तम प्रयोगशाळा आहेत. डीआयपीपीच्या माध्यमातून सुमारे 20,000 स्टार्ट अप्सची नोंदणी झाली असून देशभरातील स्टार्ट अप्सना मोठ्या प्रमाणावर प्रोत्साहन देत असल्याची माहिती सुरेश प्रभू यांनी दिली.
GeM च्या माध्यमातून येत्या 10 वर्षात 100 अब्ज डॉलर्स पर्यंतचे व्यवहार अपेक्षित असल्याचेही त्यांनी सांगितले. जास्तीत जास्त विक्रेते आणि खरेदीदारांनी GeM च्या मंचावर यावे आणि रोखरहित डिजिटल व्यवहारांना प्रोत्साहन द्यावे, यासाठी कालच नॅशनल मिशन फॉर GeM हाती घेण्यात आल्याची माहिती त्यांनी दिली. भारतीय उत्पादन क्षेत्र आणि जागतिक पुरवठादार साखळी यांची सांगत घालत उत्पादन क्षेत्रातील भारताची क्षमता विकसित करण्यासाठी एकात्मिक धोरण विकसित केले जात असल्याचे त्यांनी सांगितले.
‘हवाई वाहतूक क्षेत्रात मोठी वाढ दृष्टीपथात आहे. जगाच्या नकाशावर भारताचे हवाई वाहतूक क्षेत्र वेगाने विकसित होत आहे’ असे सांगत हवाई वाहतूक क्षेत्राला प्रोत्साहन देण्यासाठीच्या आराखड्याबाबत त्यांनी माहिती दिली.
याप्रसंगी मंत्रीमहोदयांनी महिला स्टार्ट अप्स विजेत्यांना पुरस्कार देऊन सन्मानित केले. यूएसआयबीसीच्या अध्यक्ष निशा बिस्वाल, मंडळ सदस्य कार्लोस गुटेरे यांच्यासह उद्योग क्षेत्रातील अनेक प्रतिनिधी यावेळी उपस्थित होते.

Ministry of Commerce & Industry
India will become a 10 trillion dollar economy before 2035: Union Minister Shri Suresh Prabhu
India can set up a Special Economic Zone for US industry which will help make US-India partnership greater again: Commerce Minister
WTO needs reform, need to work together in creating a new dynamic agenda for WTO: Commerce Minister
06 SEP 2018 3:53PM by PIB Mumbai
The Union Minister for Commerce & Industry and Civil Aviation Shri Suresh Prabhu has said that today's India is a growing India and that phenomenal changes have been brought about in both social and economic sector reforms at the same time, under the leadership of Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi. Noting the 8.3% growth in GDP in the last quarter, the Minister said that this is going to be consolidated, going forward. He said that India will become a 5 trillion dollar economy in seven years, and certainly a 10 trillion dollar economy by 2035, and that the Government has prepared a multi-sectoral strategy for the same. The Minister was speaking at the India Ideas Summit, organized by the US-India Business Council, in Mumbai today.
Shri Prabhu said that India shares an excellent and forward-looking relationship with the USA and that we will continue the constant dialogue with the US to promote greater partnership between the two nations in all avenues for mutual growth. The Minister proposed that India can set up a Special Economic Zone for US industry which will help make US-India parternship greater again. Speaking about the World Trade Organization, Shri Prabhu said that WTO needs reform, and that India can play the role of a facilitator in bringing about this reform, given its good relations with the world’s countries. He said that India, the US and other countries need to work together in creating a new dynamic agenda for the multilateral institution.
The Minister said that various reforms have been taken to improve ease of doing business. He said that a new Industrial Policy will be announced soon, with the dual focus on modernizing existing businesses and on getting new and futuristic businesses into the economy. Shri Prabhu said that twelve champion service sectors have been identified, for promoting them in a systematic manner. Speaking about the growth in agriculture and horticulture, the Minister said that the Government aims to double the income of farmers by 2022. Speaking of exports, he said that India has recorded the highest export growth in 2017-18, which is the highest in last six years.
Minister expressed hope that Make In India initiative will become an even bigger success in the days to come. “Startups are the best laboratory for change and innovation. We already have close to 20,000 start-ups registered with DIPP and we are promoting this in a major way across the country”, he added.
Mr Prabhu said that transactions worth more than 100 billion dollars are targeted on GeM, the National Procurement Portal, in the next ten years. He added that the National Mission for GeM was launched just yesterday to educate and bring on-board more buyers and selllers and to promote cashless, digital transactions.
The Minister said that a holistic strategy is being developed to tap into the potential of the Indian logistics sector, so as to forge better linkages between Indian manufacturing sector and the global supply chain.
“We are seeing a huge growth in the aviation sector, India is the fastest-growing aviation market in the world”, he said, outlining the plan to promote the aviation sector.
On the occasion, the Minister gave away awards to the winners of Women’s Start-up Awards. President, USIBC, Ms. Nisha Biswal; Board Member of USIBC, Mr. Carlos Gutierre and various industry representatives were present on the occasion.