મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારત અને કેનેડા વચ્ચે વિજ્ઞાન અને પ્રોદ્યૌગિકી ક્ષેત્રમાં સહયોગ માટેના સમજુતી કરારને મંજુરી આપી
10 JAN 2018 6:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વિજ્ઞાન અને પ્રોદ્યૌગિકી ક્ષેત્રે કેનેડા સાથેના સહયોગ માટેના સમજુતી કરાર (એમઓયુ)ને મંજુરી આપી દીધી છે. આ સમજુતી કરાર એક માળખાગત રચના પૂરી પાડશે તેમજ ભારત અને કેનેડાની રીસર્ચ અને ડેવલપમેન્ટ તથા શિક્ષણ સંસ્થાઓ વચ્ચે વૈજ્ઞાનિક સહયોગનું નિર્માણ કરવામાં સહાયભૂત બનશે.
મુખ્ય વિશેષતાઓ:
• વિજ્ઞાન અને પ્રોદ્યૌગિકી મંત્રાલય દ્વારા કેનેડાના પ્રાકૃતિક વિજ્ઞાન અને એન્જીનીયરીંગ અનુસંધાન પરિષદ સાથે કરવામાં આવેલા સમજુતી કરાર અંતર્ગત ભારત અને કેનેડા વચ્ચે અનુસંધાન અને વિકાસમાં સહયોગ માટેનું એક નવીન મોડલ અમલમાં મુકવામાં આવશે.
• આ એમઓયુ હેઠળ ભારત અને કેનેડાની બહુશાખાકીય સંશોધન ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઇન્ડિયા- કેનેડા સેન્ટર ફોર ઇનોવેટીવ મલ્ટીડિસીપ્લીનરી પાર્ટનરશીપ થી એક્સિલરેટ કમ્યુનીટી ટ્રાન્સફોર્મેશન એન્ડ સસ્ટેઇનેબીલીટી (આઈસી-ઈમ્પેક્ટસ) કાર્યક્રમને સમર્થન આપવામાં આવશે.
• રીસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ વિજ્ઞાન અને પ્રોદ્યૌગિકીના ઉપયોગ દ્વારા વિકલ્પો પુરા પાડીને સામાજિક પરિવર્તનને ગતિશીલ બનાવવા ઉપર કેન્દ્રિત હશે.
• તેમાં ભાગ લેનારાઓમાં ભારત અને કેનેડાની વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ, શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને રીસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ લેબોરેટરીના શોધકર્તાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
• પારસ્પરિક સહયોગ માટે નક્કી કરવામાં આવેલા ક્ષેત્રોમાં સુરક્ષિત અને સંતુલિત માળખાગત બાંધકામ અને સંકલિત જળ વ્યવસ્થાપનનો સમાવેશ થાય છે.
• તે ભારત અને કેનેડા વચ્ચે સંસ્થાગત માળખાનો વિકાસ કરવામાં મદદ કરશે તેમજ બંને દેશોની વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાનો, વૈજ્ઞાનિકો અને વિશેષજ્ઞો વચ્ચે સેતુ નિર્માણ કરવામાં સહાય કરશે.
પૂર્વભૂમિકા:
નવેમ્બર 2005માં ભારત અને કેનેડા વચ્ચે વિજ્ઞાન અને પ્રોદ્યૌગિકી સહભાગિતા માટે કરવામાં આવેલી આંતર-રાજકીય સંધિના પગલે આ સમજુતી કરાર કરવામાં આવ્યા હતા.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Canada for cooperation in the field of Science & Technology
10 JAN 2018 6:06PM by PIB Ahmedabad
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved a Memorandum of Understanding (MoU) with Canada for cooperation in the field of Science & Technology. The MoU will provide a mechanism and help to foster scientific cooperation between R&D and academic institutions of India and Canada.
Salient features:
· An innovative model of R&D cooperation between India and Canada will be implemented under a MoU concluded by the Department of Science and Technology with the Natural Sciences and Engineering Research Council (NSERC) of Canada.
· Under this MoU, the India-Canada Centre for Innovative Multidisciplinary Partnership to Accelerate Community Transformation and Sustainability (IC-IMPACTS) programme will be supported to promote India-Canada multidisciplinary research partnerships.
· The R&D projects will be aimed at accelerating social transformation by providing solutions through application of science and technology.
· The participants will include researchers from scientific organizations, academia and R&D laboratories from India and Canada.
· Identified areas of mutual cooperation include safe and sustainable infrastructure and integrated water management.
· This will help to develop institutional networking and support the establishment of connections between scientific organizations, scientists and specialists of India and Canada.
Background:
The MoU was concluded in pursuance to the inter-governmental Agreement for Scientific and Technological Cooperation between the India and Canada concluded in November 2005.