સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે રાષ્ટ્રીય રોગ નિયંત્રણ કેન્દ્રની ગતિવિધિઓની સમીક્ષા કરી
18 JAN 2018 5:53PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 18-01-2018
સ્વાસ્થ્ય તેમજ પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે રાષ્ટ્રીય રોગ નિયંત્રણ કેન્દ્ર (એનસીડીસી)ની ગતિવિધિઓની સમીક્ષા કરી અને રોગ નિયંત્રણ, સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિનું નિરીક્ષણ, જન જાગૃતિ, જન સ્વાસ્થ્ય કામગીરી અને જન સ્વાસ્થ્ય નિયમોને લાગુ કરવાના સંબંધમાં આવશ્યક નિર્દેશ જારી કર્યા. તેમણે રોગચાળા વિજ્ઞાન તેમજ રોગ નિયંત્રણ પરિસરની પણ મુલાકાત કરી અને ઈન્ડિયા એપીડેમિક ઈન્ટેલિજન્સ સર્વિસના (ઈઆઈએસ) અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી. આ અધિકારીઓને વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા એજન્ડા અંતર્ગત સીડીસી એટલાન્ટાના સહયોગથી એનસીડીસીમાં બે વર્ષનું પ્રશિક્ષણ અપાઈ રહ્યું છે. વ્યૂહાત્મક સ્વાસ્થ્ય સંચાલન કેન્દ્રની મુલાકાત સમયે શ્રીમતી પટેલે રાજસ્થાન, ગુજરાત અને ઉત્તરપ્રદેશ રાજ્યોની સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા H1N1ની સ્થિતિની માહિતી મેળવી હતી.
એનસીડીસીમાં પોતાના સંબોધન દરમિયાન શ્રીમતી પટેલે સંસ્થા દ્વારા કરાયેલા કાર્યોની પ્રશંસા કરી. તેમણે સંસ્થાની ઉપલબ્ધિઓ અને તેના વિકાસ પ્રત્યે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે કહ્યું કે સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયને સંસ્થા પાસેથી ઘણી આશાઓ છે. તેમણે જણાવ્યું કે એનસીડીસી પરિસરના વિકાસ માટે બજેટમાં 382 કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરાઈ છે, જેનાથી એ ખબર પડે છે કે આ સંસ્થા પ્રત્યે સરકાર કેટલી ગંભીર છે. તેમણે નીતિ આયોગના વિઝન દસ્તાવેજ (2017-18 થી 2019-20)નો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે એનસીડીસી રોગ દેખરેખ, સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિનું નિરીક્ષણ, જન જાગૃતિ, જન સ્વાસ્થ્ય કામગીરી અને જન સ્વાસ્થ્ય નિયમોને લાગુ કરવાના સંબંધમાં મહત્વપૂર્ણ કાર્ય કરવા યોગ્ય છે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય નીતિ 2017માં રોગચાળો રોકવા વગેરેના સંબંધમાં લક્ષ્ય નિર્ધારિત કરાયેલા છે અને એનસીડીસી આ દિશામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી શકે છે. શ્રીમતી પટેલે માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે એનસીડીસીને મંત્રાલયનું પૂર્ણ સમર્થન મળશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Smt. Anupriya Patel reviews the activities of National Centre for Disease Control
18 JAN 2018 5:53PM by PIB Ahmedabad
Smt. Anupriya Patel, Minister of State for Health and Family Welfare reviewed the activities of National Centre for Disease Control and issued necessary directions for disease surveillance, monitoring of health status, educating the public, providing evidence for public health action and enforcing public health regulations. She also visited the Epidemiology & Disease Control Complex and interacted with India Epidemic Intelligence Service (EIS) officers undergoing two years training at NCDC in collaboration with CDC Atlanta under Global Health Security Agenda (GHSA). During her visit at the Strategic Health Operations Centre (SHOC), the MoS (Health) reviewed the Seasonal Influenza (H1N1) status through video conferencing with the States of Rajasthan, Gujarat and Uttar Pradesh.
In her address at NCDC, the MoS (Health) appreciated the work being carried out at NCDC. She was impressed to visit the Institute and was glad to see the achievements and growth of the Institute. She further mentioned that Ministry the Ministry has high expectations from the Institute and the intent is reflected by the allocation of budget of Rs.382 Cr for up-gradation of NCDC campus.
Smt. Anupriya Patel also mentioned about the NITI AYOG’s vision document (2017-18 to 2019-20) that suggests that NCDC can act as a focal point with greater authority and resources for disease surveillance, monitoring of health status, educating the public, providing evidence for public health action and enforcing public health regulations. The MoS (Health) further said that the National Health Policy 2017 envisages for greater role of preventive and promotive aspects than curative and NCDC could play a pivotal role in this aspect.
Mentioning about Hon’ble Prime Minister’s vision regarding Resurgent India, she ensured all the support from the Ministry. She instructed NCDC faculty to be in touch with State Health Authorities and make field visits to monitor the working of NCDC branches and other field activities.