મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય હેઠળ મેટ્રો રેલવે સલામતી પંચની કામગીરીઓ હાથ ધરવા કમિશનર ઓફ મેટ્રો રેલવે સેફ્ટીની એક સર્કલ ઓફિસ સ્થાપિત કરવાની મંજૂરી આપી
15 DEC 2017 10:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અંતર્ગત રેલવે સુરક્ષા પંચમાં “મેટ્રો રેલ (કામગીરી અને જાળવણી) ધારો, 2002”માં પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે, તેમ મેટ્રો રેલવે સલામતી પંચની કામગીરી હાથ ધરવા તમામ સહાયક અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ સાથે કમિશનર ઓફ મેટ્રો રેલવે સેફ્ટી (સીએમઆરએસ)ની એક સર્કલ ઓફિસ ઊભી કરવા માન્યતા આપી છે.
મંત્રીમંડળે હાલનાં બે રેલવે સેફ્ટી કમિશનર (સીઆરએસ)ને બે સર્કલનો વધારાનો ચાર્જ સુપરત કરવાની મંજૂરી આપી છે, જે તેમનાં વર્તમાન અધિકાર ક્ષેત્રની અંદર પોતાનાં અધિકારોનો ઉપયોગ કરશે. આ સર્કલ સીએમઆરએસ, નવી દિલ્હીનાં અધિકાર ક્ષેત્રને આધિન નહીં હોય.
મેટ્રો રેલવે સેફ્ટી કમિશનરનાં પદે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અંતર્ગત રેલવે સુરક્ષા પંચમાં એચએજી (વેતન સ્તર 15)માં હશે. એક સર્કલ ઓફિસ માટે વતન પર અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 59,39,040 થશે. સંગઠનની પ્રારંભિક સ્થાપના ઉપરાંત સર્કલ ઓફિસ માટે સંભવિત વાર્ષિક ખર્ચ રૂ. 7,50,000 થશે.
આ પદોનાં સર્જનથી વર્તમાન અને વિવિધ આગામી રેલવે યોજનાનાં સંબંધમાં પ્રવાસી સુરક્ષા અને મેટ્રો રેલ કામગીરી સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું સુનિશ્ચિત થશે, જેમ કે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અંતર્ગત રેલવે સુરક્ષા પંચમાં “મેટ્રો રેલ (કામગીરી અને જાળવણી) ધારા, 2002”માં જોગવાઈ છે.
અમલીકરણ કાર્ય નીતિ અને લક્ષ્યાંકઃ
મેટ્રો રેલવે સુરક્ષાનાં કમિશનરનાં પદને સંઘ લોક સેવા પંચની સલાહ લઇને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા રેલવે મંત્રાલય ઇચ્છુક અધિકારોની ભરતીનાં માધ્યમથી ભારતીય રેલવે એન્જિનીયરિંગ સેવાઓ (આઇઆરએસઇઇ, આઇઆરએસએસઇ, આરએસએમઇ)ની શ્રેણી અને આઇઆરટીએસ સાથે ભરવામાં આવશે. આ પ્રારંભિક સ્વરૂપે રેલવે સુરક્ષા પંચમાં રેલવે સુરક્ષા કમિશનર માટે ભરતનાં નિયમો અનુસાર હશે. આ પદો ભરવાની પ્રક્રિયાની શરૂઆત બે મહિનાની અંદર કરવામાં આવશે.
મેટ્રો રેલવે સુરક્ષાનાં ડેપ્યુટી કમિશનર (ડેપ્યુટી સીએમઆરએસ) અને સહાયક કર્મચારીઓનાં પદોનું સર્જનનો પ્રસ્તાવ નાણાં મંત્રાલયનાં ખર્ચ વિભાગ સામે રજૂ કરવામાં આવશે. તેને મંજૂરી મળતાં પદનાં સર્જન માટે તાત્કાલિક આદેશ જાહેર કરવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય (ભારત સરકાર)નાં વહીવટી નિયંત્રણ અંતર્ગત કાર્યરત રેલવે સુરક્ષા પંચ રેલવે યાત્રાની સુરક્ષા અને રેલવે કામગીરી સાથે સંબંધિત કાર્યોનું વહન કરે છે તથા રેલવે ધારા, 1989 અંતર્ગત તેનાં પર થોડાં વિશેષ કાયદેસર કાર્યોનો અમલ કરવાની પણ જવાબદારી છે. આ કાર્યમાં નિરીક્ષણ સંબંધિત, તપાસ સંબંધિત અને સલાહ આપવાનું કામ સામેલ છે. પંચ રેલવે ધારા અંતર્ગત નિર્મિત થોડાં વિશેષ નિયમો અને સમયે-સમયે જાહેર કરેલ કાર્યકારી સૂચનોને અનુરૂપ કાર્ય કરે છે. પંચની સૌથી વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ જવાબદારી એ સુનિશ્ચિત કરવાની છે કે પ્રવાસી પરિવહન માટે ખોલવામાં આવેલી દરેક નવી રેલવે લાઇન રેલ મંત્રાલય દ્વારા અનુશાસિત માપદંડો અને સૂચનોને અનુરૂપ હોય તથા નવી રેલવે લાઇન દરેક પ્રકારે પ્રવાસીની અવરજવરની કામગીરી માટે સુરક્ષિત હોય. આ માપદંડો ગેજ કન્વર્ઝન, લાઇનોનો ડબલ કરવી અને વર્તમાન લાઇનોનાં વિદ્યુતીકરણ જેવા અન્ય કામગીરીઓને પણ લાગુ થાય છે. પંચ મોટી રેલવે દુર્ઘટનાઓની કાયદેસર તપાસ પણ કરે છે અને ભારતમાં રેલવે સુરક્ષાને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનો ઇરાદો પણ ધરાવે છે.
પ્રવાસીઓને સુરક્ષાની પ્રાથમિકતા આપવા અને સુરક્ષા પ્રમાણીકરણમાં એકરૂપતા સુનિશ્ચિતતા કરવા “મેટ્રો રેલવે (કામગીરી અને જાળવણી) ધારા, 2002”ને લાગુ કરી હાઉસિંગ અને શહેરી વિકાસ મંત્રાલયે મેટ્રો રેલવેનાં સંબંધમાં મેટ્રો રેલવે સુરક્ષા કમિશનરને આવી જવાબદારી પ્રદાન કરે છે. સીએમઆરએસ નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અંતર્ગત રેલવે સુરક્ષાનાં મુખ્ય કમિશનરનાં વહીવટી નિયંત્રણમાં રહેશે.

Cabinet
Cabinet approves creation of one circle office of Commissioner of Metro Railway Safety for carrying out the functions of Commission of Metro Railway Safety under the Ministry of Civil Aviation
15 DEC 2017 5:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the creation of one circle office of Commissioner of Metro Railway Safety (CMRS), along-with all supporting officers and staffs for carrying out the functions of Commission of Metro Railway Safety as envisaged in the "Metro Railways (Operations and Maintenance) Act, 2002", in the Commission of Railway Safety under the Ministry of Civil Aviation.
The Cabinet also allowed assigning of additional charge of two circles to two existing Commissioners of Railway safety (CRSs) who will exercise their powers within their existing jurisdiction. These circles will not be under the jurisdiction of CMRS, New Delhi.
The post of Commissioner of Metro Railway Safety will be in HAG ( pay level 15) in the Commission of Railway Safety under the Ministry of Civil Aviation. The estimated expenditure on salary will be around Rs 59,39,040 per annum for the (one) Circle office. Apart from the initial establishment of the organization. The likely expenses for the Circle office per year will be Rs.7,50,000.
Creation of these posts will ensure focused attention on the passenger safety and metro rail operation related issues, in respect of existing, as well as upcoming various metro rail projects, as envisaged in the "Metro Railways (Operations and Maintenance) Act, 2002", in the Commission of Railway Safety under the Ministry of Civil Aviation.
Implementation strategy and targets:
The post of Commissioner of Metro Railway Safety shall be filled from the cadre of Indian Railway Engineering Services (IRSE, IRSEE, IRSSE, RSME) & IRTS by the Ministry of Civil Aviation through nomination from willing officers from Ministry of Railways in consultation with UPSC, initially according to Recruitment Rules for Commissioner of Railway Safety in the Commission of Railway Safety. The process to fill up the posts shall be initiated within two months.
The proposal for creation of the posts of Dy. Commissioner of Metro Railway Safety (Dy.CMRS) and supporting staff will be taken up with the Department of Expenditure, Ministry of Finance. On receipt of their approval, orders for creation of the post shall be released immediately.
Background:
The Commission of Railway Safety working under the administrative control of the Ministry of Civil Aviation (Govt. of India), deals with the matters pertaining to safety of rail travel and train operation and is charged with certain statutory functions laid down in the Railway Act'1989. These functions are inspectorial, investigatory and advisory in nature. The Commission functions according to certain rules framed under the railways Act and executive instructions issued from time to time. The most important duty of the Commission is to ensure that any new railway line to be opened for passenger traffic should conform to the standard and specifications prescribed by the Ministry of Railways and the new line is safe in all respects for carrying the passenger traffic. This is also applicable to other works such as gauge conversion, doubling of lines and electrification of existing lines etc. The Commission also conducts statutory inquiries into serious train accidents and makes recommendations for improving safety on the railways in India.
With a view to accord priority to passenger safety and also to ensure uniformity in safety certification, the Ministry of Housing and Urban Affairs while enacting the "Metro railways (Operations and Maintenance) Act, 2002", has assigned similar functions to Commissioner of Metro Railway safety (CMRS) in respect of Metro Railways. The CMRS will be administratively under the control of Chief Commissioner of Railway Safety under Ministry of Civil Aviation.