મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે યુરોપિયન બેંક ફોર રિકન્સ્ટ્રક્શન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ માટે ભારતનાં સભ્યપદની મંજૂરી આપી
22 NOV 2017 4:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળે યુરોપિયન બેંક ફોર રિકન્સ્ટ્રક્શન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (ઇબીઆરડી) માટે ભારતનાં સભ્યપદને મંજૂરી આપી છે.
નાણાં મંત્રાલયનાં આર્થિક બાબતોનાં વિભાગ દ્વારા ઇબીઆરડીનું સભ્યપદ મેળવવા જરૂરી પગલાં હાથ ધરવામાં આવશે.
અસર:
• ઇબીઆરડીનું સભ્યપદ ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોફાઇલ વધારશે તથા તેનાં આર્થિક હિતોને પ્રોત્સાહન આપશે. ઇબીઆરડીનાં દેશોની કામગીરી અને ક્ષેત્રની જાણકારી સુલભ કરશે.
• ભારતની રોકાણની તકોને પ્રોત્સાહન મળશે.
• તે ઉત્પાદન, સેવા, ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અને ઊર્જામાં સહ-ધિરાણની તકો મારફતે ભારત અને ઇબીઆરડી વચ્ચે સહકારનો અવકાશ વધારશે.
• ઇબીઆરડીનાં સભ્ય દેશોની કામગીરીમાં ખાનગી ક્ષેત્રનાં વિકાસ સાથે સંબંધિત મુખ્ય કામગીરી હાથ ધરી શકાશે. સભ્યપદથી ખાનગી ક્ષેત્રનાં વિકાસનાં લાભ માટે ટેકનિકલ સહાય અને ક્ષેત્રીય જાણકારીનો ઉપયોગ કરવામાં ભારતને મદદ મળશે.
• તેનાથી દેશમાં રોકાણનાં વાતાવરણમાં સુધારો કરવામાં મદદ મળશે.
• ઇબીઆરડીનું સભ્યપદ ભારતીય કંપનીઓની સ્પર્ધાત્મક ક્ષમતા વધારશે તથા વ્યાવસાયિક તકો, ખરીદીની કામગીરીઓ, કન્સલ્ટન્સી એસાઇન્મેન્ટ વગેરેની દ્રષ્ટિએ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોની સુલભતા વધારશે.
• તેનાથી એક તરફ ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે નવી ક્ષિતિજો ખુલશે તો બીજી તરફ ભારતીય નિકાસને વેગ મળશે.
• સંવર્ધિત આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ રોજગારીનાં સર્જનની સંભવિતતા વધારશે.
• તેનાથી ભારતીય નાગરિકો બેંકમાં રોજગારીની તકો મેળવવા સક્ષમ બનશે.
નાણાકીય અસર:
ઇબીઆરડીનાં સભ્યપદ માટે લઘુતમ પ્રાથમિક રોકાણ અંદાજે 1 (એક) મિલિયન યુરો થશે. જોકે આ અંદાજ સભ્યપદ મેળવવા જરૂરી શેરની લઘુતમ સંખ્યા (100)ની ખરીદી કરવાનાં ભારતનાં નિર્ણય પર આધારિત છે. જો ભારત બેંકનાં શેર વધારે સંખ્યામાં ખરીદે, તો નાણાકીય પરિણામો વધારે મળી શકે છે. આ તબક્કે મંત્રીમંડળે સૈદ્ધાંતિક રીતે બેંકમાં જોડાવા માટે શેર ખરીદવાની મંજૂરી આપી છે.
પૃષ્ઠભૂમિ
"યુરોપિયન બેંક ફોર રિકન્સ્ટ્રક્શન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (ઇબીઆરડી)"નું સભ્યપદ મેળવવા સાથે સંબંધિત મુદ્દો સરકારની વિચારણા હેઠળ હતો. છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં દેશની પ્રભાવશાળી આર્થિક વૃદ્ધિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય રાજકારણમાં દેશનો દબદબો વધવાથી ભારતે વિશ્વ બેંક, એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (એડીબી) અને આફ્રિકન ડેવલપમેન્ટ બેંક જેવી મલ્ટિ-લેટરલ ડેવલપમેન્ટ બેંકો (એમડીબી) સાથે જોડાણ ઉપરાંત આંતરરાષ્ટ્રીય વિકાસલક્ષી ક્ષેત્રમાં તેની હાજરી વધારવી જોઈએ તેવો ઉચિત વિચાર કર્યો હતો. આ પૃષ્ઠભૂમિમાં એશિયન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેંક (એઆઇઆઇબી) અને ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંક (એનડીબી)માં જોડાવાનો નિર્ણય અગાઉ લેવાયો હતો.

Cabinet
Cabinet approves India's Membership for European Bank for Reconstruction & Development
22 NOV 2017 4:01PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved India's Membership for European Bank for Reconstruction & Development (EBRD)
Necessary steps will be initiated by the Department of Economic Affairs, Ministry of Finance to acquire the membership of the EBRD.
Impact:
· Membership of EBRD would enhance India's international profile and promote its economic interests. Access to EBRD's Countries of Operation and sector knowledge.
· India's investment opportunities would get a boost.
· It would increase the scope of cooperation between India and EBRD through co-financing opportunities in manufacturing, services, Information Technology, and Energy.
· EBRD's core operations pertain to private sector development in their countries of operation. The membership would help India leverage the technical assistance and sectoral knowledge of the bank for the benefit of development of private sector.
· This would contribute to an improved investment climate in the country.
· The membership of EBRD would enhance the competitive strength of the Indian firms, and provide an enhanced access to international markets in terms of business opportunities, procurement activities, consultancy assignments etc.
· This would open up new vistas for Indian professionals on the one hand, and give a fillip to Indian exports on the other.
· Increased economic activities would have the employment generating potential.
· It would also enable Indian nationals to get the employment opportunity in the Bank.
Financial Implications:
The minimum initial investment towards the membership of EBRD will be approximately €1 (one) million. However, this assumption is based on India deciding to buy the minimum number of shares (100) required for obtaining the membership. If India were to buy a higher number of Bank shares, the financial implications could be higher. In-principle approval of the Cabinet at this stage is being obtained for joining the Bank.
Background
The issue relating to acquiring the membership of the "European Bank for Reconstruction & Development (EBRD)" had been under consideration of the Government. With the country's impressive economic growth over the years and enhanced international political profile, it was considered appropriate that India should expand its presence on the global developmental landscape beyond its association with the Multi-lateral Development Banks (MDBs) such as the World Bank, Asian Development Bank and African Development Bank. The decision to join the Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) and the New Development Bank (NDB) was taken earlier in this backdrop.