Prime Minister's Office
PM's bilateral meetings on the sidelines of SCO Summit in Astana
09 JUN 2017 4:42PM by PIB Ahmedabad
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, held bilateral meetings with the leaders of Kazakhstan, China and Uzbekistan, on the sidelines of the SCO meeting in Astana.
In his meeting with President Nursultan Nazarbayev of Kazakhstan on Thursday, the Prime Minister congratulated Kazakhstan for membership of the UN Security Council in 2017-18. President Nazarbayev received the Prime Minister warmly and recalled his earlier visit to Kazakhstan in 2015. Both leaders reviewed progress on decisions and agreements made during that visit. Kazakhstan is currently the largest supplier of uranium to India, and both sides agreed to maintain the partnership. Cooperation in this area of hydrocarbons was also discussed.
The Prime Minister invited Kazakhstan to become a member of the International Solar Alliance. Both leaders also discussed the importance of enhancing connectivity. In this context, connectivity through the Chabahar port in Iran was also discussed. Two flights connecting Delhi and Astana will be launched soon.
Prime Minister Modi had a cordial and positive meeting with Chinese President Xi Jinping today. Prime Minister thanked him for his support to India's accession to the SCO. Both leaders noted that in a multipolar world, and at a time of global uncertainty, India-China relations are a factor of stability, and it is important for both countries to work together. Themes such as trade, investment, connectivity, youth and cultural exchanges came up for discussion.
The Prime Minister had a warm and productive meeting with Uzbekistan President Shavkat Mirziyoyev. Stronger linkages in the spheres of economy, trade and health came up for discussion.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અસ્તાનામાં શાંઘાઈ સહયોગ સંગઠન (એસસીઓ) સમિટની સાથે પ્રધાનમંત્રીની દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજાઈ
09 JUN 2017 4:42PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 09-06-2017
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અસ્તાનામાં એસસીઓની બેઠકની સાથે સાથે કઝાખસ્તાન, ચીન અને ઉઝબેકિસ્તાનનાં નેતાઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી.
કઝાખસ્તાનનાં રાષ્ટ્રપતિ નૂર સુલ્તાન નઝરબાયેવ સાથે ગુરુવારે પોતાની બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીએ કઝાખસ્તાનને 2017-18માં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સુરક્ષા પરિષદનાં સભ્યપદ માટે અભિનંદન આપ્યાં હતાં. રાષ્ટ્રપતિ નઝારયબાયેવએ પ્રધાનમંત્રીને ઉષ્માસભર આવકાર આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વર્ષ 2015માં તેમની અગાઉની મુલાકાતને યાદ કરી હતી. બંને નેતાઓએ એ મુલાકાત દરમિયાન લેવાયેલા નિર્ણયો અને સમજૂતીઓ પર પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. અત્યારે કઝાખસ્તાન યુરેનિયમનું ભારતનું સૌથી મોટું સપ્લાયર છે અને બંને પક્ષો જોડાણ જાળવી રાખવા સંમત થયાં હતાં. હાઇડ્રોકાર્બન્સનાં ક્ષેત્રમાં સહકારની પણ ચર્ચા થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કઝાખસ્તાનને આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનનું સભ્ય બનાવવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. બંને નેતાઓએ જોડાણ વધારવાનાં મહત્ત્વની ચર્ચા પણ કરી હતી. આ સંદર્ભમાં ઇરાનમાં ચાબહાર બંદર મારફતે જોડાણની પણ ચર્ચા થઈ હતી. દિલ્હી અને અસ્તાનાને જોડતી બે ફ્લાઇટ પણ ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આજે ચીનનાં રાષ્ટ્રપતિ ઝી જિનપિંગ સાથે પણ હકારાત્મક બેઠક થઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ એસસીઓમાં ભારતનાં પ્રવેશ અને સંપૂર્ણ સભ્યપદ આપવામાં સાથસહકાર બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. બંને નેતાઓએ નોંધ્યું હતું કે, બહુધ્રુવીય દુનિયામાં અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે અનિશ્ચિતતાનાં માહોલમાં ભારત અને ચીનનાં સંબંધો સ્થિરતા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે તથા બંને દેશોએ ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવાની જરૂર છે. તેમની વચ્ચે વેપાર, રોકાણ, જોડાણ, યુવા પેઢી અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનો જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ ચર્ચા થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉઝબેકિસ્તાનનાં રાષ્ટ્રપતિ શૌકત મિર્ઝિયોયેવ સાથે પણ ફળદાયક બેઠક કરી હતી. બેઠકમાં બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે અર્થતંત્ર, વેપાર અને સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં મજબૂત જોડાણ સ્થાપિત કરવા ચર્ચા કરી હતી.