ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
బీమా నియంత్ర‌ణ రంగం లో భార‌త‌దేశానికి, యుఎస్ఎ కు మ‌ధ్య అవ‌గాహ‌న పూర్వ‌క ఒప్పంద ప‌త్రానికి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివ‌ర్గం
29 AUG 2018 1:40PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ వహించిన కేంద్ర మంత్రి వ‌ర్గ స‌మావేశం ఇన్సూరెన్స్‌ రెగ్యులేట‌రీ అండ్ డివెల‌ప్‌మెంట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఐఆర్‌డిఎఐ)కి, యుఎస్ఎ కు చెందిన ఫెడ‌ర‌ల్ ఇన్సూరెన్స్‌ ఆఫీస్ కు మ‌ధ్య ఒక అవ‌గాహ‌న పూర్వ‌క ఒప్పంద ప‌త్రం (ఎంఒయు) పైన సంత‌కాల‌కు ఆమోదం తెలిపింది.
ప్ర‌భావం:
ప్ర‌తి ఒక్క ప్రాధికార సంస్థ యొక్క స్థూల దృష్టి తో పాటు ఇత‌ర చ‌ట్టప‌ర‌మైన బాధ్య‌త‌ల‌ను కూడా స‌మాద‌రించుకొంటూ, ఇరు ప‌క్షాల మ‌ధ్య స‌మాచారం ఆదాన ప్ర‌దానం, ప‌రిశోధ‌న సంబంధిత స‌హాయం స‌హా స‌మ‌న్వ‌యం, ఇంకా స‌హ‌కారాలకై ఒక స్వ‌రూపాన్ని ఈ ఎంఒయు స‌మ‌కూరుస్తుంది. ఈ ఒప్పందం లో భాగంగా ఇరు దేశాలు నియంత్ర‌ణ ప‌ర‌మైన వివిధ విధుల‌ లో వాటి అనుభ‌వాన్ని ఒక‌దానితో మ‌రొక‌టి పంచుకోవాల‌ని త‌ల‌పోస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా శిక్ష‌ణ కార్య‌క‌లాపాల‌తో పాటు, ప‌ర‌స్ప‌ర స‌హాయాన్ని అంద‌జేసుకోవాల‌ని కూడా సంక‌ల్పిస్తున్నాయి. బీమా రంగం లో ప‌టిష్ట‌మైన, వివేక‌వంత‌మైన‌ నియంత్ర‌ణ ద్వారా వినియోగ‌దారు హ‌క్కుల ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌, ఆర్థిక స్థిర‌త్వం, అంత‌ర్జాతీయ ప్ర‌మాణాల నిర్దేశం వంటి విష‌యాల‌ లో స‌హ‌కారానికి మార్గాన్ని సుగమం చేసుకోవాలని కూడా భార‌త‌దేశం, యుఎస్ఎ లు అంగీకరించాయి.
పూర్వ‌రంగం:
ఐఆర్‌డిఎఐ ని 1999 నాటి ఇన్‌సూరెన్స్ రెగ్యులేట‌రీ అండ్ డివెల‌ప్‌మెంట్ అథారిటీ యాక్ట్ పరిధి లో ఏర్పాటు చేయ‌డ‌మైంది. భార‌త‌దేశం లో బీమా మ‌రియు రీ-ఇన్సూరెన్స్‌ వ్యాపారం ఒక క్ర‌మ ప‌ద్ధ‌తి లో వృద్ధి చెందేట‌ట్లుగా చూడ‌డం మరియు ఆ వ్యాపారాల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డం, క్ర‌మ‌బ‌ద్ధం చేయ‌డం కోసం ఐఆర్‌డిఎఐ ని స్థాపించారు. ఇదే విధంగా యుఎస్ఎ లో బీమా రంగానికి చెందిన అన్ని అంశాల‌ను ప‌ర్య‌వేక్షించే అధికారాన్ని ఫెడ‌ర‌ల్ ఇన్సూరెన్స్‌ ఆఫీస్ (ఎఫ్ఐఒ)కు ద‌ఖ‌లు ప‌రిచారు. అలాగే అంత‌ర్జాతీయ బీమా కు సంబంధించిన అంశాల‌లో యుఎస్ఎ కు ఎఫ్ఐఒ ప్రాతినిధ్యం వ‌హిస్తుంది.
భార‌త‌దేశం, యుఎస్ఎ లు ఒక‌దానితో మ‌రొక‌టి బ‌ల‌మైన వ్యాపార సంబంధాల‌ను క‌లిగివున్నాయి. అంతేకాకుండా, ఈ రెండు దేశాలు వివిధ రాజ‌కీయ స్థాయిలో, ఇంకా ఆధికారిక స్థాయిలో క్ర‌మం త‌ప్ప‌క చ‌ర్చ‌లు జ‌రుపుతూ వ‌స్తున్నాయి. రెండు దేశాల‌కు మ‌ధ్య బహుళ రంగాల‌కు సంబంధించిన అంశాల‌లో ద్వైపాక్షిక స‌హ‌కారాన్ని విస్తృత శ్రేణిలో బ‌లోపేతం చేసుకొనేందుకు వేరు వేరు సంస్థ‌లు సైతం ప‌ని చేస్తున్నాయి.
భార‌త‌దేశం లో విదేశీ ప్ర‌త్యక్ష పెట్టుబ‌డి ని స‌మ‌కూర్చుతున్న ప్ర‌ధాన దేశాల లో యుఎస్ఎ ఒక దేశం. అనేక బీమా కంపెనీలు యుఎస్ఎ కేంద్రం గా ప‌ని చేస్తున్న బీమా కంపెనీల తో సంయుక్త సంస్థ‌ (జాయింట్ వెంచర్)ల‌ను నెల‌కొల్పాయి. విదేశీ పెట్టుబ‌డి ప‌రిమితి ని 49 శాతానికి పెంచ‌డం తో భార‌త‌దేశ బీమా రంగం లో విదేశీ పెట్టుబ‌డులకు, మ‌రీ ముఖ్యంగా యుఎస్ఎ కేంద్రం గా ప‌ని చేస్తున్న కంపెనీలకు, మ‌రింత అవ‌కాశం ఏర్ప‌డింది. ఈ కారణంగా, ఐఆర్‌డిఎఐ కి, యుఎస్ ఎ కు చెందిన ఎఫ్ఐఒ కు మ‌ధ్య కుదిరిన ద్వైపాక్షిక ఎంఒయు ఈ రెండు దేశాల లో విస్తృత ప్ర‌భావాన్ని చూప‌గ‌లుగుతుంది.

Ministry of Finance
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and USA in insurance regulatory sector
29 AUG 2018 1:40PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI) and the Federal Insurance Office, USA.
Impact:
The MoU provides a framework for cooperation and coordination, including for the exchange of information and research assistance with respect to each Authority’s overview and other lawful responsibilities. Under the agreement, both the countries intend to share their experiences on various regulatory functions and to provide mutual assistance including training activities. India andUSA have also agreed to continue to facilitate cooperation on international standard-setting activities, financial stability and the development and implementation of consumer protection through sound prudential regulation of the insurance sector.
Background:
IRDAI is a body set up under the Insurance Regulatory and Development Authority Act, 1999 to regulate, promote and ensure orderly growth of the insurance and re-insurance business in India. Similarly, in USA, Federal Insurance Office (FIO) is vested with the authority to monitor all aspects of the insurance sector and to represent the USA on prudential aspects of international insurance.
India and USA have strong business relations with each other and both the countries have been in regular discussions at various political and official levels. Various institutional mechanisms have also been put in place over time to strengthen bi-lateral cooperation on wide ranging multi-sectoral issues between the two countries.
USA is one of the major contributors of foreign direct investment in India and many insurance companies have set up joint venture with USA based insurance companies. With increase in foreign investment cap to 49%, there is further scope for foreign investments in Indian insurance sector particularly from USA based companies. Hence the bilateral MoU between IRDAI and FIO, USA holds lot of potential for the two countries.