મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે કેન્દ્રિય જાહેર ક્ષેત્રનાં સાહસોમાં કર્મચારીઓ માટે વેતન વાટાઘાટોનાં 8માં રાઉન્ડ માટે વેતન નીતિને મંજૂરી આપી
22 NOV 2017 4:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળે કેન્દ્રિય જાહેર ક્ષેત્રનાં સાહસો (સીપીએસઇ)માં કામ કરતાં કર્મચારીઓ માટે વેતન વાટાઘાટોનાં 8માં રાઉન્ડ માટે વેતન નીતિને મંજૂરી આપી છે.
મુખ્ય બાબતો:
1. સીપીએસઇનું મેનેજમેન્ટ કર્મચારીઓ માટે વેતનનાં સુધારા-વધારાનાં વાટાઘાટો કરવા સ્વતંત્ર હશે, જેમાં સીપીએસઇ માટે વેતનમાં આ પ્રકારનાં સુધારા-વધારાની એફોર્ડેબિલિટી અને નાણાકીય સ્થિરતાને ધ્યાનમાં રાખીને વેતન પતાવટનો પાંચ વર્ષ કે 10 વર્ષનો ગાળો 31.12.2016નાં રોજ પૂર્ણ થયો છે.
2. સરકાર વેતનમાં કોઈ પણ પ્રકારનાં વધારા માટે અંદાજપત્રીય સમર્થન નહીં આપે. વેતનમાં સુધારા-વધારાની સંપૂર્ણ નાણાકીય અસરનું ભારણ સંબંધિત સીપીએસઇએ આંતરિક સંસાધનોમાંથી ઉઠાવવું પડશે.
3. સરકારે જે સીપીએસઇમાં પુનર્ગઠન/સુધારાની યોજનાને મંજૂરી આપી છે, તેમાં પગારનો સુધારો-વધારો માન્યતાપ્રાપ્ત પુનર્ગઠન/સુધારા યોજનાની જોગવાઈ મુજબ જ થશે.
4. સંબંધિત સીપીએસઇનાં સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે વાટાઘાટ પછી પગારનું નિયત ધોરણ સંબંધિત સીપીએસઇનાં એક્ઝિક્યુટિવ્સ/અધિકારીઓ તથા નોન-યુનિયનાઇઝ સુપરવાઇઝર્સનાં હાલનાં પગારધોરણ કરતાં વધવું ન જોઈએ.
5. જ્યાં પાંચ વર્ષનાં અંતરાલને અનુસરવામાં આવે છે એ સીપીએસઇનાં સંચાલને સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે સતત બે વેતન વાટાઘાટોમાં નક્કી થયેલ પગારધોરણ સંબંધિત સીપીએસઇનાં એક્ઝિક્યુટિવ્સ/અધિકારીઓનાં પગારધોરણ કરતાં વધવું ન જોઈએ તથા જ્યાં 10 વર્ષનાં અંતરાલને અનુસરવામાં આવે ત્યાં નોન-યુનિયનાઇઝ સુપરવાઇઝર્સનાં હાલનાં પગારધોરણ કરતાં વધવું ન જોઈએ.
6. અન્ય કર્મચારીઓ સાથે એક્ઝિક્યુટિવ્સ/નોન-યુનિયનાઇઝ સુપરવાઇઝર્સનાં પગારધોરણનું ઘર્ષણ ટાળવા વેતન વાટાઘાટ દરમિયાન સીપીએસઇ ગ્રેડેડ ડીએ ન્યૂટ્રલાઇઝેશન અને/અથવા ગ્રેડેડ ફિટમેન્ટ સ્વીકારવા વિચારણા કરી શકે છે.
7. સીપીએસઇએ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે વાટાઘાટ પછી પગારમાં કોઈ પણ વધારો તેમની ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની વહીવટી કિંમતોમાં વધારામાં પરિણમવો ન જોઈએ.
8. વેતનમાં સુધારોવધારો એ શરતને આધિન હશે કે ઉત્પાદનનાં ફિઝિકલ એકમદીઠ મજૂરીનાં ખર્ચમાં વધારો નહીં થાય. અપવાદરૂપ કિસ્સામાં જ્યાં સીપીએસઇ મહત્તમ ક્ષમતાએ કામ કરે છે, ત્યાં વહીવટી મંત્રાલય/વિભાગ ઉદ્યોગનાં નિયમનોનો વિચાર કરવા ડીપીઇની સલાહ લઈ શકે છે.
1. વેતન પતાવટનાં સમયગાળાની માન્યતા લઘુતમ પાંચ વર્ષ માટે હશે, જેઓ પાંચ વર્ષનાં અંતરાલની માંગણી કરે છે અને જેમણે વેતન વાટાઘાટ માટે 10 વર્ષનાં અંતરાલની માંગણી કરી છે એ માટે મહત્તમ ગાળો 10 વર્ષ છે, જે 01.01.2017થી લાગુ થશે.
2. સીપીએસઈ તેમનાં વહીવટી મંત્રાલય/વિભાગ સાથે પુષ્ટિ કર્યા પછી વેતન વાટાઘાટોનો અમલ કરશે, જેમાં વેતન પતાવટ માન્યતાપ્રાપ્ત માપદંડો સાથે સુસંગત છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
દેશમાં 320 સીપીએસઇમાં આશરે 12.34 લાખ કર્મચારીઓ છે. તેમાંથી આશરે 2.99 લાખ કર્મચારીઓ બોર્ડ લેવલ અને બોર્ડ લેવલથી નીચેનાં એક્ઝિક્યુટિવ્સ અને નોન-યુનિયનાઇઝ સુપરવાઇઝર છે. બાકીનાં આશરે 9.35 લાખ કર્મચારીઓ યુનિયનાઇઝ વર્કમેન કેટેગરીમાં સામેલ છે. યુનિયનાઇઝ વર્કમેનનાં સંબંધમાં વેતન સુધારાવધારાનો નિર્ણય વેતન વાટાઘાટ માટે જાહેર સાહસોનાં વિભાગ (ડીપીઇ) દ્વારા ઇશ્યૂ કરેલી માર્ગદર્શિકાની દ્રષ્ટિએ મજૂર સંગઠનો અને સીપીએસઇનાં સંચાલકો દ્વારા લેવામાં આવે છે.

Cabinet
Cabinet approves Wage Policy for the 8th Round of Wage Negotiations for workmen in Central Public Sector Enterprises
22 NOV 2017 4:06PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved the Wage Policy for the 8thRound of Wage Negotiations for workmen in Central Public Sector Enterprises (CPSEs).
Highlights:
i. Management of the CPSEs would be free to negotiate wage revision for workmen where the periodicity of wage settlement of five years or ten years has expired generally on 31.12.2016 keeping in view the affordability and financial sustainability of such wage revision for the CPSEs concerned.
ii. No budgetary support for any wage increase shall be provided by the Government. The entire financial implication would be borne by the respective CPSEs from their internal resources.
iii. In those CPSEs for which the Government has approved restructuring/ revival plan, the wage revision will be done as per the provisions of the approved restructuring / revival plan only.
iv. The management of the concerned CPSEs have to ensure that negotiated scales of pay do not exceed the existing scales of pay of executives/officers and non-unionized supervisors of respective CPSEs.
v. The Management of CPSEs where the five year periodicity is followed have to ensure that negotiated scales of pay for two successive wages negotiations do not exceed the existing scales of pay of executives/officers and non-unionized supervisors of respective CPSEs for whom ten years periodicity is being followed.
vi. To avoid conflict of pay scales of executives/non-unionised supervisors with that of their workmen, CPSEs may consider adoption of graded DA neutralization and/or graded fitment during the wage negotiations.
vii. CPSEs must ensure that any increase in wages after negotiations does not result in increase in administered prices of their goods and services.
viii. The wage revision shall be subject to the condition that there shall be no increase in labour cost per physical unit of output. In exceptional cases where CPSEs are already working at optimum capacity, the administrative Ministry / Department may consult DPE considering industry norms.
ix. The validity period of wage settlement would be for a minimum period of five years for those who opted for a five year periodicity and for a maximum period of ten years for those who have opted for a ten year periodicity of wage negotiation w.e.f. 01.01.2017.
x. The CPSEs would implement negotiated wages after confirming with their Administrative Ministry/Department that the wage settlement is in conformity with approved parameters.
Background:
There are about 12.34 lakh employees in 320 CPSEs in the country. Out of these, about 2.99 lakh employees are Board level and below Board level executives and non-unionized Supervisors. The remaining about 9.35 lakh employees belong to the unionized workmen category. Wage revision in respect of unionized workmen is decided by trade unions and managements of CPSEs in terms of guidelines issued by the Department of Public Enterprises (DPE) for wage negotiations.