ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్యం మరియు వైద్య రంగంలో సహకారం కోసం భారతదేశానికి, క్యూబా కు మధ్య ఎమ్ఒయు కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
20 DEC 2017 8:03PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్యం మరియు వైద్య రంగంలో భారతదేశానికి, క్యూబా కు మధ్య సహకారానికి సంబంధించిన ఒక అవగాహనపూర్వక ఒప్పంద పత్రానికి (ఎమ్ఒయు కు) ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఎక్స్-పోస్ట్-ఫ్యాక్టో ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ఎమ్ఒయు పైన 2017 డిసెంబర్ 06వ తేదీన న్యూ ఢిల్లీ లో సంతకాలయ్యాయి.
ఈ ఎమ్ఒయు ఈ కింద పేర్కొన్న రంగాలలో సహకారానికి వీలు కల్పిస్తుంది:-
ఎ. వైద్యులు, అధికారులు ఇతర ఆరోగ్య రంగ వృత్తినిపుణులు, ఇంకా నిపుణుల రాకపోకలు, మరియు శిక్షణ;
బి. మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ఆరోగ్య సేవల వికాసం తో పాటు ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాల స్థాపనలో సహాయం;
సి. ఆరోగ్య రంగంలో మానవ వనరులకు స్వల్పకాలిక శిక్షణను సమకూర్చడం;
డి. ఫార్మాస్యూటికల్స్, వైద్య పరికరాల సంబంధిత నియంత్రణ మరియు సమాచారాన్ని ఇచ్చి పుచ్చుకోవడం;
ఇ. ఫార్మాస్యూటికల్స్ రంగంలోను, ఇంకా ఇరు పక్షాలు గుర్తించినటువంటి ఇతర రంగాలలోను వ్యాపార అభివృద్ధి సంబంధ సహాయం;
ఎఫ్. జనరిక్ మరియు అత్యవసర ఔషధాల సేకరణలో, డ్రగ్ సప్లయిల సోర్సింగ్ లో సహాయం;
జి. ఆరోగ్య సంబంధిత సామగ్రి మరియు ఫార్మాస్యూటికల్ ఉత్పత్తుల సేకరణ;
హెచ్. పరస్పరం అంగీకారం కుదిరే మేరకు మరే ఇతర రంగంలోనైనా సహకారం;
ఈ ఎమ్ఒయు అమలును పర్యవేహక్షించేందుకు మరియు సహకారానికి సంబంధించిన వివరాలను విస్తరింపచేయడానికి ఒక సంయుక్త కార్యాచరణ బృందాన్ని ఏర్పాటు చేస్తారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves MoU between India and Cuba on cooperation in the field of Health and Medicine
20 DEC 2017 8:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has given its ex-post-facto approval for a Memorandum of Understanding (MoU) between India and Cuba on cooperation in the field of Health and Medicine. The MoU was signed on 06th December, 2017 in New Delhi.
The MoU covers the following areas of cooperation:-
1. Exchange & training of medical doctors, officials, other health professionals and experts;
2. Assistance in development of human resources, health services and setting up of health care facilities;
3. Short term training of human resources in health;
4. Regulation of pharmaceuticals, medical devices and exchange of information;
5. Promotion of business development opportunities in pharmaceuticals and others identified by parties;
6. Procurement of generic and essential drugs and assistance in sourcing of drug supplies;
7. Procurement of health equipment and pharmaceutical products;
8. Any other area of cooperation as may be mutually decided upon.
A Joint Working Group (JWG) will be set up to further elaborate the details of cooperation and to oversee the implementation of this MoU.