નાણા મંત્રાલય
15 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સેવા ક્ષેત્રની કામગીરી સૌથી સારી, ગ્રોસ સ્ટેટ વેલ્યુ એડેડ (જીએસવીએ)માં જેનું યોગદાન અડધાથી વધુ.
29 JAN 2018 5:32PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 29-01-2018
નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રી અરુણ જેટલી દ્વારા આજે સંસદમાં રજુ કરવામાં આવેલ આર્થિક સમીક્ષા 2017-18માં ભારતમાં રાજ્યો આધારિત સેવા ક્ષેત્રની કામગીરીની વિશિષ્ટ સરખામણી રજુ કરવામાં આવી છે.
કુલ 32 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો પૈકી, 15 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં સેવા ક્ષેત્ર, મુખ્ય ક્ષેત્ર રહ્યું છે જેણે ગ્રોસ સ્ટેટ વેલ્યુ એડેડ (જીએસવીએ)માં અડધા કરતા વધુ ભાગનું યોગદાન આપ્યું છે. મોટા ભાગના રાજ્યોમાં જે સેવાઓ છે તેમાં વેપાર, હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટ મુખ્ય છે ત્યાર પછી રીયલ એસ્ટેટ, આવાસીય માલિકી અને વ્યવસાય સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
આમ છતાં, સેવા જીએસવીએ ના અંશ અને વૃદ્ધિનાં આધારે તેમા મોટો તફાવત જોવા મળે છે. 32 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો કે જેમની 2016-17ની (અથવા તાજેતરના જે વર્ષની) માહિતી ઉપલબ્ધ છે તે અનુસાર સેવાઓની બાબતમાં જીએસવીએનાં જણાવ્યા અનુસાર દિલ્હી અને ચંડીગઢ 80 ટકાની ભાગીદારી સાથે ટોચના ક્રમે છે જ્યારે સિક્કિમ 31.7 ટકાના સાથે સૌથી નીચેનાં ક્રમે છે. સેવા જીએસવીએના આધારે વર્ષ 2016-17માં બિહાર 14.5 ટકા સાથે સૌથી ટોચ પર છે જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશ 7.0 ટકા સાથે સૌથી નીચે છે.

Ministry of Finance
In 15 States And UTS, Services Sector is the Dominant Sector, Contributing More than Half of the Gross State Value Added (GSVA)
29 JAN 2018 5:32PM by PIB Ahmedabad
The Economic Survey 2017-18, tabled today in Parliament by the Minister for Finance and Corporate Affairs, Shri Arun Jaitely, presents a unique State-wise comparison of the performance of the Service sector in India.
Out of the 32 States and Union Territories (UTs), in 15 states and UTs, the Services Sector is the dominant sector, contributing more than half of the Gross State Value Added (GSVA). The major services in most of the States are trade, hotels and restaurants, followed by real estate, ownership of dwellings and business services.
However, there is wide variation in terms of share and growth of services GSVA. Out of the 32 States and UTs for which data are available for 2016-17 (or latest year for which data are available), in terms of services GSVA share, Delhi and Chandigarh are at the top with over 80 per cent share, while Sikkim is at the bottom with 31.7 per cent share. In terms of services GSVA growth, Bihar is at the top and Uttar Pradesh at the bottom with 14.5 per cent and 7.0 per cent growth respectively in 2016-17.