Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves establishment of additional 6.5MMT Strategic Petroleum Reserves at Chandikhol in Odisha and at Padur, Karnataka
27 JUN 2018 3:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedestablishment of additional 6.5 Million Metric Tonne (MMT) Strategic Petroleum Reserve (SPR) facilities at two locations, i.e. Chandikhol in Odisha and Padur in Karnataka, including construction of dedicated SPMs (Single Point Mooring) for the two SPRs. The SPR facilities at Chandikhol and Padur will be underground rockcaverns and will have capacities of 4 MMT and 2.5 MMT respectively. Government had announced setting up of two additional SPRs during the budgetannouncement for 2017-18.
The in principle approval is to take up the project under PPP model to reduce budgetary support of Government of India. The terms and conditions of such participation, would be determined by M/oP&NG in consultation with Ministry of Finance after conducting road shows to elicit requirements of market, including prospective investors.
ISPRL has already constructed underground rock caverns for storage of 5.33MMT of crude oil at three locations, viz. Vishakhapatnam (1.33 MMT), Mangalore (1.5 MMT) and Padur (2.5 MMT). The total 5.33 MMT capacity under Phase-I of the SPR programme is currently estimated to supply approximately 10 days of India’s crude requirement according to the consumption data for FY2016-17. Cabinet’s approval for establishing additional 6.5 MMT Strategic Petroleum Reserve facilities will provide an additional supply of about 12 days and is expected to augment India’s energy security.
The construction phase of the SPRs at Chandikhol and Padur is likely to generate significant direct & indirect employment opportunities in the states of Odisha and Karnataka.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఒడిశా లోని చండీఖోల్‌ లో, క‌ర్నాట‌క‌ లోని పాదుర్‌ లో 6.5 ఎమ్ఎమ్ టి పెట్రోలియమ్ వ్యూహాత్మ‌క అద‌న‌పు నిల్వ సదుపాయాల క‌ల్ప‌న‌ కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
27 JUN 2018 3:39PM by PIB Hyderabad
ఒడిశా లోని చండీఖోల్‌ లోను, క‌ర్నాట‌క‌ లోని పాదుర్‌ లోను 6.5 మిలియ‌న్ మెట్రిక్ ట‌న్నుల (ఎంఎం టి) వ్యూహాత్మ‌క పెట్రోలియమ్ నిల్వ‌ (స్ట్రేటెజిక్ పెట్రోలియమ్ రిజర్వ్ స్.. ఎస్ పిఆర్) సదుపాయాల‌ను అదనంగా ఏర్పాటు చేసేందుకు ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ రెండు వ్యూహాత్మ‌క పెట్రోలియమ్ నిల్వ కేంద్రాల వ‌ద్ద వీటి కోసం ప్ర‌త్యేకంగా ఎస్‌ పిఎమ్ (సింగిల్ పాయింట్ మువరింగ్‌)ల నిర్మాణానికి కూడా కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. చండీఖోల్‌, పాదుర్‌ ల వ‌ద్ద ఏర్పాటు చేసే ఎస్‌పిఆర్ సౌక‌ర్యాలు అండర్ గ్రౌండ్ రాక్ కేవర్న్ ల రూపంలో ఉంటాయి. చండీఖోల్‌ సామ‌ర్ధ్యం 4 ఎంఎం టి గాను, పాదుర్‌ సామ‌ర్ధ్యం 2.5 ఎంఎం టి గాను ఉంటుంది. మరో రెండు ఎస్‌పిఆర్‌ ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌నున్న‌ట్టు 2017-2018 బ‌డ్జెటు సందర్భంగా కేంద్ర‌ ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌క‌టించింది.
భార‌త ప్ర‌భుత్వం నుండి బ‌డ్జెటు మ‌ద్ద‌తు ను త‌గ్గించేందుకు ఈ ప్రాజెక్టు ను పిపిపి ప‌ద్ధ‌తిలో చేప‌ట్టేందుకు సూత్ర‌ప్రాయ అనుమ‌తి అవ‌స‌ర‌మైంది. ఆస‌క్తి చూపే ఇన్వెస్ట‌ర్ లను, మార్కెట్ అవ‌స‌రాల‌ను తెలుసుకొనేందుకు రోడ్‌ శో లను నిర్వ‌హించిన అనంత‌రం ఆర్థిక మంత్రిత్వ‌ శాఖ‌ తో పెట్రోలియమ్ మరియు సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ సంప్ర‌దింపులు జరిపి అప్పుడు ఇందుకు సంబంధించిన నిబంధ‌న‌లను, ష‌ర‌తులను నిర్ణ‌యిస్తుంది.
ఇండియన్ స్ట్రేటెజిక్ పెట్రోలియమ్ రిజర్వ్ స్ లిమిటెడ్ (ఐఎస్‌పిఆర్ఎల్) ఇప్ప‌టికే భూగ‌ర్భం లో మూడు ప్రాంతాలలో.. విశాఖ‌ప‌ట్నం (1.33 ఎంఎంటి), మంగ‌ళూరు (1.5 ఎంఎంటి) పాదుర్ (2.5 ఎంఎంటి) వ‌ద్ద మూడు ప్రాంతాల‌లో 5.33 ఎఎంటి నిల్వ సామ‌ర్ధ్యం గ‌ల పెద్ద గుహ ల‌ను నిర్మించింది. ఎస్‌పిఆర్ తొలిద‌శ కార్య‌క్ర‌మం కింద మొత్తం 5.33 ఎంఎంటిల సామ‌ర్ధ్యంగ‌ల క్రూడ్ స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. ఇది 2016-2017 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం వినియోగ అంచ‌నాల ప్ర‌కారం భార‌తదేశ ముడి చ‌మురు అవ‌స‌రాల లెక్క‌ ప్ర‌కారం సుమారు 10 రోజుల స‌ర‌ఫ‌రా స‌ర‌ఫ‌రాల‌ను స‌మ‌కూర్చ‌గ‌ల‌దు.
అద‌నంగా 6.5 ఎంఎంటి ల వ్యూహాత్మ‌క పెట్రోలియమ్ నిల్వ సౌక‌ర్యాల ఏర్పాటుకు సంబంధించి మంత్రివర్గం తెలిపిన ఆమోదం వ‌ల్ల అద‌నంగా మ‌రో 12 రోజుల ముడిచ‌మురు స‌ర‌ఫ‌రాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఇది భార‌త‌దేశ‌పు ఇంధ‌న భ‌ద్ర‌త‌ ను మ‌రింత పెంచుతుంది.
చండీఖోల్‌, పాదుర్‌ ల‌లో వ్యూహాత్మ‌క పెట్రోలియమ్ నిల్వ‌ల అద‌న‌పు సౌక‌ర్యాల క‌ల్ప‌న‌ వల్ల ఒడిశా, క‌ర్నాట‌క ల‌లో ప్ర‌త్య‌క్షంగాను, ప‌రోక్షంగాను గణనీయమైన స్థాయిలో ఉపాధి అవ‌కాశాలకు ఆస్కారం ఏర్పడగలదు.