ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನ ಹಾಗೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ - ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಖಾತೆಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಬೀರೇಂದರ್ ಸಿಂಗ್
29 JUN 2018 2:57PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ವಾರ್ತಾ ಶಾಖೆ
ಬೆಂಗಳೂರು
ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರು, 29 ಜೂನ್ 2018
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉಕ್ಕು ಖಾತೆಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಬೀರೇಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಚನೆಯಾದ ಉಕ್ಕುಸಚಿವಾಲಯ ದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಕ್ಕು ಗ್ರಾಹಕರ ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಬೆಂಗಳೂರು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದು ಕರ್ನಾಟಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನೆರೆಹೊರೆಯ ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಜ್ಯಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲೂ ಮುಖ್ಯವಾದದ್ದಾಗಿದೆ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಬಿನೊಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉದ್ಯಮವಾದ ಎಂಎಸ್‍ಟಿಸಿಯ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್-ಎಂ3(ಎಂಎಸ್‍ಟಿಸಿ ಮೆಟಲ್ ಮಂಡಿ)ನ್ನು ಇದೇ ವೇಳೆ ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಹತ್ತಿರ ತರುವ ಉದ್ದೇಶವಿರುವ ಈ ಆ್ಯಪ್, ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಗ್ರಾಹಕರ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮಾನ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಿಂಗ್, ಜಾಗತಿಕ ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನ ಹಾಗೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕುರಿತು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಲಾವಾರು ಉಕ್ಕು ಬಳಕೆ 68 ಕೆಜಿ ಇದ್ದು, ಜಾಗತಿಕ ತಲಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣ 208 ಕೆಜಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 1/3 ಪಾಲು ಮಾತ್ರ ಇದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು ಗ್ರಾಹಕರ ಮಂಡಳಿಯಂಥ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದಕರು ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಹಕರು ಒಂದೆ ವೇದಿಕೆಯಡಿ ಬಂದು, ಅನ್ವೇಷಕ ಹಾಗೂ ಚೌಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೊರಗಿನ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಒಯ್ಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಬೇಡಿಕೆ, ಪೂರೈಕೆ, ಉತ್ಪನ್ನದ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಹಾಗೂ ಸಾಗಣೆ ಇನ್ನಿತರ ವಿಷಯ ಕುರಿತು ಗಂಭೀರ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಬೇಕಿದೆ. ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಹಕ ಮಂಡಳಿಯು ನಕ್ಷೆಯೊಂದನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವವರ ಗಮನವನ್ನು ಈ ದಿಕ್ಕಿನೆಡೆಗೆ ಸೆಳೆಯಬೇಕಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮೀಣ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನಾ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹಾಗೂ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉಕ್ಕು ಬೇಕಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಅನ್ವೇಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ವು ಉಕ್ಕು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಿಷನ್‍ನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
"ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮತ್ತು "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ( 2022ರೊಳಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮನೆ )' ದಂತ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದೆಲ್ಲೆಡೆ ಉಕ್ಕಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯನೀತಿಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಅಂದರೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿತ್ತ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತಂದು ಸರ್ಕಾರದ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಜೀವನವೃತ್ತದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಿಕೆ, 2030-31ರೊಳಗೆ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆನ್ನು 300 ಎಂಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಕ್ಕು ಕಾರ್ಯನೀತಿ-2017 ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹಾಗೂ ಸರ್ಕಾರದ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಿ ಉತ್ಪಾದಕರಿಂದಲೇ ಕಬ್ಬಿಣ ಹಾಗೂ ಉಕ್ಕು ಖರೀದಿಸಬೇಕೆಂಬ ಮೈಲು ಗಲ್ಲು ಕಾರ್ಯನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಾಗೂ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂಲಸೌಲಭ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವುದರಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ.
ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ಪಾಲು ಶೇ 2. ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದಲ್ಲಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಮೂಲಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದು, ಅದು ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ. ಉಕ್ಕನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ನಿರ್ಮಿತಿಗಳ ಉಪಯೋಗಗಳು, ಅಂದರೆ, ಕಡಿಮೆ ಜೀವಿತಾವಧಿ ವೆಚ್ಚ, ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದೊಡನೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಂದರ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ, ಮೂಲಸೌಲಭ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಸ್ತು ಆಗಲಿದೆ. ಅತಿ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಾದ 100 ಚತುರ ನಗರಗಳ ಮಿಷನ್, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮನೆ, ಅಟಲ್ ಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ರಿಜುವಿನೇಷನ್ ಆಂಡ್ ಅರ್ಬನ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‍ಫರ್ಮೇಷನ್ , ರೈಲ್ವೆಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಹಾಗೂ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಆಧುನಿಕೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿ ಉಕ್ಕು ಬಳಕೆಯಾಗಲಿದೆ.
ನಾನಾ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದ ಜಿಡಿಪಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದ್ದು, ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಅಲ್ಪ ಕಾಲದಿಂದ ಮಧ್ಯಮ ಕಾಲದವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬೇಕಾದ ತಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮ ಹಾಗೂ ಬಳಕೆದಾರರು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿ, ಬೆಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಡಿಕ್ಕಿ ಪ್ರತಿಬಂಧಕಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉಕ್ಕನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕಿದೆ.

Ministry of Steel
Meeting of National Steel Consumers’ Council of Ministry of Steel
29 JUN 2018 2:57PM by PIB Bengaluru
Press Information Bureau
Government of India
29th June 2018
The Union Minister of Steel, Chaudhary Birender Singh chaired the meeting of the recently constituted National Steel Consumers’ Council of Ministry of Steel at Bengaluru today. Bengaluru is strategically significant not only for Karnataka but also for it’s neighboring states in southern region. The meeting was attended by Sri Binoy Kumar, Secretary-Designate, Ministry of Steel, Government of India along with senior officials from the Steel Ministry besides state government officials and captains of the steel industry.
In this gathering, the Mobile App of MSTC, a public sector enterprise under the Ministry of Steel – M3 (MSTC Metal Mandi) was launched, which is supposed to bring the buyer closer to the seller, removing the constraints mainly for small buyers. This is in line with Government of India’s inititatives under Digital India.
Addressing the Council, Shri Singh outlined India’s position in the global steel industry and mentioned that there is a huge potential for growth of steel demand in India. The per capita steel consumption of India at around 68 kg is much less than one third of the world average of around 208 kg.
Against this backdrop, forums like Steel Consumer Council have an important role to play, as both producers and users come together to find innovative and out of box ideas to carry forward the industry. The issues of demand, supply, product innovations and logistics will require serious deliberations. Logistics is a critical area and the consumer council has to draw the expected roadmap of logistics for seeking priority attention of policy makers on urgent basis. Country is expected to have growing demand for value added and sophisticated grade of steel for important initiatives like Make in India, Pradhan Mantri Awas Yojna, Pradhan Mantri Gramin Vikas Yojna and Defence needs. To meet the needs of R&D and innovation, Steel Ministry has created Steel Research and Technology Mission of India.
Initiatives such as 'Make in India' and 'Pradhan Mantri Awas Yojna (Housing for All) by 2022' are expected to stimulate steel demand across the country. Policy interventions of the Government like amendment of General Financial Rules to consider life cycle cost of a project in government procurements, notification of National Steel Policy 2017 which envisages a steelmaking capacity of 300 MT by 2030-31 and implementation of a landmark policy for providing preference to domestically manufactured iron and steel products in government procurement, besides thrust of the government on infrastructure development is sure to have a positive impact on the domestic demand of steel.
Steel contributes about 2% to GDP of India. Indian economy is on a growth trajectory. The Government has identified infrastructure as a priority sector, which is bound to bolster the GDP growth rate. Considering the advantages of steel based structures like lower life cycle cost, high design flexibility with better aesthetics, steel is a major material component in infrastructure development. All flagship programs like 100 Smart Cities Mission, Housing for All, Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation, Railways Upgradation and modernization of defence sector are expected to use domestic steel.
The Government’s initiatives planned in various key sectors are expected to drive the growth in India’s current GDP, which will ultimately provide additional push required to increase the domestic steel demand in the short to medium term. The Steel Industry and users must work together to promote the usage of steel in areas like crash barriers in hilly areas, railways, development of special grades for energy and medical purposes etc.