PIB Headquarters
NAVSARI POLLING BOOTHS
17 NOV 2017 6:08PM by PIB Ahmedabad
Detailed Description: An App developed for Voters to find the shortest possible path to reach their polling station. The App routes them from their current location to the polling station using Google Maps. This functionality enhances the ease with which voters can reach their respective polling station. Also, the App offers basic information about all the 1159 polling stations including the name of the PS, number of voters, name of Booth Level Officer and the contact details of the BLO. This basic information significantly improves the confidence of the voters to reach out to the BLO in case of any issue arising on the voting day.
The Zonal Magistrate/Sector Officer is the most critical election duty officer on the days leading to poll and assumes even higher significance on the day of poll. The officer allotted though has time to familiarise himself/herself about the Zone/Sector supposed to be supervised yet many a times it is difficult to fully remember the exact routes. Also the driver allotted with the vehicle might be a different one from the one with whom the earlier rounds were undertaken and other issues of not knowing the best route in terms of shortest distance travelled or least time taken et.al. The App is capable of obviating these issues as it creates shortest possible route for all the 131 Sector Officers to navigate their entire route. The App helps in better sector route movement and thereby brings in increased efficiencies of time, cost and effort. The App suggests to the ZM:
Ø The shortest route covering the assigned sector
Ø The distance between the different booths on the sector
Ø The time required to reach a particular booth from current location
The App has functionalities to suggest based on real time traffic conditions the shortest possible route in terms of distance covered or if the ZM wants to reach a particular location earliest then the route which takes least time (Very Useful in cities facing traffic congestion).
Further the App is of enormous utility to Observers, expenditure monitoring teams, and members of the flying squads who are not fully informed about the road networks of the constituencies. Also, time is of premium for all these officers to reach and respond to any complaints. And in the prevailing system there is excessive reliance on the driver accompanying the Officers. The App significantly reduces this reliance and gives real time information to the teams responding to any situation about the time needed, distance left to be covered et.al. The best part of the App is that all these route maps can be saved in offline mode as well thus removing completely the issues arising out of intermittent net connectivity in remote areas.
The App advances the cause of “Inclusive Voting, Ethical Voting” by putting all information related to the polling stations in public domain along with making it easy for the voters to reach polling stations. This transparency assures voters and is of immense importance to the election duty officials. The App is fully capable of being scaled up for any number of districts, assembly constituencies as the basic information about the polling stations such as their latitude, longitude, number of voters, name of BLO, sector officers, the routes of sector officers is readily available with all DEOs.

PIB Headquarters
નવસારી પોલીંગ બુથ્સ’ મતદારોને પોતાનાં મતદાન મથકની માહિતી અને રસ્તો બતાવતી અનોખી મોબાઈલ એપ
17 NOV 2017 6:08PM by PIB Ahmedabad
નવસારી 17-11-2017
નવસારીનાં મતદાતાઓ પોતાના મતદાન મથક સુધી જતો શક્ય સૌથી ટૂંકો રસ્તો શોધી શકે તે માટે એપ્લિકેશન વિક્સાવવામાં આવી છે. આ એપ્લિકેશન ગૂગલ મેપ્સના ઉપયોગ દ્વારા તેમને તેમના વર્તમાન સ્થળથી મતદાન મથક સુધીનો રસ્તો દર્શાવશે. આ એપ્લિકેશનને કારણે મતદાતાઓને પોત-પોતાના મતદાન મથક સુધી પહોંચવું સરળ બનશે. ઉપરાંત, આ એપ્લિકેશન તમામ 1159 મતદાન મથકો અંગે મતદાન મથકના નામ, મતદાતાઓની સંખ્યા, બૂથ લેવલ ઓફિસરના નામ અને તેમના સંપર્ક અંગેની વિગતો સહિતની પાયાની જાણકારી પણ આપે છે. આ પાયાની જાણકારીને કારણે મતદાનના દિવસે જો કોઈ સમસ્યા સર્જાય તો મતદાતાઓ પાસે બૂથ લેવલ ઓફિસરના સંપર્કની માહિતી હોવાથી તેમના આત્મવિશ્વાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
મતદાનના નજીકના દિવસોમાં ઝોનલ મેજિસ્ટ્રેટ / સેક્ટર ઓફિસર ચૂંટણી સમયે ફરજ પરના સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ અધિકારી છે અને ચૂંટણીના દિવસે તો તેમનું મહત્વ વધુ હોય છે. જેને નિરીક્ષણની ડ્યુટી સોંપાઈ હોય તે અધિકારીઓને ઝોન / સેક્ટર વિશે પરિચિત થવા માટે સમય આપવામાં આવ્યો હોય છે, પરંતુ ઘણીવાર ચોક્કસ રસ્તાઓ બરાબર રીતે યાદ રાખવાનું મુશ્કેલ બનતું હોય છે. ઉપરાંત, વાહન સાથે ફાળવવામાં આવેલ ડ્રાયવર, અગાઉના રાઉન્ડ્સ હાથ ધર્યા હોય એના સિવાયનો અન્ય હોય અને તેને ટૂંકામાં ટૂંકો રસ્તો અથવા તો સૌથી ઓછા સમયમાં મતદાન કેન્દ્ર સુધી પહોંચાડતો રસ્તો ખબર ન હોય. તેવા સંજોગોમાં આ એપ્લિકેશન સમસ્યાઓ દૂર કરે છે કારણ કે તે તમામ 131 સેક્ટર ઓફિસર્સ પોતાનો આખોયે રસ્તો શોધી શકે તે માટે શક્ય ટૂંકામાં ટૂંકો રસ્તો દર્શાવે છે. એપ્લિકેશનની મદદથી સેક્ટર સુધી પહોંચવાનો શ્રેષ્ઠ રસ્તો મળે છે અને તેના કારણે સમય, ખર્ચ અને શ્રમનો વધુ કાર્યક્ષમ ઉપયોગ કરી શકાય છે. એપ્લિકેશન ઝોનલ મેજિસ્ટ્રેટને સૂચવે છે :
• સોંપાયેલા ક્ષેત્રને આવરી લેતો ટૂંકામાં ટૂંકો રસ્તો
• સેક્ટરના વિવિધ મતદાન મથકો વચ્ચેનું અંતર
• હાલના સ્થળેથી જે-તે મતદાન મથક સુધી પહોંચવા માટે જરૂરી સમય
આ એપ્લિકેશન, જે-તે વાસ્તવિક સમયે ટ્રાફિકની પરિસ્થિતિને આધારે આવરી લેવાતા અંતરની દ્રષ્ટિએ શક્ય ટૂંકામાં ટૂંકો રસ્તો સૂચવે છે અથવા તો જો ઝોનલ મેજિસ્ટ્રેટ ચોક્કસ સ્થળે ઓછામાં ઓછા સમયમાં વહેલામાં વહેલા પહોંચવા માંગે તો એ માટેનો રસ્તો સૂચવે છે. (ટ્રાફિક જામની સમસ્યા હોય તેવા શહેરોમાં આ એપ અત્યંત ઉપયોગી છે)
વધુમાં, આ એપ ઑબ્ઝર્વર્સ, ખર્ચ નિરીક્ષણ ટુકડીઓ અને ફ્લાઇંગ સ્ક્વૉડના સભ્યો, જેઓ મતદાન ક્ષેત્રના રસ્તાઓ વિશે સંપૂર્ણ માહિતગાર નથી હોતા, તેમને માટે અત્યંત ઉપયોગી નીવડશે. આ અધિકારીઓ માટે સ્થળ પર પહોંચવા અને કોઈ પણ ફરિયાદનો ઉકેલ લાવવા માટે સમય અત્યંત કિંમતી હોય છે. આ તબક્કે હાલની વ્યવસ્થામાં ઓફિસરને જે ડ્રાયવર ફાળવવામાં આવ્યો હોય છે, તેના પર વધુ પડતા નિર્ભર રહેવું પડતું હોય છે. આ એપ આ પ્રકારની નિર્ભરતાનું પ્રમાણ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે અને જરૂરી સમય, કાપવાના બાકી અંતર વગેરે વિશે કોઈ પણ સંજોગોમાં ટીમને વાસ્તવિક સમયની માહિતી આપે છે. એપની શ્રેષ્ઠ બાબત એ છે કે આ તમામ રસ્તાઓના નકશા ઓફલાઈન મોડમાં સેવ પણ કરી શકાય છે, જેથી અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં ઈન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી વારંવાર ખોરવાઈ જવાની સર્જાતી સમસ્યા પણ સંપૂર્ણપણે દૂર થાય છે.
એપ્લિકેશનમાં મતદાતાઓને મતદાન મથક સુધી પહોંચવાનું સરળ બનાવવાની સાથે સાથે મતદાન મથકોને લગતી તમામ વિગતો જાહેર ડોમેઇનમાં મુકીને વ્યાપક મતદાન, નૈતિક મતદાનને પ્રોત્સાહન મળે છે. આ પારદર્શિતા મતદારોને ખાતરી આપે છે અને ચૂંટણીની ફરજ પરના અધિકારીઓ માટે તે અતિ મહત્વની છે. આ એપ્લિકેશન ગમે તેટલી સંખ્યામાં જિલ્લાઓ, વિધાનસભા મતવિસ્તારોને માપવા-આવરવા સંપૂર્ણ સજ્જ છે, કેમકે અક્ષાંશ, રેખાંશ, મતદાતાઓની સંખ્યા, બૂથ લેવલ ઓફિસર્સના નામ, સેક્ટર ઓફિસર્સ, સેક્ટર ઓફિસર્સના માર્ગો જેવી મતદાન મથક અંગેની પાયાની જાણકારી તમામ જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓ (ડીઈઓઝ) પાસે ઉપલબ્ધ છે.
NP/GP ક્રમાંક : 673