માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શ્રી વેંકૈયા નાયડુએ માઈક્રો અને સ્મૉલ એન્ટરપ્રાઈઝ ફેસિલીટેશન કાઉન્સિલ (એણએસઈએફસી) પોર્ટલ અને માઈએમએસએમઈ મોબાઈલ એપનો શુભારંભ કર્યો
વિલંબિત ચૂકવણીની બાબતમાં અને સૂક્ષ્મ લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયની યોજનાઓને ઑનલાઈન કરાઈ
1650 કરોડ રાશિની વિલંબિત ચૂકવણીના 37000 કેસો પોર્ટલ પર લવાયા
27 APR 2017 4:05PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 27-04-2017
કેન્દ્રીય શહેરી વિકાસ, આવાસ અને શહેરી ગરીબી નાબૂદી, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડૂએ આજે 27-04-2017 (એમએસએમઈ)ની રાષ્ટ્રીય બોર્ડની 15મી બેઠકના અવસર પર સૂક્ષ્મ, લઘુ તેમજ મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે બે મહત્વપૂર્ણ પહેલો અટલે કે માઈક્રો એન્ડ સ્મોલ એન્ટરપ્રાઈઝ ફેસિલિટેશન કાઉન્સિલ (એમએસઈએફસી) પોર્ટલ અને માઈએમએસએમઈ મોબાઈલ એપનો શુભારંભ કર્યો. કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ તેમજ મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી કલરાજ મિશ્ર, કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ તેમજ મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ અને રાજ્યમંત્રી શ્રી હરિભાઈ પાર્થિભાઈ ચૌધરી પણ આ અવસર પર ઉપસ્થિત હતા.
કેન્દ્રીય શહેરી વિકાસ, આવાસ અને શહેરી ગરીબી નાબૂદી તથા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી એમ વેંકૈયા નાયડૂ 27 એપ્રિલ, 2017ના રોજ નવી દિલ્હીમાં એનબીએમએસએમઈની 15મી બેઠકના એજન્ડા પર ચર્ચા કરવા માટે એમએસએમઈ રાષ્ટ્રીય બોર્ડની બેઠકના અવસર પર માઈક્રો એન્ડ સ્મૉલ એન્ટરપ્રાઈઝીસ ફેસિલિટેશન કાઉન્સિલ (એમએસઈએફસી) પોર્ટલ અને માઈએમએસએમઈ મોબાઈલ એપનો શુભારંભ કરી રહ્યા છે. શ્રી કલરાજ મિશ્ર અને કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ તેમજ મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી હરિભાઈ પાર્થીભાઈ ચૌધરી પણ આ અવસર પર ઉપસ્થિત છે.
આ અવસર પર શ્રી કલરાજ મિશ્રએ કહ્યું કે http://msefc.msme.gov.in પર માઈક્રો એન્ડ સ્મૉલ એન્ટરપ્રાઈઝીસ ફેસિલિટેશન કાઉન્સિલ (એમએસઈસીસી) પોર્ટલ એમએસએમઈડી અધિનિયમ 2006ની વિલંબિત ચૂકવણીઓના પ્રાવધાનોને લાગુ કરવામાં મદદ મળશે તથા વિલંબિત ચૂકવણીઓની બાબતની દેખરેખમાં પણ સહાયતા મળશે. આ મંચની પહોંચથી સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોમાં વિલંબિત ચૂકવણી સંબંધી ફરિયાદો ઑનલાઈન દાખલ કરવામાં મદદ મળશે. દાખલ કરાયેલી ફરિયાદો ઈ-મેલ અને એસએમએસના માધ્યમથી સંબંધિત પક્ષોને મોકલી દેવાશે. આનાથી એમએસએમઈ મંત્રાલયની સાથે સાથે સંબંધિત રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓને રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય બંને સ્તરો પર પણ થયેલી પ્રગતિની દેખરેખ કરવામાં મદદ મળશે. તેમણે એ પણ જણાવ્યું કે મોટાભાગના રાજ્યોએ પહેલથી જ વિલંબિત ચૂકવણીની બાબતો સાથે સંબંધિત માહિતી એમએસઈએફસી પોર્ટલ પર અપલોડ કરી દીધી છે. 31-03-2017 અનુસાર 1660 કરોડ રૂપિયાની રાશિના 3690 કેસો પર વિવિધ એમએસઈએફસી દ્વારા વિચાર કરાઈ રહ્યો છે. વાસ્તવમાં આ ઑનલાઈન પોર્ટલ સ્ટાર્ટ-અપ્સની મોટી મદદ કરશે કેમ કે વિલંબિત ચૂકવણી સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે સોથી મોટી સમસ્યા છે.
આ ઉપરાંત ://my.msme.gov.in પર MyMSME પર મોબાઈલ એપની પણ શ્રી એમ વેંકૈયા નાયડુ દ્વારા શરૂઆત કરાઈ છે જે એક જ સ્થળ પર એમએસએમઈ મંત્રાલય દ્વારા લાગુ કરાયેલી દરેક યોજનાઓની બાબતમાં જાણકારી પૂરી પાડશે. એમએસએમઈ એકમો હંમેશા એ ફરિયાદ કરતા હતા કે દરેક યોજનાઓની બાબતમાં જાણકારી એક જ સ્થળ પર ઉપલબ્ધ નથી થતી. માઈએમએસએમઈ મોબાઈલ એપની સહયાતાથી આ મંત્રાલય દ્વારા લાગુ કરાયેલી દરેક યોજનાઓની બાબતમાં વન વિન્ડો પર જાણકારી ઉપલબ્ધ થશે. એમએસએમઈ આ એપના માધ્યમથી મંત્રાલય સાથે સંબંધિત ફરિયાદોને પણ દાખલ કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સિવિલ સેવા દિવસ સમારોહના અવસર પર ઈ-ગવર્નેન્સથી એમ-ગવર્નેન્સ (મોબાઈલ ગવર્નેન્સ) તરફ આગળ વધવાની જરૂરિયાતની બાબતમાં વાત કરી છે. આ મોબાઈલ એપે એમએસએમઈ સેક્ટરને એમ-ગવર્નેન્સના યુગમાં પ્રવેશ કરવા માટે સક્ષમ બનાવી છે. કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી હરિભાઈ ચૌધરીએ કહ્યું કે મંત્રાલયે દરેક યોજનાઓ ઑનલાઈન કરવાનું કાર્ય શરૂ કરી દીધું છે. એમએસએમઈ ઈન્ટરનેટ ફરિયાદ દેખરેખ પ્રણાલીને પહેલેથી જ 3,000થી વધુ લોકોની ફરિયાદોનો નિકાલ કરી દીધો છે. શ્રી વેંકૈયા નાયડુએ દેશના એમએસએમઈ ક્ષેત્રમાં વ્યાપારને સરળ બનાવવાની દિશામાં શરૂ કરાયેલી વિવિધ પહેલો માટે શ્રી કલરાજ મિશ્રની પ્રશંસા કરતા તેમણે પ્રધાનમંત્રીના ડિજિટલ ઈન્ડિયા મિશનને અનુરૂપ પગલાં ઉઠાવવા માટે શુભેચ્છા પાઠવી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Venkaiah Naidu Launches Micro and Small Enterprise Facilitation Council (MSEFC) Portal and MyMSME Mobile App
Delayed Payment Cases & MSME Schemes Brought Online
3700 Delayed Payment Cases Involving an Amount of Rs. 1650 Crore Brought On Portal
27 APR 2017 4:05PM by PIB Ahmedabad
Shri M. Venkaiah Naidu, Union Minister for Urban Development, Housing & Urban Poverty Alleviation and Union Minister for Information & Broadcasting launched two important initiatives of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (Ministry of MSME), viz. Micro and Small Enterprises Facilitation Council (MSEFC) portal and MyMSME Mobile App on the occasion of the 15th Meeting of the National Board for MSME here today. Union Minsiter for MSME Shri Kalraj Mishra, Minister of State for MSME Shri Giriraj Singh and Minister of State for MSME Shri Haribhai Parthibhai Chaudhary were present on this august occasion
The Union Minister for Urban Development, Housing & Urban Poverty Alleviation and Information & Broadcasting, Shri M. Venkaiah Naidu launching the MyMSME App and MSME Facilitation Council (NMSEFC) Portal, at the Meeting of National Board for MSME to discuss the agenda of 15th Meeting of NBMSME, in New Delhi on April 27, 2017. The Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Kalraj Mishra and the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Haribhai Parthibhai Chaudhary are also seen.
Shri Kalraj Mishra, speaking on the occasion, said that Micro and Small Enterprises Facilitation Council (MSEFC) portal on http://msefc.msme.gov.in, would facilitate implementation of the delayed payment provisions of the MSMED Act 2006 and also assist in monitoring of delayed payment cases. This online platform is expected to be a significant step in the direction of Digital India from the perspective of the MSME Sector in the country. With the access to this platform, micro and small enterprises would be able to file their delayed payment related grievances online. The grievance filed would be communicated through email and SMS to the parties involved. It would also help officers of the Ministry of MSME as well as the State Government concerned in monitoring the progress of cases both at the State and National levels. He also informed that most of the States have already uploaded the information regarding delayed payment cases on MSEFC portal. As on 31.03.2017, 3690 cases involving an amount of Rs.1660 crore are being considered by various MSEFCs. In fact, the online portal would be of great help to start-ups since delayed payment is probably the single biggest problem for start-ups.
In addition, the MyMSME mobile app on http://my.msme.gov.in, also launched by Shri M. Venkaiah Naidu, provides information on all schemes implemented by the Ministry of MSME at one place. The MSME units have had always been complaining that information on all schemes were not available at a single place. Such a compilation is certainly the need of the hour so as to ensure that entrepreneurs need not be searching multiple windows for help or information. With the help of MyMSME mobile app Ministry of MSME would be providing one single window to MSMEs to access information on all schemes implemented by the Ministry and as well as apply for any of them. And MSMEs can also lodge grievances pertaining to Ministry of MSME through this app.
Prime Minister has recently spoken about the need for moving forward to M-Governance (Mobile Governance) from e-Governance, on the occasion of the Civil Services Day celebrations. This mobile app has enabled the MSME Sector to usher in the era of M-Governance.
Union Minister of State for MSME Shri Haribhai Choudhary stated that the Ministry has embarked on the journey to make every scheme online. He stated that MSME Internet grievance monitoring system has already resolved the grievances of more than 3000 persons.
Shri Venkaiah Naidu, Hon’ble Union Minister for Urban Development, Housing & Urban Poverty Alleviation and Information & Broadcasting appreciated the efforts of the Minister in taking various initiatives towards ease of doing business in the MSME Sector in the country. He also congratulated Shri Kalraj Mishraji for taking steps in line with Prime Minister’s Digital India mission.