पंतप्रधान कार्यालय
रवांडा येथे भारतीय समुदायाच्या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
24 JUL 2018 11:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 जुलै 2018
नमस्ते, कसे आहात?
आताच आपले उच्चायुक्त म्हणाले की पंतप्रधानांनी तुमच्यासाठी वेळ काढला आहे. खरे हे आहे की तुम्ही लोकांनी माझ्यासाठी वेळ काढला कारण ही काही जागं राहायची वेळ नाही. कारण ही वेळ तुमची जेवल्यानंतर झोपण्याच्या तयारीची आहे. मात्र तुम्ही लोक माझ्यासाठी जागे आहात, आणि एवढ्या रात्री उशिरा इथे आला आहात आणि एवढेच नाही तर शेजारच्या देशांतून देखील आलेले आहात. म्हणूनच तुमचे हे प्रेम आणि आशीर्वाद यासाठी मी तुमचा खूप-खूप आभारी आहे.
जेव्हा आपण स्टेडिअममध्ये क्रिकेटचा सामना पाहत असतो, तेव्हा बॉल कुठे गेला हे आपल्याला माहित नसते, मात्र दूर घरात बसून जेव्हा आपण टीव्हीवर सामना पाहत असतो, तेव्हा आपल्याला सर्व गोष्टी माहित असतात, बॉल कुठे आहे, गोलंदाज कुठे आहे, फलंदाज कुठे उभा आहे, त्याचा पाय कुठे आहे, सगळे माहित असते.
म्हणूनच भारतात राहणाऱ्या लोकांपेक्षा भारताबाहेर राहणाऱ्या लोकांना अधिक माहिती असते की भारतात आम्ही काय काय कामे करतो. त्यांना प्रत्येक बारीक गोष्ट माहित असते. आणि हे स्वाभाविक आहे की जगात कुठेही भारतीय राहत असो, भारतातून येणारी प्रत्येक सुवार्ता त्याला आनंद आणि नवा उत्साह देत असते.
गेल्या चार वर्षातील तुमचा अनुभव कसा आहे? त्यात काही सुधारणा आहे कि पूर्वीसारखाच आहे? भारताच्या पासपोर्टबद्दल आदर वाढला आहे असे तुम्हाला वाटते का? जगात जेव्हा कुठल्याही विमानतळावर तुम्ही उतरता,तिथल्या इमिग्रेशन काउंटरवर जाता आणि जेव्हा तुम्ही म्हणता 'मी भारतीय आहे' , तेव्हा लगेच ती व्यक्ती तुमच्या नजरेला नजर भिडवत आनंद व्यक्त करते कि नाही? यापूर्वी जेव्हा तुम्ही हस्तांदोलन करायचात तेव्हा त्यांच्यासाठी ते 'ओके ' होते, मात्र आता हस्तांदोलन करता, तेव्हा ते हात सोडत नाहीत. बदल झाला आहे कि नाही? हा बदल यामुळे झाला कारण देश बदलला आहे आणि देश वेगाने प्रगती करत आहे.
हे मोदींमुळे नाही तर सव्वाशे कोटी भारतीयांमुळे शक्य झाले आहे. जर एखाद्या खेळाडूने जगात कुठेही सुवर्णपदक जिंकले असेल तर त्यासाठी मोदींनी घाम गाळलेला नाही. मात्र हे शक्य झाले कारण सरकार स्थापन केल्यानंतर मोदींनी निवड प्रक्रिया इतकी पारदर्शक केली की योग्य व्यक्तीला योग्य संधी मिळते आणि त्यामुळे तो सुवर्णपदक जिंकू शकतो.
पारदर्शक पद्धतीने जर लोकांना त्यांच्या हक्काचे मिळाले तर ते कमाल करून दाखवतात. आणि सरकारचे हेच तर काम आहे. आणि आमचा मंत्र आहे- ' सबका साथ -सबका विकास' आणि हा 'सबका साथ सबका विकास' मंत्र खूप शक्तिशाली आहे. आणि या मंत्रानुसार देशातील प्रत्येक नागरिकाला वाटते की देशाच्या प्रगतीसाठी काम करण्याची वेळ आली आहे आणि देशाला पुढे घेऊन जाण्याची आपली जबाबदारी आहे.
यापूर्वी लोकांना माहित नव्हते का की शौचालये आवश्यक आहेत? यासाठी मोदी सत्तेत येण्याची गरज होती का? घरात शौचालय असावे यासाठी अमुक व्यक्ती पंतप्रधान बनण्याची लोक प्रतीक्षा करत होते का? मात्र, हे असेच असते, हे असेच चालते आणि कुणालाही त्याची पर्वा नसते. इतक्या कमी कालावधीत भारतात आठ कोटी शौचालये बांधण्यात आली आणि लाखो गावे हागणदारीमुक्त झाली.
एकदा का आम्ही एखादी गोष्ट करायची ठरवली कि आमची काम करायची शैली अशीच असते. नाहीतरी भारतात समस्यांची कमतरता नाही. समस्या आहेत आणि त्या बऱ्याच काळापासून आहेत. मात्र आपण केवळ समस्या मोजत राहणार की जेवढा वेळ उपलब्ध आहे त्या वेळेत या समस्यापासून देशाला मुक्त करणार. स्वातंत्र्य मिळून ७० वर्षे उलटली, तरी देशातील १८ हजार गावे अजूनही १८ व्या शतकातच राहत आहेत. या गावांमध्ये वीज नव्हती. आम्ही ठरवले की आम्ही एक हजार दिवसात वीज पोहचवू आणि आणि आम्ही ते केले. आता देखील देशात ४ कोटी घरे अशी आहेत जिथे वीज नाही. आम्ही यावर विचार केला आहे, एक मुदत निश्चित केली आहे आणि आम्ही वर्षभरात त्यांना वीजपुरवठा करू. त्यामुळे आम्हाला ते करावे लागेल आणि ते करेपर्यंत आम्ही गप्प बसणार नाही.
समस्या सोडवल्यामुळे विश्वास निर्माण होतो. प्रत्येकाला वाटते की हे होऊ शकते, हे आपण करू शकतो. जेव्हा एखादा भारतीय नागरिक जगात कुठेही हे ऐकतो की भारताने एकाच वेळी १०० उपग्रह प्रक्षेपित केले तेव्हा त्याला किती अभिमान वाटतो. एकाच वेळी १०० उपग्रह. आज भारत अशा प्रकारची कामगिरी करत आहे,.
भारताने आपले सामर्थ्य दाखवले आहे. आज भारत इतकी प्रगती करत आहे की इथल्या नागरिकांपेक्षा मोबाइल्सची संख्या अधिक आहे. भारत आधुनिकीकरणाकडे जात आहे. जेव्हा आम्ही सरकार स्थापन केले तेव्हा आपण अर्थव्यवस्थेच्या आकारमानात जगात ९ व्या किंवा १० व्या स्थानावर होतो. आणि आज आपण सहाव्या स्थानावर पोहोचलो आहोत. आणि प्रथमच आपण फ्रान्सला मागे टाकून पुढे गेलो आहोत. आणि लवकरच आपण पाचव्या, चौथ्या आणि तिसऱ्या स्थानावर असू.
आज जगातील प्रमुख अर्थव्यवस्थांमध्ये सर्वात वेगाने वाढणारी कुठल्या देशाची अर्थव्यवस्था असेल तर त्या देशाचे नाव आहे भारत. देश जलद गतीने प्रगती करत आहे, विकासाची नवी शिखरे सर करत आहे.
तुम्हा लोकांना भारताला भेट द्यावीशी वाटते की नाही? दर दोन महिन्यांनी ! वाह! आता बघा, २०१९ मध्ये अनेक निमित्ते आहेत. मला समजले, मी जेव्हा म्हटले २०१९ मध्ये अनेक निमित्ते आहेत तेव्हा तुमच्या मनात काय चालले होते. मात्र मला तर वेगळेच काही सांगायचे होते.
2019च्या जानेवारी महिन्यात, 22-23 जानेवारी रोजी काशी इथे आपला आंतरराष्ट्रीय प्रवासी भारतीय दिवसाचा कार्यक्रम आहे. जगभरात जेवढे भारतीय आहेत, ते दोन वर्षांनी एकत्र जमतात, यावर्षी काशीत आहे. आणि तुम्हा लोकांना माहितच आहे मी काशीचे प्रतिनिधित्व करतो. म्हणूनच मी तुम्हाला जर निमंत्रण दिले तर ते खास निमंत्रण बनते.
तर पहिली गोष्ट म्हणजे याचा लाभ घ्या. तुम्ही मोठ्या संख्येने प्रवासी भारतीय दिवस कार्यक्रमात सहभागी व्हायला हवे. दुसरे, 14जानेवारी 2019 रोजी मकर संक्रांतीला प्रयागराज येथे कुंभमेळा सुरु होत आहे. जगभरातील लोक कुंभमेळ्याला भेट देतात. त्यामुळे काशी इथे होणाऱ्या प्रवासी भारतीय दिवस कार्यक्रमाला उपस्थित रहा आणि नंतर प्रयागराज मधील प्रयागला भेट द्या आणि नंतर 26 जानेवारीला दिल्लीला या. आणि त्याआधी आणखी एक कार्यक्रम आहे- गुजरातमधील अहमदाबाद येथे 20-21 जानेवारीला व्हायब्रन्ट गुजरात जागतिक गुंतवणूकदार परिषद आहे. याचाच अर्थ तुम्ही पूर्ण पॅकेज बनवून येऊ शकता. आधी गुजरातमध्ये व्हायब्रण्ट शिखर परिषद, तिथून बनारसला जा, बनारसहून प्रयागराज आणि प्रयागराजहून दिल्ली. आणि त्यानंतर देखील तुम्हाला राहायचे असेल तर मे महिन्यापर्यंत कृपया राहा. तुम्हाला व्यस्त ठेवण्यासाठी आम्ही नक्की काही तरी करू.
तुम्ही एवढ्या मोठ्या संख्येने इथे आलात, मला आशीर्वाद दिलेत, तुमच्या शुभेच्छा दिल्यात. मी तुमचा खूप आभारी आहे.
जगभरात विखुरलेल्या भारतीय समुदायाला मला सांगायचे आहे की भारताला तुमचा अभिमान आहे. जगात जिथे जिथे भारतीय गेले आहेत, त्यांनी प्रतिष्ठा मिळवली आहे, त्यांनी आमचा गौरव वाढवला आहे. आणि आज मी थोड्या वेळापूर्वी राष्ट्र्पतींबरोबर बसलो होतो. विमानतळावरून मी थेट त्या कार्यक्रमाला गेलो होतो. तेव्हा राष्ट्रपतींनी तुमची इतकी प्रशंसा केली , इथल्या भारतीय समुदायाबद्दल त्यांना अभिमान वाटतो आणि जेव्हा मी हे ऐकत होतो, मला एवढा आनंद होत होता की प्रवासाचा पूर्ण थकवा निघून गेला.
आणि त्यांनी एक महत्वाची गोष्ट सांगितली. ते म्हणाले की इथे जे भारतीय राहत आहेत, ते त्यांच्या देशाच्या प्रगतीत मोठे योगदान देत आहेत. ते आपली रोजी-रोटी कमवत आहेत, मात्र ते काही उपद्रव देत नाहीत. भारतीयांकडून कुठलाही त्रास नाही.
आणि दुसरी गोष्ट म्हणजे इथे जो भारतीय समुदाय राहत आहे त्याचे वैशिष्ट्य हे आहे की ते इथल्या सामाजिक कार्यात काही ना काही मदत करत असतात. स्थानिक लोकांच्या भल्यासाठी काही ना काही करत असतात. बघा, तुम्ही या गुणांमुळेच इथल्या लोकांची मने जिंकली आहेत. ही गोष्टच इतकी महत्वपूर्ण आहे की ज्या देशात आपण आलो आहोत , त्या देशातील लोक आपल्या सेवाभावाने प्रभावित झाले आहेत, सेवा करण्याच्या आपल्या स्वभावाने प्रभावित झाले आहेत.
आणि जगभरातून ही वृत्ते येत आहेत कि हा समुदाय कायद्याचे पालन करणारा आहे, कुठल्याही प्रकारचा उपद्रव करणारा नाही आणि भारतीयांच्या या वृत्तीचा जगातील कुठल्याही देशात तिरस्कार केला जात नाही. भारतीय आवडतात. इतरांनाही भारतीय आवडतात. एकूणच, जगात कुठेही भारतीय असेल,तो राजदूतापेक्षा राष्ट्राचा दूत आहे.
आज, इथे पोहचल्यानंतर तुमच्याबद्दल चांगल्या गोष्टी ऐकल्याक्षणी माझा सगळा थकवा दूर पळाला. मला आनंद झाला. आणि आज तुम्हा सर्वाना भेटण्याची संधी मिळाली त्यामुळे छान वाटत आहे. तुम्ही सर्वजण इथे आलात, तुम्हा सर्वांचे मी खूप-खूप आभार मानतो.
खूप-खूप शुभेच्छा.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Indian Community event in Rawanda
23 JUL 2018 8:02PM by PIB Delhi
Namaste, How are you?
Our High Commissioner said just a while ago that the Prime Minister took out the time for you people. The truth is that you people have taken out time for me because this is no time to be awake. By this time, you people already prepare for going to bed after having your dinner. However, you people are awake for me and you have turned up here so late in the night and it’s not just that, you people have also turned up from neighboring countries. Therefore, I am extremely grateful to you people for your love and blessings.
When we watch a cricket match in a stadium then we don’t know much about the position of the ball. However, when we watch the match in television in our homes at remote places then we do know everything that what is the position of the ball, what is the position of the bowler, where is the batman standing andthe position of his feet, everything is known.
That is why the people living outside India know much more than the people living in India know about whatever work is being done by us in India. They have knowledge of every fine detail. And it is natural that wherever Indians may be living in the world, every good news coming from India gives them a new happiness and a new enthusiasm.
What is your sense about the last four years? Whether it has improved or it is just like that as was the case earlier? Do you feel that India’s passport commands more respect? Now you would feel that whenever you land on any airport in the world, whenever you visit an immigration counter and when you say that ‘I am an Indian’ then whether the person immediately looks into your eyes and shows his appreciation or not? Earlier when you people used to shake hands then it was like ‘okay’ for them, now when you shake hands then people don’t let it go. Whether there is a change or not? This change is there because the country has changed and the country is making progress at a rapid speed.
It is not because of Modi. It is because of 1.25 billion Indians. If a player wins gold medal anywhere in the world then Modi has not shed his sweat for that. But it has become possible because after forming the government, Modi has made the selection process so transparent so the right person gets the right opportunity and that is why he is able to win the gold medal.
People do wonders if they get what is due to them in a transparent manner. And this is the only job of the government. And our formula is ‘Sabka Satha – Sabka Vikas (development for all, together with all)’. And this mantra of Sabka Satha Sabka Vikas is very powerful. And as per this mantra, every citizen of the country feels that now the time has come to work for the progress of the country and it is our responsibility to take the country forward.
Whether earlier people did not know that toilets were needed? Whether this thing required the Modi to come to power? Whether people wait for a particular individual to become Prime Minister to have a toilet in their homes? However, it was like that: it’s like this only; these things happen; and no one used to care. Eight crore toilets have been constructed in such a short span of time and lakhs of villages have become open defecation free.
Once we decide on doing something then our style of working is like this only, otherwise there is no dearth of problems in India. Problems are there and they are there for a very long period of time. But, whether we will just count the problems or we will set the country free of all those problems that we can in the time available to us. Look, 18,000 villages of the country had been living in the 18th century even 70 years after the independence. There was no electricity in those villages. We decided that we will provide electricity in one thousand days and we did that. Even now there are 4 crore households in the country that still don’t have electricity connection. We have decided this thing, a time frame is being fixed,and we will provide electricity to them in a year. So we will have to do that and we will not rest until we do that.
Confidence is generated due to solving of problems. Everyone feels that it can be done, feels that we can do it. When an Indian citizen listens this thing anywhere in the world that India has launched 100 satellites in one go then how much pride he feels. Look brother, 100 satellites are launched in one go. Today, India has been doing this kind of things.
India has demonstrated its strength. Today, India is making this kind of progress that it has more mobile phones than the number of its citizens. India is moving towards modernisation. When we had formed the government then we were at the 9th or 10th position in the world in terms of the size of economy. And now we have reached to the 6th position. And for the first time we have moved ahead by leaving behind France. And very soon we will be at the fifth, fourth and the third spot.
Today, if there is any fast growing economy among the major economies of the world then the name of that country is India. So the country has been making progress at a rapid pace, it has been scaling new heights of development.
Whether you people feel like to visit India or not? In every two months! Great! See there are plenty of occasions in 2019. I got it, what you people were thinking when I talked about the opportunity in 2019. However, I wanted to say something else.
Our International Pravasi Bhartiya Divas Karyakram (International Overseas Indian Day Programme) is being organised on 22-23 January, 2019 in Kashi. Overseas Indians anywhere in the world, they gather in India every second year. This time it is in Kashi. And you people do know that I represent Kashi so if I invite you people then it becomes a special invitation.
So, the first thing is that its advantage should be taken of. You people should attend Pravasi Bhartiya Divas in large numbers. Second: Kumbh fair is beginning in Prayagran from 14th January 2019, on the day of Makar Sankranti. People from all over the world visit Kumbh fair. So please attend Pravasi Bhartiya Divas in Kashi and then visit Prayag in Prayagraj and then Delhi on 26th of January. And before that there is one more programme - Vibrant Gujarat Global Investor Summit - in Ahmedabad, Gujarat on 20-21 January. It means you can visit by preparing a complete package. First Vibrant Summit in Gujarat then from there go to Banaras then from Banaras to Prayag Raj and from Prayag Raj to Delhi. And if you want to stay beyond that then please stay up to May and we will find some things to engageyou.
You people have turned up in such a large numbers, you blessed me, you conveyed your best wishes. I am extremely grateful to you people.
I would like to tell the Indian community spread all over the world that India is proud of you. Wherever Indians went into the world they have earned good name, they have made us proud. And today I was sitting with the President just a while ago. I have directly gone to that programme from the airport itself. So the President praised you people a lot, it means he takes a lot of pride in Indian community here and when I was hearing this thing then I was feeling so happy that all my fatigue of the journey for coming here from India was gone.
And he told an important thing. He said those Indians who live here they have been making a lot of contribution in the progress of their country; they earn their livelihood but they are not mischief makers. There is no problem whatsoever from the side of Indians.
And the second thing that he said that the Indian community that lives here has a special feature that they keep helping in the social work here. They keep doing some or some other thing for the welfare of local people. Look, you have won the hearts of these people due to these traits only. This thing in itself is very important that the country where we have come, the people of that country are impressed by our sense of service, they are impressed by our inclination towards service.
And these reports come from all over the world that it is a society that leads the lives of law abiding citizens, a society that does not create any kind of mischief. And this kind of behavior by Indians is not despised in any country of the world. Indians are being liked. Indians are being liked by the other people. In several ways, any Indian wherever he may be in the world, he is much more than the official ambassador, he is the ambassador of the country.
Today, my entire tiredness was completely gone the moment I heard good things about you immediately after reaching here. I was happy. And now I am feeling good as I got the opportunity to see all of you. You people came here, I thank all of you very much.
My best wishes.