PIB Backgrounder
ആര്‍ക്കൈവ്‌സ് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ 125ാം വാര്‍ഷികം; റിസര്‍വ് ബാങ്ക് പത്തുരൂപയുടെ പ്രത്യേക നാണയം പുറത്തിറക്കും
05 MAY 2017 3:31PM by PIB Thiruvananthpuram
Press Release photo
ആര്‍ക്കൈവ്‌സ് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ 125ാം വാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് റിസര്‍വ് ബാങ്ക് പത്തു രൂപയുടെ പ്രത്യേക
നാണയങ്ങള്‍ പുറത്തിറക്കും. നാണയത്തിന്റെ മുന്‍വശത്ത് അശോക സ്തംഭത്തിലെ സിംഹമുദ്രയും അതിനു താഴെ
സത്യമേവ ജയതേ എന്നും രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും. നാണയത്തിന്റ മുന്‍വശത്തെ ഇടതു ഭാഗത്ത് ദേവ്‌നാഗരി
ലിപിയില്‍ ഭാരത് എന്നും വലതു ഭാഗത്ത് ഇന്ത്യ എന്ന് ഇംഗ്ലീഷിലും രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും. സിംഹമുദ്രക്കു താഴെ
രൂപയുടെ ചിഹ്നവും 10 എന്ന അക്കവും രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും.
നാണയത്തിന്റെ പിന്‍വശത്ത് മധ്യഭാഗത്തായി 'നാഷണല്‍ ആര്‍ക്കൈവ്‌സ് ബില്‍ഡിംഗ്' ന്റെ ഛായാചിത്രത്തോടെ 125
വര്‍ഷങ്ങള്‍ എന്ന് ആലേഖനം ചെയ്തിരിക്കും. അതിനുമുകളില്‍ 125 ാമത് വാര്‍ഷികാഘോഷത്തിന്റെ ലോഗോയും
ഉണ്ടായിരിക്കും. നാഷണല്‍ ആര്‍ക്കൈവ്‌സ് ഓഫ് ഇന്ത്യ എന്ന് ദേവനാഗരി ലിപിയില്‍ നാണയത്തിന്റ മുകള്‍വശത്തും
താഴ്ഭാഗത്ത് ഇംഗ്ലീഷിലും രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും. നാണയത്തിന്റെ വൃത്തപരിധിയില്‍ മുകളില്‍ 1891 എന്നും താഴെ
2016 എന്ന് വര്‍ഷവും അക്കത്തില്‍ രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കും.
2011 ലെ കോയിനേജ് ആക്ട് അനുസരിച്ചാണ് ഈ നാണയത്തിന് നിയമപ്രാബല്യമുണ്ടാവുക. 10 രൂപയുടെ മുന്‍പ്
പുറത്തിറക്കിയ നാണയങ്ങള്‍ തുടര്‍ന്നും പ്രചാരത്തിലുണ്ടാവുമെന്ന് റിസര്‍വ് ബാങ്ക് പത്രക്കുറിപ്പില്‍ അറിയിച്ചു.

PIB Backgrounder
RBI to shortly circulate Rs.10 coins to commemorate 125th year of National India Archives
05 MAY 2017 3:31PM by PIB Thiruvananthpuram
Press Release photo
The reserve bank of India will shortly put in circulation Rs.10 coins minted by the government of India to commemorate the 12th year of National India Archives.
The obverse of the coin shall bear the lion capitol of Ashoka pillar in the center with the legend satyameva jayate inscribed below, flanked on the left periphery by the word Bharat in devnagri script and on the right periphery by the word ‘INDIA’ in English. It shall also bear the rupee symbol and denomination value 10 in the international numerals below the lion capital.
The face of the coin shall bear the image of “National India Archives Building” in the Centre, with inscription of 125 years below the image. A logo of 125th anniversary shall exist at the centre and above the image of “National Archives Building”. The inscription National Archives of India in Devanagri and English shall be respectively on upper periphery and the lower periphery of the coin. The year “1891” and “2016” in English shall be written on the upper and lower periphery of the coin respectively.
These coins are legal tender as provided in the coinage act, 2011. The existing coins in this denomination will continue to be legal tender.