पंतप्रधान कार्यालय
सिंगापूर दौऱ्यादरम्यान पंतप्रधानांनी माध्यमांना दिलेले निवेदन
01 JUN 2018 2:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जून 2018
महामहिम,
पंतप्रधान ली सिन लुंग,
मान्यवर प्रतिनिधी,
माध्यम सदस्य,
सर्व प्रथम मी पंतप्रधान ली यांचे त्यांनी केलेल्या आदरातिथ्याबद्दल, भारताबरोबर संबंध मजबूत करण्यासाठी त्यांनी केलेले सातत्यपूर्ण प्रयत्न आणि आमच्या वैयक्तीक मैत्रीबद्दल आभार मानतो.
भारत-सिंगापूर संबंध खऱ्या अर्थाने धोरणात्मक भागिदारीच्या कसोटीवर खरे उतरले आहेत. आमच्या संबंधांमध्ये कुठेही दडपण नाही, तर प्रेम, सौहार्द आणि विश्वास आहे. आज आमच्यात झालेल्या चर्चेत पंतप्रधान ली आणि मी आमच्या द्विपक्षीय संबंधांच्या प्रगतीचा आढावा घेतला आणि भविष्यातील वाटचाली बाबत चर्चा केली.
आमच्या सर्वसमावेशक आर्थिक सहकार्य कराराचा दुसरा आढावा पूर्ण झाल्याबद्दल मला विशेष आनंद झाला आहे. मात्र आम्हा दोघांच्याही मते दुसरा आढावा हे आमचे उद्दिष्ट नाही, तर केवळ एक पडाव आहे. आमचे कार्यकारी अधिकारी लवकरच या करारात सुधारणा करण्यासाठी आणि या कराराचे नुतनीकरण करण्यासाठी चर्चा करतील.
सिंगापूर हा भारतासाठी परदेशी थेट गुंतवणुकीचा एक महत्वपूर्ण स्रोत आहे आणि भारतासाठी परदेशात करायच्या गुंतवणुकीसाठी प्राधान्य क्षेत्र आहे. भारतीय कंपन्या सिंगापूरचा वापर आसियान प्रांत आणि अन्य देशांसाठी स्प्रींग बोर्ड म्हणून करतात या बद्दल मला आनंद वाटतो. सिंगापूर मधील कंपन्यांची भारतातील गुंतवणूक वाढत आहे. भारताची प्रगती सिंगापूरला त्यांच्या महत्वपूर्ण क्षेत्रांमध्ये अतुलनीय संधी उपलब्ध करुन देत आहे. काल संध्याकाळी सिंगापूर मधील कंपन्यांच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांबरोबर झालेल्या गोलमेज चर्चेत भारताप्रती त्यांचा विश्वास पाहून मला आनंद झाला.
भारत आणि सिंगापूर दरम्यान हवाई वाहतूक वेगाने वाढत आहे. उभय देश लवकरच द्विपक्षीय हवाई सेवेचा आढावा घेतील.
आमची डिजिटल भागिदारी सुरु झाल्याबद्दल आम्हा दोघांनाही खुप आनंद झाला आहे. अमर्यादित शक्यतांसह नैसर्गिक भागिदारीचे हे क्षेत्र आहे. रुपे, युपीआय आणि भिम आधारीत रेमिटन्स ॲपचा काल संध्याकाळी सिंगापूरमध्ये आंतरराष्ट्रीय शुभारंभ करण्यात आला. यातून डिजिटल भारत आणि या भागिदारीतील आमच्या तजेलदार भावनेची प्रचिती येते. डिजिटल भारत अंतर्गत आम्ही भारतात डेटा सेंटर धोरण निर्माण करणार आहोत.
नान यांग तंत्रज्ञान विद्यापीठात आज अनेक करारांवर माझ्या समक्ष स्वाक्षऱ्या केल्या जाणार आहेत. ज्यामुळे उच्च शिक्षण, विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि संशोधन क्षेत्रात सहकार्य अधिक वृद्धिंगत होईल. कौशल्य विकास, नियोजन आणि शहर विकास क्षेत्रातील आमच्या सहकार्यात चांगली प्रगती झाली आहे.
भारतातील 115 महत्वाकांक्षी जिल्ह्यांमध्ये पाण्यासाठी नवीन उपाययोजना आम्ही ठरवल्या आहेत. काल आणि आज आम्ही जे करार केले त्यामुळे सहकार्य नव्या उंचीवर पोहोचेल. यामुळे ग्रामीण क्षेत्रासह भारतातील युवकांना लाभ मिळेल.
आमच्या धोरणात्मक भागिदारीत संरक्षण आणि सुरक्षेच्या महत्वावर आम्ही भर दिला आहे. या संबंधांमधील सातत्यपूर्ण वाढीचे आम्ही स्वागत करतो. सिमबेक्सच्या 25व्या वर्धापन दिनानिमित्त मी भारत आणि सिंगापूरच्या नौदलांचे अभिनंदन करतो. लवकरच आम्ही त्रिपक्षीय नौदल सराव सुरु करु. नियमित सराव आणि नौदल सहकार्य लक्षात घेऊन नौदलांदरम्यान पूर्ण झालेल्या लॉजेस्टिक कराराचे मी स्वागत करतो.
आगामी काळात सायबर सुरक्षा, दहशतवाद आणि उग्रवादाचा सामना करणे हे आपल्या सहकार्याचे महत्वपूर्ण क्षेत्र राहील. आपल्या देशांसाठी हे सर्वात मोठे धोके आहेत असे आम्ही मानतो.
जागतिक आणि प्रादेशिक आव्हानांबाबत मी आणि पंतप्रधान ली यांनी चिंता व्यक्त केली. सागरी सुरक्षेबाबत आमच्या तत्वांचा आम्ही पुनरुच्चार केला आणि नियम आधारीत व्यवस्थेप्रती आमची कटिबद्धता अधोरेखित केली.
खुल्या, स्थिर आणि पारदर्शक आंतरराष्ट्रीय व्यापार पद्धतीच्या गरजेवर आमचे एकमत झाले.
आसियान एकता, त्याचे केंद्र आणि प्रादेशिक शाश्वती आसियान प्रणित संस्थांच्या माध्यमातून राखण्याच्या महत्वावर आम्ही भर दिला. आरसीईपी करार लवकर पूर्ण करण्याबाबत भारताची कटिबद्धता मी व्यक्त केली आणि योग्य संतुलित आणि सर्वसमावेशक करार असेल, अशी आशाही व्यक्त करतो.
आज संध्याकाळी शांग्रीला संवादादरम्यान भारत-प्रशांत क्षेत्रामध्ये शांतता आणि समृद्धीबाबत भारताचा दृष्टीकोन मला मांडायचा आहे. शांग्रीला चर्चेसाठी मला निमंत्रित केल्याबद्दल मी पंतप्रधान ली यांचे आभार मानतो.
नेतृत्वाच्या यशस्वी बदलाबाबत मी पंतप्रधान ली आणि त्यांच्या संपूर्ण टीमला शुभेच्छा देतो. मला माहिती आहे की सिंगापूरचे नवीन नेते त्यांचा महान वारसा यापुढेही सुरु ठेवतील. आणि त्याच भावनेने तसेच जनसेवा करण्याच्या उद्देशाने या देशाला पुढे नेतील.
धन्यवाद.
खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister during visit to Singapore
01 JUN 2018 12:47PM by PIB Delhi
His Excellency,
Prime Minister Lee Hsien Loong,
Distinguished Delegates,
Member of Media,
First of all, I express my gratitude to Prime Minister Lee for his hospitality and harmony, for his persistent efforts towards strengthening relations with India and also for our personal friendship.
India-Singapore relations fulfill the criterion of strategic partnership in the true sense. There is no uneasiness in our relationships, rather it has only warmth, harmony and faith. In our discussions today, Prime Minister Lee and I together reviewed progress in our bilateral relations and discussed the roadmap for the future.
I am especially happy about the completion of the second review of our Comprehensive Economic Cooperation Agreement. But both of us agree that second review is not our destination, it is just a halt. Our executives will soon start discussions to upgrade and improve this agreement.
Singapore is an important source of foreign direct investment for India. And it is the top destination for India to make investments abroad. I am happy that Indian companies use Singapore as a spring-board for the ASEAN region and other countries. Investment by companies in Singapore to India is growing. India's progress provides unmatched opportunities to Singapore in its key areas. In the last evening’s round table with CEO’s of prominent Singapore companies, I was glad to see their faith in India.
Air traffic between India and Singapore is growing rapidly. Both sides will soon review the bilateral air services agreement.
We both are very pleased with the start of our digital partnership. It is an area of natural partnership with unlimited possibilities. International launch of a remittance app based on UPI, RuPay and BHIM in Singapore last evening reflects Digital India and our spirit of freshness in this partnership. Under Digital India, we will create a data center policy in India.
Today I will see many agreements being signed at theNanyang Technological University, which will further enhance our cooperation in higher education, science, technology and innovation. There has been good progress in our cooperation in the areas of Skill Development, Planning and Urban Development.
We have seen the introduction of new initiatives for water in 115 aspirational districts of India. The agreements that we have signed yesterday and today will take this cooperation to a new level. These will eventually benefit the youth of India including rural areas.
We have emphasized the importance of defence and security in our strategic partnership. We welcome the continuous increase in these relations. I congratulate the navies of India and Singapore on 25th anniversary of SIMBEX. Soon we will start the tripartite naval exercises too. Considering regular exercises and naval cooperation, I welcome the completion of a logistics agreement between the navies.
Combating cyber security, extremism and terrorism will be an important area of our cooperation in the coming days. We consider them to be among the biggest threats to our countries.
Prime Minister Lee and I shared our concerns on global and regional challenges. We both have reaffirmed our principled views on maritime security and highlighted our commitment to a Rules Based Order.
We have also agreed on the need to maintain open, stable and fair international trade regime.
I have also emphasized the importance of ASEAN unity, its centrality and regional sustainability, through the institutions led by ASEAN. I also conveyed India's firm commitment to an early conclusion of the RCEP Agreement and hoped for a fair, balanced and comprehensive agreement.
In the Shangri La Dialogue of today evening, I want to express India's perspective on peace and prosperity in the Indo-Pacific region. I would like to thank Prime Minister Lee for inviting me to the Shangri-La Dialogue.
I conveyed my best wishes to Prime Minister Lee and his whole team for successful transition of the leadership. I know that the new leaders of Singapore will continue with their glorious legacy. And will take this great country forward with the same spirit and tradition of serving the people.
Thank You.
Many many thanks.