வடகிழக்குப் பகுதி வளர்ச்சி அமைச்சகம்
இரண்டு நாள் 12-வது வட கிழக்கு மாநில வணிக உச்சி மாநாடு புதுடெல்லியில் தொடங்கப்பட்டது.
இந்தியாவின் எதிர்காலம் வட கிழக்கு மாநிலங்களிடம் உள்ளது – வட கிழக்கு மாநிலங்கள் மேம்பாட்டுத் துறை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
16 NOV 2017 3:50PM by PIB Chennai
இரண்டு நாட்கள் நடைபெறும், ‘12வது வட கிழக்கு மாநில வணிக உச்சி மாநாடுஇன்று தொடங்கி வைக்கப்பட்டது. வட கிழக்கு பிராந்தியங்களில் உள்ள வணிக வாய்ப்புகளை வெளிப்படுத்துவதுதான் இந்த உச்சி மாநாட்டின் நோக்கமாகும். உள்கட்டமைப்பு, பொது மற்றும் தனியார் கூட்டமைப்பு, திறன் மேம்பாடு, நிதி சேகரித்தல், சேவைத் துறை வளர்ச்சிகுறிப்பாக சுற்றுலா, விருந்தோம்பல் மற்றும் உணவு பதப்படுத்துதல் ஆகிய துறைகள் ஊக்குவிக்கப்படுகின்றன. இந்த உச்சி மாநாட்டை மணிப்பூர் அரசுடன் இணைந்து இந்திய வர்த்தக சம்மேளனம் (ICC) ஏற்பாடு செய்துள்ளது.
இந்த உச்சிமாநாட்டை தொடங்கி வைத்து பேசிய வடகிழக்கு மாநிலங்கள் மேம்பாடு (தனிப்பொறுப்பு), பிரதமர் அலுவலகம், பணியாளர் நலன், பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்பு மற்றும் ஓய்வூதியம், அணுசக்தி, விண்வெளித் துறை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், வடகிழக்கு மாநிலங்களில் உள்ள ஏராளமான வணிக சாத்தியங்கள் வெளிப்படுத்தப்படாமல் உள்ளன. மறைந்திருக்கும் சாத்தியக்கூறுகளை பிராந்திய வளர்ச்சி மற்றும் நாட்டின் ஒட்டுமொத்த வளர்ச்சிக்கு வெளிப்படுத்த வேண்டிய தேவை ஏற்பட்டுள்ளது. நாட்டின் ஏதாவது ஒரு பகுதி மேம்பாடு அடையவில்லை என்றால் நாடு முழு அபிவிருத்தி அடைந்ததாகக் கருத முடியாது என்று சொன்னார். பிரதமர் திரு.நரேந்திரமோடி எல்லைப்புற மாநிலங்களுக்கு அதிக முன்னுரிமை கொடுப்பதாகவும் அமைச்சர் தெரிவித்தார். வளர்ச்சி அடைந்த மாநிலங்களாக குஜராத், மஹாராஷ்டிரா போன்ற மாநிலங்களின் வளங்கள் முழுமையான அளவு பயன்படுத்தப்பட்டுள்ளன, இப்போது வட கிழக்கு மாநிலங்களின் அறியப்படாத வளங்கள் மூலம் புதிய இந்தியாவை உருவாக்கும் உத்வேகத்தை பிரதமர் நரேந்திர மோடி தருகிறார் என்றும் அமைச்சர் தெரிவித்தார். இந்திய மக்கள் தொகையில் 70% பேர் 40 வயதுக்கு உட்பட்டவர்களாக இருக்கிறார்கள், இன்னமும் வெளிப்படாத இந்த பிராந்திய இளைஞர்களின் லட்சியமும், பிற பகுதியினரைப் போன்று நிறைவேற்றப்பட வேண்டும்.
அமைச்சர் பேசுகையில், வட கிழக்கு மாநில பழ உற்பத்தியில் 40% வரை போதிய பதப்படுத்தும் வசதி இல்லாத காரணத்தால் வீணாகின்றன, இது தொழிலதிபர்களுக்கு சாத்தியமுள்ள துறை ஆகும். வடகிழக்கு பிராந்தியத்தில், வியாபாரம் செய்வது எளிது என்பதை உறுதிப்படுத்தும் வகையில், மத்திய அரசு பல்வேறு நடவடிக்கைகளை மேற்கொண்டு வருகிறது என தெரிவித்தார். மேலும் இணைப்புகளில் உள்ள பிரச்னைகள் குறித்தும் வலியுறுத்தினார். இதுவரை ரயில் இணைப்பு காணாத பகுதிகளுக்கு எல்லாம், ரயில் போக்குவரத்து வசதி ஏற்படுத்தப்படும் என்று தெரிவித்தார். இந்தியப் பகுதியான அகர்டலாவில் இருந்து வங்காளதேசம் செல்லும் ரயில் பாதை கட்டுமாணத்திற்கு, வடகிழக்கு மாநிலங்கள் மேம்பாட்டுத் துறை அமைச்சகம் நிதி ஒதுக்கியிருப்பதாகத் தெரிவித்தார். இதுவரை இல்லாத வகையில் 19 நீர்வழித் திட்டங்கள் பூபென், ஹசாரிக்கா பாலம் பகுதிகளில் மேற்கொள்ளப்படுவதையும் அமைச்சர் குறிப்பிட்டார். மேலும், வனத் துறையின் வசம் இருக்கும் மூங்கில் பயிரை, வளர்ந்துவரும் வணிகத் துறைக்கு மாற்ற வேண்டும் என்றும், ஒவ்வொரு மாவட்டத்திலும் தபால் துறையில் பாஸ்போர்ட் மண்டலம் அமைக்கப்பட்டு பிராந்திய வணிக அபிவிருத்திக்கு உதவவேண்டும் என்றும் கேட்டுக்கொண்டார்.
டாக்டர் ஜிதேந்திரா சிங் பேசுகையில், பிரதம மந்திரியின், ‘ஸ்டார்ட் அப் இந்தியா, ஸ்டாண்ட் அப் இந்தியாபோன்ற திட்டங்களில் ஆரம்ப கட்டங்களில் வரிச்சலுகை, வெளியேறுவதற்கு மூன்று மாத கால அனுமதி போன்ற பல்வேறு சலுகைகள் அடங்கியுள்ளன. மேலும் வட கிழக்கு பிராந்தியத்தில் புதிய தொழில் தொடங்க நினைக்கும் இளைஞர்களுக்கு, வடகிழக்கு மாநிலங்கள் மேம்பாட்டுத் துறை மூலம் ஆரம்ப கூட்டு வணிக நிதி வசதியும் ஏற்பாடு செய்யப்படுகிறது. புதிய தொழில் தொடங்க நினைப்பவர்களுக்கு வட கிழக்கு பிராந்தியம் மிகவும் உகந்தது என்ற நிலை விரைவில் வரும் என்று தெரிவித்தார்.
வணிக நிறுவனங்கள், வடகிழக்கு மாநிலங்களில் இதுவரை பயன்படுத்தப்படாத வளங்களை பயன்படுத்த முன்வர வேண்டும் என்று அமைச்சர் வேண்டுகோள் வைத்தார். இந்தப் பிராந்தியத்தில் வணிகத்திற்கு இன்னும் ஏராளமான வாய்ப்புகள் உள்ளன. இப்போது வடகிழக்கு மாநிலங்களில், ‘வீட்டுச் சுற்றுலாதிட்டம் நடைமுறையில் உள்ளன. இதனை வடகிழக்கு மேம்பாட்டு அமைச்சகம் சாத்தியமாக்கி உள்ளதாகவும் அமைச்சர் தெரிவித்தார். மருத்துவ வசதி அல்லது மருத்துவர் வசதி இல்லாத தொலைதூரப் பகுதிகளில், நோயாளிக்கு மருத்துவ வசதி தேவைப்படும் பட்சத்தில், தேவைக்கு ஏற்ப ஹெலிகாப்டர் மருத்துவம் அல்லது நோயாளியை அழைத்துச்செல்தல் போன்றவை அறிமுகப்படுத்த இருப்பதாகவும் அமைச்சர் தெரிவித்தார். இதற்கான முதல் பரிசோதனை முயற்சி இம்ப்பால் மற்றும் ஷில்லாங் பகுதியில் செய்து முடித்துள்ளாகவும் அமைச்சர் தெரிவித்தார். இதேபோன்ற வசதிகள் கொண்ட பிற மாநிலங்களைப் பின்பற்றி தேவையான நடவடிக்கை எடுக்கப்படும் என்று தெரிவித்தார். வட கிழக்கு தொழில்துறை மேம்பாட்டுக் கொள்கையும் அமல் படுத்த தயாராக இருப்பதாக தெரிவித்தார். மேலும், அரசு உதவியுடன் வட கிழக்கு கவுன்சில் புத்தாக்கம் பெற இருப்பதாகவும் அமைச்சர் தெரிவித்தார்.
மிசோராம் மாநில ஆளுநர் மேஜர் நிர்பய் சர்மா பேசுகையில், முன்னேற்ற பாதையில் செல்வதற்கு வட கிழக்கு மாநிலங்களில் உள்ள பிரச்னைகளில் தெளிவான நோக்கம் மற்றும் சீரிய பார்வை இருக்க வேண்டும் என்று தெரிவித்தார். இந்தப் பகுதியின் எதிர்கால வளர்ச்சி சாத்தியமாவதற்கு சீரிய பார்வை, சரியான நடவடிக்கை இவற்றுடன் தெளிவான காலத்திட்டம் குறிக்கப்பட வேண்டும் என்றும் தெரிவித்தார். வட கிழக்கு மாநிலங்களின் திருவிழாக்களை நாட்டின் பிற பகுதிகளில் நடத்த ஏற்பாடு செய்யும்போது பிறர் அறிந்துகொள்ள வசதியாக இருக்கும், அதேபோன்று மற்றவை இங்கு அறிமுகப்படுத்த வேண்டும். வட கிழக்கு மாநிலங்களின் இணைப்பை வலுப்படுத்தும் தேவை இருக்கிறது. அதேபோன்று வட கிழக்கு மாநிலங்கள் அண்டை நாடுகளுடன் கருத்துப் பரிமாற்றம் செய்துகொள்ள வேண்டும், இது வட கிழக்கு மாநிலங்களுக்கும் அண்டை நாடுகளுக்கும் பரஸ்பரம் நன்மை பயக்கும். அனைத்து முன்னேற்ற நடவடிக்கைகளையும் அரசு மட்டுமே தனியே மேற்கொள்ள முடியாது என்பதால், தனியார்களும் பங்கேற்க வேண்டிய சூழல் கனிந்துள்ளது என்று தெரிவித்தார். மேலும் அவர் பேசுகையில் வடகிழக்கு மாநில இணைப்புக்கு, டிஜிட்டல் மற்றும் ஆகாய மார்க்க இணைப்புக்கு முக்கியத்துவம் கொடுக்க வேண்டும். குறிப்பாக மிசோரம் மாநிலமானது, பல்லுயிர் நிரம்பப்பெற்றது என்ற தகவல் வெளிப்படுத்தப்பட வேண்டும். இன்றைய புதிய பொருளாதார கொள்கையானது, தொழிலதிபர்களுக்கு இடைஞ்சலாக இருந்த நிலச்சட்டத்தின் பல்வேறு தடைகளை தீர்க்க முயற்சித்துள்ளது. வடகிழக்கு குழுமம் ஒன்று உருவாக்கப்பட்டு, அனைத்து பயனாளிகளையும் பங்குபெறச் செய்து ஓர் ஆண்டுக்கு எடுக்கவேண்டிய திட்டம் தீட்டப்பட்டு, அதனை செயல்படுத்த வேண்டும் என்று கேட்டுக் கொண்டார்.
மணிப்பூர் அரசின் கைத்தறி, வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சர் திரு.டி.ஹெ.பிஸ்வஜித் தெரிவிக்கையில், தென்கிழக்கு ஆசியாவின் நுழைவாயிலாக மணிப்பூர் திகழ்கிறது. இந்த மாநிலத்தில் முதலீடு செய்வதற்கு நல்ல வெற்றி வாய்ப்பு உள்ளது என்றும் குறிப்பிட்டார். 2019-ம் ஆண்டுக்குள் இம்பால் நகருக்கு ரயில் போக்குவரத்து இணைப்பு முடிவடைந்துவிடும் என்றும், கைத்தறி மற்றும் ஜவுளித் துறையில் நிறைய சாத்தியங்கள் இருப்பதாக குறிப்பிட்டார்.
வட கிழக்கு மாநிலங்கள் மேம்பாட்டுத் துறை செயலாளர் திரு.நவீண் வர்மா, இந்த உச்சி மாநாட்டில் விவாதிக்கப்படுபவை வடகிழக்கு மாநிலங்களுக்கு இன்றியமையானவை. வடகிழக்கு மாநிலங்களை மேம்படுத்துவதற்கு இந்திய அரசு ஏராளமான முயற்சிகள் செய்துவருவதாக குறிப்பிட்டார். இந்தப் பகுதியில் சுற்றுலா வளர்ச்சி மற்றும் வாழ்வாதார முன்னேற்றத்திற்கும் சம்பதா எனப்படும் விவசாய பொருட்கள் பதப்படுத்தும் மத்திய அரசு திட்டத்திற்கும் வடகிழக்கு கவுன்சில் ஆதரவு கொடுத்து வருவதாகத் தெரிவித்தார். வடகிழக்கு சுற்றுலா மேம்பாட்டு கழகமானது வடக்கு மற்றும் கிழக்க மாநில சுற்றுலாவை மேம்படுத்துவது மட்டுமின்றி அண்டை நாடுகளுக்கு சுற்றுலா செல்வதையும் ஊக்குவிக்கிறது. அதேபோன்று இயற்கை விவசாயம், மருத்துவ சுற்றுலா, எல்லைப் பிராந்திய மதிப்பு மாற்று, உள்கட்டுமான மேம்பாடு போன்றவை சிறந்த வகையில் வளர்ச்சி அடைய வாய்ப்பு இருப்பதாகவும், வடகிழக்கு பிராந்தியம் எனப்படும் சொர்க்க பூமி இன்னமும் முழுமையாக வெளிக்காட்டப்படவில்லை எனவும் தெரிவித்தார்.
கிழக்கு செயலாளர் திருமதி பிரீதி சரண் பேசுகையில், வட கிழக்கு பிராந்தியங்கள், அரசாங்கத்தின் கிழக்கு கொள்கையில் முக்கியப் பங்கு வகிக்கின்றன. வலிமையான, உறுதியான வட கிழக்கு மாநிலங்கள், இந்தியாவின் பிற பகுதிகளுக்கும், அண்டை நாடுகளுக்கும் பாலமாக விளங்குகின்றன. வட கிழக்கு பிராந்தியங்களில் உப பிராந்திய வணிகம் மற்றும் இணைப்புகளுக்கு வெளியுறவுத் துறை அமைச்சகம் மேற்கொண்டு வரும் முயற்சிகள் குறித்து மிகவும் விரிவாக எடுத்துரைத்தார். தற்போது வெளியுறவுத் துறை அமைச்சகம், இந்தியஆசிய தொடர்பு மற்றும் வணிக மாநாடுகளை நடத்திவரும் சூழலில், வட கிழக்கு பிராந்தியங்கள் இந்த இணைப்புகளில் முக்கியப் பங்கு வகிக்க முடியும் என்று தெரிவித்தார்.
இந்திய அரசின் முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகர் டாக்டர் ஆர்.சிதம்பரம் பேசுகையில், வட கிழக்கு மாநிலங்கள் மேம்பாடு அமைச்சகமானது, வட கிழக்கு பகுதியில் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பங்களை புகுத்துகிறது. தெற்கு, கிழக்கு பகுதிகளில் பண்ணை மற்றும் பண்ணையல்லாத துறைகளில் இந்த அறிவியல், தொழில்நுட்பம் அவசியப்படுகிறது என்று தெரிவித்தார். எந்தெந்த இடங்களில் எல்லாம் தொழில்நுட்பம் புகுத்த வேண்டியுள்ளது என்பதைக் கண்டறிய வேண்டும் என்றும், இந்த பிராந்தியத்தை முன்னேற்றுவது நமது அத்தனை பேரின் கடமையும் ஆகும் என்று தெரிவித்தார்.
.சி.சி. வட கிழக்கு பிராந்திய கமிட்டியின் இணை தலைவர் திரு.பி.கே.பெஸ்போரஹ் பேசுகையில், இந்த பிராந்தியத்தில் விவசாயப் பொருட்கள் நிரம்பியுள்ளன ஆனால் விவசாய சந்தை, தேவையைவிட மிகவும் குறைவாக உள்ளது என்று தெரிவித்தார். மேலும் சுற்றுச்சுழலுக்கு எந்த பாதிப்பும் நேராத வகையில் நீடித்து நிலைத்திருக்கும் வகையில் வளர்ச்சி இருக்க வேன்டும் என்று கேட்டுக்கொண்டார்.
இரண்டு நாட்கள் நடைபெற்ற மாநாட்டில், பிராந்தியத்தில் வடக்கு மற்றும் கிழக்கு உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான தொழில்நுட்பம் குறித்த கருத்தரங்கம் இடம் பிடித்தது. பிராந்திய வான்வெளி இணைப்பு, சிந்து நதி நீர் ஒப்பந்தம், சாலை மற்றும் நெடுஞ்சாலை, வடகிழக்கு பிராந்தியத்தில் திறன் மேம்பாடு, சேவைத் துறையில் நிதி, வடகிழக்குப் பிராந்தியத்தில் உணவு பதப்படுத்தும் தொழில் வளர்ச்சி, இயற்கை விவசாயம், தரமான விதைகள்,சுற்றுலா மற்றும் விருந்தோபல் போன்றவை குறித்தும் விவாதம் நடத்தப்பட்டன.

Ministry of Development of North-East Region
Two-day 12th North East Business Summit inaugurated in New Delhi
North East holds key to future of India, says DoNER Minister Dr Jitendra Singh
16 NOV 2017 3:50PM by PIB Delhi
The Two-day “12th North-East Business Summit” was inaugurated here today. The summit aims to explore the scope for business opportunities in the North-Eastern region of India. Focus areas are Infrastructure and Connectivity with Public Private Partnerships, Skill Development, Financial Inclusion, Services Sector Development- Particularly in Tourism, Hospitality & Food Processing. The Summit is being organised by the Indian Chamber of Commerce (ICC), with Manipur being the state partner for the event.
Speaking on the inauguration of the summit, the Union Minister of State (Independent Charge) for Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that North Eastern states have lot of potential which is still unexplored. He said that we need to explore this unexplored potential for the development of the region and the development of the country as a whole. If one region of the country is underdeveloped, the country cannot be developed, he added. He said that the Prime Minister Shri Narendra Modi accords high priority to the peripheral states. The Minister said that the potential of the developed states such as Gujarat and Maharashtra has been achieved to the maximum and now exploring the unexplored potential of the North Eastern states will contribute to the making of ‘New India’ which Prime Minister Shri Narendra Modi keeps inspiring us. He said that about 70% of the population of India is under the age of 40 years, this unexplored region will meet the aspirations of these youth, when other regions have saturated.
The Minister said that about 40% of the fruit production in North East (NE) goes waste due to lack of further processing, so it can be an area of potential for the industrialists. He said the Union Government has taken various initiatives for ensuring ‘ease of doing business’ in the North Eastern region. The emphasis has been on addressing the connectivity issue, he added. He said that train services are being provided to the states hitherto untouched by the rail map of India. He further informed that the construction of the Agartala to Bangladesh rail track will be funded by the DoNER Ministry for the portion of the track on the Indian side. He also mentioned of 19 unexplored waterways and projects like Bhupen Hazarika Bridge. He suggested that bamboo - the thriving business sector should be taken out of the purview of the forest sector and that every district should have a post office passport Kendra for facilitating doing business in the region.
Dr Jitendra Singh said that the Prime Minister’s “Startup India, Standup India” is a programme which includes incentives like, tax holiday in the early phase and an exit period of three months. Added to this, the Ministry of DoNER is offering an additional benefit of providing the initial Venture Capital Fund to any youngster who decides to set up an entrepreneurship in the North-Eastern region. Dr Jitendra Singh said that a day will come when NE will become the favourite destination for all start-ups in India.
Appealing the business community, he said that they should explore the unutilised potential of North East. He said that this region has much more to offer to the business community. The tourism, specially the concept of ‘Home Tourism’ has also picked up in the North east region, he said. This has been possible due to the efforts of the Ministry of Development of North East Region (DoNER), the Minister added. He said that the DoNER Ministry has been exploring the idea of introducing a helicopter based Dispensary/OPD service in such far flung and remote areas, where no doctor or medical facility was available and the patient, in need, also did not have any access to any medical care. The first such experiment will be done in Imphal and Shillong, he added. He said that this concept can be emulated by the other states which are having the similar topography. He also informed the North East Industrial Promotion Policy is also in pipeline. The North Eastern Council (NEC) is also being reoriented by the Government, Dr Singh added.
The Governor of Mizoram, Lt. Gen. Nirbhay Sharma said that vision and clarity on issues related to North East are very important for momentum to move ahead. He said that for the future development of the region, a clear vision and action plan with certain timelines is needed. He said that the NE festivals being held in various parts of the country help introducing North East India to the rest of India and vice-versa. He further said that NE as a link need to be strengthened. He said that NE states are exchanging ideas with the neighbouring countries, which is important for NE states and vice-versa. The Government alone cannot do the whole task, the need of the hour is for private players to come in and participate., he added. He emphasised on the connectivity in the NE region, with digital connectivity and air connectivity being the main forms of connectivity. He also said that Mizoram is bio-diversity rich state, which needs to be explored. He further said that new economic policy is the state has tried to address various issues such as land rules, which were proving to be hindrance to the industrialists. He suggested that a North East Forum should be created where all the stakeholders can meet and annual action plan can be created which can be followed up afterwards.
The Minister of Department of Textiles, Commerce & Industries, Government of Manipur, Shri T. H. Biswajit, said that Manipur will become the gateway to South East Asia. The state will have a good opportunity for investment in various sectors, he added. He also said that rail connectivity to Imphal will be complete by the year 2019. He also said that Manipur has potential for handicrafts and textile industry.
The Secretary, DoNER, Shri Naveen Verma said that the topics being discussed in this summit are of importance for the NE region. He said that Government of India has taken various initiatives for the development of NE region. These include North East Council’s support toward the development of the tourism sector in the region, rural livelihood development through North East Rural Livelihood Programme and SAMPADA etc. He said that 'North Eastern Tourism Development Council’ aims to develop regional circuits for tourism in North East and with the neighbouring countries. He also spoke on the potential of organic cultivation, medical tourism, cross-border regional value chain, infrastructure development etc. The NE is the paradise unexplored, Shri Verma added.
The Secretary (East), Smt Preeti Saran, said that NE region plays an important role in the Look East policy of the Government. A strong and stable NE can act as a bridge between rest of India and our neighbouring countries. She gave a detailed idea about the initiatives undertaken by the Ministry of External Affairs toward integrating NER for boosting sub-regional trade and connectivity. She also mentioned that the MEA is undertaking the India-ASEAN Connectivity and Business Summits where North East and connectivity to the region will play an important role.
Speaking on the occasion, the Principal Scientific Advisor to the Government of India, Dr R Chidambaram, said that Ministry of DoNER is in touch for scientific and technological intervention for North East region. He said that scientific intervention is required in NE region in farm and non-farm sector. The gaps should be identified to see where the technology can be utilised, he added. He said that this is our responsibility to take the development of this region forward.
Shri P K Bezboruah, Co-Chair, ICC North-East Regional Committee & Chairman, Tea Board felt although the region has high agricultural produce, lack of agricultural marketing needs to be addressed. He also suggested that development must go hand in hand with ecological sustainability.
The two-day conference will include technical sessions on development of infrastructure and connectivity in North East: Focus on Regional Air Connectivity, IWT, Roads & Highways, Skill development in NE & Financing the services sector, Development of Food Processing Industry in NE with focus on Natural Organic and Super Foods from NE and Promotion of Tourism & Hospitality Sector in NE.