મંત્રીમંડળ
‘પ્રધાનમંત્રી સંશોધનઅધ્યેતા (પીએમઆરએફ)’ને કેબિનેટદ્વારા અમલીકરણ માટે અનુમતી
07 FEB 2018 10:36PM by PIB Ahmedabad
મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી સંશોધન અધ્યેતા(પ્રાઇમ મિનિસ્ટર રિસર્ચ ફેલો -પીએમઆરએફ) યોજનાનાં અમીલકરણ માટે આજે મંજૂરી આપી દીધી હતી. કુલ રૂપિયા 1650 કરોડની આ યોજના આજે વર્ષ 2018-19થી સાત વર્ષના સમયગાળા માટે રહેશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રની પ્રગતિ અને વિકાસમાં સંશોધન અને ટેકનોલોજીનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ ફેલોશિપ યોજના સંશોધન મારફતે વિકાસ માટેનાં તેમના દ્રષ્ટિકોણને યથાર્થ કરે છે. આ યોજના 2018-19ના બજેટનાં પ્રવચનમાં જાહેર કરવામાં આવી હતી.
આ યોજના હેઠળ જે વિદ્યાર્થીઓએ આઇઆઇએસસી / આઇઆઇટીએસ / એનઆઇટીએસ / આઇઆઇએસઇઆરએસ / આઇઆઇઆઇટીએસ માંથી વિજ્ઞાન શાખામાં બી. ટેક અથવા એમ. ટેક અથવા એમ.એસ.સી. કર્યું હોય અથવા તો તેના છેલ્લા વર્ષમાં હોય તેને આઇઆઇટી કે આઆઇએસમાં પીએચડી માટે સીધો પ્રવેશ આપવામાં આવશે. પીએમઆરએફ દ્વારા જાહેર કરાયેલા ધોરણો મુજબ આ લાયકાતો પૂરી કરનારા અને પસંદગી પ્રક્રિયા બાદ યાદીમાં સામેલ થયેલા આ પ્રકારનાં વિદ્યાર્થીઓને પ્રથમ બે વર્ષ માટે દર મહિને રૂપિયા 70,000, ત્રીજા વર્ષે દર મહિને રૂપિયા 75,000 અને ચોથા તથા પાંચમા વર્ષે દર મહિને રૂપિયા 80,000ની ફેલોશિપ પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ અને સંમેલનોમાં પોતાનાં સંશોધનો પ્રસ્તુત કરવા વિદેશ પ્રવાસનાં ખર્ચ માટે સંશોધન અનુદાન(રિસર્ચ ગ્રાન્ટ) તરીકે દરેક વિદ્યાર્થીને પાંચ વર્ષના ગાળા માટે બે લાખ રૂપિયા અપવામાં આવશે. 2018-19થી શરૂ થતાં ત્રણ વર્ષના સમયગાળામાટે વધુમાં વધુ 3000 વિદ્યાર્થીઓને અધ્યેતાવૃત્તિ માટે પસંદ કરવામાં આવશે.
અત્યારનાંવિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનાં યુગમાં સ્વદેશી સંશોધન માટે દેશની પ્રતિભાઓને શોધી તેને મદદ માટે આ યોજના સહાયક રહેશે. આ યોજના હેઠળ થયેલા સંશોધનોથી એક તરફ દેશની પ્રાથમિક જરૂરીયાતોને પહોંચી વળવામાં મદદ મળશે તો બીજી તરફ દેશનાં મોખરાની શૈક્ષણિક સંસ્થાનોમાં ગુણવત્તાયુક્તવિદ્યાશાખાની ઉણપને પણ દૂર કરી શકાશે.

Cabinet
Cabinet approves Implementation of ‘Prime Minister Research Fellows (PMRF)’
07 FEB 2018 10:36PM by PIB Ahmedabad
The Union Cabinet today approved implementation of 'Prime Minister's Research Fellows (PMRF)' scheme at a total cost of Rs.1650 crore for a period of seven years beginning 2018-19.
The Prime Minister has emphasized the importance of innovation and technology for the progress and development of the nation. This fellowship scheme is key to realizing his vision of development through innovation. The scheme has been announced in the Budget Speech 2018-19.
Under this scheme, the best students who have completed or are in the final year of B. Tech or Integrated M.Tech or M.Sc. in Science and Technology streams from IISc/IITs/NITs/IISERs/IIITs will be offered direct admission in PhD programme in the IITs/IISc. Such students, who fulfill the eligibility criteria, and shortlisted through a selection process, as laid down in the PMRF Guidelines, will be offered a fellowship of Rs.70,000/- per month for the first two years, Rs.75,000/- per month for the 3rd year, and Rs.80,000/- per month in the 4th and 5th years. Apart from this, a research grant of Rs.2.00 lakh will be provided to each of the Fellows for a period of 5 years to cover their foreign travel expenses for presenting research papers in international conferences and seminars. A maximum of 3000 Fellows would be selected in a three year period, beginning 2018-19.
The scheme will go a long way in tapping the talent pool of the country for carrying out research indigenously in cutting edge science and technology domains. The research under the Scheme will address our national priorities at the one hand and shortage of quality faculty in the premier educational institutions of the country, on the other.