મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ વિશેષ કાર્ય કરનારી મહિલાઓને આવતીકાલે રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં સમ્માનિત કરશે
ગુજરાતની ભારૂલતા કાંબલલેને રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં એવોર્ડથી સમ્માનિત કરાશે
19 JAN 2018 5:32PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 19-01-2018
રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદ પોતાના ક્ષેત્રમાં વિશેષ કાર્ય કરનારી મહિલાઓને આવતીકાલે (20-01-2018) સમ્માનિત કરશે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા વ્યાપક તપાસ પ્રક્રિયા કરાયા બાદ પસંદ કરાયેલી 112 મહિલાઓને રાષ્ટ્રપતિ આવતીકાલે સાંજે રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં સમ્માનિત કરશે. આવતીકાલે સમ્માનિત થનારી મહિલાઓમાં પહેલી મહિલા ન્યાયાધીશ, પહેલી મહિલા કુલી, મિસાઈલ પરિયોજનાની આગેવાની કરનારી પહેલી મહિલા, પહેલી પૈરા ટ્રુપર, પહેલી ઓલમ્પિયનનો સમાવેશ થાય છે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી મેનકા સંજય ગાંધીએ કહ્યું કે, અધિકાર સમ્પન્ન મહિલાઓની પવિત્ર ભાવનાની સાથે, મંત્રાલયે ‘પ્રથમ મહિલાઓ’ની અવધારણા વિકસિત કરી છે. આ પ્રથમ મહિલાઓએ પોતાના ક્ષેત્રમાં અસાધારણ કાર્ય કરી પ્રથમ મહિલા બનવા માટે અનેક અડચણો, માપદંડો અને અત્યાચારનો સામનો કર્યો છે.
રક્ષા મંત્રાલય, ખેલ મંત્રાલય, લિમ્કા બુક ઑફ રેકોર્ડ્સ, પ્રેસ ક્લિપિંગ, ઈન્ટરનેટ વગેરે સહિત વિવિધ સ્રોતોની મદદથી 227 મહિલાઓની યાદી તૈયાર કરવામાં આવી હતી. શ્રીમતી મેનકા સંજય ગાંધીએ જણાવ્યું હતું કે, ન્યાયાધિશોની પેનલની મદદથી 112 મહિલાઓનાં નામોને અંતિમ પસંદગીમાં સમાવવામાં આવ્યા છે, જેઓ અસાધારણ કાર્ય કરી પોતાના ક્ષેત્રોમાં પ્રથમ સ્થાન પર રહી છે.
આ યાદીમાં ગુજરાતની ભારૂલતા કાંબલેનો સમાવેશ થાય છે, જેણે પોતે એકલા કાર ચલાવીને 32 દેશોની યાત્રા 32,000 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને પૂર્ણ કરી છે.
મહિલા તેમજ બાળ વિકાસ મંત્રાલય 8 માર્ચના રોજ આ મહિલાઓને નારી શક્તિ પુરસ્કાર પ્રદાન કરે છે જેણે સમાજમાં યોગદાન આપ્યું છે પરંતુ તેમને ખ્યાતિ મળી શકી નથી. નારી શક્તિ પુરસ્કાર માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં અર્પણ કરાય છે. આ પુરસ્કારોની સાથે મંત્રાલયોએ નવી વ્યવસ્થા શરૂ કરી છે. જે અંતર્ગત મહિલાઓને ઓળખ અપાય છે જેણે અસાધારણ કાર્ય કર્યું છે. મંત્રાલયે 2015માં ફેસબુકની સાથે મળીને ઉપલબ્ધિ હાંસલ કરનારી 100 મહિલાઓની ઓળખ કરી જેણે સાર્વજનિક કાર્યના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરી છે. ‘પ્રથમ મહિલાઓ’ મંત્રાલયની ‘ઉપલબ્ધિ મેળવનારી 100 મહિલાઓ’ અભિયાનનો બીજો તબક્કો છે.
આવતી કાલે સમ્માનિત થનારી 112 મહિલાઓનું જીવન પરિચય જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો -

Ministry of Women and Child Development
The President of India to felicitate exceptional women achievers at Rashtrapati Bhawan tomorrow
19 JAN 2018 5:32PM by PIB Ahmedabad
The President of India, Shri Ram Nath Kovind will felicitate tomorrow exceptional women who are the first to set a milestone in their respective fields. As many as 112 women have been selected after an extensive research process by the Ministry of Women & Child Development, will be honoured by the President at Rashtrapati Bhawan tomorrow evening. The women being felicitated tomorrow are those who have been the first in any field like the first woman judge, first woman porter, first woman to head a missile project, first para-trooper, first Olympian among others.
The Minister for Women and Child Development, Smt. Maneka Sanjay Gandhi said, “Keeping up with the solemn spirit of Empowered Nari, the Ministry conceptualised 'First Ladies'. These First Ladies rose through barriers, standards and oppressive notions to become the first women to excel in the fields which were thought to be beyond them".
A list of 227 women was compiled through various sources, including Ministry of Defence, Ministry of Sports, Limca Book of Records, press clippings, internet etc. Smt. Maneka Sanjay Gandhi, along with an esteemed panel of judges, finalised the names of 112 extraordinary women who busted stereotypes and broke the glass ceiling to become the Number One.
On March 8th, the WCD Ministry honours with Nari Shakti Puruskars, those women who have contributed to society but have remained unsung. The Nari Shakti Puraskars are conferred by the Hon'ble President of India at Rashtrapati Bhawan. Along with these Puruskars, the Ministry has started a new system of recognising in different ways those women who have broken the glass ceiling and ventured into unusual fields. The Ministry had collaborated with Facebook in 2015 to recognise '100 Women Achievers' who have excelled in diverse sectors of public work. These women were hosted by His Excellency, the President of India. 'First Ladies' is the second leg of the ‘100 Women Achievers’ campaign of the Ministry.
Click here for profiles of 112 Women Achievers to be honoured tomorrow.