પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિની ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલ સમજૂતી કરારો/સંધિઓની યાદી (માર્ચ 10, 2018)
10 MAR 2018 4:51PM by PIB Ahmedabad
ક્રમ
એમઓયુ/સંધી
ભારત તરફથી
ફ્રાન્સ તરફથી
હેતુ
1.
માદક દવાઓ, નશાકારક પદાર્થો અને કેમિકલ સંયોજકો તથા સંલગ્ન ગુનાઓનાં ગેરકાયદેસર વેપારમાં ઘટાડો તેમજ ગેરકાયદે વપરાશની અટકાયત અંગે ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે સંધી કરાર
શ્રી રાજનાથ સિંઘ, ગૃહ મંત્રી
શ્રી જીયાન યેવ્ઝ લી ડ્રીઆન, યુરોપ અને વિદેશી બાબતોના મંત્રી
આ સંધી કરાર બંને દેશોને માદક દ્રવ્યોના ગેરકાયદે વેપાર અને વપરાશ પર નિયંત્રણ લાવવામાં સહાયક બનશે તેમજ આતંકવાદને પુરા પડાતા નાણાકીય ભંડોળ પર પણ અસર કરશે.
2.
ભારત ફ્રાન્સ સ્થળાંતર અને આવાગમન ભાગીદારી સંધી
સુશ્રી સુષ્મા સ્વરાજ, વિદેશી બાબતોના મંત્રી
શ્રી જીયાન યેવ્ઝ લી ડ્રીઆન, યુરોપ અને વિદેશી બાબતોના મંત્રી
આ સંધી કરાર અલ્પકાલીન આવાગમન આધારિત સર્ક્યુલર સ્થળાંતરને પ્રોત્સાહન આપશે અને મૂળ વતનમાં કૌશલ્યને પાછા ફરવા માટે પ્રેરણા આપશે.
3.
ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે શૈક્ષણિક લાયકાતોને પારસ્પરિક માન્યતા પ્રદાન કરવા અંગેના સંધી કરાર
શ્રી પ્રકાશ જાવડેકર, માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રી
સુશ્રી ફ્રેડરિક વીડાલ, ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંશોધન અને નવીનીકરણ મંત્રી
આ સંધી કરારનો હેતુ શૈક્ષણિક લાયકાતોને પારસ્પરિક માન્યતા પ્રદાન માટેનો છે.
4.
રેલવે ક્ષેત્રમાં ટેકનીકલ સહયોગ માટે રેલવે મંત્રાલય અને એસએનસીએફ મોટીલીટીઝ, ફ્રાન્સ વચ્ચે સમજૂતીના કરારો
શ્રી પીયુષ ગોયલ, રેલવે મંત્રી
શ્રી જીયાન યેવ્ઝ લી ડ્રીઆન, યુરોપ અને વિદેશી બાબતોના મંત્રી
આ સમજૂતી કરારનો હેતુ હાઈ સ્પીડ અને સેમી હાઈ સ્પીડ રેલવે, સ્ટેશનોનું નવીનીકરણ, વર્તમાન પ્રકલ્પો અને માળખાગત બાંધકામોનું આધુનિકીકરણ તથા ઉપનગરીય રેલવેમાં પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવાનો અને પારસ્પરિક સહયોગનું નિર્માણ કરવાનો તથા તેને મજબુત બનાવવાનો છે.
5.
કાયમી ભારત- ફ્રાન્સ રેલવે ફોરમના નિર્માણ માટે ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે ઉદ્દેશ પત્ર
શ્રી પીયુષ ગોયલ, રેલવે મંત્રી
શ્રી જીયાન યેવ્ઝ લી ડ્રીઆન, યુરોપ અને વિદેશી બાબતોના મંત્રી
આ ઉદ્દેશ પત્રનો હેતુ કાયમી ભારત ફ્રાન્સ રેલવે ફોરમનું નિર્માણ કરીને અગાઉથી સ્થાપિત સહયોગને વધારવાનો છે.
6.
ભારત અને ફ્રાન્સનાં સશસ્ત્ર સૈન્ય વચ્ચે પારસ્પરિક પરિવહન સહાયની જોગવાઈને લગતી ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેની સંધી
સુશ્રી નિર્મલા સીતારમણ, સંરક્ષણ મંત્રી
સુશ્રી ફ્લોરેન્સ પાર્લી, સશસ્ત્ર સૈન્ય મંત્રી
આ સંધી અધિકૃત બંદરોની મુલાકાત, સંયુક્ત અભ્યાસો, સંયુક્ત તાલીમો, માનવીય મદદ અને કુદરતી આફત નિવારણના પ્રયાસો વગેરે દરમિયાન બંને દેશો વચ્ચે પરિવહન સહાય, પુરવઠા અને સેવાઓને લગતી પારસ્પરિક જોગવાઈને સુગમ બનાવશે.
7.
પર્યાવરણ ક્ષેત્રમાં ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે સમજૂતી અંગેના કરારો (એમઓયુ)
ડૉ. મહેશ શર્મા, પર્યાવરણ, જંગલ અને જળવાયું માટેના રાજ્ય મંત્રી
શ્રીમતી બ્રોન પોઈરસન, ઇકોલોજીકલ અને ઇન્ક્લુંઝીવ ટ્રાન્ઝીશન મંત્રાલયને સંલગ્ન રાજ્ય મંત્રી
આ સમજૂતી પર્યાવરણ અને જળવાયું પરિવર્તનના ક્ષેત્રમાં બંને દેશોની સરકારો અને ટેકનીકલ નિષ્ણાતો વચ્ચે માહિતીનું આદાનપ્રદાન સ્થાપિત કરવાનો ઉદ્દેશ ધરાવે છે.
8.
સંતુલિત શહેરી વિકાસનાં ક્ષેત્રમાં સહયોગ અંગે ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે સંધી કરાર
શ્રી હરદીપ સિંઘ પૂરી, ગૃહ અને શહેરી બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો)
શ્રીમતી બ્રોન પોઈરસન, ઇકોલોજીકલ અને ઇન્ક્લુંઝીવ ટ્રાન્ઝીશન મંત્રાલયને સંલગ્ન રાજ્ય મંત્રી
આ સંધી સ્માર્ટ શહેરોના વિકાસ, શહેરી માસ ટ્રાન્સપોર્ટેશન વ્યવસ્થા, શહેરી વ્યવસ્થાપન અને સુવિધાઓ વગેરે પર માહિતીના આદાનપ્રદાનની મંજુરી આપશે.
9.
ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે વર્ગીકૃત અથવા સુરક્ષિત માહિતીનાં આદાન-પ્રદાન અને પારસ્પરિક સુરક્ષાને લગતી સંધી
શ્રી અજીત દોવાલ, એનએસએ
શ્રીમાન ફિલિપ એટીની, ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિના રાજકીય સલાહકાર
આ સંધી વર્ગીકૃત અને સુરક્ષિત માહિતીનાં આદાન-પ્રદાનને લગતા સામાન્ય સુરક્ષાના નિયંત્રણોની વ્યાખ્યા કરે છે.
10.
મેરીટાઈમ અવેરનેસ મિશનના પ્રિ-ફોર્મ્યુલેશન અભ્યાસ માટે ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ઈસરો) અને સેન્ટ્રલ નેશનલ ડી ટ્યુડેસ સ્પેટીઅલ્સ (સીએનઈએસ) વચ્ચે વ્યવસ્થા ગોઠવવી
શ્રી કે. સિવાન, સચિવ, અવકાશ મંત્રાલયના સચિવ અને ઈસરોનાં અધ્યક્ષ
શ્રીમાન જીન યેવેસ લી ગૉલ, સીએનઈએસના અધ્યક્ષ
આ સંધી ફ્રાન્સ અને ભારત માટે તેમનાં હિતનાં ક્ષેત્રોમાં રહેલા ઉપકરણોની તપાસ, ઓળખ અને નિયંત્રણ માટેનાં ઉપાયો સુચવશે.
11.
ન્યુક્લીયર પાવર કોર્પોરેશન ઑફ ઇન્ડિયા લીમીટેડ અને ઈડીએફ, ફ્રાન્સની વચ્ચે ઔદ્યોગિક વે ફોરવર્ડ સંધી
શ્રી શેખર બસુ, સચિવ, પરમાણું ઉર્જા મંત્રાલય
શ્રી જીન બર્નાર્ડ લેવી, સીઈઓ, ઈડીએફ
આ સંધી જૈતાપુર પરમાણું ઉર્જા પ્રોજેક્ટનાં અમલીકરણ માટે આગળ વધવાનો માર્ગ પ્રશસ્ત કરે છે.
12.
હાઇડ્રોગ્રાફી અને મેરીટાઈમ કાર્ટોગ્રાફીની બાબતમાં સહયોગ માટે ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વ્યવસ્થા
શ્રીમાન વિનય કવાત્રા, ભારતના રાજદૂત
શ્રીમાન એલેકઝાંડર ઝેગ્લેર, ફ્રાન્સના રાજદૂત
આ વ્યવસ્થા બંને દેશો વચ્ચે હાઇડ્રોગ્રાફી, નોટીકલ ડોકયુમેન્ટેશન અને મેરીટાઈમ સુરક્ષા માહિતીનાં ક્ષેત્રોમાં સહકારને વધારશે.
13.
ચેલેન્જ પ્રક્રિયા દ્વારા સ્માર્ટ સીટી પરિયોજનનાં 100 મિલિયન યુરોના ફંડીગ માટે ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે ક્રેડીટ ફેસીલીટી માટેની સંધી
શ્રીમાન વિનય કવાત્રા, ભારતના રાજદૂત
શ્રીમાન એલેકઝાંડર ઝેગ્લેર, ફ્રાન્સનાં રાજદૂત
આ સંધી સ્માર્ટ સીટી મિશન અંતર્ગત કેન્દ્ર તથા રાજ્ય સરકારો દ્વારા આ હેતુ માટે પુરા પાડવામાં આવેલ ભંડોળમાં રહેલા અંતરને ભરવામાં મદદ રૂપ થશે.
14.
નેશનલ ઇન્સ્ટીટયુટ ઑફ સોલાર એનર્જી (એનઆઈએસઈ), નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા મંત્રાલય તેમજ રાષ્ટ્રીય સૂર્ય ઉર્જા સંસ્થા (આઈએનઈએસ), ફ્રાન્સ વચ્ચે સમજૂતી અંગેના કરારો
શ્રીમાન વિનય કવાત્રા, ભારતનાં રાજદૂત
શ્રીમાન ડેનિયલ વેર્વાદે, વહીવટકર્તા, કમીશન ફોર એટોમિક એન્ડ ઓલ્ટરનેટ એનર્જી (સીઈએ)
આ સંધીની સાથે બંને દેશો ટેકનોલોજીના આદાન-પ્રદાન અને સહયોગાત્મક પ્રવૃત્તિઓનાં માધ્યમથી સૂર્ય ઉર્જા( સોલર ફોટોવોલ્ટેઈક, સ્ટોરેજ ટેકનોલોજી વગેરે) ક્ષેત્રમાં આઈએસએનાં સભ્ય રાષ્ટ્રો સાથે કામ કરશે.
.

Prime Minister's Office
List of MoUs/Agreements signed during the State Visit of President of France to India (March 10, 2018)
10 MAR 2018 4:51PM by PIB Delhi
S. No. MoU/Agreement Indian side French side Purpose
1. Agreement between India and France on the Prevention of Illicit Consumption and Reduction of Illicit Traffic in Narcotic Drugs, Psychotropic Substances and Chemical Precursors and Related Offences
Shri Rajnath Singh, Home Minister Mr. Jean-Yves Le Drian,
Minister for Europe and Foreign Affairs
The Agreement shall facilitate the two countries in combating illicit traffic and consumption of drugs and will also impact on financing of terrorism.
2. India-France Migration and Mobility Partnership Agreement
Smt. Sushma Swaraj, External Affairs Minister Mr. Jean-Yves Le Drian,
Minister for Europe and Foreign Affairs
This agreement will facilitate temporary circular migration based on mobility and the encouragement for a return of skills to the home country.
3. Agreement between India and France to facilitate Mutual Recognition of Academic Qualifications
Shri Prakash Javadekar, Minister of Human Resource Development Mrs. Frederique Vidal,
Minister of Higher Education, Research and Innovation
The purpose of this Arrangement is to facilitate the mutual recognition of educational qualifications.
4. Memorandum of Understanding between Ministry of Railways and SNCF Motilities, France on technical cooperation in the field of Railways.
Shri Piyush Goyal, Minister for Railways Mr. Jean-Yves Le Drian,
Minister for Europe and Foreign Affairs
The purpose of this MoU is to build upon and deepen the mutual cooperation and focus on priority areas of high speed and semi-high speed rail; station renovation modernisation of current operations and infrastructure; and suburban trains.
5. Letter of Intent between India and France for creation of a permanent Indo-French Railways Forum.
Shri Piyush Goyal, Minister for Railways Mr. Jean-Yves Le Drian,
Minister for Europe and Foreign Affairs
The purpose of this Letter of Intent is to enhance the already existing cooperation by creating an Indo-French Permanent Railway Forum.
6. Agreement between India and France regarding the provision of reciprocal logistics support between their Armed Forces
Ms. Nirmala Sitharaman, Defence Minister
Mrs. Florence Parly, Minister for the Armed Forces
This Agreement shall facilitate the reciprocal provision of Logistic Support, Supplies and Services between the Armed Forces of the two countries during authorised port visits, joint exercises, joint training, humanitarian assistance and disaster relief efforts etc.
7. Memorandum of Understanding (MoU) between India and France on cooperation in the field of Environment
Dr. Mahesh Sharma
Minister of State for
Environment, Forest and Climate Change
Mrs. Brune Poirson,
Minister of State, attached to the Minister for the Ecological and Inclusive Transition
The MoU aims to establish a basis for exchange of information between the Governments and technical experts of the two countries in the field of environment and climate change.
8. Agreement between India and France on cooperation in the field of Sustainable Urban Development
Shri Hardeep Singh Puri,
Minister of State (IC) of the Ministry of Housing and Urban Affairs
Mrs. Brune Poirson,
Minister of State, attached to the Minister for the Ecological and Inclusive Transition
The Agreement will allow exchange of information on smart city development, development of urban mass transportation systems, urban settlements and utilities etc
9. Agreement between India and France regarding the exchange and reciprocal protection of classified or protected information
Shri Ajit Doval,
NSA
Mr. Philippe Etienne, Diplomatic Adviser to the French President
This Agreement defines the common security regulations applicable to any exchange of classified and protected information
10. Implementing Arrangement between Indian Space Research Organisation (ISRO) and Central National D’EtudesSpatiales (CNES) for pre-formulation studies of a Maritime Awareness Mission
Shri K. Sivan, Secretary, Department of Space & Chairman ISRO
Mr Jean-Yves Le Gall, President CNES
The Agreement would provide end-to-end solution for detection, identification and monitoring of vessels in the regions of interest for France and India.
11. Industrial Way Forward Agreement between Nuclear Power Corporation of India Ltd, and EDF, France
Shri Sekhar Basu, Secretary, Department of Atomic Energy
Mr. Jean Bernard Levy, CEO, EDF
This agreement prescribes a way forward for the implementation of the Jaitapur nuclear power project.
12. Bilateral Arrangement between India and France on cooperation in the matter of Hydrography and Maritime Cartography
Mr.Vinay Kwatra,
Ambassador of India
Mr. Alexander Ziegler,
Ambassador of France
This Arrangement will encourage cooperation between the two countries in the field of hydrography, nautical documentation and maritime safety information.
13. Credit Facility Agreement between India and France of Euros 100 million for funding of the Smart City Projects through a Challenge Process
Mr.Vinay Kwatra,
Ambassador of India
Mr. Alexander Ziegler,
Ambassador of France
This agreement will help fill the funding gap under the Smart City Mission and the funds provided by the Central and State Governments for the purpose.
14. Memorandum of Understanding between National Institute of Solar Energy (NISE), Ministry of New & Renewable Energy and the National Solar Energy Institute (INES), France
Mr.Vinay Kwatra,
Ambassador of India
Mr. Daniel Verwaerde,
Administrator,
The Commission for Atomic and Alternate Energy (CEA)
With this agreement both countries shall work on projects in ISA member countries in the areas of solar energy (solar photovoltaic, storage technologies, etc.) through transfer of technology and collaborative activities.