નાણા મંત્રાલય
સરકાર સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓને ધિરાણ માટે આયાત કરેલી વસ્તુઓ પર સામાજિક કલ્યાણ સરચાર્જ લગાવશે
01 FEB 2018 5:01PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-02-2018
કેન્દ્રીય નાણાં તેમજ કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રી અરૂણ જેટલીએ આયાત કરેલી વસ્તુઓ પરથી શિક્ષણ ઉપકર તેમજ માધ્યમિક અને ઉચ્ચ શિક્ષણ ઉપકર હટાવી અને તેની જગ્યાએ સામાજિક કલ્યાણ સરચાર્જ લગાવવાનો પ્રસ્તાવ મુક્યો છે. આજે સંસદમાં સામાન્ય અંદાજપત્ર 2018-19 રજૂ કરતા શ્રી જેટલીએ જણાવ્યું કે આયાત કરેલી વસ્તુઓ પર સામાજિક કલ્યાણ સરચાર્જ કુલ સીમા શુલ્કના 10 ટકાના દરે લગાવાશે અને એનાથી સરકારની સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓ માટે જરૂરી ધનરાશિ મેળવવામાં મદદ મળશે.
નાણાંમંત્રીએ એ પણ કહ્યું કે જે આયાત વસ્તુઓ પર અત્યાર સુધી શિક્ષણ ઉપકર નહોતો લાગતો તેના પર સરચાર્જ પણ નહીં લાગે. આ ઉપરાંત કેટલીક વિશિષ્ઠ વસ્તુઓ (જેનો ઉલ્લેખ અંદાજપત્રીય ભાષણની અનુસૂચિ 6માં કરાયો છે.) પર પ્રસ્તાવિત સરચાર્જ કુલ સીમા શુલ્કનાં માત્ર 3 ટકાનાં દરે લેવાશે.

Ministry of Finance
Social Welfare Surcharge, On Imported Goods, To Provide For Social Welfare Schemes Of The Government
01 FEB 2018 5:01PM by PIB Ahmedabad
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Shri Arun Jaitley proposed to abolish the Education Cess and Secondary and Higher Education Cess on imported goods, and in its place impose a Social Welfare Surcharge. While presenting the General Budget 2018-19 in Parliament today, Shri Jaitley elaborated that the Social Welfare Surcharge at the rate of 10% of the aggregate duties of Customs, on imported goods, will help provide for Social Welfare Schemes of the Government.
The Finance Minister said that Goods which were hitherto exempt from Education Cesses on imported goods will, however, be exempt from this Surcharge. In addition, certain specified goods (as mentioned in the Annexure 6 to the Budget speech) will attract the proposed Surcharge at the rate of 3% of the aggregate duties of customs only.