શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
વર્ષ 2016ના પ્રધાનમંત્રી શ્રમ પુરસ્કાર જાહેર
50 શ્રમિકોને શ્રમ પુરસ્કાર એનાયત કરાશે
25 JAN 2018 2:42PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 25-01-2018
સરકારે આજે (25-01-2018) વર્ષ 2016 માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રમ પુરસ્કારની જાહેરાત કરી છે. આ પુરસ્કાર વિભાગીય ઉપક્રમો, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સાર્વજનિક ક્ષેત્રના ઉપક્રમો તથા ખાનગી ક્ષેત્રના એકમોમાં કાર્યરત 50 શ્રમિકોને અર્પણ કરાશે. આ પુરસ્કાર માટે એવા ઉપક્રમોની પસંદગી કરાય છે જેમાં 500 અથવા તેનાથી વધુ શ્રમિકો કાર્યરત હોય. જો કે આ વર્ષે અર્પણ કરાનારા શ્રમ પુરસ્કારોની કુલ સંખ્યા 32 છે, પરંતુ 3 મહિલાઓ સહિત 50 શ્રમિક આ પુરસ્કાર પ્રાપ્ત કરશે. આમાં સાર્વજનિક ક્ષેત્રના 34 શ્રમિકો અને ખાનગી ક્ષેત્રના 16 શ્રમિકો સામેલ છે.
શ્રમ પુરસ્કાર ચાર શ્રેણીમાં અર્પણ કરાય છે. જેમાં ‘શ્રમ રત્ન પુરસ્કાર’, ‘શ્રમ ભૂષણ પુરસ્કાર’,‘શ્રમ વીર/શ્રમ વીરાંગના’ અને ‘શ્રમ શ્રી/શ્રમદેવી પુરસ્કાર’નો સમાવેશ છે. આ વર્ષે પ્રતિષ્ઠિત શ્રમ રત્ન પુરસ્કાર માટે કોઈપણ નામાંકન પ્રાપ્ત થયું નથી. સેલ/ભેલ અને ટાટા સ્ટીલ લિમિટેડના 12 શ્રમિકોને શ્રમ ભૂષણ પુરસ્કાર આપવાની જાહેરાત કરાઈ છે, જે અંતર્ગત 1,00,000 રૂપિયા રોકડ પુરસ્કાર અને એક પદવી અપાય છે. નેવલ ડોકયાર્ડ, ઓર્ડિનન્સ ફેક્ટરી, રાષ્ટ્રીય ઈસ્પાત નિગમ, ટાટા સ્ટીલ, હિન્ડાલ્કો ઈન્ડસ્ટ્રીઝ, પારાદીપ ફોસ્ફેટ લિમિટેડ, બ્રહ્મોસ એર સ્પેસના 18 શ્રમિકો શ્રમ વીર/શ્રમ વીરાંગના પુરસ્કારના રૂપમાં 60 હજાર રૂપિયા રોકડ અને એક પદવી પ્રાપ્ત કરશે.
સિમેન્ટ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા, નેવલ શિપ રિપેયર યાર્ડ, ટાટા મોટર, સૂરત લિગ્નાઇટ પાવર પ્લાન્ટ, લાર્સન એન્ડ ટ્રુબ્રો લિમિટેડ વગેરેના 20 શ્રમિકોને શ્રમ શ્રી/શ્રમ દેવી પુરસ્કારના રૂપમાં 40,000 રૂપિયા રોકડ અને એક પદવી અર્પણ કરાશે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દર વર્ષે પ્રધાનમંત્રી શ્રમ પુરસ્કારની જાહેરાત કરે છે. આ પુરસ્કાર 500 અથવા તેનાથી વધુ સંખ્યાવાળા સાર્વજનિક ક્ષેત્રના ઉપક્રમો, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના વિભાગીય ઉપક્રમો તથા ખાનગી ક્ષેત્રના એકમોમાંથી શ્રમિકોની પસંદગી કરીને તેમના અસાધારણ કાર્યો, નવીનીકરણ ક્ષમતા, ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં તેમનું ઉલ્લેખનીય યોગદાન અને શ્રેષ્ઠ સાહસ બતાવવા તથા સચેત રહેવા માટે અપાય છે.
પુરસ્કાર પ્રાપ્ત કરનાર વ્યક્તિઓની યાદી માટે અહીં ક્લીક કરો...

Ministry of Labour & Employment
Prime Minister’s Shram Award for 2016 announced 50 workers to be conferred with Shram Awards
25 JAN 2018 2:42PM by PIB Ahmedabad
The Government of India today announced the Prime Minister’s Shram Awards for the year 2016 to be awarded to 50 workers employed in the Departmental undertakings and PSU’s of the Central and State Governments and Private Sector units employing 500 or more workers. Although, the total number of Shram Awards conferred this year are 32 but the number of workers receiving the Awards are 50 including 3 women. 34 workers from Public Sector and 16 workers from Private Sectors have won the Awards.
Shram Awards are given in four categories namely ‘Shram Ratna Award’, ‘Shram Bhushan Award’, ‘Shram Vir/Shram Virangana’ and ‘Shram Shree/Shram Devi Awards’. This year no nomination was found suitable for the prestigious ‘Shram Ratna Award’. 12 workers from SAIL, BHEL and TATA Steel Ltd. have been awarded ‘Shram Bhushan’ which carries cash award of Rs. 1,00,000 and a Sanad. 18 workers from Naval Dockyard, Ordinance Factory, Rashtriya Ispat Nigam, TATA Steel, Hindalco Industries, Paradeep Phosphates Ltd., Brahmos Aerospace will receive Rs. 60,000 and a ‘Sanad’ as Shram Vir/Shram Veerangana Award.
20 workers will receive a cash award of Rs. 40, 000 and a ‘Sanad’ as Shram Shree/Shram Devi Award from Cement Corporation of India, Naval Ship Repair Yard, TATA Motors, Surat Lignite Power Plant, Larsen & Toubro Ltd. etc.
Ministry of Labour and Employment announces Prime Minister’s Shram Award every year. These awards are given to the workers in the Public Sector Undertakings, Departmental Undertakings of the Central and the State Governments and Private Sector units employing 500 or more workers in recognition of their distinguished performance, innovative ability, outstanding contribution in the field of productivity and exhibition of exceptional courage and presence of mind.
Click here to view the List of Awardees