मंत्रिमंडळ
भारत आणि कॅनडा दरम्यानच्या सामंजस्य करारनुसार संशोधन उत्कृष्टता आणि औद्योगिक शिक्षण सहयोग केंद्रित सीमापार भागीदारीला प्रोत्साहन देण्यासाठी मंत्रिमंडळाची मान्यता
04 APR 2018 9:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 एप्रिल 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने भारत आणि कॅनडा दरम्यान स्वाक्षऱ्या झालेल्या सामंजस्य कराराला आज मंजुरी दिली. २१ फेब्रुवारी २०१८ रोजी नवी दिल्ली येथे या करारावर स्वाक्षऱ्या झाल्या होत्या.
भारत आणि कॅनडा दरम्यान संशोधन उत्कृष्टता आणि औद्योगिक शिक्षण सहयोग केंद्रित सीमापार भागीदारीला प्रोत्साहन देणे हा या कराराचा उद्देश आहे, ज्यामुळे उभय देशांना नवोन्मेषाचा लाभ मिळेल.
गतिमान प्रत‍िभेसह आग्रही सहयोग हा या भागीदारीचा मुख्य गाभा आहे. या करारामुळे भारतीय आणि कॅनेडियन संशोधकांना पदवीधर पातळीवरील शैक्षणिक संशोधन गतिशीलता आणि सीमावर्ती उद्योग-शैक्षणिक सहकार्य करण्यास मदत मिळेल. पदवी स्तरावरील शैक्षणिक संशोधन गतिशीलता कार्यक्रमाअंतर्गत, तीन वर्षांमध्ये भारतीय विद्यापीठांमधील विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित (STEM) क्षेत्रातल्या 110 मास्टर आणि पीएचडी विद्यार्थी संशोधकांना 12 ते 24 आठवड्यांकरिता कॅनडियन विद्यापीठ संशोधन प्रयोगशाळेत संशोधन करण्याची संधी मिळणार आहे. कॅनडियन विद्यापीठातील देखील तितकेच विद्यार्थी 12 ते 24 आठवड्यांकरिता पात्र भारतीय विद्यापीठांच्या संशोधन प्रयोगशाळेत संशोधन करू शकतील. सीमावर्ती उद्योग-शैक्षणिक सहकार्याअंतर्गत तीन वर्षांमध्ये उभय देशांतील 40 मास्टर आणि पीएचडी विद्यार्थी उभय देशात स्थित भागीदारी उद्योगांमध्ये 16 ते 24 आठवड्यांपर्यंत संशोधन करू शकतील.
या सहयोगामुळे नवीन ज्ञान निर्मिती, संयुक्त वैज्ञानिक प्रकाशने, औद्योगिक प्रदर्शनासह, आयपी जनरेशन इत्यादी होणे अपेक्षित आहे. हा सामंजस्य करार कॅनडा सोबत विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि अभिनव सहकार्यामध्ये दीर्घकाळापर्यंतच्या संबंधांना आणखी मजबूत करेल.

Cabinet
Cabinet apprised of MoU between India and Canada to foster cross-border partnerships focused on research excellence and industry-academic collaboration
04 APR 2018 7:24PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of theMemorandum of Understanding (MoU) signed between India and Canada. The MoU was signed on 21st February, 2018 in New Delhi.
The MoU aims at fostering cross-border partnerships focused on research excellence and industry-academic collaboration between India and Canada that brings robust innovation gains to both countries.
Igniting collaboration through talent mobility is the core of the partnership. The MoU enables Indian and Canadian researchers to undertake graduate level academic research mobility and cross-border industry-academic cooperation. Under the graduate level academic research mobility programme, both sides intend to support upto 110 Master's and PhD student researchers in Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM) fields in a three-year period from eligible universities in India to participate in 12 to 24 weeks' research with Canadian university research laboratories. The same number of researchers from Canadian universities will also participate in 12 to 24 weeks' research with research laboratories of eligible Indian universities. Under the cross-border Industry-Academic Cooperation, upto 40 Master's and PhD student researchers in three years from each side participate in 16 to 24 weeks' research with industry partners located in the counterpart country.
The collaboration is expected to lead to new knowledge creation, joint scientific publications, Industrial exposure, IP generation, etc. This MoU will further strengthen the long-standing relationship in Science, Technology and Innovation Cooperation with Canada.