पंतप्रधान कार्यालय
18 व्या आशियाई क्रीडा स्पर्धेतील पदक विजेत्यांशी पंतप्रधानांनी साधला संवाद
05 SEP 2018 3:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 सप्टेंबर 2018
18 व्या आशियाई क्रीडा स्पर्धेत पदक प्राप्त करणाऱ्या खेळाडूंशी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज आपल्या निवासस्थानी संवाद साधला.
पंतप्रधानांनी पदक विजेत्यांचे अभिनंदन केले आणि आपल्या अनुकरणीय कामगिरीने आशियाई क्रीडा स्पर्धेच्या इतिहासात भारतासाठी आजवरच्या सर्वोत्तम कामगिरीची नोंद केल्याबद्दल त्यांचे कौतुक केले. या पदक विजेत्यांनी आपल्या खेळामुळे भारताचा सन्मान आणि प्रतिष्ठा उंचावली आहे, असे ते म्हणाले. पदक विजेत्या खेळाडूंचे पाय यापुढेही जमिनीवर राहतील आणि प्रसिद्धी तसेच कौतुकाच्या भडीमारात खेळाकडे त्यांचे दुर्लक्ष होणार नाही, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
खेळाडूंनी आपली कामगिरी उंचावण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करावा, असे आवाहन पंतप्रधानांनी या संवादादरम्यान केले. खेळाडूंनी तंत्रज्ञानाचा वापर करत स्वत:चे कठोर मूल्यमापन करत सुधारणा करत राहिले पाहिजे तसेच स्वत:बरोबरच जगातील उत्कृष्ट खेळाडूंच्या कामगिरीचे सातत्याने विश्लेषण करत राहिले पाहिजे, असे ते म्हणाले.
छोटी शहरे, ग्रामीण भाग आणि गरीब परिस्थितीतील युवा खेळाडू पुढे येऊन देशासाठी पदके प्राप्त करत आहेत, हे पाहून पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. ग्रामीण भागात मोठी गुणवत्ता दडलेली असून आपण त्या गुणवत्तेची जोपासना केली पाहिजे, असे ते म्हणाले. एका खेळाडूला रोजच्या आयुष्यात किती संघर्षांना सामोरे जावे लागते, याची कल्पना बाहेरच्या विश्वाला नसते, असेही पंतप्रधान म्हणाले.
हलाखीच्या परिस्थितीत संघर्ष करून देशासाठी पदके प्राप्त करणाऱ्या काही खेळाडूंच्या नावांचा उल्लेख करताना पंतप्रधान भावूक झाले. खेळाप्रती त्यांचे समर्पण आणि हिमतीला पंतप्रधानांनी अभिवादन केले. त्यांच्या उदाहरणातून अवघा देश प्रेरणा घेईल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
आता प्राप्त केलेल्या यशानंतर खेळाडूंनी स्वस्थ बसू नये आणि यापेक्षा मोठे यश मिळविण्यासाठी प्रयत्नशील रहावे, असे आवाहन त्यांनी केले. या पदक विजेत्यांनी नव्याने सुरुवात करणे, हेच मोठे आव्हान असल्याचे सांगत ऑलिम्पिक स्पर्धेत खेळण्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी त्यांनी प्रयत्नशील रहावे, असे ते म्हणाले.
युवक व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) कर्नल राज्यवर्धन राठोड यावेळी उपस्थित होते. पंतप्रधानांचा दृष्टीकोन आणि केंद्र सरकारच्या उपक्रमांमुळे युवा खेळाडूंना प्रोत्साहन मिळाले आणि पदकतालिकेत भारताच्या स्थानात सुधारणा झाली, असे ते म्हणाले.
इंडोनेशियामध्ये जकार्ता आणि पलेम्बँग येथे नुकत्याच झालेल्या 18 व्या आशियाई क्रीडा स्पर्धेत भारताने तब्बल 69 पदक पटकावली आहेत. यापूर्वी 2010 साली ग्वांगझू येथे झालेल्या आशियाई क्रीडा स्पर्धेत भारताने 65 पदकांची कमाई केली होती.

Prime Minister's Office
PM’s interaction with Medal Winners of 18th Asian Games
05 SEP 2018 12:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today interacted with the medal winners of the recently concluded 18th Asian Games, at his residence, today.
The Prime Minister congratulated the medal winners and complimented them for their exemplary performance in the best ever medal tally for India in Asian Games. He told the medal winners that their sporting feats have raised India’s stature and pride. He expressed hope that the medal winners will remain grounded and would not lose focus due to fame and accolades.
During the interaction, Prime Minister urged the sports persons to use technology as an aid to improve their performance. He added that sports persons should continue their self-improvement by using technology aided critical analysisof their performance as well as those of top players in the world.
Prime Minister expressed happiness in seeing young talents rise from the small towns, rural areas and from poor background and win medals for the nation. He said that there is real potential in the rural areas and we should continue nurturing those talents.He added that the outside world is unaware of the day-to-day struggles, a sports person has to go through.
Prime Minister got emotional while mentioning the names of some sports persons who had to go through immense hardships to be a medal winner for the nation. He saluted their grit and dedication to their disciplines and hoped that the rest of the country would get inspired from their efforts.
PM Modi urged the sports persons not to rest based on the laurels achieved and asked them to strive harder for greater glory. He said that the biggest challenge for the medal winners will start now and they should never lose their goal of being in the Olympic Games podium.
Minister of State (Independent Charge) for Youth Affairs and Sports, Col. Rajyavardhan Rathore, was present on the occasion. In his opening remarks, Rajyavardhan Rathore said that Prime Minister’s vision and government’s initiatives played a vital role in the improved medal tally and in inspiring young sports persons.
India had garnered a record medal haul at the 18thAsian Games held at Jakarta and Palembang, Indonesia, by bagging 69 medals, beating the previous best of 65 medals won at Guangzhou Asian Games in 2010.