રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
સરકારે ખાનગી સંસ્થાઓ અને સંસ્થાગત એજન્સીઓ એમ બંને માટે યુરિયાનાં ડિલરોનાં મેટ્રિક ટનદીઠ માર્જિનમાં સુધારો કરી રૂ. 354 કર્યું, જે 01 એપ્રિલ, 2018થી લાગુ થશે
આ પગલાંનો લાભ સમગ્ર દેશમાં આશરે 23,000 ડિલર્સને મળશે, જેથી ડીબીટીનાં અમલ પછી નાણાકીય વ્યવહારિકતા વધશે
29 MAR 2018 8:58AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે યુરિયાનાં વેચાણ માટે તમામ ડિલર્સ/વિતરકોનું માર્જિન સુધારીને મેટ્રિક ટન દીઠ રૂ. 354 કરવા મંજૂરી આપી છે, જેની ચુકવણી તમામ ડિલર્સ/વિતરકોને એકસમાન રીતે થશે. સુધારેલા દર 01 એપ્રિલ, 2018થી લાગુ પડશે. ડિલરોનું આ માર્જિન પીઓએસ ઉપકરણ મારફતે વેચાતા યુરિયાનાં પ્રમાણ પર જ ચુકવવામાં આવશે.
18 જૂન, 1999નાં જાહેરનામા મુજબ, અત્યારે ખાનગી સંસ્થાઓ અને સહકારી સંસ્થાઓને યુરિયાનાં વેચાણ માટે વિતરણ/ડિલર માર્જિન ચુકવવામાં આવે છે, જે ખાનગી વેપાર મારફતે વેચાણ બદલ મેટ્રિક ટનદીઠ રૂ. 180/- અને સંસ્થાગત એજન્સીઓ મારફતે થતાં વેચાણ બલ મેટ્રિક ટન દીઠ રૂ. 200/- ચુકવવવામાં આવે છે. સરકારના ખાતરનાં ક્ષેત્રમાં પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી)નાં નિર્ણયને પરિણામે વિતરણ/ડિલર માર્જિન માટેની માગ ડિલર્સ અને ખાતર કંપનીઓ દ્વારા સતત ઉઠાવવામાં આવી હતી, જેથી ડીબીટીનાં અમલ પછી ડિલર્સની નાણાકીય વ્યવહારિકતા સુનિશ્ચિત થઈ છે.
સમગ્ર દેશમાં આશરે 23,000 ડિલર્સ/વિતરકોને નિર્ણય દ્વારા લાભ થશે એવી સંભાવના છે, જે ડીબીટીનાં અમલ પછી નાણાકીય વ્યવહારિકતા વધારશે. આ પગલાને લીધે સરકાર પર વાર્ષિક રૂ. 515.16 કરોડનું સબસિડી વધારાનું ભારણ વધશે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government revises Dealer’s Margin to Rs.354 per MT of Urea for both Private Agencies and Institutional Agencies w.e.f. 01st April, 2018 Step likely to benefit approx 23,000 dealers across the country by enhancing their financial viability post DBT implementation
29 MAR 2018 8:58AM by PIB Delhi
Government of India has approved the revision of Dealer’s Margin to Rs.354/MT to be paid uniformly to all Dealers/Distributors for the sale of Urea. The revised rate will be made effective from 01st April, 2018. This dealer margin will be paid to the Dealers on the quantity sold through POS devices only.
Presently, the Private Agencies and Co-operatives are being paid Distribution/Dealer Margin for the sale of urea at the rates of Rs. 180/- per metric tonne for sales through private trade and Rs. 200/- per metric tonne for sales through institutional agencies in accordance with the notification dated 18th June, 1999. Consequent upon decision of the Government to implement Direct Benefit Transfer (DBT) in fertilizer sector, demand for increasing the Distribution/Dealer Margin was being consistently raised by the dealers and the Fertilizer Companies to ensure financial viability of dealers post DBT implementation.
Around 23,000 Dealers/Distributors across the country are likely to be benefitted by the decision which would enhance their financial viability post DBT implementation. This step will entail an additional subsidy burden of Rs. 515.16 crore per annum on the Government.