મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારત અને ફિલિપાઇન્સ વચ્ચે કસ્ટમ સાથે સંબંધિત બાબતોમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા અને પરસ્પર સહયોગ માટે થયેલી સમજૂતીને મંજૂરી આપી
22 NOV 2017 4:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળે ભારત અને ફિલિપાઇન્સ વચ્ચે કસ્ટમ્સ સાથે સંબંધિત બાબતોમાં સાથસહકાર સ્થાપિત કરવા અને પારસ્પરિક સહયોગ વધારવા થયેલી સમજૂતીને માન્યતા આપી હતી.
આ સમજૂતીથી કસ્ટમ સાથે સંબંધિત અપરાધોનું નિવારણ કરવા અને તેની તપાસ કરવા માટે પ્રસ્તુત માહિતી મેળવવામાં મદદ મળશે. વળી તેનાથી બંને દેશો વચ્ચે વેપાર-વાણિજ્યમાં વધારો થશે અને વેપારી ચીજવસ્તુઓનાં ક્લીઅરન્સમાં કાર્યદક્ષતા વધશે એવી અપેક્ષા પણ છે.
આ સમજૂતીનો અમલ કરવા માટે મહત્વની રાષ્ટ્રીય કાયદાકીય જરૂરિયાતો પૂર્ણ થયા પછી તેનો અમલ થશે, જેનું પાલન બંને દેશો કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
આ સમજૂતી બંને દેશોનાં કસ્ટમ સત્તામંડળોને માહિતી અને ગુપ્તતાની વહેંચણી કરવા માટે કાયદેસર માળખું પ્રદાન કરશે. તે કસ્ટમનાં કાયદાઓને યોગ્ય રીતે લાગુ કરવા, કસ્ટમ સાથે સંબંધિત અપરાધોનું નિવારણ કરવા અને તેની તપાસ કરવા તથા કાયદેસર વેપારને વધારે સુલભ બનાવવામાં મદદ કરશે. બંને દેશોનાં કસ્ટમ વહીવટીતંત્રોની સંમતિ મળ્યાં પછી પ્રસ્તાવિત સમજૂતીને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે. પ્રસ્તાવિત સમજૂતીમાં ભારતીય કસ્ટમ વિભાગની ચિંતાઓ અને જરૂરિયાતો, ખાસ કરીને જાહેર થયેલ કસ્ટમ મૂલ્યની ખરાઈ પર માહિતીનું આદાનપ્રદાન અને બંને દેશો વચ્ચે વેપાર થયેલી ચીજવસ્તુઓનાં મૂળનાં પ્રમાણપત્રોની અધિકૃતતા જેવી બાબતોની વિશેષ કાળજી લેવામાં આવી છે.

Cabinet
Cabinet approves agreement between India and Philippines on co-operation and mutual assistance in customs matters
22 NOV 2017 4:00PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved the signing and ratifying of an Agreement between India and Philippines on co-operation and mutual assistance in customs matters.
The Agreement will help in the availability of relevant information for the prevention and investigation of Customs offences. The Agreement is also expected to facilitate trade and ensure efficient clearance of goods traded between the countries.
This Agreement shall enter into force after the necessary national legal requirements for entry into force of this Agreement have been fulfilled by both the countries.
Background:
The Agreement would provide a legal framework for sharing of information and intelligence between the Customs authorities of the two countries. It would help in the proper application of Customs laws, prevention and investigation of Customs offences and the facilitation of legitimate trade. The draft text of the proposed Agreement has been finalized with the concurrence of the two Customs Administrations. The draft Agreement takes care of Indian Customs' concerns and requirements, particularly in the area of exchange of information on the correctness of the Customs value declared and authenticity of certificates of origin of the goods traded between the two countries.