નાણા મંત્રાલય
પગારદાર કરદાતાઓને રાહતઃ વર્તમાન કાપને બદલે 40,000 રૂપિયાનાં પ્રમાણભૂત કાપનો લાભ મળશે
2.5 કરોડ પગારદારો અને પેન્શનધારકોને લાભ મળશે
દિવ્યાંગજનોને પ્રાપ્ત પરિવહન ભથ્થાંનાં વધારેલા દરનો લાભ મળતો રહેશે
01 FEB 2018 5:49PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-02-2018
પગારદાર કરદાતાઓને રાહત આપવાનાં ઉદ્દેશ સાથે કેન્દ્રિય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રી અરૂણ જેટલીએ કહ્યું હતું કે, પરિવહન ભથ્થું અને ચિકિત્સા સંબંધિત વિવિધ ખર્ચનાં સંદર્ભમાં વર્તમાન કાપને બદલે 40,000 રૂપિયાનાં પ્રમાણભૂત કાપની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. જોકે દિવ્યાંગજનોનાં વધેલા દર પર પરિવહન ભથ્થું મળવાનું ચાલુ રહેશે.
સંસદમાં આજે સાધારણ બજેટ 2018-19 રજૂ કરતાં નાણાં મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રમાણભૂત કાપથી પેન્શનધારકોને મહત્ત્વપૂર્ણ લાભ મળશે, જે સામાન્ય રીતે પરિવહન અને ચિકિત્સા સંબંધિત ખર્ચના સંબંધમાં ભથ્થાનો કોઈ લાભ મેળવી શકતાં નથી. આ નિર્ણયનો અમલ કરવા પાછળ સરકારને લગભગ 8,000 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ થશે. આ નિર્ણયનો લાભ આશરે 2.5 કરોડ પગારદાર કર્મચારીઓ અને પેન્શનધારકોને મળશે.
શ્રી જેટલીએ જણાવ્યું હતું કે, ‘છેલ્લાં ત્રણ વર્ષ દરમિયાન સરકારે વ્યક્તિગત આવકવેરાનાં દરોમાં અનેક લાભદાયક ફેરફાર કર્યા છે. એટલે હું વ્યક્તિગત આવકવેરાનાં દરનાં માળખામાં કોઈ પણ ફેરફાર કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરતો નથી. સામાન્ય રીતે સમાજમાં માન્યતા છે કે પગારદાર વર્ગની સરખામણીમાં વ્યક્તિગત વ્યવસાય કરનાર વ્યક્તિઓની આવક સારી હોય છે.’
વધુમાં નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આનાથી કાગળની કાર્યવાહી ઓછી થશે અને પગારદારોને કર ચૂકવણી ઘટાડવામાં મદદ મળશે.

Ministry of Finance
Relief to salaried taxpayers: standard deduction of Rs 40,000 allowed in lieu of present exemptions
2.5 Crores salaried employees and pensioners to benefit Differently-Abled will continue to get transport allowance at enhanced rate
01 FEB 2018 5:49PM by PIB Ahmedabad
In order to provide relief to salaried taxpayer, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Shri Arun Jaitley, proposed to allow a standard deduction of Rs. 40,000/- in lieu of the present exemption in respect of transport allowance and reimbursement of miscellaneous medical expenses. However, the transport allowance at enhanced rate shall continue to be available to differently-abled persons. Also, other medical reimbursement benefits in case of hospitalisation etc., for all employees shall continue.
Presenting the General Budget 2018-19 in the Parliament here today, the Finance Minister said, “Standard deduction shall significantly benefit the pensioners also, who normally do not enjoy any allowance on account of transport and medical expenses. The revenue cost of this decision is approximately Rs.8,000 crores. The total number of salaried employees and pensioners who will benefit from this decision is around 2.5 crores.”
Shri Jaitley said, “The Government had made many positive changes in the personal income-tax rate applicable to individuals in the last three years. Therefore, I do not propose to make any further change in the structure of the income tax rates for individuals. There is a general perception in the society that individual business persons have better income as compared to salaried class.”
The Finance Minister further said, “Apart from reducing paper work and compliance, this will help middle class employees even more in terms of reduction in their tax liability.”