நிதி அமைச்சகம்
ஜி.எஸ்.டி. கட்டமைப்புப் பகிர்வு முறையில் மாற்றம்
04 MAY 2018 4:09PM by PIB Chennai
மத்திய-மாநில அரசுகள், வரி செலுத்துவோர் மற்றும் வரிவிதிப்புடன் தொடர்புடையவர்களை உள்ளடக்கி, நாட்டில் சரக்கு மற்றும் சேவை வரிவிதிப்பை நடைமுறைப்படுத்துவதை நோக்கமாக கொண்டு, 2013 ஆம் ஆண்டு மார்ச் 28-ந் தேதி 1956 ஆம் ஆண்டின் நிறுவனங்கள் சட்டத்தின் 25-வது பிரிவின் கீழ் சரக்கு மற்றும் சேவைகள் வரிக் கட்டமைப்பை செயல்படுத்துவதற்கான லாப நோக்கு இல்லாத தனியார் நிறுவன அமைப்பு உருவாக்கப்பட்டது.
தற்போது மத்திய-மாநில அரசுகள் தலா 24.5 சதவீத சமபங்குகளைக் கொண்டுள்ளன. எஞ்சிய 51 சதவீதம் அரசு சாரா நிறுவனங்களிடம் உள்ளன. பல்வேறு முறைகளின் வாயிலாக சரக்கு மற்றும் சேவை வரி கட்டமைப்பு அரசின் கட்டுப்பாட்டில் வைக்கப்பட்டுள்ளது. பதிவு செய்தல், வருமானக் கணக்கு தாக்கல் செய்தல், வரிசெலுத்துதல், கட்டணத்தை திரும்பப் பெறுதல் ஆகிய நடைமுறைகள் செயல்பாட்டில் உள்ளன. இந்த கட்டமைப்பு, ஏற்றுமதி மற்றும் இறக்குமதி உள்ளிட்ட லட்சக்கணக்கான வணிக நிறுவனங்களில் தரவுகளைக் கையாண்டு வருகிறது. இந்த செயல்பாடு காரணமாக அந்த கட்டமைப்பை முழுவதும் அரசுக்கு சொந்தமான நிறுவனமாக மாற்ற ஜி.எஸ்.டி. கவுன்சில் உணர்ந்துள்ளது.
இதைக் கருத்தில் கொண்டு இன்றைய ஜி.எஸ்.டி. கவுன்சில் கூட்டத்தில் தீர்மானிக்கப்பட்டது.
ரூ.5.1 கோடி மதிப்பிலான சரக்கு மற்றும் சேவை வரி கட்டமைப்பில் உள்ள அரசு சாரா நிறுவனங்களிடம் உள்ள 51 சதவீத பங்குகள் முழுவதையும் கையகப்படுத்துவது, அதே போல மத்திய-மாநில அரசுகளிடம் உள்ள சமபங்குகளையும் வாங்குவது, சரக்கு மற்றும் சேவை வரி கட்டமைப்பு வாரியம் தனியார் நிறுவனங்களின் பங்குகளை வாங்குவதற்கான நடைமுறைகளை தொடங்க அனுமதிப்பது ஆகியவற்றை மேற்கொள்ளத் தீர்மானிக்கப்பட்டது.
சரக்கு மற்றும் சேவை வரி கட்டமைப்பு வாரியத்தில் உள்ள ஊழியர்களை விதிமுறைகளுக்கு உட்பட்டு அடுத்த 5 ஆண்டுகளுக்கு பணியில் தொடர அனுமதிப்பது, விதிமுறைகளின்படி மேலும் ஊழியர்களை ஒப்பந்தப் அடிப்படையில் அனுமதிப்பது போன்ற நடைமுறைகளை மேற்கொள்ளவும் தீர்மானிக்கப்பட்டது.
மத்திய-மாநில அரசுகள் இந்தக் கட்டமைப்புக்கு வழங்கும் நிதி, அலுவலக பராமரிப்பு முறைகளுக்கான செலவு ஆகியவற்றை தொடர்ந்து அளித்து வரும்.

Ministry of Finance
Change in the shareholding pattern of GSTN
04 MAY 2018 4:09PM by PIB Delhi
The Goods and Services Tax Network - Special Purpose Vehicle (GSTN-SPV) was created as a private limited, not-for-profit company under Section 25 of the Companies Act, 1956 (Section 8 of the Companies Act, 2013) by Govt. of India on 28th March, 2013 with an objective to provide shared IT infrastructure and services to Centre and States Governments, tax payers and other stakeholders for implementation of Goods and Services Tax (GST) in the country.
Presently, the Central Government and State Government are holding 24.5% equity shares respectively and the remaining 51% are held by non-Governmental institutions and through various mechanisms, GSTN is under strategic control of government. Majority of the GST processes including registration, filing of returns, payment of taxes, processing of refunds is IT driven and GSTN is handling large-scale invoice level data of lakhs of business entities including data relating to exports and imports. Considering the nature of ‘state’ function performed by GSTN, Council felt that GSTN be converted into be a fully owned government Company.
In view of the above, GST Council in its meeting held today decided:
Acquisition of entire 51% of equity held by the Non-Governmental Institutions in GSTN amounting to Rs. 5.1 crore, equally by the Centre and the States governments and allow GSTN Board to initiate process for acquisition of equity held by the private Companies; and
GSTN Board shall be allowed to continue the existing staff at existing terms and conditions for the a period upto five years, and shall have the flexibility of hiring people through contract on the terms and conditions similar to those used by GSTN till now while hiring regular employees.
The existing financial commitments given by Centre and States to GSTN to share the capital and O&M cost of the IT Systems shall continue.