நிதி அமைச்சகம்
“தேர்தல் பத்திரம் திட்டம் 2018”: பாரத ஸ்டேட் வங்கியின் 4 கிளைகளில் விற்பனை
22 FEB 2018 6:50PM by PIB Chennai
தேர்தல் பத்திரத் திட்டம் (2018) குறித்து மத்திய அரசு தனது அரசிதழில் (கெஜட்) கடந்த ஜனவரி 2ஆம் தேதியிட்ட S.O. No.29 (E) எண்ணுள்ள அறிவிக்கையில் வெளியிட்டுள்ளது.
இத்திட்டத்தின் கீழ், தேர்தல் பத்திரங்களைத் தனிப்பட்ட இந்தியாவின் குடிமகனோ குடிமகனாக அறிவிக்கப்பட்டவரோ வாங்கிக் கொள்ளலாம். ஒரு நபர் இந்தப் பத்திரங்களைத் தனியாகவோ, கூட்டாகவோ பெற்றுக் கொள்ளலாம். இந்திய அரசின் பிரதிநிதித்துவச் சட்டத்தின் (1951) 29ஏ பிரிவின்கீழ், பதிவு செய்யப்பட்ட அரசியல் கட்சிகள் மட்டுமே தேர்தல் பத்திரங்களைப் பெற்றுக் கொள்ளலாம். அந்தக் கட்சி மக்களவைத் தேர்தலிலோ சட்டப் பேரவைத் தேர்தலிலோ ஒரு சதவீதத்துக்கும் அதிகமான வாக்குகளைப் பெற்றிருக்கவேண்டும். அக்கட்சிகளே தேர்தல் பத்திரங்களைப் பெறுவதற்குத் தகுதியுடையவை. இந்தப் பத்திரங்களை வாங்கும் தகுதியான அரசியல் கட்சி அதை மாற்றும்போது, வங்கிக் கணக்கு மூலமே நிதியைப் பெற முடியும். அதிகாரம் பெற்ற கிளைகளில் மட்டுமே கொடுத்து நிதியைப் பெற இயலும்.
இந்தப் பத்திரங்களை வழங்கவும், அவற்றைத் திருப்பித் தருவோருக்கு உரிய தொகையை அளிப்பதற்கும் பாரத ஸ்டேட் வங்கியின் கீழ்க்காணும் நான்கு கிளைகளுக்கு மட்டும் தற்போது அதிகாரம் அளிக்கப்பட்டுள்ளது.
நடப்பு ஆண்டின் முதல் காலாண்டுக்கான தேர்தல் பத்திரத்தின் முதல் வெளியீடு, 2018ம் ஆண்டு மார்ச் மாதம் தொடங்குகிறது. முதல் விற்பனை 2018ம் ஆண்டு மார்ச் 1ஆம் தேதி தொடங்குகிறது. இந்தப் பத்திரங்கள் மார்ச் 10ம் தேதி வரையில் விநியோகிக்கப்படும்.
சென்னை பிரதான கிளை
84, ராஜாஜி சாலை,
சென்னை -600 001.
(கிளை எண்: 00800)
கோல்கத்தா பிரதான கிளை
சம்ருத்தி பவன்,
1, ஸ்டிராண்ட் தெரு.
கோல்கத்தா 700 001
(கிளை எண் 00001)
மும்பை பிரதான கிளை
ஹார்னிமேன் சர்க்கிள்,
கோட்டை,
மும்பை – 400 001
(கிளை எண் 00300)
புதுதில்லி பிரதான கிளை
11, பார்லிமென்ட் தெரு,
புது தில்லி 110 001
(கிளை எண் 00691)
தேர்தல் பத்திரம் விநியோகம் செய்த நாளிலிருந்து 15 நாட்களுக்கு மட்டுமே செல்லத் தக்கது. பத்திரம் வாங்கும் எந்த அரசியல் கட்சியும் கெடு தேதி முடிந்த பிறகு வங்கியில் அதை டெபாசிட் செய்து, நிதியைப் பெற இயலாது. தகுதியான எந்த அரசியல் கட்சியும் பத்திரத்தை வங்கியில் டெபாசிட் செய்தவுடன் அதே வங்கியில் அக்கட்சி வைத்திருக்கும் சேமிப்புக் கணக்கில் அதே நாளில் சேர்க்கப்பட்டுவிடும்.

Ministry of Finance
Electoral Bearer Bond Scheme 2018
Sale at Authorised Branches of State Bank of India (SBI)
22 FEB 2018 6:50PM by PIB Delhi
The Government of India has notified the Electoral Bond Scheme 2018 vide Gazette Notification S.O. No.29 (E) dated 02nd January 2018. As per provisions of the Scheme, Electoral Bonds may be purchased by a person, who is a citizen of India or incorporated or established in India. A person being an individual can buy Electoral Bonds, either singly or jointly with other individuals. Only the Political Parties registered under section 29A of the Representation of the People Act, 1951 (43 of 1951) and which secured not less than one per cent of the votes polled in the last general election to the House of the People or the Legislative Assembly of the State, shall be eligible to receive the Electoral Bonds. The Bond shall be encashed by an eligible political party only through a bank account with the authorized bank.
State Bank of India (SBI) has been authorised to issue and encash Electoral Bonds initially at its 4 Authorised Branches, as given below. The first issue of the Scheme will be opened in March 2018 in place of January 2018 for the first quarter of 2018. Accordingly, the first sale of Electoral Bonds will commence from 01st March 2018 for a period of 10 days i.e. up to 10th March 2018.
Chennai MainBranch
84, Rajaji Salai
Chennai - 600001
(Br. Code 00800)
Kolkata Main Branch
Samriddhi Bhawan
1, Strand Road
Kolkata - 700001
(Br. Code 00001)
Mumbai Main Branch
Horniman Circle, Fort
Mumbai - 400001
(Br. Code 00300)
New Delhi Main Branch
11, Parliament Street
New Delhi - 110001
(Br. Code 00691)
It may be noted that Electoral Bond shall be valid for fifteen days from the date of issue and no payment shall be made to any payee Political Party if the Bond is deposited after expiry of the validity period. The bond deposited by any eligible political party to its account shall be credited on the same day.