अर्थ मंत्रालय
आधीच्या मालकाकडून मिळालेले निवृत्ती वेतन कर वजावटीस पात्र असल्याविषयीचे स्पष्टीकरण
05 APR 2018 5:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 एप्रिल 2018
कर्मचाऱ्याला त्याच्या आधीच्या मालकाकडून मिळालेले निवृत्तीवेतन ‘वेतन’ या मुद्यानुसार करपात्र आहे, असे स्पष्टीकरण केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने दिले आहे. 2018 च्या वित्तीय कायद्यानुसार 1961 च्या प्राप्तीकर कायद्यातील कलम 16 मध्ये दुरुस्ती करण्यात आली आहे. या दुरुस्तीनुसार कर्मचाऱ्याच्या करपात्र उत्पन्नाच्या प्रमाणानुसार 40 हजार रुपये अथवा वेतनातील रक्कम यापैकी जी कमी रक्कम असेल ती कर स्वरुपात भरावी लागेल. याच नियमानुसार आधीच्या मालकाकडून मिळणारे निवृत्तीवेतनही करपात्र ठरेल. मात्र, निवृत्तीवेतनधारक या कराचा परतावा मागण्यास पात्र असून तो 40 हजार किंवा वेतनातील काही रक्कम यापैकी जी कमी असेल ती प्रमाणित करवजावट परत मागण्याचा दावा करू शकेल.
यासंदर्भात स्पष्टीकरण मागणारी निवेदने मंडळाकडे आली होती, त्यानुसार हे स्पष्टीकरण दिले आहे.

Ministry of Finance
Clarification regarding applicability of standard deduction to pension received from the former employer
05 APR 2018 1:55PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has clarified that the pension received by a taxpayer from his former employer is taxable under the head “Salaries”. The Finance Act, 2018 has amended Section 16 of the Income–tax Act, 1961(“the Act”) to provide that a taxpayer having income chargeable under the head “Salaries” shall be allowed a deduction of Rs 40,000/- or the amount of salary, whichever is less, for computing his taxable income. Accordingly, any taxpayer who is in receipt of pension from his former employer shall be entitled to claim a deduction of Rs 40,000/- or the amount of pension, whichever is less, under Section 16 of the Act.
Earlier, the representations were received seeking clarification as to whether a taxpayer, who receives pension from his former employer, shall also be eligible to claim this deduction.