पंतप्रधान कार्यालय
भारत आणि नॉर्डिक देशांमधल्या परिषदेबाबत संयुक्त निवेदन
18 APR 2018 5:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 एप्रिल 2018
स्टॉकहोम येथे आज भारताचे पंतप्रधान आणि स्वीडनच्या पंतप्रधानांच्या यजमानतेखाली पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, डेन्मार्कचे पंतप्रधान लार्स लोक्के रॉसमुसेन, फिनलंडचे पंतप्रधान जुहा सिपिला, आइसलंडच्या पंतप्रधान कतरिन जेकबसदॉतिर, नॉर्वेच्या पंतप्रधान इर्ना सोलबर्ग आणि स्वीडनचे पंतप्रधान स्टीफन लॉफवेन यांनी परिषद घेतली.
भारत आणि नॉर्डिक देशांमधले सहकार्य वृद्धिंगत करण्यासाठी वचनबद्धता सर्व पंतप्रधानांनी परिषदेत दर्शवली आणि जागतिक सुरक्षा, आर्थिक विकास, नावीन्यता आणि हवामान बदल यासारख्या महत्वाच्या मुद्यांवर चर्चा केली. सर्वसमावेशक विकास आणि शाश्वत विकास उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी मुक्त व्यापाराच्या महत्त्वाचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला.
एकमेकांशी जोडलेल्या आजच्या जगात नावीन्यता आणि डिजिटल परिवर्तन विकासाला गती देतात, यावर पंतप्रधानांनी सहमती दर्शवली. भारत व नॉर्डिक देशांमधल्या वाढत्या सहकार्याला पाठिंबा दर्शवला. नावीन्यतेत जागतिक नेते म्हणून नॉर्डिक देशांची भूमिका अधोरेखित करण्यात आली. सार्वजनिक क्षेत्र, खासगी क्षेत्र आणि अभ्यासक यांच्यातील उत्तम सहकार्याने वैशिष्ट्यपूर्ण असलेल्या नावीन्यता पद्धतीबाबतच्या नॉर्डिक दृष्टीकोनावर यावेळी चर्चा झाली आणि भारतातील हुशारी आणि कौशल्याच्या समृद्ध सेतूशी त्याचा समन्वय ओळखला गेला.
समृद्धी आणि शाश्वत विकासाची गुरुकिल्ली म्हणून नावीन्यता आणि डिजिटल उपक्रमांबाबत भारत सरकारची दृढ कटिबद्धता परिषदेत अधोरेखित करण्यात आली. मेक इन इंडिया, स्टार्ट अप इंडिया, डिजिटल इंडिया आणि स्वच्छ भारत या राष्ट्रीय कार्यक्रमांचा उल्लेख करण्यात आला. स्वच्छ तंत्रज्ञान, सागरी उपाययोजना, बंदर आधुनिकीकरण, अन्न प्रक्रिया, आरोग्य, जीवन विज्ञान आणि कृषी यामध्ये नॉर्डिक देशाच्या उपाययोजनांचा उल्लेख करण्यात आला. भारत सरकारच्या स्मार्ट शहरे उपक्रमाला पाठिंबा देणाऱ्या नॉर्डिक शाश्वत शहरे प्रकल्पाचे परिषदेने स्वागत केले.
भारत आणि नॉर्डिक देशांच्या वैशिष्ट्यपूर्ण ताकदीच्या परस्पर लाभासाठी आणि व्यापार व गुंतवणुकीतील वैविध्यतेसाठी भरपूर संधी असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. नियमाधारित बहुउद्देशीय व्यापार पद्धती आणि विकास व समृद्धीसाठी खुल्या आणि सर्वसमावेषक आंतरराष्ट्रीय व्यापार यांचे महत्व चर्चेत अधोरेखित करण्यात आले. भारत आणि नॉर्डिक देशांनी व्यापार सुलभतेला प्राधान्य देण्यावर भर देण्यात आला.
आंतरराष्ट्रीय समुदायापुढे दहशतवाद आणि हिंसात्मक जहालवाद ही महत्वाची आव्हाने असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. त्यांनी सायबर सुरक्षेसह जागतिक सुरक्षेबाबत चर्चा केली. मानवाधिकार, लोकशाही व कायद्याचे राज्य ही समान मूल्ये असून नियमांधारित आंतरराष्ट्रीय व्यवस्थेसाठी त्यांनी प्रतिबद्धता व्यक्त केली. निर्यातबंदी संदर्भातही चर्चा झाली. अण्वस्त्र पुरवठादार गटांचा सदस्य म्हणून भारताच्या अर्जाचे नॉर्डिक देशांनी स्वागत केले आणि लवकरात लवकर सकारात्मक निर्णयावर येण्याचे उद्दिष्ट ठेवत गटात रचनात्मक काम करण्याच्या त्यांच्या प्रतिबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
2030 अजेंडा राबवण्यासाठी सदस्य देशांना साहाय्य करण्याकरिता संयुक्त राष्ट्रे खंबीर असावी याकरतिा संयुक्त राष्ट्रे सुधारणा प्रयत्नांना पाठिंबा देण्याचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. विकास, शांती मोहिमा, शांतता निर्माण करणे आणि संघर्ष प्रतिबंध या क्षेत्रात संयुक्त राष्ट्रे बळकट करण्याच्या प्रस्तावांची नोंद घेतली गेली. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषद अधिक प्रातिनिधीक , प्रभावी, उत्तरदायी आणि 21 व्या शतकातील वास्तवांना सामोरी जाणारी करण्याकरिता स्थायी आणि अस्थायी जागांचा विस्तार यासह एकूण सुधारणा करण्याची गरज भारत आणि नॉर्डिक देशांनी पुन्हा व्यक्त केली. स्थायी आणि अस्थायी सदस्यांसह विस्तारित सुधारित सुरक्षा परिषदेत कायमस्वरुपी सदस्यत्वासाठी भारत मजबूत दावेदार आहे, हे नॉर्डिक देशांनी मान्य केले.
महत्वाकांक्षी पॅरिस करार आणि शाश्वत विकासासाठी 2030 अजेंडा यांची अंमलबजावणी करण्यासाठी त्यांच्या पूर्ण प्रतिबद्धतेचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. स्वच्छ ऊर्जा निर्मितीसाठी ऊर्जा सक्षमता आणि तंत्रज्ञान विकसित करणे, नवीकरणीय ऊर्जा व इंधने आणि स्वच्छ ऊर्जा यंत्रणा विकसित करण्यासाठी प्रयत्न सुरु ठेवणे यावर त्यांनी सहमती दर्शवली. सर्वसमावेशक विकासासाठी राजकीय, सामाजिक आणि आर्थिक जीवनात महिलांचा संपूर्ण आणि अर्थपूर्ण सहभाग ही गुरुकिल्ली असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले आणि महिला सक्षमीकरणाला चालना देण्यावर सहमती दर्शवली.
आपसातील मजबूत, भागीदारी नावीन्यतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी, आर्थिक विकासासाठी, शाश्वत तोडग्यांसाठी साहाय्यकारी ठरेल आणि व्यापार व गुंतवणुकीत परस्परांसाठी फायदेशीर ठरेल, यावर पंतप्रधानांनी सहमती दर्शवली. भारत आणि नॉर्डिक देश यांच्यातील परस्पर हिताच्या पर्यटन, संस्कृती, शिक्षण, कामगार हित अशा सर्व क्षेत्रात परस्परांच्या नागरिकांमधला दुवा अधिक बळकट करण्यावर परिषदेत भर देण्यात आला.

Prime Minister's Office
Joint Press Statement from the Summit between India and the Nordic Countries
18 APR 2018 12:56AM by PIB Delhi
Today in Stockholm, the Prime Minister of India Narendra Modi, the Prime Minister of Denmark Lars Løkke Rasmussen, the Prime Minister of Finland Juha Sipilä, the Prime Minister of Iceland Katrín Jakobsdóttir, the Prime Minister of Norway Erna Solberg and the Prime Minister of Sweden Stefan Löfven held a Summit hosted by the Swedish Prime Minister and the Indian Prime Minister.
During the Summit, the Prime Ministers pledged to deepen cooperation between the Nordic countries and India, and focused their discussions on key issues related to global security, economic growth, innovation and climate change. The Prime Ministers reaffirmed the importance of free trade as a catalyst for achieving inclusive growth and realising the Sustainable Development Goals.
The Prime Ministers acknowledged that innovation and digital transformation drive growth in an interconnected world, and underpin a growing engagement between the Nordic countries and India. The role of the Nordic countries as global innovation leaders was underlined. The Nordic approach to innovation systems, characterised by a strong collaboration between public sector, private sector and academia, was discussed, and synergies were identified with India’s rich pool of talent and skills.
The Summit emphasised the Indian Government’s strong commitment to innovation and digital initiatives as key to prosperity and sustainable development, with national flagship programmes such as Make in India, Startup India, Digital India and Clean India. Nordic solutions in clean technologies, maritime solutions, port modernisation, food processing, health, life-sciences and agriculture were mentioned. The Summit welcomed the Nordic Sustainable Cities Project aimed at supporting the Smart Cities Program of the Government of India.
The Prime Ministers noted that the unique strengths of India and the Nordic countries offer immense opportunities for trade and investment diversification and mutually beneficial collaboration. During the talks, the importance of the rules-based multilateral trading system as well as open and inclusive international trade for prosperity and growth was underlined.The Ease of Doing Business practices were emphasised as a priority for both the Nordic countries and India.
The Prime Ministers acknowledged that terrorism and violent extremism are major challenges for the international community. They discussed global security, including cyber security, based on their shared values of human rights, democracy and the rule of law, and their commitment to uphold the rules-based international system. They also discussed export control and non-proliferation. The Nordic countries welcomed India’s application for membership of the Nuclear Suppliers’ Group and reaffirmed their commitment to work constructively within the Group with the aim of reaching a positive outcome at the earliest opportunity.
The Prime Ministers reaffirmed their support for the United Nations and the Secretary-General’s reform efforts to ensure a UN fit to support Member States to deliver on Agenda 2030 and took note ofhis proposals to strengthen the UN, including in the areas of development, peace operations, peacebuilding and conflict prevention. The Nordic countries and India reaffirmed the need for reform of the UNSecurity Council, including its expansion in both permanent and non-permanent seats to make it more representative, accountable, effective and responsive to the realities of the 21st century. The Nordic countries agree that India is a strong candidate for a permanent seat in a reformed Security Council expanded with both permanent and non-permanent members.
The Prime Ministers reaffirmed their full commitment to implementing the 2030 Agenda for sustainable development as well as the ambitious implementation of the Paris Agreement. They agreed to continue efforts to develop cleaner energy systems, renewable energy and fuels, increased energy efficiency and technologies for cleaner energy production. The Prime Ministers noted that women’s full and meaningful participation in political, social and economic life is key to inclusive development and agreed to promote the empowerment of women.
The Prime Ministers agreed that a strong partnership can help spur innovations, economic growth, sustainable solutions and mutually beneficial trade and investments. The Summit emphasized the importance of strong people-to-people contacts through education, culture, labour mobility and tourism – all areas where the Nordic countries and India see a continuous increase in both interests and numbers.