Prime Minister's Office
PM’s Statement on Union Budget 2018-19
01 FEB 2018 6:26PM by PIB Ahmedabad
“I congratulate the Finance Minister Shri Arun Jaitley for this budget. This budget strengthens the foundation stone of New India. The budget focus is on issues ranging from agriculture to Infrastructure. On one hand, budget covers aspects such as health plans to address the concerns of the poor and middle class, while on the other hand it has plans to increase the wealth of small entrepreneurs in the country. Other aspects range from food processing to fiber optics, from road to shipping, concerns of youth and the senior citizens, from rural India to Ayushman India and Digital India to Start up India.
This budget is expected to give a boost to hopes and aspirations of 125 crore people of the country. It is expected to accelerate the development process of the country. It is farmer friendly, common man friendly, business environment friendly as well as development friendly. Ease of Doing Business as well as Ease of Living are in focus in this budget. More savings for the middle class, new generation infrastructure for 21st Century India and better health assurance - all are concrete steps towards Ease of Living.
Our farmers have contributed in a big way towards the progress of the country with a record production of fruits and vegetables. Several steps have been proposed in this budget to give a boost to the farmers and enhancing their income. A record allocation of Rs. 14.5 lakh crores has been made for rural development and agriculture. Dalits, oppressed and disadvantaged sections of the society will be benefited with out of 51 Lakh new homes, more than 3 lakh kilometers of roads, about 2 crore toilets, electricity connections in 1.75 crore households. These initiatives will create new opportunities especially in the rural areas. I appreciate the decision to provide for one and a half times remunerative price for the cost incurred by the farmers for his produce. Center will put in place a sound system in consultation with the states to ensure that the farmers can avail full benefits from this decision. 'Operation Greens' will prove to be an effective instrument in this direction especially for the farmers engaged in producing vegetables and fruits. We have seen how Amul was instrumental in ensuring of fair price to the farmers engaged in the dairy sector. We are also familiar with the cluster based approach for the development of the industry in our country. Now, keeping in mind the agricultural produce in different districts, agricultural cluster approach will be adopted in different districts across the country. I welcome the plan to develop the storage, processing and marketing facilities for a particular agricultural produce after identifying the districts.
In our country, the cooperative societies are exempted from paying income tax. But the 'Farmer Producer Organization' -FPO, that is similar to the cooperative societies, does not get this benefit. Therefore, income tax exemption for the 'Farmer Producer Organization' -FPO, which mint for the welfare of the farmers, is a welcome step. By providing the linkages between the Self Help Groups for women engaged in organic, aromatic and herbal cultivation and the 'Farmer Producer Organizations' the income of the farmers will be increased. Similarly, the Gobar-Dhan Yojana will help in keeping the village clean, while increasing the income of farmers and cattle herders. In our country farmers take up different occupations along with the farming. Some are associated with pisciculture, animal husbandry, poultry or bee-keeping. Farmers have faced difficulty in accessing loans from banks for such additional activities. Arranging loan for pisciculture and animal husbandry by Kisan Credit Card is a very effective step. There are about 7000 blocks in more than 700 districts of India. In these blocks, emphasis has been laid on modernization of infrastructure of 22 thousand rural business centers, on innovation and on increasing connectivity in the villages. In the days to come, these centers will be able to increase the income of farmers, creates employment opportunities and will become new hubs of agro based rural and agricultural economy. Under Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojna, now the villages will be connected to rural haats (markets), higher education centers and hospitals. This will make life easier for the people in the villages.
We have seen an extension of the spirit of the Ease of Living in Ujjwala Yojana. The scheme has not only provided a relief to the poor women from the smoke but also become a huge source of their empowerment. I am happy to note that the target for Ujjawala has been enhanced from 5 crore families to 6 crore families. A large number of dalit, tribal and backward class families have been benefited from this scheme. This budget provides for allocation of about Rs 1 lakh crores for the welfare of scheduled castes and scheduled tribes.
Medical treatment and its cost has always been a cause of concern for the lower middle class and poor sections of the society. The new scheme 'Ayushman Bharat', presented in the budget, will address this serious concern. This scheme will be available to nearly 10 crore poor and lower middle class families of the country. It means it will provide coverage to 45-50 crore people. Under the scheme these families will get free treatment up to Rs. 5 lakhs per annum in the identified hospitals. This is by far, the world's largest health insurance plan for which government will bear the cost. The idea of setting up 1.5lakh Health Wellness Centers spread over all the major panchayats of the country is commendable. This will provide easy access to health care services to the people living in the villages. Establishment of 24 new medical colleges across the country will not only facilitate the treatment of the people but also help to impart medical education to the youngsters. It is our endeavor to have at least one medical college for covering three parliamentary constituencies across the country.
Several important decisions have been taken in this budget keeping in mind the concerns the Senior Citizens. Now the Senior Citizens will be entitled to have minimum interest of 8% on amount up to Rs 15 lakh under the Pradhan Mantri Vaya Vandan Yojana. No tax will be levied on interest up to Rs 50,000 on their Banks and Post Office deposits. Health insurance premium worth Rs 50,000 will exempt from the Income tax. Besides, relief from the Income Tax has been provided on expenditure up to Rs 1 lakh incurred on treatment of serious diseases.
For a long time, the small and medium enterprises or the MSME in our country had to pay higher taxes than the big industries. In a bold in this budget, the government has reduced the tax rate for MSME by 5% now they will have to pay 25% tax in place of 30% which was the practice earlier. Credit seeking facility from the banks and NBFCs has been eased to ensure the required working capital for MSME industries. It will give a boost to the mission of Make in India.
MSME sector has been experiencing stress due to NPA in big industries. The small entrepreneurs must not suffer because of the fault of others. Therefore, the government will soon announce corrective measures to resolve the problems related to NPA and Stressed Account in the MSME sector.
In order to promote the employment and to provide social security to the employees the government has taken a far reaching decision. This will give impetus to the shift from the informal to formal sector and it will generate new job opportunities. Now the government will contribute 12% in the EPF Account of the new laborers for a period of 3 years. Besides, the contribution of new women employees in the EPF for a period of 3 years is being reduced from the existing 12% to 8% so that their take home salary increases and more employment opportunities are available for the women. However, the employer contribution will be maintained at 12%. This is a major step towards empowerment of working women.
In order to realize the dream modern India, to enhance the Ease of Living of the common man and to ensure stability in development, India requires a Next Generation Infrastructure. Special emphasis has been given to the development of infrastructure related to Digital India. Allocation of Rs. 6 lakh crores has been made which is Rs. 1 lakh crore more than the previous year. These schemes will enhance the employment opportunity manifold in country.
I congratulate the Finance Minister for the tax concession to the salaried and the middle class.
This budget will live up to the expectation of every Indian Citizen. The budget has ensured the following – remunerative price of the crop to the farmer, upliftment of the poor with the welfare schemes, respecting the honesty of the tax paying citizen, support to the spirit of entrepreneurs with a right tax structure and hailing the contribution of senior citizens for the country.
Once again my heartfelt congratulation to the Finance Minister and his team for presenting a budget which enhances the ease of living and laying a strong foundation for the New India.”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેન્દ્ર સરકારના વર્ષ 2018-19ના વર્ષના અંદાજપત્ર અંગે પ્રધાન મંત્રીનું નિવેદન
01 FEB 2018 6:26PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-02-2018
હું નાણાંમંત્રી માનનીય અરૂણ જેટલીજીને આ બજેટ રજૂ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવું છું.
આ બજેટમાં દેશના એગ્રિકલ્ચર થી માંડીને ઈનફ્રાસ્ટ્ર્કચર સુધીની બાબતો પર પૂરતુ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. આ બજેટમાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગનાં આરોગ્યની ચિંતા કરતી આરોગ્યની યોજનાઓ છે, તો નાના ઉદ્યોગકારોની સંપત્તિ વધારનારી જોગવાઈઓ પણ છે. ફૂડ પ્રોસેસિંગથી માંડીને ફાયબર ઓપ્ટીક્સ સુધી, સડકથી માંડીને શિપિંગ સુધી, ગ્રામીણ ભારતથી માંડીને આયુષ્યમાન ભારત સુધી, યુવાનોથી માંડીને સિનિયર સિટીઝન સુધી, ડિજીટલ ઈન્ડિયાથી માંડીને સ્ટાર્ટ-અપ ઈન્ડિયા સુધી દેશનાં સવાસો કરોડ લોકોની આશા અને અપેક્ષાઓને મજબૂત બનાવનારૂ બજેટ છે. દેશનાં વિકાસને ગતિ આપનારૂ બજેટ છે. આ બજેટ ખેડુતલક્ષી, સામાન્ય મનવીનું, વ્યવસાયલક્ષી હોવાની સાથે સાથે વિકાસલક્ષી પણ છે. એમાં વ્યાપાર-વાણિજ્યના સરળીકરણની સાથે સાથે ઇઝ ઑફ લીવીંગ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. મધ્યમ વર્ગ માટે વધારે બચત, 21મી સદીનાં ભારત માટે નવા યુગને અનુરૂપ નિર્માણકાર્ય અને વધુ સારા આરોગ્યની ખાતરી આપવામાં આવી છે. આ બધાં ઇઝ ઑફ લીવીંગની દિશાનાં નક્કર પગલાં છે.
આપણા દેશના ખેડૂતોએ અનાજ અને ફળ-શાકભાજીનું વિક્રમી ઉત્પાદન કરીને દેશનાં વિકાસમાં ઐતિહાસિક પ્રદાન કર્યું છે. આ બજેટમાં ખેડૂતોની સ્થિતિને વધુ મજબૂત કરવા માટે અને તેમની આવક વધારવાની દિશામાં પગલાં ભરવાની રજૂઆત કરવામાં આવી છે. ગામડાં અને ખેતી માટે લગભગ 14.5 લાખ કરોડ રૂપિયાની વિક્રમી ફાળવણી કરવામાં આવી છે. 51 લાખ નવાં ઘર, 3 લાખ કિલોમીટરથી વધુની સડકો, આશરે 2 કરોડ શૌચાલયો, પોણા બે કરોડ ઘરમાં વિજળીનું જોડાણ તેમજ આનો સીધો લાભ દલિતો, શોષિતો તથા વંચિતો વગેરેને મળશે. આ એવાં કામો છે કે જે ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં રોજગારીની નવી તકો લઈને આવશે. ખેડૂતોને તેમની પડતર કરતાં દોઢ ગણુ મૂલ્ય અપાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે તેની હું પ્રશંસા કરૂ છું. ખેડૂતોને આ પગલાંનો પૂરો લાભ મળી શકે, એ માટે કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યો સાથે ચર્ચા કરીને મજબૂત વ્યવસ્થા વિકસાવશે. શાકભાજી અને ફળ પેદા કરતા ખેડૂતો માટે 'ઓપરેશન ગ્રીન્સ' એક સફળ કદમ પૂરવાર થશે. અમે જોયું છે કે જે રીતે દૂધ ક્ષેત્રમાં અમૂલે દૂધ ઉત્પાદક ખેડૂતોને યોગ્ય ભાવ અપાવ્યા છે. આપણા દેશમાં ઉદ્યોગનાં વિકાસ માટે કલ્સ્ટર આધારિત અભિગમ અપનાવવા અંગે આપણે પરિચિત છીએ. હવે દેશના અલગ અલગ જીલ્લાઓમાં ખેતી સંબંધિત ત્યાંની પેદાશોને ધ્યાનમાં રાખીને કૃષિ ક્લસ્ટર અભિગમ અપનાવીને આગળ વધવામાં આવશે. આ જીલ્લાઓની એક ઓળખ ઉભી કરીને આ ખાસ ખેત પેદાશો અંગે સંગ્રહ અને માર્કેટીંગની વ્યવસ્થા વિકસાવવાની યોજનાનું હું સ્વાગત કરૂ છુ. આપણા દેશમાં કો-ઓપરેટિવ સહકારી મંડળીઓને કરવેરામાં રાહત આપવામાં આવે છે. પરંતુ 'ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન- FPO' ને સહકારી મંડળીઓની તર્જ પર રાહત આપવાનો નિર્ણય પ્રશંસનીય છે. મહિલા સ્વ સહાય જૂથોને 'ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન'ની મદદથી ઓર્ગેનિક, હર્બલ અને એરોમેટિક ખેતી સાથે જોડવાની યોજના ખેડૂતોની આવક વધારવાની દિશામાં એક મહત્વનું કદમ પૂરવાર થશે. આ રીતે ગોબર-ધન યોજના, ગામને સ્વચ્છ રાખવાની સાથે સાથે ખેડૂતોની આવક વધારવામાં પણ સહાયક પૂરવાર થશે. આપણે ત્યાં ખેડૂત ખેતીની સાથે સાથે આવી યોજનાઓ સાથે જોડાયેલા અન્ય અલગ અલગ વ્યવસાય પણ કરતો હોય છે. કોઈ માછીમારી તો પછી કોઈ પશુપાલન. આ બધી પ્રવૃત્તિઓ માટે ધિરાણની વ્યવસ્થા કરવી તે એક મોટુ કદમ છે. આવાં વિશેષ કામો માટે ખેડૂતોને બેંક માંથી ધિરાણો મેળવવામાં મુશ્કેલી પડતી હોય છે. કિસાન ક્રેડીટ કાર્ડ દ્વારા હવે મત્સ્ય ઉછેર અને પશુ પાલન માટે પણ ધિરાણની વ્યવસ્થા કરવામાં આવે તે એક ખૂબ જ પ્રભાવશાળી પગલું છે. ભારતનાં 700 જીલ્લામાં લગભગ 7 હજાર બ્લોક કે પ્રખંડ છે. આ બ્લોકમાં લગભગ 22 હજાર વ્યાપાર કેન્દ્રોનાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રકચરનું આધુનિકીકરણ, નવનિર્માણ અને તેમની સાથે ગામડાંની કનેક્ટિવીટી વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આગામી દિવસોમાં આ કેન્દ્રો, ખેડૂતોની આવક વધારવાની બાબતમાં, રોજગાર અને ખેતી આધારિત ગ્રામિણ અને ખેત અર્થ વ્યવસ્થાનાં નવાં ઉર્જા કેન્દ્રો બની રહેશે. પ્રધાન મંત્રી ગ્રામીણ યોજના હેઠળ હવે ગામડાઓને ગ્રામીણ હાટ, ઉચ્ચ શિક્ષણ કેન્દ્રો અને હોસ્પિટલો સાથે જોડવાનુ કામ પણ કરવામાં આવશે. જેને કારણે ગામડાનાં લોકોનું જીવન વધુ આસાન બનશે.
અમે ઇઝ ઑફ લીવીંગની ભાવનાને વિસ્તારવાનું કામ ઉજ્જવલા યોજનામાં પણ થતુ જોયું છે. આ યોજનાને કારણે ગામડાંની મહિલાઓને ધૂમાડાથી તો મુક્તિ મળશે જ, પણ સાથે સાથે આવી યોજના તેમના સશક્તિકરણનું પણ મોટુ માધ્યમ બની રહી છે. મને એ બાબતનો આનંદ છે કે, આ યોજનાનો વિસ્તાર કરવાની સાથે સાથે તેના લક્ષ્યાંકને 5 કરોડ પરિવારોથી વધારીને 8 કરોડ પરિવાર સુધી પહોંચાડવાનો કરવામાં આવ્યો છે. આ યોજનાનો લાભ મોટા પાયે દેશના દલિત, આદિવાસી અને પછાત વર્ગનાં લોકોને મળવાનો છે. અનૂસૂચિત જાતિ અને જનજાતિનાં વિકાસ માટે આ બજેટમાં લગભગ એક લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
હંમેશાં નિમ્ન મધ્યમ વર્ગ અને ગરીબોનાં જીવનમાં બિમારીની સારવાર એક મોટી ચિંતા રહેતી હોય છે. બજેટમાં રજૂ કરવામાં આવેલી નવી યોજના 'આયુષ્યમાન ભારત' આ તમામ વર્ગોને આ ચિંતામાંથી મુક્ત કરશે. આ યોજનાનો લાભ દેશના લગભગ 10 કરોડ નિમ્ન અને મધ્યમ વર્ગનાં પરિવારોને મળશે. જેનો અર્થ એવો થાય કે આશરે 45 થી 50 કરોડ લોકોને આ યોજનાનાં વ્યાપ હેઠળ આવરી લેવામાં આવશે. આ પરિવારોને નિર્ધારિત હોસ્પિટલોમાં દર વર્ષે રૂ. 5 લાખ સુધીની મફત સારવારની સુવિધાનો લાભ મળશે.
સરકારી ખર્ચ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી દુનિયાની સૌથી મોટી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષાની ખાતરી આપતી યોજના છે. દેશની તમામ મોટી પંચાયતોમાં, લગભગ દોઢ લાખ હેલ્થ વેલનેસ સેન્ટર શરૂ કરવાની આ યોજના એક પ્રશંસનીય પગલું છે. એના દ્વારા ગામમાં રહેતા લોકોને આરોગ્યની સેવા સુલભ થશે. દેશમાં 24 નવી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપનાથી લોકોને સ્વાસ્થ્યની સુવિધા તો મળશે જ, સાથે સાથે યુવાનેને મેડિકલના શિક્ષણની પણ સુવિધા પ્રાપ્ત થશે. દેશના દર ત્રણ સંસદિય ક્ષેત્રો વચ્ચે ચોક્કસ ઓછામાં ઓછી એક મેડિકલ કોલેજ હોય એવો એક પ્રયાસ રહેશે.
આ બજેટમાં સિનિયર સીટીઝનની અનેક ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને ઘણા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી વય વંદના યોજના હેઠળ સિનિયર સિટીઝનને રૂ. 15 લાખ સુધીની રકમ ઉપર ઓછામાં ઓછુ 8 ટકા વ્યાજ મળશે. બેંકો અને પોસ્ટ ઓફિસોમાં તેમનાં દ્વારા જમા કરવામાં આવેલી રકમ પર રૂ. 50 હજાર સુધીનાં વ્યાજ પર કોઈ વેરો નહીં લાગે. સ્વાસ્થ્ય વીમાનાં રૂ. 50,000 સુધીનાં પ્રિમિયમ પર આવક વેરાની રાહત મળશે. એવી જ રીતે ગંભીર બિમારીઓની સારવાર માટે એક લાખ રૂપિયા સુધીનાં ખર્ચ પર પણ આવકવેરાની રાહત આપવામાં આવી છે.
ઘણા લાંબા સમયથી આપણા દેશમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદનાં ઉદ્યોગો એટલે કે MSMEને મોટા મોટા ઉદ્યોગો કરતાં પણ વધુ વેરો ચૂકવવો પડતો હતો. આ બજેટમાં સરકારે એક સાહસિક કદમ ઉઠાવીને દેશના તમામ સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો એટલે કે MSMEને કરવેરાનાં દરમાં પાંચ ટકાની રાહત કરી આપી છે. હવે તેમણે 30 ટકાને બદલે 25 ટકા વેરો ભરવાનો રહેશે. MSME ઉદ્યોગોને જરૂરી મૂડી મળે, જરૂરી કાર્યકારી મૂડી પણ મળે તથા તેના માટે બેંક અને NBFC દ્વારા ધિરાણ મેળવવાની વ્યવસ્થાને ખૂબ જ સરળ બનાવવામાં આવી છે. આ પ્રકારે મેક ઇન ઇન્ડિયાના મિશન દ્વારા તેમને તાકાત પ્રાપ્ત થશે. મોટા ઉદ્યોગોમાં એનપીએના કારણે સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો તણાવ અનુભવી રહ્યા હતા. કોઈ અન્યનાં ગૂનાની સજા નાના ઉદ્યોગકારોને નહીં મળવી જોઈએ. આથી સરકાર ખૂબ જ જલ્દીથી MSME સેકટરમાં એનપીએ અને Stressed Account ની સમસ્યા દુર કરવા માટે મજબૂત પગલા ઉઠાવવાની જાહેરાત કરવાની છે.
રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તથા કર્મચારીઓને સામાજીક સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે સરકારે એક દૂરોગામી હકારાત્મક નિર્ણય લીધો છે. એમાં અનૌપચારિકતા થી ઔપચારિકતા તરફ આગળ વધવાની તક મળશે અને રોજગારની પણ નવી તકો પેદા થશે. હવે સરકાર નવા શ્રમિકોના ઈપીએફ ખાતામાં 3 વર્ષ સુધી 12 ટકાનું યોગદાન આપશે. આ ઉપરાંત મહિલાઓને વધુ રોજગારીની તકો મળે તથા તેમની ટેક હોમ સેલેરી વધે તે માટે ઈપીએફનું પ્રદાન 12 ટકાથી ઘટાડીને 8 ટકા કરવામાં આવ્યું છે. જો કે આ ગાળા દરમિયાન નોકરી આપનારનો હિસ્સો 12 ટકા જ રહેશે. નોકરી કરતી મહિલાઓનાં સશક્તિકરણ માટે આ એક ખૂબ જ મહત્વનું પગલું છે.
આધુનિક ભારતનાં સપનાંને સાકાર કરવા માટે તથા સામાન્ય લોકોના Ease of living ને વધારવા માટે તથા વિકાસને સ્થાયી સ્વરૂપ આપવા માટે ભારતમાં Next Generation Infrastructure ખૂબ જ આવશ્યક બની રહે છે. બજેટમાં રેલવે, મેટ્રો, હાઈવે - આઈવે પોર્ટ-એરપોર્ટ, પાવર ગ્રીડ, ગેસ ગ્રીડ, સાગરમાલા- ભારતમાલા, ડિજીટલ ઈન્ડિયા સાથે જોડાયેલા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ પર ખૂબ જ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. એના માટે લગભગ 6 લાખ કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામા આવી છે. આ રકમ ગયા વર્ષની તુલનામાં લગભગ એક લાખ કરોડ જેટલી વધારે છે. આ યોજનાઓને કારણે દેશમાં રોજગારીની અપાર સંભાવનાઓ પેદા થશે. વેતન મેળવનાર મધ્યમ વર્ગને આપવામાં આવેલી કરવેરાની રાહતો માટે હું નાણાં મંત્રીનો આભાર માનુ છું. આ બજેટ ભારતના લોકોની આશાઓ સાથે સાચુ ઠરેલુ બજેટ છે. આ બજેટ દ્વારા સુનિશ્ચિત થયું છે: ખેડૂતને પાકની સારી કિંમત, કલ્યાણકારી યોજનાઓ વડે ગરીબોના ઉત્કર્ષને બળ, કરવેરો ચૂકવતાં નાગરિકોની ઈમાનદારીનું સન્માન, કરવેરાના યોગ્ય માળખાથી મહેનત કરનાર વર્ગની મહેનતને સમર્થન તથા દેશના માટે વરિષ્ઠ નાગરિકો યોગદાનની વંદના. હું ફરી એકવાર નાણાં મંત્રી અને તેમની ટીમને Ease Of Living વધારવા માટે અને ન્યૂ ઈન્ડિયાના પાયાને મજબૂત કરનારૂં આ બજેટ રજૂ કરવા બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું.