पंतप्रधान कार्यालय
नागरी विकास अभियानाच्या तिसऱ्या वर्धापनदिनी पंतप्रधानांचे संबोधित
28 JUL 2018 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 जुलै 2018
नागरी विकासाशी संबंधित केंद्र सरकारच्या तीन अभियानांच्या तिसऱ्या वर्धापनदनिानिमित्त लखनौ इथे आयोजित केलेल्या ‘नागरी भागाचा कायापाटल’ या कार्यक्रमाला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी संबोधित केले. प्रधानमंत्री आवास योजना (शहरी), अमृत आणि स्मार्ट सिटी मिशन या योजनांचा यात समावेश आहे.
नागरी विकास अभियानाशी संबंधित प्रदर्शनालाही पंतप्रधानांनी भेट दिली. प्रधानमंत्री आवास योजना (नागरी) अभियानाच्या प्रत्येक राज्य / केंद्र शासित प्रदेशातल्या एक याप्रमाणे 35 लाभार्थींशी पंतप्रधानांनी संवाद साधला.
उत्तर प्रदेशातल्या विविध शहरातल्या प्रधानमंत्री आवास योजनेच्या लाभार्थ्यांचे अनुभव, त्यांनी व्हिडीओलिंकद्वारे जाणुन घेतले.
उत्तर प्रदेशात विविध कल्याणकारी प्रकल्पांचे भूमीपूजन पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात आले.
या मेळाव्याला उपस्थित असलेले नागरी प्रशासक म्हणजे नव भारताच्या, नव्या पीढीच्या आशा-आकांक्षांचे प्रतिक असलेले शहराचे प्रतिनिधी आहेत, असे पंतप्रधानांनी या मेळाव्याला संबोधित करताना सांगितले. स्मार्ट सिटी अभियानाअंतर्गत 7000 कोटी रुपयांचे प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत, तर 52000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे काम सुरु आहे. अल्प, अत्यल्प आणि मध्यम वर्गाला उत्तम नागरी सुविधा देऊन त्यांचे जीवनमान उंचावण्याचा या अभियानाचा उद्देश असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. एकीकृत नियंत्रण केंद्र हा या अभियानाचा महत्वाचा भाग आहे. 11 शहरात या केंद्रांचे काम सुरु झाले असून, आणखी काही शहरात यावर काम सुरु असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले.
माजी पंतप्रधान अटलबिहारी वाजपेयी यांच्या प्रयत्नांबाबत सांगतानाच भारताच्या नागरी भागाचे चित्र पालटण्याचे अभियान लखनौशी जोडले गेले आहे. वाजपेयी लखनौ मतदारसंघाचे खासदार होते. अटलबिहारी वाजपेयी यांच्या विविध स्तुत्य उपक्रमांचा मूळ हेतू कायम राखत, केंद्र सरकार, जनतेचे जीवनमान उंचावण्यासाठी प्रयत्न करत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. 2022 पर्यंत प्रत्येक कुटुंबाला घर पुरवण्याचे सरकारचे उद्दीष्ट आहे. या दिशेने झालेल्या कामाची माहिती देणारी आकडेवारी पंतप्रधानांनी सादर केली. स्वच्छतागृह आणि विद्युतपुरवठा यांनी युक्त ही घरे निर्माण करण्यात आली आहेत.
महिलांच्या नावावर या घरांची नोंदणी झाली असल्याचे ही घरे म्हणजे महिला सबलीकरणाचे प्रतीक आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले.
शेतकरी आणि जवान, नुकत्याच झालेल्या टीकेला प्रत्युत्तर देताना आपण गरीब आणि शोषित, यांच्या विपत्तीत भागीदार असल्याचे त्यांनी सांगितले.
भारताला उत्तम नागरी नियोजनाची परंपरा आहे. मात्र राजकीय इच्छाशक्तीचा अभाव, विशेषत: स्वातंत्र्यानंतर स्पष्ट विचारशक्तीचा अभाव यामुळे नागरी केंद्रांना मोठे नुकसान सोसावे लागल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
भारताचा वेगाने विकास होत असून, या विकासाचे इंजिन असणाऱ्या शहरांचा विकास नियोजनहीन असू शकत नाही. स्मार्ट सिटी अभियानामुळे नव भारताचे आव्हान स्वीकारण्यासाठी शहरे सज्ज होतील आणि 21 व्या शतकासाठी, भारतात जागतिक दर्जाची कुशाग्र नागरी केंद्र निर्माण होतील, असे पंतप्रधान म्हणाले.
निवासासाठी पाच ई म्हणजे शिक्षण, रोजगार, अर्थव्यवस्था, करमणूक आणि राहण्यासाठी पोषक आणि सुलभ वातावरण यांची आवश्यकता असते, असे त्यांनी नमूद केले.
नागरी सहभाग, नागरी आकांक्षा, नागरी उत्तरदायित्व यावर स्मार्ट सिटी अभियान आधारीत आहे. पुणे, हैदराबाद आणि इंदुर या शहरांनी बॉन्डद्वारे निधी उभारला आहे. नागरी सेवा ऑनलाईन झाल्यामुळे भ्रष्टाचाराचे उगमस्थान असलेल्या रांगा नष्ट झाल्या आहेत. स्मार्ट, सुरक्षित, शाश्वत आणि पारदर्शी यंत्रणेमुळे लाखो लोकांच्या जीवनात परिवर्तन घडत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM addresses event to mark third anniversary of urban development initiatives
28 JUL 2018 8:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed an event in Lucknow on "Transforming Urban Landscape," which marked the third anniversary of three key Government initiatives related to Urban Development. These include: Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban); Atal Mission for Rejuvenation of Urban Transfornation (AMRUT); and the Smart Cities Mission.
The Prime Minister visited an exhibition on Flagship Missions of Urban Development. He interacted with 35 beneficiaries of PMAY (U) - one from each State/UT.
He received feedback from PMAY beneficiaries, via video link, from different cities of Uttar Pradesh.
He laid the Foundation Stone for various projects under Flagship Missions, in the State of Uttar Pradesh.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that urban administrators present in the gathering, are representatives of the cities which symbolize the hopes and aspirations of New India, and the new generation.
The Prime Minister noted that under the Smart City Mission, projects worth Rs. 7000 crore have been completed, and projects worth Rs. 52,000 crore are under implementation. He said this mission aims to provide the lower, lower middle and middle class with better civic amenities, and make their lives simpler. He said Integrated Command Centres are an important part of this mission. He said these Centres have started functioning in 11 cities, and work is underway in many more cities.
Recalling the efforts of former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, Shri Narendra Modi said that the vision to Transform the Landscape of Urban India is closely connected with Lucknow, from where Shri Vajpayee was an MP.
Appreciating the various initiatives taken by Shri Atal Bihari Vajpayee, the Prime Minister said that the Union Government has worked to augment the speed, scale, and quality of living, keeping the spirit of those initiatives intact. He said the Government wishes to provide Housing for All by 2022. Giving statistics, the Prime Minister explained how a lot of work has already been done in this direction. He said the houses being made today have a toilet and an electricity connection. He said these houses are also a symbol of women empowerment, as they are registered in the name of women.
Responding to recent criticism, in an impassioned statement the Prime Minister asserted that he is a partner for the poor and underprivileged; the farmers and the jawans, in their misery and hardship; and wants to decisively end their suffering.
The Prime Minister said that India once had well planned urban spaces. But lack of political will, and clear thinking, especially after independence, had caused immense damage to our urban centres.
He said India is growing rapidly today, and the cities which are its growth engines, cannot continue to develop haphazardly. He said the Smart City Mission will help prepare our cities to take up the challenges of New India; and prepare world class intelligent urban centres in India, for the 21st century. He said living spaces should be characterized by the 5 "E"s: Ease of Living; Education, Employment, Economy and Entertainment.
The Prime Minister also said that the Smart City Mission is based on civic participation, civic aspiration, and civic responsibility. He said the cities of Pune, Hyderabad and Indore have raised significant sums of money through Municipal Bonds; and other cities such as Lucknow and Ghaziabad would soon follow suit. He said that as civic services become available online, queues, which were a source of corruption, are being eliminated. He said smart, secure, sustainable and transparent systems are transforming the lives of crores of people.