પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સાયપ્રસના પ્રમુખની ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું અખબારી નિવેદન
28 APR 2017 3:39PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 28-04-2017
મહામહિમ, સાયપ્રસના પ્રમુખ,
પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાનાં મિત્રો,
મહામહિમ, તમને આવકારતા મને આનંદ થાય છે. ભારતની આ તમારી પ્રથમ સત્તાવાર મુલાકાત છે. હું જાણું છું કે, સાયપ્રસના દરેક પ્રમુખના હૃદયમાં ભારતનું સ્થાન વિશિષ્ટ છે. તેમાંથી લગભગ દરેક પ્રમુખએ ભારતની મુલાકાત લીધી છે. એટલે ભારતના આ પ્રકારના ગાઢ મિત્ર અને મજબૂત સમર્થક દેશના પ્રમુખને આવકારવા મારા માટે સન્માનની વાત છે. સાયપ્રસ અને ભારત પ્રાચીન સંસ્કૃતિઓનો સમૃદ્ધ વારસો ધરાવે છે તથા આપણી સંસ્કૃતિઓએ હજારો વર્ષોથી એકબીજાને પ્રભાવિત કર્યા છે. આધુનિક સમયમાં આપણા સંબંધો આઝાદી પૂર્વને યુગમાં લઈ જાય છે. એ સમયે અમારા પૂર્વજોએ સાયપ્રસની આઝાદીની લડતનું સમર્થન કર્યું હતું. અને સાયપ્રસે પણ બદલામાં હંમેશા ઉષ્માસભર અને મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો જાળવ્યા છે. સાયપ્રસના દરેક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ભારતે હંમેશા સાથ આપ્યો છે. વર્ષ 1974માં ભારતે પ્રજાસત્તાક સાયપ્રસની સાર્વભૌમિકતા, એકતા અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનું દ્રઢતાપૂર્વક સમર્થન કર્યું હતું. ભારતે સાયપ્રસમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રના શાંતિ રક્ષક દળમાં સૈનિકો સ્વરૂપે પ્રદાન કર્યું છે. ભારતમાં ત્રણ ફોર્સ કમાન્ડર્સે સેવા આપી હતી અને આ તમામ સાયપ્રસને સારી રીતે યાદ કરે છે એ અમારા માટે આનંદની વાત છે.
મહામહિમ,
સાયપ્રસની સમસ્યાનું સમાધાન કરવા તમારી પહેલથી હું વાકેફ છું. તમે શાંતિ, વિકાસ અને સુરક્ષાનો નવો યુગ લાવવાના પ્રયાસમાં મોખરે રહ્યા છે. તમારી પહેલ સાયપ્રસ માટે જ નથી, પણ સંપૂર્ણ વિસ્તાર માટે છે. તમને તમારા પ્રયાસોમાં સંપૂર્ણ સફળતા મળે તેવી અમારી શુભેચ્છા. તમારા નેતૃત્વ હેઠળ સાયપ્રસ તાજેતરમાં નાણાકીય અને બેંન્કિંગ પડકારોમાંથી સફળતાપૂર્વક બહાર આવ્યું છે. અને 2016માં યુરો ઝોનમાં સૌથી ઊંચો વૃદ્ધિદર ધરાવતા દેશમાં સામેલ થયો છે. મહામહિમ, અમે તમારા દેશને આ કટોકટીમાંથી બહાર કાઢવા માટે તથા તેને આર્થિક સમૃદ્ધિના માર્ગે અગ્રેસર કરવા તમારા વિઝન અને લીડરશિપની પ્રશંસા કરીએ છીએ.
મિત્રો,
આજે પ્રમુખ અને મેં વિવિધ મુદ્દાઓ પર વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા કરી હતી. અમારી વાટાઘાટમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધો સાથે સંબંધિત તમામ મુદ્દાઓ સામેલ હતા. અમે મહત્વપૂર્ણ આંતરરાષ્ટ્રીય અને પારસ્પરિક હિતના પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ પર એકબીજાના અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન પણ કર્યું હતું. સાયપ્રસ અને ભારત ગાઢ આર્થિક સંબંધો ધરાવે છે. સાયપ્રસ ભારતમાં આઠમો સૌથી મોટો રોકાણકાર દેશ છે. ગયા વર્ષે આપણી મૂડી અને રોકાણના સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવા અમે ડબલ ટેક્સેશન એવોઇડન્સ એગ્રીમેન્ટમાં સુધારા-વધારા કર્યા હતા. પ્રમુખ અને હું સંમત થયા હતા કે સાયપ્રસના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ભારત રોકાણની ઉત્કૃષ્ટ તકો ઓફર કરે છે. આપણા બંને અર્થતંત્રોમાં ઉદ્યોગ અને બિઝનેસ મારી સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા મહત્વાકાંક્ષી અભિયાનો મારફતે આકર્ષક ભાગીદારીઓ ઊભી કરી શકે છે. સુંદર સાયપ્રસ અને ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયાની વિવિધ ક્ષિતિજો આપણા બંને દેશોમાં પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવાનો સ્ત્રોત બની શકે છે.
મિત્રો,
ભારત અને સાયપ્રસ સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સુરક્ષા પરિષદના વહેલાસર સુધારા કરવાનો સામાન્ય ઉદ્દેશ ધરાવે છે. આપણા બંને દેશોનું માનવું છે કે સંશોધિત સુરક્ષા પરિષદ વર્તમાન દુનિયાનું પ્રતિબિંબ બનશે, નહીં કે અગાઉની અત્યારે પ્રસ્તુત ન હોય તેવી દુનિયાનું. આ સંશોધિત સુરક્ષા પરિષદ હાલના વિશ્વની વિવિધ જટિલ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરે એ જરૂરી છે. મહામહિમ, આ સંદર્ભમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સુરક્ષા પરિષદના વિસ્તરણમાં કાયમી બેઠક માટે ભારતના દાવાને તમારા સમર્થનની હું કદર કરું છું. મેં અને પ્રમુખે આંતર-સરકારી સંસ્થાઓ અને વ્યવસ્થાઓમાં આપણી ભાગીદારીને મજબૂત કરવાના વિવિધ વિકલ્પો પર ચર્ચાવિચારણા કરી હતી.
મિત્રો,
પોતાના સ્થાનને ધ્યાનમાં લઈને સાયપ્રસ આતંકવાદને વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતા માટે જોખમરૂપ માને છે. ભારત દાયકાઓથી સરહદ પારના આતંકવાદ સામે લડી રહ્યો છે. અમે સંમત થયા હતા કે આપણા વિસ્તારોમાં હિંસા ફેલાવતા આતંકવાદીઓ અને આતંકવાદીઓ પેદા કરતા, તેમને સાથસહકાર આપતા, તેમને છત્રછાયા પૂરું પાડતા દેશો સામે તમામ દેશોએ નિર્ણાયક કામગીરી કરવાની તાતી જરૂર છે. પ્રમુખ અને મેં વિસ્તૃત વૈશ્વિક કાયદેસર માળખું ઊભું કરવાની ચર્ચા કરી હતી, ખાસ કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ પર વિસ્તૃત સંમલનના નિષ્કર્ષ મારફતે.
મહામહિમ,
તમારી સાથે હું આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોને નવી ઊંચાઈ પર લઈ જવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરું છું. મને વિશ્વાસ છે કે આજે આપણી વચ્ચે થયેલી ચર્ચાવિચારણા અને આપણે લીધેલા નિર્ણયો આપણી ભાગીદારીને નવી દિશા આપશે અને આપણા સંબંધોને વધારે ગાઢ બનાવશે. હું ભારતમાં તમને ફરી આવકારું છું તથા તમારી મુલાકાત ફળદાયક અને પરિણામદાયક નીવડે તેવી શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આપનો આભાર.
આપનો ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
Press Statement by Prime Minister during the State visit of President of Cyprus to India
28 APR 2017 3:39PM by PIB Delhi
Your Excellency, the President of Cyprus,
Distinguished delegates,
Friends from the Media,
I am delighted to welcome you, Excellency, on your first State Visit to India. I know that India has enjoyed a special place in the heart of every Cypriot President. Almost all of them have visited India. So, it is indeed an honour for me to welcome such a great friend and strong supporter of India. Cyprus and India share rich legacies of ancient civilizations and, our civilizations have influenced each other through millennia. In modern times, our relationship goes back to the pre-independence era, when our founding fathers supported the freedom struggle of Cyprus. And, Cyprus too has always reciprocated with its warmth and friendship. India has always stood by Cyprus on all crucial issues. In 1974, India took a firm stand in support of the sovereignty, unity and territorial integrity of the Republic of Cyprus . India has contributed personnel to the UN Peace Keeping Force in Cyprus. Three force commanders from India served in this capacity, and it is heartening for me to know that all of them are fondly remembered in Cyprus.
Excellency,
I am aware of your initiative for resolving the Cyprus issue. You have led from the front in trying to bring a new era of peace, development and security. Not just for Cyprus, but for the whole region. We wish you every success in your efforts. Under your leadership, Cyprus has successfully overcome its recent financial and banking challenges. And, recorded one of the highest growth rates in the Euro zone in 2016. Excellency, we commend your vision and leadership for taking your country out of this crisis and on to the path of economic prosperity.
Friends,
Today, the President and I have had detailed discussions. Our conversation covered the full range of bilateral relationship. We also exchanged perspectives on important global and regional issues of mutual concern. Cyprus and India enjoy close economic ties. Cyprus is the 8th largest investor in India. Last year, to boost our capital and investment linkages, we have revised the Double Taxation Avoidance Agreement. The President and I agreed that India offers excellent investment opportunities for Cypriot entrepreneurs. The industry and business in our two economies can shape attractive partnerships through the flagship programmes launched by my Government. The beautiful landscapes of Cyprus and the wide horizons of ‘Incredible India’ can be a source of tourism promotion in both our countries.
Friends,
India and Cyprus share the common objective of bringing about an early reform of the United Nations Security Council. Both of us believe that a reformed Security Council, reflective of the world as it is, and not as it was, is necessary to address the range of complex challenges facing the world today. Excellency, in this context, I deeply appreciate your support for India’s claim for a permanent seat in an expanded UN Security Council. The President and I also discussed ways to strengthen our partnership in other inter-governmental organizations and regimes.
Friends,
Given its location, Cyprus appreciates the threat that terrorism poses to the global peace and stability. India itself has been battling cross border terrorism for decades. We agreed that there is an urgent need for all countries to decisively act against those states who generate, support, shelter and sustain these factories of violence in our regions. The President and I discussed the need for creating a comprehensive global legal framework, particularly through early conclusion of the Comprehensive Convention on International Terrorism.
Excellency,
I share with you the strong commitment to take our bilateral engagement to a new level. I am confident that our discussion and decisions today will give a new direction and depth to our partnership. Let me welcome you once again to India, and wish you a fruitful and productive stay.
Thank you.
Thank you very much.