નાણા મંત્રાલય
એપ્રિલ સપ્ટેમ્બર 2017-18 દરમિયાન સેવા નિકાસ અને સેવા આયાતના વિકાસમાં અનુક્રમે 16.2 ટકા અને 17.4 ટકાનો વધારો
29 JAN 2018 5:49PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 29-01-2018
વર્ષ 2016માં ભારતે વિશ્વમાં 3.4 ટકાની ભાગીદારી સાથે વાણિજ્યિક સેવાઓમાં સૌથી વધુ નિકાસ કરતા આઠમાં દેશ તરીકે સ્થાન પ્રાપ્ત કર્યું છે. નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રી અરૂણ જેટલી દ્વારા આજે સંસદમાં રજુ કરવામાં આવેલી આર્થિક સમીક્ષા 2017-18માં જણાવ્યા અનુસાર તે વિશ્વમાં 1.7 ટકા સાથે ભારતના વ્યાપારી માલસામાનના કુલ ભાગ કરતા બમણો છે. વર્ષ 2016-17માં ભારતનાં સેવા ક્ષેત્રએ 5.7 ટકાનો નિકાસ દર નોંધાવ્યો છે. એપ્રિલ સપ્ટેમ્બર 2017-18 દરમિયાન, સેવા નિકાસ અને સેવા આયાતનાં વિકાસમાં અનુક્રમે 16.2 ટકા અને 17.4 ટકાની મજબૂતી જોવા મળી હતી. સમયગાળા દરમિયાન નેટ સર્વિસીસ રીસીપ્ટમાં 14.6 ટકાનો વધારો નોંધાયો હતો. વર્ષ 2017-18ના એચ-1માં ધિરાણ કરાયેલ સેવાઓમાં નેટ સરપ્લસ ભારતનાં વ્યવસાયિક ખાધના આશરે 49 ટકા છે.
સેવાઓનાં નિકાસમાં વધારો કરવા અંગે સમીક્ષામાં જણાવ્યું છે કે સરકારે વિદેશ વ્યાપાર નીતિ 2015-2020ની મધ્યકાલીન સમીક્ષામાં ભારત સ્કીમ (એસઈઆઈએસ)માંથી સેવાઓના નિકાસ અંતર્ગત પ્રોત્સાહનોમાં 2 ટકાનો વધારો કર્યો છે, જેના પગલે વધારાના વાર્ષિક પ્રોત્સાહક 1140 કરોડ કે, જે હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટ, હોસ્પિટલ, શૈક્ષણિક સેવાઓ વગેરે સહીતની સેવાઓની નિકાસમાં મદદ કરી શકે છે. જોકે વર્ષ 2018માં વસ્તુ અને સેવાઓની વૈશ્વિક વ્યાપારની માત્રામાં વધારો થવાનું અનુમાન છે, તેમ છતાં વધતી જતી વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા, સંરક્ષણવાદ અને કઠોર પ્રવાસન નિયમો ભારતના સેવા નિકાસને ઘડવામાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે.

Ministry of Finance
During April-September 2017-18, Growth in Services Exports and Services Imports Robust at 16.2 Per Cent and 17.4 Per Cent Respectively
29 JAN 2018 5:49PM by PIB Ahmedabad
India remained the eighth largest exporter in commercial services in the world in 2016 with share of 3.4 per cent. This is double the share of India’s merchandise exports in the world at 1.7 percent, as put forth in the Economic Survey 2017-18 tabled in the Parliament today by the Minister for Finance and Corporate Affairs, Shri Arun Jaitley. India’s services sector registered an export growth of 5.7 per cent in 2016-17. During the period April-September 2017-18, growth in services exports and services imports were robust at 16.2 per cent and 17.4 per cent respectively. Net services receipts rose by 14.6 per cent during this period. Net surplus in the services financed, about 49 per cent of India’s merchandise deficit in H1 of 2017-18.
To boost services exports, the Survey mentions that the Government in its mid-term Review of Foreign Trade Policy 2015-2020, has increased incentives under Services Exports from India Schemes (SEIS) by 2 per cent, leading to an additional annual incentive of Rs.1,140 crore which could help services exports including Hotel & Restaurant, Hospital, Educational services etc. Although world trade volume of goods and services is projected to accelerate in 2018, enhanced global uncertainty, protectionism and stricter migration rules would be key factors in shaping India’s services exports.