નાણા મંત્રાલય
2018-19ના વર્ષ માટે રેલવેનો મૂડીગત ખર્ચ 1,48,528 કરોડ રૂપિયા
2018-19 દરમિયાન પ્રથમ આધુનિક ટ્રેન-સેટ શરૂ થશે
મુંબઈ-બેંગલોર રેલ નેટવર્કમાં વિસ્તાર
હાઈ સ્પિડ રેલ પરિયોજનાઓ માટે શ્રમિકોને પ્રશિક્ષિત કરવા માટે વડોદરામાં સંસ્થાનની સ્થાપના
01 FEB 2018 5:08PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-02-2018
દેશમાં રેલ નેટવર્કને મજબૂત કરવા માટે સરકારે ભાર મૂક્યો છે તે બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને સામાન્ય અંદાજપત્ર 2018-19માં આ મંત્રાલય માટે આવકમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. કેન્દ્રિય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રી અરૂણ જેટલીએ આજે સંસદમાં સામાન્ય અંદાજપત્ર 2018-19 રજૂ કરતાં જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2018-19 માટે રેલવેના મૂડીગત ખર્ચમાં વધારો કરીને 1,48,528 કરોડ રૂપિયા કરાયો છે. તેનો એક મોટો હિસ્સો ક્ષમતા વિકાસ માટે ખર્ચ કરાશે. 18000 કિલોમીટરની ડબલ, ત્રણ અને ચોથી લાઈનના નિર્માણ કાર્ય અને 5000 કિલોમીટરના ગેજ પરિવર્તનથી ક્ષમતામાં વધારો થશે અને લગભગ સમગ્ર નેટવર્કને બ્રોડ ગેજમાં ફેરવી નાખવામાં આવશે. શ્રી જેટલીએ જણાવ્યું હતું કે 2017-18 દરમિયાન 4000 કિલોમીટરનું રેલ નેટવર્કનું વિદ્યુતીકરણ ચાલુ થઈ જશે.
નાણા મંત્રી શ્રી જેટલીએ 2018-19 દરમિયાન 12000 વેગન, 5160 કોચ અને લગભગ 700 લોકોમોટિવની ખરીદીની પણ જાહેરાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે પૂર્વ અને પશ્ચિમ રેલવેમાં ફ્રેટ કોરીડોરમાં કાર્ય ઝડપથી પૂર્ણ કરવામાં આવશે. માલ શેડોમાં સંરચના વધુ મજબૂત કરવા માટે અને અંગત સાઇડિંગના ફાસ્ટ ટ્રેક કાર્ય શરૂ કરવા માટે એક પ્રમુખ કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવશે.
શ્રી જેટલીએ ખાતરી આપી હતી કે ફોગ સેઇફ અને ટ્રેન પ્રોટેક્શન અને વોર્નિંગ સિસ્ટમ જેવી આધુનિક પ્રણાલીનો પ્રયોગ વધારવામાં આવશે. આગામી બે વર્ષમાં 4267 માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગને બંધ કરીને તેને બિઝી નેટવર્કમાં પરિવર્તિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
ભારતીય રેલવે સ્ટેશન ડેવલપમેન્ટ કંપની લિમિટેડ દ્વારા 600 મુખ્ય રેલવે સ્ટેશનને ફરીથી વિકસિત કરવાનું કાર્ય શરૂ કરવામાં આવશે. 25 હજારથી વધારે પ્રવાસીઓ ધરાવતા સ્ટેશનોમાં એક્સલેટર લગાવવામાં આવશે. તમામ રેલવે સ્ટેશનો અને રેલગાડીઓમાં વાઈ-ફાઈ સુવિધા આપવામાં આવશે. તમામ રેલવે સ્ટેશનો અને રેલગાડીઓમાં સીસીટીવી પણ લગાવવામાં આવશે જેથી કરીને યાત્રીઓની સુરક્ષા વધારે મજબૂત બનાવી શકાશે.
નાણા મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે મુંબઈની પરિવહન વ્યવસ્થાનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે અને 11,000 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 90 કિલોમીટર પાટાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે. લગભગ 40,000 કરોડ રૂપિયા ખર્ચે 150 કિલોમીટર વધારાની ઉપનગરીય નેટવર્ક યોજના બનાવવામાં આવશે જેમાં કેટલાક ઊંચા ભાગો પણ સામેલ છે. બેંગલોરમાં મેટ્રોસિટી વિકાસની જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે 17,000 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે અંદાજીત 160 કિમી નેટવર્કની યોજના બનાવવામાં આવી રહી છે. ભારતની પ્રથમ હાઈ સ્પીડ રેલ યોજના મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન યોજનાની આધારશિલા 14 સપ્ટેમ્બર 2017ના રોજ રાખવામાં આવી હતી. હાઈ સ્પીડ રેલ યોજના માટે જરૂરી શ્રમબળને તાલિમ આપવા માટે વડોદરામાં એક સંસ્થાનની સ્થાપના કરવામાં આવશે.

Ministry of Finance
Railway’s Capex for the year 2018-19 Pegged at Rs.1,48,528 Crore
First modern train-sets to be commissioned during 2018-19
600 major railway stations to be redeveloped
Mumbai and Bengaluru rail networks being expanded
Institute in Vadodara to train Manpower for high speed Rail projects.
01 FEB 2018 5:08PM by PIB Ahmedabad
In keeping with the Government’s focus on strengthening the Railways network in the country the General Budget 2018-19 has enhanced the allocation for the Ministry. Presenting the Budget in the Parliament here today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Shri Arun Jaitley said that Railways’ Capex for the year 2018-19 has been pegged at Rs.1,48,528 crore. A large part of this will be devoted to capacity creation. 18,000 kilometers of doubling, third and fourth line works and 5000 kilometers of gauge conversion would augment capacity and transform almost the entire network into Broad Gauge. Shri Jaitley also said that 4000 kilometers of railway network are to be commissioned for electrification during 2017-18.
The Finance Minister, Shri Jaitley announced that 12000 wagons, 5160 coaches and approximately 700 locomotives are being procured during 2018-19, and the work on Eastern and Western dedicated Freight Corridors is in full swing. A major programme has been initiated to strengthen infrastructure at the Goods sheds and fast track commissioning of private sidings.
Shri Jaitley has assured that adequate funds will be available under Rashtriya Rail Sanraksha Kosh. Over 3600 kms of track renewal is targeted during 2018-19. There will be increasing use of technology like ‘‘Fog Safe’’ and ‘‘Train Protection and Warning System’’. 4267 unmanned level crossings in the broad gauge network will be eliminated in the next two years.
Modern train-sets with the state-of-the-art amenities and features are being designed at Integrated Coach Factory, Perambur. First such train-set will be commissioned during 2018-19. Redevelopment of 600 major railway stations is being taken up by Indian Railway Station Development Co. Ltd. All stations with more than 25000 footfalls will have escalators. All railway stations and trains will be progressively provided with wi-fi. CCTVs will be provided at all stations and on trains to enhance security of passengers.
The Finance Minister has informed that 90 kilometers of double line tracks are being added to Mumbai’s transport system at a cost of over Rs.11,000 crore. 150 kilometers of additional suburban network is being planned at a cost of over Rs.40,000 crore, including elevated corridors on some sections. In Bengaluru, a suburban network of approximately 160 kilometers at an estimated cost of Rs.17,000 crore is being planned to cater to the growth of the metropolis.
Foundation for the Mumbai-Ahmedabad bullet train project, India’s first high speed rail project was laid on September 14, 2017. An Institute is coming up at Vadodara to train manpower required for high speed rail projects.