पंतप्रधान कार्यालय
आंबेडकर जयंतीला पंतप्रधानांचा छत्तीसगड दौरा, आयुषमान भारत योजनेच्या शुभारंभप्रसंगी आरोग्य आणि कल्याण केंद्राचे उद्‌घाटन
13 APR 2018 7:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 एप्रिल 2018
आंबेडकर जयंती निमित्त पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्या छत्तीसगडमधील बिजापूरच्या महत्त्वाकांक्षी जिल्ह्याला भेट देणार आहेत.
‘आयुषमान भारत’ या केंद्र सरकारच्या महत्त्वाकांक्षी योजनेच्या शुभारंभप्रसंगी पंतप्रधान आरोग्य आणि कल्याण केंद्राचे उद्‌घाटन करणार आहेत.
पंतप्रधान, बिजापूर जिल्ह्यातील जांगला विकास हबला भेट देणार आहेत. या एका तासाच्या भेटीत ते अनेक लोकांशी संवाद साधतील आणि अनेक विकास उपक्रमांची थोडक्यात माहिती देतील.
आरोग्य आणि कल्याण केंद्राच्या उद्‌घाटन सोहळ्यात ते ‘आशा’ कार्यकर्त्यांशी संवाद साधणार आहेत. ते पोषण अभियानाच्या मॉडेल अंगणवाडी केंद्राला भेट देतील आणि तिथे अंगणवाडी कार्यकर्त्यांशी आणि या अंगणवाडीचा लाभ घेणाऱ्‍या मुलांशी गप्पा मारतील. मुद्रा योजेनेअंतर्गत, लाभार्थ्यांची निवड करण्यासाठी जांगला येथे बँकेच्या शाखेचे उद्‌घाटन करणार आहेत आणि मुद्रा योजनेअंतर्गत निवड झालेल्या लाभार्थ्यांना कर्ज मंजुरी पत्राचे वाटप करणार आहेत. ते ग्रामीण बीपीओ कर्मचाऱ्यांशी देखील संवाद साधणार आहेत. यानंतर ते जनसभेच्या ठिकाणी पोहोचतील.
आदिवासी समाजाच्या सशक्तीकरणाच्या उद्‌शाने तयार केलेल्या जन धन योजनेचे उद्‌घाटन करणार आहेत. या योजनेअंतर्गत, किमान आधारभूत मूल्याच्या सहाय्याने छोट्या वन उत्पादनांच्या विपणनासाठी एक यंत्रणा उभारण्यात येणार आहे.
पंतप्रधान व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून भानू प्रताप शूर-गुदूम रेल्वे मार्गाचे लोकार्पण करतील. ते बिजापूर रुग्णालयात डायलिसिस केंद्राचे उद्‌घाटन देखील करणार आहेत.
नक्षलग्रस्त भागात पंतप्रधान ग्राम सडक योजनेच्या 1988 किलोमीटर लांबीच्या रस्त्याचे, इतर रस्ते जोड प्रकल्प, पाणी पुरवठा योजना तसेच दोन पुलांचे उद्‌घाटन करणार आहेत. मोदी उद्या जनसमुदायाला संबोधित देखील करणार आहेत.

Prime Minister's Office
On Ambedkar Jayanti, PM to visit Chhattisgarh, inaugurate Health and Wellness Centre to mark the launch of Ayushman Bharat
13 APR 2018 2:19PM by PIB Delhi
On the occasion of Ambedkar Jayanti tomorrow, Prime Minister Narendra Modi will visit the aspirational district of Bijapur in Chhattisgarh.
He will inaugurate a Health and Wellness Centre, which will mark the launch of the Union Government’s ambitious Health Assurance Programme – Ayushman Bharat.
The Prime Minister will visit the Jangla Development Hub in Bijapur district. In the course of about one hour, he will interact with a number of people, and will be briefed on several development initiatives.
At the inauguration of the Health and Wellness Centre, he will interact with ASHA workers. He will visit a model Anganwadi Centre, and interact with Anganwadi workers and beneficiary children of Poshan Abhiyan. He will visit a Haat Bazaar Health Kiosk and interact with health workers. He will inaugurate a bank branch at Jangla and distribute loan sanction letters under the Mudra Scheme to select beneficiaries. He will also interact with Rural BPO employees.
The Prime Minister will then arrive at the venue of the public meeting. He will launch the Van Dhan Yojana, which aims at empowering tribal communities. It envisages a mechanism for marketing of Minor Forest Produce through Minimum Support Price and development of value chain for MFP.
Via video conference, the Prime Minister will dedicate to the nation, the Bhanupratappur-Gudum Railway Line. He will flag off a train between Dalli Rajhara and Bhanupratappur. He will also inaugurate a dialysis centre at Bijapur Hospital.
The Prime Minister will lay the foundation stone for construction of 1988 km of PMGSY roads in LWE areas; other road connectivity projects in LWE areas; water supply scheme of Bijapur; and two bridges. He will also address the gathering.