પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ લક્ષ્મણરાવ ઇનામદારની જન્મશતાબ્દીનાં પ્રસંગે સહકાર સંમેલનમાં હાજરી આપી
21 SEP 2017 3:30PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 21 સપ્ટેમ્બર 2017
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે શ્રી લક્ષ્મણરાવ ઇનામદારની જન્મશતાબ્દીની ઉજવણીનાં પ્રસંગે નવી દિલ્હીમાં સહકાર સંમેલનમાં હાજરી આપી હતી.
આ સંમેલનમાં ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણો દેશ “બહુરત્ના વસુંધરા” છે, જેમાં ઘણાં લોકોએ વિવિધ પ્રદેશોમાં અને વિવિધ સમયગાળામાં મહાન પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે તેમાંથી કેટલાંક લોકો સુપ્રસિદ્ધ છે અને મીડિયામાં તેમનાં વિશે ચર્ચા થાય છે, ત્યારે ઘણાં લોકો એવા છે, જેમણે કિંમતી પ્રદાન કર્યું હોવા છતાં તેઓ મોટા ભાગે જાણીતા નથી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વકીલસાહેબનું – લક્ષ્મણરાવ ઇનામદાર – આ પ્રકારનું વ્યક્તિત્વ હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સહકારી આંદોલનનો પ્રથમ સિદ્ધાંત દરેકને એકતાંતણે બાંધવાનો છે, પછી ભલે તેઓ એકબીજાથી અજાણ રહે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી ઇનામદારે આ સિદ્ધાંતને ચરિતાર્થ કર્યો હતો અને તેમનું જીવન પ્રેરણાનું ઝરણું છે. પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2022 સુધી ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા તથા ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં સંતુલિત વિકાસ જેવા લક્ષ્યાંકો વિશે વાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સહકારી આંદોલન આ ઉદ્દેશો પાર પાડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સહકારી આંદોલનમાં “જુસ્સા”ને જાળવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેણે ગ્રામીણ વિસ્તારોને હજુ એક રાખ્યાં છે. તેમણે શ્રી ઇનામદારનાં ‘બિના સંસ્કાર, નહીં સહકાર’ મંત્રને યાદ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે ખેડૂતો રિટેલમાં ખરીદી કરે છે, પણ હોલસેલમાં વેચાણ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વચેટિયાઓને દૂર કરવા અને આવક વધારવા માટે આ પ્રક્રિયા વિપરીત કરવાની જરૂર છે. ડેરી સહકારનું ઉદાહરણ આપીને તેમણે કહ્યું હતું કે, સહકારી આંદોલન લોકોની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સહકારી આંદોલન ભારતીય સમાજની પ્રકૃતિને અનુરૂપ છે. પ્રધાનમંત્રીએ યુરિયાનાં નીમ કોટિંગ, મધમાખી ઉછેર અને દરિયાઈ ઘાસની ઉછેરનો ઉલ્લેખ એવા ક્ષેત્રો તરીકે કર્યો હતો, જેમાં સહકારી આંદોલન નોંધપાત્ર પ્રદાન કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બે પુસ્તકો એક “શ્રી લક્ષ્મણરાવ ઈનામદાર” અને એક “નાઇન જેમ્સ ઓફ ઇન્ડિયન કોઓપરેટિવ મૂવમેન્ટ”નું વિમોચન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે તેમણે સહકારી ઉત્કૃષ્ટતા માટે એવોર્ડ પણ એનાયત કર્યા હતાં.

Prime Minister's Office
PM attends Sahkar Sammelan on the occasion of birth centenary of Laxmanrao Inamdar
21 SEP 2017 3:30PM by PIB Ahmedabad
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today attended a Sahkar Sammelan in New Delhi, on the occasion of the birth centenary celebrations of Shri Laxmanrao Inamdar.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that our country is a “Bahuratna Vasundhara” where many people have made great contributions across regions and time periods. He said that while some of them become well known and are talked about by the media, there are many others who make valuable contributions, even though they remain largely unknown. The Prime Minister said that Vakil Saheb – Laxmanrao Inamdar – was one such person. The Prime Minister emphasized that the first principle of the cooperative movement is to unite everyone, even while remaining anonymous. He said that Shri Inamdar had imbibed this principle, and his life is a source of inspiration.
The Prime Minister spoke of the goals such doubling farmers’ income by 2022, and balanced development in rural and urban areas. He said the cooperative movement can play a key role in the achievement of these objectives.
The Prime Minister emphasized the importance of preserving the “spirit” in the cooperative movement, which he said is still largely intact in the rural areas. He reiterated Shri Inamdar’s mantra of “Bina Sanskar, Nahin Sahkar.”
The Prime Minister said that today, the farmer buys in retail, but sells in wholesale. He said the process needs to be reversed, to eliminate middlemen and help raise incomes. Giving the example of dairy cooperatives, he said that the cooperative movement has the capacity to solve people’s problems. He added that the cooperative movement is in sync with the nature of Indian society. The Prime Minister mentioned neem coating of urea, bee keeping, and sea-weed cultivation, as areas where the cooperative movement could contribute significantly.
The Prime Minister released two books: one on Shri Laxmanrao Inamdar, and one titled “Nine Gems of Indian Cooperative Movement.” He also gave away awards for cooperative excellence, on the occasion.