Cabinet
Cabinet approves Concession Agreements & Land Lease Agreements for revival of Gorakhpur & Sindri units of FCIL and Barauni unit of HFCL by HURL and approval for providing land on lease.
09 AUG 2018 5:02PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal -
• to provide land on lease to Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL);
• to provide the Concession Agreements & Land Lease Agreements for the revival of Gorakhpur & Sindri units of Fertilizer Corporation of India Limited (FCIL) and Barauni unit of Hindustan Fertilizer Corporation Limited (HFCL) by HURL; and
• to authorize Inter-Ministerial Committee (IMC) to approve Substitution Agreements and approve other agreements, if any to be signed between FCIL/HFCL and HURL for the three projects at Gorakhpur, Sindri and Barauni.
Impact
The revival of Gorakhpur, Sindri and Barauni units of FCIL/HFCL will ensure substantial investment in the fertilizer sector. These units will act as anchor customer to Jagdishpur-Haldia Pipeline (JHPL) gas pipeline being laid for development of critical infrastructure in Eastern India. This will create job opportunities in the region and also boost the economy of the eastern region/state. The revival of fertilizer unit will also augment indigenous production of urea thereby enhancing self-reliance in urea.
Details
• HURL, a Joint Venture company of NTPC, IOCL, CIL and FCIL/ HFCL was incorporated in June 2016 to implement the fertilizer revival projects at Gorakhpur, Sindri, and Barauni.
• In order to facilitate HURL to set up the fertilizer projects at the three locations, Lease Deeds are to be signed with HURL by FCIL/HFCL. The lease of land is for a period of 55 years.
• The Lessee (HURL) would pay a nominal Lease Rent of Rs.1 lakh per annum to the Lessor (FCIL/HFCL).
• Concession Agreements for the three projects at Sindri & Gorakhpur Units of FCIL and Barauni Unit of HFCL are to be entered between FCIL/HFCL and HURL (Concessionaire) for the purpose of giving a right to HURL to carry out complete design, engineering, construction, procurement, testing, commissioning, operate and maintaining fertilizer plants and market its products.
• Substitution Agreement which is a tri-patriate Agreement amongst HURL, Lenders' representative for the specific project and FCIL/HFCL for the purpose of assignment of the land to enable HURL to obtain finances may be required to be signed after Lenders' syndication is completed for each of the projects.

మంత్రిమండలి
హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్ ద్వారా ఎఫ్‌.సి.ఐ.ఎల్‌కు చెందిన గోర‌ఖ్‌పూర్‌, సింద్రి యూనిట్ల‌ను పునరుద్ధ‌రింప చేసేందుకు రాయితీ ఒప్పందం, భూమి లీజు ఒప్పందాలు అలాగే హెచ్‌.ఎఫ్‌.సి.ఎల్‌కు చెందిన బ‌రౌని యూనిట్‌పునరుద్ధ‌ర‌ణ‌, లీజుపై భూమి అప్ప‌గింత‌కు కేబినెట్ ఆమోదం
09 AUG 2018 5:02PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్‌, ఈ కింది ప్ర‌తిపాద‌న‌ను ఆమోదించింది.-
హిందూస్థాన్‌ ఉర్వార‌క్‌, ర‌సాయ‌న్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌యుఆర్ ఎల్‌)కు భూమిని లీజుపై ఇవ్వ‌డానికి,
ఫ‌ర్టిలైజ‌ర్ కార్పొరేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎఫ్‌.సి.ఐ.ఎల్‌)కు చెందిన‌ గోర‌ఖ్‌పూర్‌,సింద్రి యూనిట్లు, హిందూస్థాన్ ఫ‌ర్టిలైజ‌ర్ కార్పొరేష‌న్ లిమిటెడ్‌కు(హెచ్‌.ఎఫ్‌.సి.ఎల్‌) బ‌రౌని యూనిట్‌ను హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్ ద్వారా పునరుద్ధ‌ర‌ణ‌కు రాయితీ ఒప్పందాలు, భూమి లీజు ఒప్పందాలు చేసుకునేందుకు అలాగే గోర‌ఖ్‌పూర్‌, సింద్రి, బ‌రౌనీ మూడు ప్రాజెక్టుల‌కు సంబంధించి ఎఫ్‌.సి.ఐ.ఎల్‌, హెచ్‌.ఎఫ్‌.సి.ఎల్‌ల‌కు హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్ ల మ‌ధ్య ప్ర‌త్యామ్నాయ ఒప్పందాలు, అలాగే ఇత‌ర ఒప్పందాల ఆమోదానికి వీటిమ‌ధ్య ఇంకా ఏవైనా ఒప్పందాలు అవ‌స‌ర‌మైతే వాటిని కుదుర్చుకునేందుకు అంత‌ర్ మంత్రిత్వ‌శాఖ క‌మిటీ(ఐ.ఎం.సి)కి అధికారం ఇచ్చే ప్ర‌తిపాద‌న‌ల‌కు కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది.
ప్ర‌భావంః
ఎఫ్‌.సి.ఐ.ఎల్‌, హెచ్‌.ఎఫ్‌.సి.ఎల్ ల‌కు చెందిన గోర‌ఖ్‌పూర్‌, సింద్రీ, బ‌రౌనీ యూనిట్ల పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌తో ఎరువుల రంగంలోకి గ‌ణ‌నీయ‌మైన పెట్టుబ‌డులు రావ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.తూర్పు భార‌త‌దేశంలో కీల‌క మౌలిక‌స‌దుపాయాల అభివృద్ధికి వేయ‌నున్న జ‌గ‌దీశ్‌పూర్‌- హ‌ల్దియా పైప్‌లైన్‌కు ఈ యూనిట్లు కీల‌క క‌స్ట‌మ‌ర్లుగా ఉంటాయి.ఇవి ఈ ప్రాంతంలో ఉపాధి అవ‌కాశాలు క‌ల్పిస్తాయి.అలాగే తూర్పు ప్రాంతంలో, రాష్ట్రంలో ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ పురోగ‌మిస్తుంది. ఈ ఎరువుల క‌ర్మాగారాల పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌తో దేశీయంగా యూరియా ఉత్ప‌త్తి మ‌రింత పెర‌గ‌డంతోపాటు యూరియా రంగంలో దేశ స్వావ‌లంబ‌న మ‌రింత ఇనుమ‌డిస్తుంది.
వివ‌రాలుః
ఎన్‌.టి.పి.సి., ఐఒసిఎల్‌, సిఐఎల్‌, ఎఫ్‌సిఐఎల్‌, హెచ్ఎఫ్‌సిఎల్ ల సంయుక్త రంగ కంపెనీగా హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్ 2016 జూన్‌లో ఏర్ప‌డింది.గోర‌ఖ్‌పూర్‌, సింద్రి, బ‌రౌనిల‌లో ఎరువుల క‌ర్మాగారాల పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ ప్రాజెక్టు చేప‌ట్టేందుకు దీనిని ఏ ర్పాటు చేశారు.
హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్ సంస్థ ఈ మూడు ప్ర‌దేశాల‌లో ఎరువుల క‌ర్మాగారాలు ఏర్పాటు చేయ‌డానికి వీలుగా ఎప్‌.సి.ఐల్‌, హెచ్‌.ఎఫ్‌.సి.ఎల్ సంస్థ‌లు హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్‌తో ఒక లీజు ఒప్పందంపై సంత‌కాలు చేయ‌నున్నాయి. ఈ భూమిని 55 సంవ‌త్స‌రాల‌పాటు లీజుకు ఇవ్వ‌నున్నారు.
లీజుగా భూమిని అందుకుంటున్న హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్ సంస్థ నామ మాత్ర‌పు లీజు అద్దెగా లీజుకు ఇచ్చిన ఎఫ్‌.సి.ఐ.ఎల్‌, హెచ్‌.ఎఫ్‌.సి.ఎల్‌ల‌కు ఏటా ల‌క్ష రూపాయ‌ల లీజు అద్దెను చెల్లిస్తుంది.
ఎఫ్‌.సి.ఐ.ఎల్‌కు చెందిన‌ సింద్రి, గోర‌ఖ్‌పూర్ యూనిట్లు, హెచ్‌.ఎఫ్‌.సి.ఎల్‌కు చెందిన బ‌రౌని యూనిట్‌కు సంబంధించి రాయితీ ఒప్పందాల‌ను ఎఫ్‌.సి.ఐ.ఎల్, హెచ్‌.ఎఫ్‌సిఎల్‌, హెచ్‌యుఆర్ ఎల్ ల మ‌ధ్య కుదుర్చుకోనున్నారు.ఈ ప్రాజెక్టుల‌కు సంబంధించి పూర్తి డిజైన్‌, ఇంజ‌నీరింగ్‌, నిర్మాణం,ప్రొక్యూర్‌మెంట్‌, టెస్టింగ్‌,అమ‌లు, ఈ ఎ రువుల‌ ప్లాంటుల ప్రారంభం, నిర్వ‌హ‌ణ‌, వాటి ఉత్ప‌త్తుల‌ను మార్కెట్ చేయ‌డానికి హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్‌కు ఈ ఒప్పందం హ‌క్కును క‌ల్పిస్తుంది. ఇక ప్ర‌త్యామ్నాయ ఒప్పందం అనేది హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్‌, ప్ర‌త్యేక ప్రాజెక్టుకు లెండ‌ర్‌ ప్ర‌తినిధులు, ఎఫ్‌.సి.ఐ.ఎల్‌, హెచ్‌.ఎఫ్‌.సి.ఎల్ ల మ‌ధ్య త్రైపాక్షిక ఒప్పందంగా ఉంటుంది. ఈ ఒప్పందం ప్ర‌కారం హెచ్‌.యు.ఆర్‌.ఎల్ త‌న‌కు అవ‌స‌ర‌మైన నిధులు స‌మ‌కూర్చుకోవ‌డానికి వీలుగా దీనిని కుదుర్చుకుంటారు.ప్ర‌తి ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి లెండ‌ర్ల సిండికేష‌న్ పూర్తి అయిన త‌ర్వాత ఈ సంత‌కాలు జ‌రుగుతాయి.