வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
அரசு மின்னணு சந்தை குறித்த தேசிய இயக்கம் துவக்கம்
30 AUG 2018 4:40PM by PIB Chennai
அரசு மின்னணு சந்தை குறித்த தேசிய இயக்கம் வரும் செப்டம்பர் 5 ஆம் தேதி தொடங்கப்படும். முக்கிய மத்திய அமைச்சகங்கள், மாநில அரசுகள், அவற்றின் முகமைகள் அரசு மின்னணு சந்தையை பயன்படுத்துவதை விரைவுபடுத்துவதற்காக இந்த இயக்கம் துவக்கப்படுகிறது. அரசுத்துறை கொள்முதலில் அனைத்தையும் உள்ளடக்கிய, வெளிப்படையான, திறம்பட்ட நடைமுறையை கொண்டு வருவதும், ரொக்கமில்லாத, காகிதமில்லாத பரிவர்த்தனை என்ற நிலையை அடைவதும் இதன் இலக்காகும். இதனால், அரசு கொள்முதல் செலவினம் சிக்கனமாக்கப்பட்டு, திறன் உயரும் என எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
செப்டம்பர் 6-ந் தேதி முதல் அக்டோபர் 15 வரையிலான இந்த இயக்கத்தை மாநில தலைமையிடங்களில் அவற்றின் முதலமைச்சர்கள் தொடங்கிவைப்பார்கள். பொருள் கொள்முதல் செய்வோர், விற்பனையாளர்கள் ஆகியோருக்கான அரசு மின்னணு சந்தை பயன்பாட்டு பயிற்சி வழங்கப்படும். கொள்முதல் செய்வோர், விற்பனையாளர் பதிவு நடைமுறையும் மேற்கொள்ளப்படும். இவற்றில் குறு, சிறு, நடுத்தர தொழில்களுக்கு சிறப்பு கவனம் செலுத்தப்படும்.
கடந்த இரண்டு ஆண்டுகளாக செயல்பட்டு வரும் அரசு மின்னணு சந்தை நடைமுறையின்படி அனைத்து மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்கள் கொள்முதல் செய்து வருகின்றன. அரசு மின்னணு சந்தை கொள்முதலை கட்டாயமாக்குவதற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்களை 25 மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்கள் செய்துகொண்டுள்ளன. அரசின் மின்னணு சந்தை நடைமுறையால் கொள்முதல் கட்டணம் சுமார் 25% குறைந்துள்ளது.
அனைத்து மத்திய அரசு துறைகள், மாநில அரசுகள், பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் மற்றும் அவற்றுடன் இணைந்துள்ள அமைப்புகள் ஆகியவை சாதாரண பயன்பாட்டு பொருள்கள் மற்றும் சேவைகளை கொள்முதல் செய்வதற்கான ஆன்லைன் தளமாக அரசு மின்னணு சந்தை விளங்குகிறது.

Ministry of Commerce & Industry
Launch of National Mission on GeM
30 AUG 2018 4:40PM by PIB Delhi
National Mission on Government e Marketplace (GeM) will be launched on 5th September 2018 to accelerate the adoption and use of GeM by major central Ministries, State Governments and their agencies. The aim of the National Mission is to promote inclusiveness, transparency and efficiency in public procurement and achieve cashless, contactless and paperless transaction. This will increase overall efficiency and lead to cost saving on government expenditure in procurement.
During the 6 weeks’ special drive beginning from 6th September up to 15th October 2018, the mission will be launched at state headquarters by Chief Ministers and will cover important sectors and flagship programmes, launch of IEC campaign along with training on usage of GeM for buyers and sellers, buyer registration drive to on board government agencies and vendor registration drive with special focus on MSMEs.
The GeM has completed two years and as on 26th of August 2018, it has crossed ₹ 10,800 crore in value terms and 6.96 lakh in volume of transactions through the platform. More than 1.35 lakh sellers offer 4.43 lakh products on the GeM platform which has 26,500 organizations as buyers. While all States and Union Territories are buying through GeM, 25 States and UTs have already signed an MoU to make procurement through GeM mandatory. It has led to an overall average saving in cost of procurement to the tune of about 25%.
The GeM platform provides online, end to end solution for procurement of commonly used goods and services for all Central Government Departments and State Governments. Public Sector Units and affiliated bodies.