મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
સ્કૂલના બાળકોની સુરક્ષા પર આવતીકાલે મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય તથા માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલયની ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક
12 SEP 2017 3:45PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 12 સપ્ટેમ્બર 2017
સ્કૂલના બાળકોની સાથે દુર્વ્યવહારની ઘટનાઓની ગંભીરતાને ધ્યાનમાં લઈને આવતીકાલે નવી દિલ્હીમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય તથા માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય તરફથી ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક આયોજિત કરાશે. બેઠકની અધ્યક્ષતા સંયુક્તપણે મહિલા તેમજ બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી મેનકા સંજય ગાંધી અને માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રી શ્રી પ્રકાશ જાવડેકર કરશે. આ બેઠકમાં બંને મંત્રાલયો, બાળ અધિકારોના સંરક્ષણ માટે રાષ્ટ્રીય આયોગ, સીબીએસઈ, એનસીઈઆરટી અને કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠનના અધિકારી ભાગ લેશે.
શ્રીમતી મેનકા સંજય ગાંધીએ શ્રી જાવડેકર સાથે ફોન પર વાતચીત કરી અને સ્કૂલમાં મહિલા કર્મચારીઓ, ડ્રાઈવરો અને કન્ડકટરોને રાખવા, સ્કૂલમાં બાળકોની સાથે થતી જાતીય સતામણી પર શૈક્ષણિક ફિલ્મો બતાવવા, પોક્સો ઈ-બૉક્સ તથા ચાઈલ્ડ લાઈન 1098ને એનસીઈઆરટીના પ્રકાશનો દ્વારા લોકપ્રિય બનાવવા અને કર્મચારીઓ માટે કડક નિયમો લાગુ કરવા જેવા સૂચનો પર ચર્ચા કરી. શ્રીમતી મેનકા ગાંધીએ માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રીને લખેલા પત્રોમાં પણ સૂચનો આપ્યા હતા.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે ઈલેક્ટ્રોનિક તથા સોશિયલ મીડિયાના માધ્યમથી પ્રચાર અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
શ્રીમતી મેનકા સંજય ગાંધીએ કહ્યું કે બંને મંત્રાલયોની બેઠકનો મૂળ ઉદ્દેશ દિશા-નિર્દેશો અને પ્રોટોકૉલ વિકસિત કરવાનો છે જેનું અનુપાલન સ્કૂલ જરૂરીયાતના રૂપમાં કરે જેથી બાળકો શારીરિક અને માનસિક ત્રાસથી સુરક્ષિત રહે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીએ કહ્યું કે માતા – પિતા, વાલીઓ તથા શિક્ષકોને બાળકો અને તેમના વ્યવહાર પ્રત્યે સતર્ક રહેવું જોઈએ અને કોઈપણ શંકાશીલ સ્થિતિની સૂચના ઝડપથી ચાઈલ્ડ લાઈન નંબર 1098 અને પોક્સો ઈ-બૉક્સ પર અપાવી જોઈએ. પોક્સો ઈ-બૉક્સની લિંક આ પ્રકારે છે.
Link: http://www.ncpcr.gov.in/user_complaints.php

Ministry of Women and Child Development
Ministries of Women and Child Development and Human Resource Development to hold a high level meeting tomorrow on safety and protection of children in scho
12 SEP 2017 3:45PM by PIB Ahmedabad
Taking note of seriousness of incidents of child abuse in schools, the Union Ministries of Women & Child Development and Human Resource Development will hold a high level meeting in New Delhi tomorrow. The meeting will be co-chaired by the Minister of Women & Child Development, Smt Maneka Sanjay Gandhi and Minister for Human Resource Development, Shri Prakash Javdekar. Officials of the two ministries, National Commission for Protection of Child Rights, CBSE, NCERT, Kendriya Vidyalaya Sangathan will participate in the meeting.
In a telephonic discussion, Smt. Maneka Sanjay Gandhi requested Shri Javadekar to consider suggestions like having women employees as the support staff and bus drivers/conductors in the schools, screening of educational films on child sexual abuse in the schools, popularizing POCSO e-Box and Childline 1098 through NCERT publications and having strict norms for employing the support staff. Smt. Maneka Gandhi has also given the suggestions in her letter to the HRD Minister.
The Ministry of Women and Child Development has already started its outreach campaign for protection of children through electronic as well as social media.
Smt. Maneka Sanjay Gandhi stated that the basic objective of the meeting of the two ministries is to develop a set of guidelines and protocols which schools must follow so that the children remain protected from any kind of abuse or physical/ mental harm.
The WCD Minister further stated that the parents, guardians and teachers should remain vigilant about the children as well as their behavior and any suspected situation should be reported immediately on the Childline No.1098 and the POCSO e-Box. Link of the POCSO e-Box is given below:
Link: http://www.ncpcr.gov.in/user_complaints.php