મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે વર્ષ 2017-18 દરમિયાન લાંબા ગાળાના સિંચાઈ કોષ માટે રૂ. 9020 કરોડ સુધી વધારાના બજેટ સંસાધન એકત્ર કરવાની મંજૂરી આપી
16 AUG 2017 5:43PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 16-08-2017
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વર્ષ 2017-18 દરમિયાન જરૂરિયાત અનુસાર રૂ. 9020 કરોડ સુધીના વધારાના અંદાજપત્રીય સંસાધનો એકત્ર કરવાની મંજૂરી આપી દીધી છે. આ રકમ નાબાર્ડ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (પીએમકેએસવાય) અંતર્ગત ચાલતી પ્રાથમિકતા ધરાવતી 99 સિંચાઈ યોજનાઓ અને તેની સાથે સાથે તેમના કમાન્ડ ક્ષેત્ર વિકાસ (સીએડી)ના ત્વરિત સિંચાઈ લાભ કાર્યક્રમ (એઆઈબીપી) કાર્યોના અમલીકરણ માટે ઋણના સંદર્ભમાં વાર્ષિક 6 ટકા વ્યાજદર સુનિશ્ચિત કરવા માટે બોન્ડ ઇશ્યૂ કરવા એકત્ર કરવામાં આવશે.
ત્વરિત સિંચાઈ લાભ કાર્યક્રમ (એઆઈબીપી) અંતર્ગત અનેક મોટી અને મધ્યમ સિંચાઈ યોજના મુખ્ય રીતે ભંડોળની અપર્યાપ્ત જોગવાઈને કારણે અધૂરી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2016-17 દરમિયાન પીએમકેએસવાય (એઆઇબીપી અને સીએડી) અંતર્ગત ચાલતી 99 યોજનાઓને ડિસેમ્બર, 2019 સુધી અનેક તબક્કાઓમાં પૂર્ણ કરવા માટે ઓળખ કરવામાં આવી હતી. મોટા પ્રમાણમાં ભંડોળની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા અને આ યોજનાનું કાર્ય પૂર્ણ કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ તેમના બજેટ ભાષણ 2016-17 દરમિયાન પીએમકેએસવાય-એઆઇબીપી અને સીએડી અંતર્ગત ઓળખ કરવામાં આવી, વર્તમાન યોજનાઓ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યોના હિસ્સાની નાણાકીય જોગવાઈ પૂર્ણ કરવા રૂ. 20,000 કરોડના શરૂઆતના ભંડોળ સાથે નાબાર્ડમાં સમર્પિત લાંબા ગાળાની સિંચાઈ ભંડોળ (એલટીઆઈએફ)ના સર્જનની જાહેરાત કરી હતી.
રાજ્યો માટે નાબાર્ડના ઋણને આકર્ષક બનાવવા માટે વર્ષ 2016-17થી 2019-2020 દરમિયાન નાબાર્ડને દર વર્ષે અપેક્ષિત ખર્ચમુક્ત ભંડોળ ઉપલબ્ધ કરાવીને વ્યાજના દર 6 ટકાની આસપાસ જાળવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો.
વર્ષ 2016-17 દરમિયાન નાબાર્ડએ એલટીઆઈએફ અંતર્ગત કુલ રૂ. 9086.2 કરોડની રકમનું વિતરણ કર્યું હતું, જેમાં રૂ. 2414.16 કરોડ પોલાવરમ યોજના (ઇબીઆર ઘટક વિના) માટે ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને બાકીના રૂ. 6671.86 કરોડની ઓળખ ઇબીઆરનો ઉપયોગ કરતી યોજના માટે ઇશ્યૂ કરવા થઈ હતી. ઉપરાંત રૂ. 924.9 કરોડ અંદાજપત્રીય જોગવાઈના માધ્યમથી કેન્દ્રીય સહાયતા (સીએ) સ્વરૂપે વિતરિત કરવામાં આવી. વર્ષ 2016-17 દરમિયાન નાબાર્ડે ઇબીઆર સ્વરૂપે ભારત સરકારની પૂર્ણ અદા કરનાર બોન્ડ સ્વરૂપે રૂ. 2187 કરોડની કુલ રકમ એકત્ર કરી હતી.
વર્ષ 2017-18 દરમિયાન એલટીઆઈએફના માધ્યમથી રૂ. 29,000 કરોડની અંદાજિત રકમની જરૂર પડશે, જે માટે રૂ. 9020 કરોડની ઇબીઆર અપેક્ષિત હશે.
રાજ્યો અને કેન્દ્રીય જળ પંચ દ્વારા વિભિન્ન સમીક્ષા બેઠકો દરમિયાન જણાવેલી સ્થિતિ અનુસાર, 18 યોજનાઓ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે કે પૂર્ણ થવાને આરે છે. વર્ષ 2016-17 દરમિયાન આ તમામ 99 યોજનાઓ દ્વારા 14 લાખ હેક્ટરથી વધારે વિસ્તારને સિંચાઈનો લાભ મળવાની આશા છે. વર્ષ 2017-18 દરમિયાન 33થી વધારે યોજના પૂર્ણ થવાની શક્યતા છે. ઓળખ કરવામાં આવેલી સિંચાઈ યોજનાઓ પૂર્ણ થવાના અને નિર્માણના તબક્કા દરમિયાન મોટા પાયે વતન અને અન્ય રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે. એ વાત પણ મહત્વપૂર્ણ છે કે યોજનાઓ પૂર્ણ થવાથી લગભગ 76 લાખ હેક્ટર સિંચાઈ શક્યતાનો ઉપયોગ આ ક્ષેત્રમાં ખેતીને સંપૂર્ણપણે બદલી દેશે, જેના પરિણામે સ્વરૂપે પાકની સઘનતા, પાક વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન, કૃષિની કાયાપલટ અને અન્ય સહાયક પ્રક્રિયાઓના માધ્યમથી મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકોનું સર્જન થશે.

Cabinet
Cabinet approves raising Extra Budgetary Resources upto Rs. 9020 crore for Long Term Irrigation Fund during the year 2017-18
16 AUG 2017 5:43PM by PIB Ahmedabad
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has given its approval for raising Extra Budgetary Resources (EBR) of upto Rs. 9020 crore as per the requirement during 2017-18 by NABARD through issuance of Bonds for ensuring lending rate of 6% per annum (pa) in respect of borrowings for implementation of Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP) works of 99 ongoing prioritized irrigation projects along with their command area development (CAD) works under PMKSY.
A large number of major and medium irrigation projects taken up under Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP) were languishing mainly due to inadequate provision of funds. During 2016-17, 99 ongoing projects under PMKSY- AIBP were identified for completion in phases by December-2019. To cater to the large fund requirement and ensure completion of these projects, the Union Finance Minister, during his Budget speech 2016-17, announced creation of dedicated Long Term Irrigation Fund (LTIF) in NABARD with an initial corpus of Rs. 20,000 crore for funding of Central and State share for the identified ongoing projects under PMKSY (AIBP and CAD).
To make the loan from NABARD attractive for states, it was decided that the rate of interest may be kept around 6% by providing requisite cost free funds to NABARD every year during 2016-17 to 2019-20 on which interest cost would be borne by Govt. of India.
During the year 2016-17, NABARD disbursed aggregate amount of Rs. 9086.02 crore under LTIF, out of which Rs. 2414.16 crore was released for Polavaram project (without EBR component) and balance Rs. 6671.86 crore was released to identified projects using EBR. Further, an amount of Rs. 924.9 crore was disbursed as Central Assistance (CA) through budgetary provision. During 2016-17, overall an amount of Rs 2187 crore was raised by NABARD in the form of Government of India fully serviced bond as EBR.
During 2017-18, it is estimated that an amount of Rs 29,000 Crore may be required through LTIF, for which EBR of Rs 9020 cr would be required.
As per the status reported by the states and Central Water Commission during various review meeting, 18 projects have been completed/almost completed. Irrigation potential utilization is expected to be more than 14 lakh hectares during 2016-17 from all the 99 projects. During 2017-18, 33 more projects are likely to be completed. The completion of the identified irrigation projects will generate immediate wage and other employment opportunities in good measure during the construction phase. More importantly, on completion of the projects, the utilization of irrigation potential of about 76 lakh hectares will transform the agriculture scenario of the region resulting in generation of substantially more employment opportunities through increase in cropping intensity, change in cropping pattern, agro processing and other ancillary activities.