સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય તટરક્ષક દળે ગાંધીનગમાં તેનાં સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી
02 FEB 2018 5:51PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ, 02-02-2018
ભારતીય તટરક્ષક દળે 1 ફેબ્રુઆરી, 2018નાં રોજ તેની સ્થાપનાની 41મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી હતી. આ દળ ચાર દાસકાથી વધારે સમયથી દેશ અને દેશવાસીઓની સેવા માટે કટિબદ્ધ અને પ્રતિબદ્ધ છે. તટરક્ષક દળે તેનાં સ્થાપના દિવસે આપણાં દેશનાં દરિયાઈ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત હિતોનું રક્ષણ કરવા નિઃસ્વાર્થ સેવા અને દ્રઢ કટિબદ્ધતા પુનઃવ્યક્ત કરી છે.
ભારતીય તટરક્ષક દળ આ 41 વર્ષ દરમિયાન મજબૂત, વ્યાવસાયિક અને ઊર્જાવંત દળ તરીકે સ્થાપિત થયું છે, જે દેશ અને દેશવાસીઓની સેવામાં કટિબદ્ધ દુનિયાનું ચોથું સૌથી મોટું તટરક્ષક દળ છે. આ દળ દરિયાકિનારાઓ પર નિઃસ્વાર્થપણે દેશવાસીઓનું રક્ષણ કરવા હંમેશા સજ્જ રહે છે તથા આંતરાષ્ટ્રીય દરિયાઈ સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ પણ ધરાવે છે.
તટરક્ષક દળે અગાઉનાં વર્ષ દરમિયાન પ્રાપ્ત કરેલી ઘણી સફળતાઓ તેની કટિબદ્ધતાઓ, અભિયાન હાથ ધરવા માટેની સજ્જતા અને સાહસને સૂચવે છે. ચક્રવાત ઓખી પછી ફસાઈ ગયેલા માછીમારોને ઉગારવાનાં હોય, એમવી હેનરીમાં નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરીની આંશકાને પગલે કરેલી કામગીરી, જેનાં પરિણામે રૂ. 3500 કરોડનાં મૂલ્યનું આશરે 1500 કિલોગ્રામનાં હેરોઇનની સૌથી મોટી દાણચોરીને પકડવાની સીમાચિહ્નરૂપ સફળતા તટરક્ષક દળનાં સંકલિત પ્રયાસોનો અને સફળતાપૂર્વક ઓપરેશન હાથ ધરવાનો પુરાવો છે. તાજેતરમાં ઓઇલ ટેંકર એમટી જિનેસ્સા પર લાગેલી આગને ઓલવવા માટે સંયુક્તપણે ફાયર ફાઇટિંગ ઓપરેશન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, જેનાં પગલે કચ્છનાં અખાતમાં દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમ સામેનું મોટું જોખમ ટળી ગયું હતું.
પરંપરાગત સત્કાર સમારંભ ગાંધીનગરમાં તટરક્ષક દળ દિવસનાં રોજ યોજાયો હતો, જેમાં ગુજરાતનાં માનનીય રાજ્યપાલ શ્રી ઓ પી કોહલી ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. તેમણે તટરક્ષક દળ (ઉત્તર પશ્ચિમ)નાં કમાન્ડર ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ રાકેશ પાલ ટીએમ સાથે સ્થાપના દિવસની કેક કાપી હતી. આ સમારંભ દરમિયાન કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર અને અન્ય સંસ્થાઓનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Ministry of Defence
INDIAN COAST GUARD RAISING DAY CELEBRATION IN GANDHINAGAR
02 FEB 2018 5:51PM by PIB Ahmedabad
02 Feb 2018, Ahmedabad
On 1st February 2018, the Indian Coast Guard celebrated it’s 41st anniversary of dedicated and distinguished service to the Nation. This day is an opportune moment to reaffirm their resolute commitment and selfless service for safeguarding maritime interests of our Nation.
The Indian Coast Guard over these forty one years has matured into a lean, professional and energetic force standing tall as the fourth largest Coast Guard of the world persistent in its commitment to serve the nation and its countrymen. The Organisation has always been a sentinel of selfless service and security at sea and is recognized by the nation and the international maritime fraternity.
The spate of achievements during the preceding year underlines their commitment, mission readiness and prowess. Rescue of stranded fishermen in the aftermath of cyclone “Ockhi”, the landmark drug apprehension of MV Henry resulting in the largest haul of approx 1500 Kg of heroin worth Rs. 3500 crore bear testimony to the synergised efforts and successful conduct of operations. Recently, the jointly coordinated Fire Fighting Operation on oil tanker MT Genessa averted a major threat to marine eco system in the Gulf of Kutch.
A traditional reception ceremony held on the Coast Guard Day at Gandhinagar was graced by Hon’ble Governor of Gujarat Shri OP Kohli, who cut the raising day cake with Inspector General Rakesh Pal TM, Commander Coast Guard Region (North West). During the reception, dignitaries from Central Govt, State Govt and other agencies were also present.