PIB Headquarters
അലഹാബാദ് ഹൈക്കോടതിയുടെ 150ാം വാര്‍ഷികം; റിസര്‍വ് ബാങ്ക് അഞ്ചുരൂപയുടെ പ്രത്യേക നാണയം പുറത്തിറക്കും
05 MAY 2017 3:38PM by PIB Thiruvananthpuram
Press Release photo
അലഹാബാദ് ഹൈക്കോടതിയുടെ 150 ാം വാര്‍ഷികത്തോട നുബന്ധിച്ച് റിസര്‍വ് ബാങ്ക് അഞ്ചുരൂപയുടെ പ്രത്യേക
നാണയങ്ങള്‍ പുറത്തിറക്കും. നാണയത്തിന്റെ മുന്‍വശത്ത് അശോക സ്തംഭത്തിലെ സിംഹമുദ്രയും അതിനു താഴെ
സത്യമേ വ ജയതേ എന്നും രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും. നാണയത്തിന്റ മുന്‍വശത്തെ ഇടതു ഭാഗത്ത് ദേവ്‌നാഗരി
ലിപിയില്‍ ഭാരത് എന്നും വലതു ഭാഗത്ത് ഇന്ത്യ എന്ന് ഇംഗ്ലീഷിലും രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും. സിംഹമുദ്രക്കു താഴെ
രൂപയുടെ ചിഹ്നവും 5 എന്ന അക്കവും രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും.
നാണയത്തിന്റെ പിന്‍വശത്ത് മധ്യഭാഗത്തായി ഒരു പുസ്തകത്തില്‍ നിന്നും ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന അലഹാബാദ്
ഹൈക്കോടതിയുടെ മധ്യവശം ആലേഖനം ചെയ്തിരിക്കും. അലഹാബാദ് ഹൈക്കോടതിയുടെ 150ാം വാര്‍ഷികം
എന്ന് ദേവനാഗരി ലിപിയില്‍ നാണയത്തിന്റ മുകള്‍വശത്തും താഴ്ഭാഗത്ത് ഇംഗ്ലീഷിലും രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും.
നാണയത്തിന്റെ വൃത്തപരിധിയില്‍ മുകളില്‍ 1866 എന്നും താഴെ 2016 എന്ന് വര്‍ഷവും അക്കത്തില്‍
രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും.
2011 ലെ കോയിനേജ് ആക്ട് അനുസരിച്ചാണ് ഈ നാണയത്തിന് നിയമപ്രാബല്യമുണ്ടാവുക. 5 രൂപയുടെ മുന്‍പ്
പുറത്തിറക്കിയ നാണയങ്ങള്‍ തുടര്‍ന്നും പ്രചാരത്തിലുണ്ടാവുമെന്ന് റിസര്‍വ് ബാങ്ക് പത്രക്കുറിപ്പില്‍ അറിയിച്ചു.

PIB Headquarters
150th Anniversary of Allahabad High Court
05 MAY 2017 3:38PM by PIB Thiruvananthpuram
Press Release photo
RBI to shortly circulate Rs.5 coins to commemorate
The reserve bank of India will shortly put in circulation Rs.5 coins minted by the government of India to commemorate the 12th year of National India Archives.
The obverse of the coin shall bear the lion capitol of Ashoka pillar in the center with the legend satyameva jayate inscribed below, flanked on the left periphery by the word Bharat in devnagri script and on the right periphery by the word ‘INDIA’ in English. It shall also bear the rupee symbol and denomination value 5 in the international numerals below the lion capital.
The face of the coin shall bear the image, depicting Centre façade of Allahabad High Court Building emerging from the book”. The inscription “150th Anniversary of Alahabad High Court” shall be written on top and bottom periphery respectively on this face of the coin. The year “1866” and “2016” in English shall be written on the upper and lower periphery of the coin respectively.
These coins are legal tender as provided in the coinage act, 2011. The existing coins in this denomination will continue to be legal tender.