|
પ્રવાસન મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા-2017: ટ્રાવેલ એન્ડ ટૂરિઝમ કોમ્પિટિટિવનેસ ઇન્ડેક્સ 2017માં ભારતે વર્ષ 2013થી 25 ક્રમની હરણફાળ ભરી
પ્રવાસન મંત્રાલયે “ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા 2.0 અભિયાન” શરૂ કર્યું પર્યટન પર્વનું આયોજન 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં થયું હતું
01 JAN 2018 4:34PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-01-2018
પ્રવાસન મંત્રાલય પ્રવાસનનાં વિકાસ અને પ્રોત્સાહન સાથે સંબંધિત નીતિનિયમો અને કાર્યક્રમો બનાવવા માટે જવાબદાર નોડલ એજન્સી છે. મંત્રાલય આ પ્રક્રિયામાં કેન્દ્રિય મંત્રાલયો/એજન્સીઓ, રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં વહીવટી વિભાગો અને ખાનગી ક્ષેત્રનાં પ્રતિનિધિઓ જેવા વિવિધ હિતધારકો સાથે ચર્ચાવિચારણા અને સહયોગ કરે છે. ભારત સહિત અનેક દેશોમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર આર્થિક વિકાસનું મુખ્ય એન્જિન છે અને વિદેશી ચલણની કમાણી કરવા માટેનો મહત્ત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત છે. આ ક્ષેત્ર મોટા પાયે રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવા માટે સક્ષમ છે – જેમાં ખાસ કરીને અકુશળ લોકો માટે રોજગારીની સારી તકો ઊભી કરવાની ક્ષમતા છે એટલે રોજગારીની વધારે તકોનું સર્જન કરવામાં આ ક્ષેત્ર મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરી શકે છે. સમાનતા સાથે વૃદ્ધિ હાંસલ કરવામાં આ ક્ષેત્ર મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પણ અદા કરી શકે છે. તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ભારતમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર માટે સુવિધાઓ વધારવાનો અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. મંત્રાલયની કેટલીક મુખ્ય જવાબદારીઓમાં સામેલ છે – પ્રવાસન ક્ષેત્ર માટે માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવી, વીઝા પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવી, પ્રવાસન સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા માપદંડોને અનુરૂપ સેવાઓ પ્રદાન કરવી વગેરે.
- ટ્રાવેલ એન્ડ ટૂરિઝમ કોમ્પ્ટિટિવનેસ ઇન્ડેક્સ (ટીટીસીઆઈ – પ્રવાસ અને પ્રવાસન સ્પર્ધા સૂચકાંક), 2017માં વર્ષ 2013ની સરખામણીમાં ભારતે 25 સ્થાનની હરણફાળ પણ ભરી છે. ટીટીસીઆઈ રિપોર્ટ, 2017માં ભારતનું સ્થાન 40મું હતું, જ્યારે વર્ષ 2015માં ભારતનું સ્થાન 52મું અને વર્ષ 2013માં 65મું સ્થાન હતું.
પ્રવાસન સંબંધિત આંકડા
- જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર, 2017 દરમિયાન વિદેશી પ્રવાસીઓનું આગમન (એફટીએ) 90.01 લાખ હતું, જે ગયા વર્ષનાં સમાન ગાળાની સરખામણીમાં 15.6 ટકાની વૃદ્ધિ સૂચવે છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર, 2017 દરમિયાન 77.83 લાખ વિદેશી પ્રવાસીઓનું આગમન થયું હતું, જે જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર, 2015માં આવેલા વિદેશી પ્રવાસીઓની સરખામણીમાં 9.7 ટકા વધારે હતું.
- જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર, 2017 દરમિયાન ઇ-ટૂરિસ્ટ વિઝા પર કુલ 14.57 લાખ વિદેશી પ્રવાસીઓનું આગમન થયું હતું, જ્યારે ગયા વર્ષનાં સમાન ગાળા જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર, 2016 દરમિયાન 9.17 લાખ વિદેશી પ્રવાસીઓનું ઇ-ટૂરિસ્ટ વિઝા પર આગમન થયું હતું. આ રીતે ચાલુ વર્ષે જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર દરમિયાન ઇ-ટૂરિસ્ટ વિઝા પર વિદેશી પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં 58.8 ટકાનો વધારો થયો હતો.
- જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર, 2017 દરમિયાન વિદેશી હૂંડિયામણની આવક (એફઇઇ) રૂ. 1,60,865 કરોડ થઈ હતી, જે ગયા વર્ષનાં સમાન ગાળાની આવક કરતાં 16.9 ટકા વધારે હતી. ઉલ્લેખનીય છે કે, જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર, 2016 દરમિયાન વિદેશી હૂંડિયામણની આવક (એફઇઇ) રૂ. 1,37,588 કરોડ હતી, જે જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર, 2015ની આવક કરતાં 13.7 ટકા વધારે હતી.
- વર્ષ 2016 દરમિયાન સ્થાનિક પર્યટકોની સંખ્યા 1613.6 મિલિયન નોંધાઈ હતી. તેમાં વર્ષ 2015નાં પર્યટકોની સંખ્યાની સરખામણીમાં 12.7 ટકાનો વધારો થયો હતો.
પ્રવાસન ક્ષેત્ર માટે માળખાગત સુવિધાનો વિકાસ
- પર્યટકોને શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે પ્રવાસન સંબંધિત માળખાગત સુવિધાનાં વિકાસલક્ષી કાર્યોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. સ્વદેશ દર્શન યોજના અંતર્ગત થીમ આધારિત પર્યટન યાત્રા માર્ગોનો વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. વર્ષ 2017-18 દરમિયાન રૂ. 824.80 કરોડનાં રોકાણ સાથે 11 પરિયોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ યોજના અંતર્ગત રૂ. 5648.1 કરોડ રૂપિયાનાં રોકાણ સાથે કુલ 67 યોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
- રાષ્ટ્રીય યાત્રાધામ પુનઃસ્થાપના અને આધ્યાત્મિક વારસા વિકાસ મિશન (પીઆરએએસએચએડી) યોજના અંતર્ગત યાત્રાધામોની ઓળખ કરીને સંપૂર્ણ વિકાસ કરવાનો કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. વર્ષ 2017-18 દરમિયાન રૂ. 98.84 કરોડનાં ખર્ચે કુલ 3 યોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ યોજના અંતર્ગત અત્યાર સુધી રૂ. 587.29 કરોડનાં ખર્ચ સાથે કુલ 21 યોજનાઓને મંજૂર કરવામાં આવી છે.
પર્યટન કેન્દ્રોનો સંપૂર્ણ વિકાસ
- પર્યટન મંત્રાલયે પર્યટન કેન્દ્રો પર આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટેનાં કાર્યને પ્રાથમિકતા આપી છે. તે અંતર્ગત માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ, જનસુવિધાઓ, બહુભાષા કેન્દ્ર અને કૌશલ્ય વિકાસ જેવા કાર્યક્રમ સામેલ છે. પર્યટન મંત્રાલયે કેન્દ્ર સરકારનાં અન્ય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને ઉદ્યોગજગતનાં હિતધારકો સાથે મળીને ‘એડોપ્ટ એ હેરિટેજ’ નામનો એક કાર્યક્રમ લોંચ કર્યો છે. સરકારી ક્ષેત્ર, ખાનગી ક્ષેત્ર અને વ્યક્તિગત સ્તરે પણ આ કેન્દ્રોમાં સુવિધાઓ વિકસિત કરવાનું કાર્ય કરી શકાય છે. આ પ્રકારની કામગીરી કરનારાઓને ‘મોન્યુમેન્ટ મિત્ર’ નામથી ઓળખવામાં આવશે.
- વર્ષ 2017-18નાં બજેટમાં આ જાહેરાત કરવામાં આવી હતી કે, રાજ્યો સાથે મળીને વિશેષ પર્યટન ક્ષેત્ર વિકસિત કરવામાં આવશે. રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી ક્ષેત્રો સાથે ચર્ચાવિચારણા કરીને પ્રવાસન મંત્રાલયે આ નવી યોજના માટે માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરી છે. વિશેષ પ્રવાસન ક્ષેત્રનાં નિર્માણથી આ ક્ષેત્રનો સંપૂર્ણ વિકાસ થશે. આજીવિકાની તકો ઊભી થશે અને સ્થાનિક સમુદાયનાં લોકોનાં જીવનસ્તરમાં વધારો થશે.
પર્યટન પર્વ
- ઓક્ટોબર, 2017નાં રોજ 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પર્યટન પર્વનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ પ્રવાસનનાં ફાયદા જણાવવાનો હતો. તેમાં દેશની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને દર્શાવવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં મુખ્યત્વે “ટૂરિઝમ ફોર ઓલ” અર્થાત્ બધા માટે પ્રવાસનનો વિચાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ, ફૂડ ફેસ્ટિવલ, પર્યટન પ્રદર્શની, હાથવણાટ અને હસ્તશિલ્પ ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન, યોગ સત્ર, પર્યટન અને વારસાગત સ્થળોનું ભ્રમણ, વિદ્યાર્થીઓ માટે પર્યટન આધારિત સ્પર્ધા, જાગૃતિ કાર્યક્રમ, સેમિનાર અને કાર્યશાળાઓ સામેલ હતી.
કેન્દ્ર, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં પર્યટન, સાંસ્કૃતિક, યુવા સંબંધિત બાબતો અને રમતગમત મંત્રીઓ તથા સચિવોનું રાષ્ટ્રીય સંમેલન
- જાન્યુઆરી, 2017માં સાંસ્કૃતિક અને યુવા બાબતો તેમજ રમતગમત મંત્રાલયની સાથે પર્યટન મંત્રાલયે ગુજરાત સરકારનાં સહયોગમાં કચ્છનાં રણમાં ઘોરડોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં પર્યટન, સાંસ્કૃતિક, યુવા બાબતોનાં અને રમતગમત મંત્રીઓ અને સચિવોનાં રાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન કર્યું હતું. સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે કર્યું હતું. સંમેલનની થીમ પર્યટન, સાંસ્કૃતિક, યુવા બાબતો અને રમતગમતને યુવા ભારત અને ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ બનાવવાની દિશામાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં વિષયો સાથે સમન્વય સ્થાપિત કરવાની હતી.
ભારત પર્વ
- ભારત સરકાર દ્વારા પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી કરવા 26થી 31 જાન્યુઆરી, 2017 સુધી દિલ્હીનાં લાલ કિલ્લામાં ભારત પર્વનું આયોજન કરવાની જવાબદારી નોડલ મંત્રાલય તરીકે પ્રવાસન મંત્રાલયને સુપરત કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ, ટેબ્લોક્સ, સશસ્ત્ર સૈન્ય દળોનાં બેન્ડનું પર્ફોર્મન્સ, ફૂડ ફેસ્ટિવલ, ક્રાફ્ટ્સ મેલા અને દેશનાં વિવિધ વિસ્તારોમાંથી સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો સામેલ હતાં. આ કાર્યક્રમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ દેશભક્તિનું વાતાવરણ પેદા કરવાનો, દેશની વિવિધ અને સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, સાધારણ જનતાની વ્યાપક સહભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાનો અને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનાં વિચારને લોકપ્રિય બનાવવાનો હતો.
માનવ સંસાધન વિભાગ
- વર્ષ 2017માં પ્રવાસન મંત્રાલયે રાજસ્થાનમાં ઝાલાવાડ, ઉદેપુર અને ધોલપુરમાં સ્ટેટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ હોટેલ મેનેજમેન્ટ, કેટરિંગ ટેકનોલોજી અને એપ્લાઇડ ન્યૂટ્રિશન તથા ઝારખંડનાં દેવધરમાં ફૂડ ક્રાફટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ સ્થાપિત કરવા માટે વહીવટી મંજૂરી અને ખર્ચની મંજૂરી આપી હતી. વળી શિલોંગમાં ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ હોટેલ મેનેજમેન્ટમાં એપ્લાઇડ ટ્રેનિંગ સેન્ટર સ્થાપિત કરવાની પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મધ્યપ્રદેશનાં એફસીઆઈ રેવામાં શૈક્ષણિક વર્ષ 2017-18 કાર્યરત થઈ ગયું છે.
રાષ્ટ્રીય પ્રવાસન એવોર્ડ 2015-16
- ભારતનાં માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ 27 સપ્ટેમ્બર, 2017નાં રોજ “વિશ્વ પ્રવાસન દિવસ”નાં પ્રસંગે પ્રવાસન મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં પ્રવાસ, પ્રવાસન અને હોસ્પિટાલિટી ઉદ્યોગનાં વિવિધ સેગમેન્ટને ‘રાષ્ટ્રીય પ્રવાસન એવોર્ડ 2015-16’ પ્રસ્તુત કર્યો હતો. રાષ્ટ્રપતિએ “ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા 2.0 અભિયાન”: ‘એડોપ્ટ એ હેરિટેજ’ પ્રોજેક્ટ લોંચ કર્યો હતો અને આ પ્રસંગે ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયાની નવી વેબસાઇટ પણ લોંચ કરી હતી.
ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા 2.0 અભિયાન
- પ્રવાસન મંત્રાલયે “ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા 2.0 અભિયાન” લોંચ કર્યું હતું, જે ચોક્કસ પ્રોત્સાહક યોજનાઓ માથી વૈશ્વિક બજાર માટેનાં પ્રોત્સાહન તરફનું એક પગલુ હતું, જેમાં ડિજિટલ હાજરી અને સોશિયલ મીડિયા પર વધારે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા 2.0 અભિયાન હાલનાં મુખ્ય બજારો તેમજ સંભવિત મહત્ત્વપૂર્ણ બજારોમાં જાહેર કરવામાં આવ્યું છે. હેરિટેજ ટૂરિઝમ, એડવેન્ચર ટૂરિઝમ, ક્રૂઝ ટૂરિઝમ, રૂરલ ટૂરિઝમ, વેલનેસ એન્ડ મેડિકલ ટૂરિઝમ, એમઆઇસીઈ, ગોલ્ફ વગેરે આકર્ષક પ્રવાસન ઉત્પાદનોને ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા 2.0 અભિયાન મારફતે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન બોર્ડ (આઇટીબી) અને વિશ્વ પ્રવાસ માર્ટ (ડબલ્યુટીએમ)માં સહભાગીદારી
- પ્રવાસન મંત્રાલયે જર્મનીનાં બર્લિનમાં 8થી 12 માર્ચ, 2017 સુધી આયોજિત “આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન બોર્ડ” (આઇટીબી)માં પ્રવાસન મંત્રાલય સહભાગી થયું હતું. આઇટીબીમાં ભારતીય પેવેલિયનનું નિર્માણ દ્રવિડ શૈલીનાં મંદિરનાં સ્થાપત્યની થીમ પર થયું હતું. ભારત 54 સહપ્રદર્શકો ધરાવતું હતું, જેમાં જુદી જુદી રાજ્ય સરકારો અને ટૂર ઓપરેટર્સ સામેલ હતાં. ભારતીય શાસ્ત્રીય કથક નૃત્ય કલાકારો અને યોગનાં નિષ્ણાતોએ ભારતનાં સ્ટેન્ડમાં નૃત્ય અને વિવિધ યોગનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
- પ્રવાસન મંત્રાલય લંડનમાં 6થી 8 નવેમ્બર, 2017 સુધી આયોજિત વર્લ્ડ પ્રવાસ માર્ટ (ડબલ્યુટીએમ)માં સહભાગી થયું હતું. ડબલ્યુટીએમમાં ભારતીય પેવેલિયનની સ્થાપના આધ્યાત્મિક પ્રવાસન થીમ પર થઈ હતી. તેમાં કુલ 13 રાજ્ય સરકારો, 22 ટૂર ઓપરેટર્સ, એર ઇન્ડિયા, આઇઆરસીટીસી અને આઇટીડીસી ભારતીય પેવિલિયનમાં સહપ્રદર્શકો તરીકે સામેલ થયા હતાં. આ કાર્યક્રમમાં આધ્યાત્મિક પ્રવાસન અને પ્રવાસન સાથે સંબંધિત અન્ય વિવિધ ઉત્પાદનોને સૂચવવામાં આવ્યા હતા. ઉત્તર પૂર્વ વિસ્તારમાં વણખેડાયેલી પ્રવાસન સંભવિતતાને ડબલ્યુટીએમાં સારી રીતે પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમનાં ભાગરૂપે એક પ્રેસ કોન્ફરન્સ અને ઇન્ડિયા ઇવનિંગનું આયોજન થયું હતું. મેસર્સ ડોનર અને અસમ પ્રવાસન દ્વારા ઉત્તર પૂર્વનાં વિસ્તારમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક નેટવર્કિંગ ડિનરનું આયોજન થયું હતું.
છઠ્ઠો ઇન્ટરનેશનલ ટૂરિઝમ માર્ટ
- પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા 5થી 7 ડિસેમ્બર, 2017 સુધી અસમની રાજધાની ગૌહાટીમાં ‘છઠ્ઠા ઇન્ટરનેશનલ ટૂરિઝમ માર્ટ’નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ઇન્ટરનેશનલ ટૂરિઝમ માર્ટ ઉત્તરપૂર્વ વિસ્તારમાં દર વર્ષે યોજાતો કાર્યક્રમ છે, જે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં પર્યટનની સંભવિતતાઓને દર્શાવવા માટે પૂર્વોત્તર વિસ્તારમાં આયોજિત કરવામાં આવે છે. તે ઉત્તર પૂર્વનાં આઠ રાજ્યોમાંથી પ્રવાસન વ્યવસાય સંબંધિત સમુદાય અને ઉદ્યોગસાહસિકોને એકમંચ પર લાવે છે. આ હાટમાં 29 દેશોનાં 76 વિદેશી ગ્રાહક પ્રતિનિધિઓ, દેશનાં અન્ય વિસ્તારોમાંથી પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં કાર્યરત 50 સ્થાનિક હિતધારકો અને ઉત્તર પૂર્વ રાજ્યોમાંથી 86 વિક્રેતાઓ સહભાગી થાય છે. પૂર્વોત્તર રાજ્યોનાં રાજ્ય પર્યટન વિભાગો દ્વારા એક પ્રદર્શન યોજવામાં આવે છે, જેમાં સંબંધિત ભાગીદાર રાજ્યોનાં પર્યટન સંબંધિત ઉત્પાદનો દર્શાવવા માટે સુંદર હસ્તશિલ્પ અને હાથવણાટનાં ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવે છે. માર્ટ પૂર્ણ થયા પછી વિદેશી ગ્રાહક પ્રતિનિધિઓ માટે ઉત્તર પૂર્વનાં રાજ્યોનો પરિચય આપવા માટે પ્રવાસનું આયોજન કરવામાં આવે છે.
ગોવામાં ત્રણ રેલવે સ્ટેશનો પર પર્યટન સંબંધિત સુવિધાઓનો વિકાસ
- કોંકણ રેલવેની યાત્રા સુંદર કુદરતી દ્રશ્યોને કારણે દેશમાં સૌથી યાદગાર ટ્રેન યાત્રાઓમાંની એક છે. પર્યટન મંત્રાલયે પર્યટનનાં દ્રષ્ટિકોણને ધ્યાનમાં રાખીને કોંકણ રેલવેનાં મહત્ત્વ પર વિચાર કરીને ગોવામાં મડગાંવ, કારમલી અને થિવિમ રેલવે સ્ટેશનો પર પર્યટન સુવિધાઓનો વિકાસ કરવા માટે રૂ. 2499.98 લાખ મંજૂર કર્યા છે.
ગ્લાસ ટોપ કોચ (કાચની છત ધરાવતા ડબ્બા)
- પ્રવાસન મંત્રાલયે પોતાની રેલ ટૂરિઝમ પોલિસી (રેલવે પ્રવાસન નીતિ) અંતર્ગત કાચની છત ધરાવતા ત્રણ કોચ બનાવવા માટે રેલવે મંત્રાલયની સાથે જોડાણ કર્યું છે, જેને દેશનાં કુદરતી સુંદરતા ધરાવતા માર્ગો પર માર્ગો પર દોડાવવામાં આવશે. કાચની છત ધરાવતા આ કોચમાં વધારે પહોળી, આરામદાયક સીટ, મોટી બારીઓ અને એક કિનારે એક તરફથી દેખાતાં દરવાજા, કાચની છત, ફરતી સીટ, ઓટોમેટિક સ્લાઇડિંગ દરવાજા, નાની પેન્ટ્રી અને પહોળા દરવાજા લગાવવામાં આવ્યાં છે. કાચની છત ધરાવતા બે કોચ વર્ષ 2017માં વિશાખાપટનમ-અરકુ ઘાટી અને દાદરથી મડગાંવ રૂટ પર દોડાવવામાં આવ્યાં હતા. કાચની છત ધરાવતો ત્રીજો કોચનો જમ્મુ-કાશ્મીર રાજ્યમાં કાજીગંડ-બારામૂલા માર્ગ પર દોડાવવા માટે પૂનરોદ્ધાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.

Ministry of Tourism
Year End Review -2017:Ministry of Tourism
India’s rank in Travel & Tourism Competitiveness Index 2017 shows a 25 places jump from 2013
Ministry of Tourism launches “Incredible India 2.0 Campaign”
Paryatan Parv organized in 31 States and Union Territories
01 JAN 2018 4:34PM by PIB Ahmedabad
Ministry of Tourism is the nodal agency to formulate national policies and programmes for the development and promotion of tourism. In the process, the Ministry consults and collaborates with other stakeholders in the sector including various Central Ministries/ agencies, the State Governments/ Union Territory Administrations and the representatives of the private sector. Tourism is a major engine of economic growth and an important source of foreign exchange earnings in many countries including India. It has great capacity to create large scale employment of diverse kind – from the most specialized to the unskilled and hence can play a major role in creation of additional employment opportunities. It can also play an important role in achieving growth with equity. It has the main objective of increasing and facilitating tourism in India. Augmenting tourism infrastructure, easing of visa regime, assurance of quality standards in services of tourism service providers, etc. are some of the responsibilities of the Ministry.
· India’s rank in the Travel & Tourism Competitiveness Index (TTCI), 2017 has also shown a 25 places jump from 2013. Rank of India in TTCI Report of 2017 was 40th as compared to 52nd in 2015 and 65th in 2013.
TOURISM STATISTICS
· Foreign Tourist Arrivals (FTAs) during the period January-November 2017 were 90.01 lakh with a growth of 15.6% over same period of the previous year, compared to FTAs of 77.83 lakh with a growth of 9.4% in January- November, 2016 over January- November, 2015.
· During January-November 2017, a total of 14.57 lakh foreign tourists arrived on e-Tourist Visa as compared to 9.17 lakh during January-November 2016, registering a growth of 58.8%.
· Foreign Exchange Earnings (FEEs) during the period January-November 2017 were Rs.1,60,865 Crore with a growth of 16.9% over same period of previous year. Whereas, the FEEs during January-November 2016 were Rs.1,37,588 Crore with a growth of 13.7% over January- November, 2015.
· During 2016, the number of domestic tourist visits to the States/UTs was 1613.6 million as compared to 1432.0 million in 2015 showing double digit growth of 12.7% in 2016 over 2015.
DEVELOPMENT OF TOURISM INFRASTRUCTURE
· Development of tourism infrastructure is being given priority to provide a better tourism experience to the tourists. Theme based circuits are being developed under the Swadesh Darshan Scheme spanning the entire country. A total number of 11 projects have been sanctioned during 2017-18 for a total amount of Rs.824.80 Crore. With this the total number of 67 projects have been sanctioned till date for an amount of Rs.5648.71 Crore under this Scheme.
· Holistic development of identified pilgrimage destinations is being undertaken under the ‘National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive’ (PRASHAD) Scheme. A total number of 3 projects have been sanctioned during 2017-18 for a total amount of Rs.98.84 Crore. A total number of 21 projects have been sanctioned till date for an amount of Rs.587.29 Crore under this Scheme.
HOLISTIC DEVELOPMENT OF TOURISM DESTINATION
· Ministry of Tourism is according priority for holistic development of tourism destinations into world class destinations using a cluster approach including development of infrastructure, amenities, interpretation centres and skill development by achieving synergy and convergence with other Central Ministries, State Governments and Industry Stakeholders. As a step in this direction, Ministry of Tourism has recently launched the ‘Adopt A Heritage’ project. Heritage sites are being offered for adoption by the public sector, private sector and individuals to become ‘Monument Mitras’ for developing amenities and facilities at these sites under this programme.
· Creation of ‘Special Tourism Zones’ anchored on Special Purpose Vehicles (SPVs) in partnership with the States was announced in the Budget for 2017-18. Ministry of Tourism has formulated the guidelines for implementation of the new scheme in consultation with the State Governments and Private Sector and is in the process of completing other formalities before launching the scheme. Creation of Special Tourism Zones would lead to overall development of the areas and offer diverse tourism experiences which would help in creating livelihood and improve standards of local communities living in those areas.
PARYATAN PARV
· Paryatan Parv was organized in October, 2017 covering 31 States and Union Territories. The main objective of the event was to focus on the benefits of tourism, showcasing the cultural diversity of the country and reinforcing the principle of “Tourism for All”. The event included cultural performances, food festivals, tourism exhibitions, displays of handicrafts & handlooms, yoga sessions, tourism & heritage walks, tourism related competitions for students & public, excursions trips to tourist sites, sensitization & awareness programmes, seminars & workshops etc.
NATIONAL CONFERENCE OF CENTRAL & STATE/UTS MINISTERS AND SECRETARIES OF TOURISM, CULTURE, YOUTH AFFAIRS & SPORTS
· The Ministry of Tourism, along with the Ministry of Culture and the Ministry of Youth Affairs & Sports in collaboration with the Govt. of Gujarat organized the “National Conference of Central & State/UTs Ministers and Secretaries of Tourism, Culture, Youth Affairs & Sports” at Dhordo, Rann of Kutch in January 2017. The Inaugural Session of the Conference was addressed by the Hon’ble Prime Minister, through Video Conferencing. The theme for the Conference was converging tourism, culture, youth affairs and sports and creating synergy with States and UTs towards building a resurgent, young India and strengthening “Ek Bharat Shrestha Bharat”
BHARAT PARV
· Ministry of Tourism was designated as the nodal Ministry for the Bharat Parv event organized by the Government of India at Red Fort, Delhi from 26th to 31st January 2017, as part of the Republic Day Celebrations. The event included a display of Republic Day Parade tableaux, performances by the Armed Forces Bands, Food Festival, Crafts Mela and Cultural Performances from different regions of the country. The prime objective of organizing the event was to generate a patriotic mood, promote the rich cultural diversity of the country, to ensure wider participation of the general public and to popularize the idea of Ek Bharat Shrestha Bharat.
HUMAN RESOURCE DEVELOPMENT
· In the year 2017 Ministry of Tourism gave Administrative Approval and Expenditure Sanction for setting up of State Institute of Hotel Management, Catering Technology and Applied Nutrition at Jhalawar, Udaipur and Dholpur in Rajasthan and Food Craft Institute at Deoghar, Jharkand. An approval has also been accorded for setting up of Applied Training Centre at Institute of Hotel Management, Shillong. FCI Rewa, Madhya Pradesh has become operational form academic year 2017-18.
NATIONAL TOURISM AWARDS 2015-16
· The Hon’ble President of India presented the ‘National Tourism Awards 2015-16’ to various segments of the travel, tourism and hospitality industry at a function organised by the Ministry of Tourism on the occasion of “World Tourism Day” 27th September, 2017. The President launched the “Incredible India 2.0 Campaign”; ‘Adopt A Heritage’ Project and new Incredible India Website on the occasion.
INCREDIBLE INDIA 2.0 CAMPAIGN
· Ministry of Tourism launched “Incredible India 2.0 Campaign” which marks a shift from the present generic promotions being undertaken across the world, to market specific promotional plans and product specific creatives, with greater focus on digital presence and social media. The Incredible India 2.0 Campaign is being released in the prime existing markets as well as important potential markets. Niche tourism products like Heritage Tourism, Adventure Tourism, Cruise Tourism, Rural Tourism, Wellness & Medical Tourism, MICE, Golf, etc. are being promoted through the Incredible India 2.0 Campaign.
PARTICIPATION IN INTERNATIONAL TOURISM BOURSE (ITB) AND WORLD TRAVEL MART (WTM)
· Ministry of Tourism participated in the “International Tourism Bourse” (ITB) held in Berlin, Germany from 8th to 12th March, 2017. The India Pavilion at ITB was built on the theme of Dravidian temple architecture. The India stand had 54 co-exhibitors including different State Govts. and Tour Operators. Indian Classical dance performance-Kathak and Yoga demonstration were organized at the India stand.
· Ministry of Tourism participated in World Travel Mart (WTM) held in London from 6th to 8thNovember, 2017. India pavilion was set up on the theme of spiritual tourism at WTM. A total of 13 States Governments, 22 Tour Operators, Air India, IRCTC and ITDC participated as co-exhibitors at the India pavilion. Spiritual tourism and various other tourism products were highlighted at the event. The untapped tourism potential of North East Region was widely publicized at WTM. As part of the event, a press conference and India evening was organised. A networking dinner by M/o DoNER and Assam Tourism was also organised to promote the tourism destinations in the North Eastern Region.
6TH INTERNATIONAL TOURISM MART
· Ministry of Tourism organized ‘6th International Tourism Mart’ (ITM) in Guwahati, Assam from 5-7 December, 2017. International Tourism Mart is an annual event organised in the North Eastern region with the objective of highlighting the tourism potential of the region in the domestic and international markets. It brings together the tourism business fraternity and entrepreneurs from the eight North Eastern States. A total of 76 foreign Buyer delegates from over 29 countries, 50 domestic stakeholders in tourism sector from other parts of the country and 86 sellers from the North Eastern States participated in the Mart. An exhibition by State Tourism Departments from the North Eastern States including display of beautiful handicrafts and handlooms was also organized during the Mart to showcase the tourism products of respective participating States. Post-mart familiarization tours to the North Eastern states were organized for foreign buyer delegates.
DEVELOPMENT OF TOURIST AMENITIES AT THREE RAILWAY STATIONS
IN GOA
· Konkan Railway is one of the most memorable train journeys in the country on account of the vistas that one gets to see and the excellent on board services on these trains. Ministry of Tourism has sanctioned an amount of Rs. 2499.98 Lakh for developing tourist amenities at Madgaon, Karmali and Thivim railway stations in Goa considering the importance of the Konkan Rail route from tourism angle.
GLASS TOP COACHES
· Ministry of Tourism as part of its Rail Tourism Policy is collaborating with MoR for manufacturing of three glass to coaches to be deployed on scenic rail routes of the country. These glass top coaches are fitted with extra wide comfortable seats, wide windows, single observation window at one end, glass roof, rotatable seats, automated sliding doors, mini pantry and wider body side door. Two glass top coaches were launched in 2017 on the Vishakhapatnam – Araku Valley and Dadar to Madgaon route. The third glass top coach is being refurbished to make it suitable for plying on the Qazigund - Baramullah route in Jammu and Kashmir.