आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
बिहारमधील फुलौत येथील कोसी नदीवर 4 पदरी नवीन पूल बांधायला मंत्रिमंडळाची मंजुरी
फुलौत ते बिहपुर दरम्यानचे अंतर 72 किलोमीटर वरून 12 किलोमीटर पर्यंत कमी होणार
बिहारमध्ये राष्‍ट्रीय महामार्गाच्या बीरपुर-बिहपुर टप्प्याचे उन्‍नयन आणि पुनर्वसनाला मंत्रिमंडळाची मंजुरी
09 AUG 2018 6:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 ऑगस्ट 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली अर्थविषयक केंद्रीय समितीने बिहार मधील फुलौत येथे 6.930 किलोमीटर लांबीच्या 4 पदरी पुलाच्या बांधकाम प्रकल्पाला मंजुरी दिली आहे. समितीने बिहारमध्ये राष्‍ट्रीय महामार्ग -106 च्या सध्याच्या बीरपुर-बिहपुर मार्गावर 106 किलोमीटर ते 136 किलोमीटर पर्यंत ‘पेव्‍ड शोल्‍डरसह दोन पदरी ’ मार्गाच्या उन्‍नयन आणि पुनर्वसनासाठी 1478.40 कोटी रुपयांच्या खर्चालाही मंजुरी दिली. या प्रकल्पाचा बांधकाम कालावधी ३ वर्षे असून जून 2022 पर्यंत पूर्ण होणे अपेक्षित आहे.
प्रभाव :
राष्‍ट्रीय महामार्ग- 106 वर फुलौत आणि बिहपुर दरम्यान 10 किलोमीटर लांब रस्ता अस्तित्वात नाही आणि तो कोसी नदीच्या क्षेत्रात येतो. सध्या फुलौतहून बिहपुरला जाण्यासाठी सुमारे 72 किलोमीटर प्रवास करावा लागतो. या प्रकल्पाअंतर्गत कोसी नदीवर 4-पदरी हा नवा पूल तयार झाल्यावर फुलौत आणि बिहपुर दरम्यानचे अंतर कमी होऊन केवळ 12 किलोमीटर राहील.
या नवीन पुलाच्या बांधकामादरम्यान सुमारे 2.19 लाख दिवसांची प्रत्‍यक्ष रोजगार निर्मिती होईल.
या नवीन पुलाच्या बांधकामामुळे बिहारमध्ये राष्ट्रीय महामार्ग 106 वर उदाकिशनगंज आणि बिहपुर दरम्यानचे सध्याचे 30 किलोमीटर अंतर कमी होईल, जे नेपाळ / उत्‍तर बिहार/पूर्व-पश्चिम कॉरिडॉर (एनएच-57 वरून जाऊन ) आणि दक्षिण बिहार/झारखंड/सुवर्ण चतुभुर्ज (एनएच-2 वरून )दरम्यान संपर्क वाढवेल. याशिवाय राष्‍ट्रीय राजमार्ग क्रमांक-31 चा पूर्ण वापर सुनिश्चित होईल.
सध्या हा राष्ट्रीय महामार्ग एकपदरी असून वाईट स्थितीत आहे. त्यामुळे या महामार्गावर सरासरी वेग ताशी 20 किलोमीटर पेक्षा कमी आहे. मात्र बीरपुर-बिहपुर मार्गावर 106 किलोमीटर ते 136 किलोमीटर पर्यंत पेव्‍ड शोल्‍डरसह दोन पदरी मार्गाचे उन्‍नयन आणि पुलाचे काम झाल्यानंतर वाहनांचा वेग ताशी सुमारे 100 किलोमीटर होईल.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of New 4 - Lane Bridge on Kosi river at Phulaut , Bihar
Travelling distance between Phulaut to Bihpur will come down from 72 km to 12 km
Cabinet gives a go ahead to Rehabilitation and up-gradation of Birpur -Bihpur Section of National Highway in Bihar
09 AUG 2018 5:01PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, approved the project for construction of 6.930 km long 4-lane bridge at Phulaut in Bihar. The CCEA also cleared the decks for rehabilitation and up-gradation of existing Birpur- Bihpur section of National Highway-106 from Km 106 to Km 136 to '2 lane with Paved Shoulder’ in Bihar at a capital cost of Rs 1478.40 crore. The construction period for the project is three years and likely to be completed by June, 2022.
Impact:
• There is a 10 km long missing link between Phulaut and Bihpur on NH-106 and falling in the catchment area of Kosi River. As such, presently, the traffic from Phulaut to Bihpur requires to take a detour of approximate 72 km. On construction of the new 4-Lane Bridge across river Kosi under this project, distance between Phulaut and Bihpur shall be reduced to only 12 km.
• The new bridge will generate direct employment of about 2.19 lakh man-days during construction.
• The construction of this new Bridge will fill the existing 30 km long gap between Udakishanganj and Bihpur of National Highway Number 106 in Bihar, which will provide through connectivity between Nepal/ North Bihar/ East-West Corridor (passing through NH- 57) and South Bihar/ Jharkhand/ Golden Quadrilateral (passing through NH -2), besides full utilization of National Highway Number-31.
• Presently, the existing NH is having single/ intermediate lane configuration with poor road geometry, therefore, average speed on the highway is below 20 km /hour. With the upgradation of highway to 2-lane with paved shoulder configuration and construction of bridge on the missing link, the travel speed would increase to the design speed of about 100 km/ hour.