पंतप्रधान कार्यालय
जकार्ता येथील भारतीय समुदायाला पंतप्रधानांनी संबोधित केले
30 MAY 2018 5:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 मे 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जकार्ता येथे भारतीय समुदायाला संबोधित केले. त्यांनी भारत आणि इंडोनेशियामधील विशेष संबंध विशद केले आणि नवी दिल्लीत यंदा प्रजासत्ताक दिन सोहळ्याची आठवण सांगितली. ज्यात इंडोनेशियासह 10 आसियान देशांचे नेते उपस्थित होते. ते म्हणाले की, हा योगायोग नव्हे, 1950 सालीही नवी दिल्लीतील प्रजासत्ताक दिन संचलनाला इंडोनेशियाचे राष्ट्रपती प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते.
इंडोनेशियातील भारतीय समुदायातील सदस्य हे इंडोनेशियाचे स्वाभिमानी नागरिक आहेत. मात्र, आपल्या भारतीय मुळांशी संबंध ठेवण्याची त्यांची इच्छा आहे.
गेल्या 4 वर्षात भारतात अभूतपूर्व परिवर्तन झाल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. त्या संदर्भात बोलताना त्यांनी थेट परदेशी गुंतवणूक, मुक्त भारतीय अर्थव्यवस्था, व्यापार सुलभता आणि भारतीय अर्थव्यवस्थेची स्पर्धात्मकता यांचा उल्लेख केला.
दोन्ही देशांना त्यांच्या लोकशाही मूल्य आणि वैविध्याचा अभिमान आहे, असे ते म्हणाले. उभय देशांमधील सांस्कृतिक संबंध अधोरेखित करतांना त्यांनी बाली-जत्रा आणि खाद्य पदार्थ आणि भाषेतील साम्य ही उदाहरणे दिली. तत्पूर्वी आपण आणि राष्ट्रपती विदोदोनी संयुक्तपणे पतंग प्रदर्शनाचे उद्‌घाटन केले ज्यात रामायण आणि महाभारतातील संकल्पनांचा समावेश होता, असे ते म्हणाले.
भारतातील विकासाबाबत बोलतांना ते म्हणाले की, केंद्र सरकार विकासाभिमूख आणि भ्रष्टाचारमुक्त ही यंत्रणा तयार करत आहे. ते म्हणाले व्यावसाय सुलभतेवरून आता जगण्यातील सुलभतेवर भर दिला जात आहे. आमच्या प्रक्रिया पारदर्शक आणि संवेदनशील आहेत, असे ते म्हणाले. पायाभूत विकास क्षेत्रात झालेल्या अनेक विकास कार्यांचा त्यांनी उल्लेख केला. स्टार्ट अप प्रणाली आणि आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी याबाबत त्यांनी आपले विचार मांडले.
गरजूंना मदत करतांना भारत आणि इंडोनेशियाचा संवेदनशील दृष्टीकोन असतो, असे पंतप्रधान म्हणाले. भारत कोणाच्याही पारपत्राचा रंग पाहत नाही आणि ज्यांना मदतीची गरज आहे अशा सर्वांना मदत करतो, असे ते म्हणाले. भारत आणि इंडोनेशिया यांची नावेच केवळ जुळत नाही तर त्यांची संस्कृती, परंपरा आणि लोकशाही मुल्यांमधील समानता आहे, असे ते म्हणाले.
भारतात होत असलेल्या बदलांचे साक्षीदार बनण्यासाठी पंतप्रधानांनी समुदायाला भारताला भेट देण्याचे निमंत्रण दिले.

Prime Minister's Office
PM addresses Indian Community in Jakarta
30 MAY 2018 4:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed the Indian community in Jakarta.
He spoke of the special ties between India and Indonesia, and recalled the Republic Day celebrations in New Delhi earlier this year, where leaders from 10 ASEAN nations, including Indonesia, were present. He noted that it is no coincidence that in 1950, the President of Indonesia had been the Chief Guest at the Republic Day Parade in New Delhi.
He said the members of the Indian diaspora in Indonesia are proud citizens of Indonesia, but wish to remain connected with their Indian roots as well.
The Prime Minister said that in the last four years, India has witnessed unparalleled transformation. In this context, he spoke of FDI, openness of the Indian economy, ease of doing business, and competitiveness of the Indian economy.
He said both countries are proud of their democratic ethos and diversity. He gave examples such as the Bali-Jatra, and similarities in cuisine and language to highlight the close cultural links between the two countries. He noted that earlier today, he and President Widodo had jointly inaugurated the Kite Exhibition, which included themes from the Ramayana and the Mahabharata.
Talking about developments in India, he said that the Union Government is creating systems that are development-friendly and corruption-free. He said that going ahead from “Ease of Doing Business,” the focus is now on “Ease of Living.” Our processes are transparent and sensitive, he added. He gave an account of the dramatic developments that have taken place in a number of areas of infrastructure development. He spoke of India’s vibrant start-up ecosystem, and the International Solar Alliance.
Both India and Indonesia have a sensitive outlook when it comes to helping those in need, the Prime Minister asserted. He said that India does not see the colour of anyone’s passport, and helps all fellow humans who require any assistance. He said India and Indonesia do not just rhyme in their names, but share a common rhythm in their culture, traditions, and democratic values.
The Prime Minister invited the diaspora to visit India to witness first-hand, the changes taking place here.