આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સરકારે 3 વર્ષમાં શહેરી ગરીબોને મકાન પ્રદાન કરવા અગાઉ 10 વર્ષ દરમિયાન થયેલી કામગીરી કરતાં ઘણી સારી કામગીરી કરી છે : શ્રી વૈંકયા નાયડુ
ભાર, ધિરાણમાં વધારો, ઝડપ અને મંજૂરીથી ‘અલગ અભિગમ ધરાવતી સરકાર’ પુરવાર થઈ : મંત્રી શ્રી
ખાનગી જમીન પર એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સને પણ કેન્દ્રિય સહાય મળશે
વર્ષ 2019 સુધી 15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તમામ માટે મકાનનો લક્ષ્યાંક પૂર્ણ કરશે અને બાકીનાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વર્ષ 2022 સુધીમાં પૂર્ણ કરશે
ગુજરાતમાં 1,44,687 મંજુર મકાનોમાંથી 92,367 નિર્માણાધીન અને 28,070 મકાનોનું નિર્માણ થઇ ચુક્યું છે.
શ્રી નાયડુએ જણાવ્યું કે રેન્ટલ હાઉસિંગ પોલિસી ટૂંક સમયમાં જાહેર થશે, જે તમામ માટે મકાનનાં અભિયાનમાં પૂરક બનશે
રિયલ એસ્ટેટ કાયદાની તમામ જોગવાઈઓ નોટિફાઇ થઈ, બિલ્ડરોએ 1 મેથી 3 મહિનાની અંદર પ્રોજેક્ટની નોંધણી કરાવવી પડશે
20 APR 2017 5:47PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 20-04-2017
મકાન અને શહેરી ગરીબી નાબૂદી મંત્રી શ્રી એમ વૈંકયા નાયડુએ આજે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે છેલ્લાં ત્રણ વર્ષ દરમિયાન શહેરી ગરીબોની મકાનની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા ઘણી કામગીરી કરી છે, જે અગાઉનાં 10 વર્ષમાં થઈ નહોતી. આ રીતે એનડીએ સરકાર લોકોની ઇચ્છા મુજબ અગાઉની સરકારથી અલગ છે.
શ્રી નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે, શહેરી ગરીબોને સર્વસમાવેશક વિકાસનો લાભ લેવા સક્ષમ બનાવવા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તમામ માટે વર્ષ 2022 સુધી મકાન સુનિશ્ચિત કરવા પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (અર્બન) લોંચ કરી હતી અને આ માટે નીચેનાં પુરાવા આપ્યાં છેઃ
1. પીએમએવાય (અર્બન) હેઠળ, છેલ્લાં બે વર્ષ કરતાં ઓછા ગાળામાં 2,008 શહેરો અને નગરોમાં 17,73,533 એફોર્ડેબલ મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યાં છે, જ્યારે અગાઉનાં 10 વર્ષમાં 1,061 શહેરો માટે 13,82,768 મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યાં હતાં;
2. અત્યાર સુધી શહેરી ગરીબો માટે મકાનોનું નિર્માણ કરવા રૂ. 96,266 કરોડનું રોકાણ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે 2004-14 દરમિયાન રૂ. 32,713 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યાં હતાં;
3. પીએમએવાય (અર્બન) હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રૂ. 27,833 કરોડની કેન્દ્રિય સહાય મંજૂર કરવામાં આવી છે, જ્યારે અગાઉની સરકારે દાયકા દરમિયાન રૂ. 20,920 કરોડ મંજૂર કર્યા હતાં;
4. પીએમએવાય (અર્બન)નો લાભ મધ્યમ આવક ધરાવતાં જૂથોને આપવામાં આવ્યો છે, જેથી વાર્ષિક રૂ. 18 લાખ સુધીની આવક ધરાવતાં લોકોને લાભ મળશે, જેથી સમાજનો મોટો વર્ગ આવરી લેવામાં આવશે;
5. અગાઉની સરકારનાં સમયમર્યાદા વિનાનાં લક્ષ્યાંકથી વિપરીત તમામ માટે મકાનનું લક્ષ્યાંક પાર પાડવા 2022ની ચોક્કસ સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે; અને
6. વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ બાબત એ છે કે આ સેગમેન્ટને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો દરજ્જો આપવો, એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સમાંથી નફાને આવકવેરામાંથી માફી આપવી જેવા પ્રોત્સાહનો વગેરે વિવિધ પગલાં મારફતે એફોર્ડેબલ હાઉસિંગને પ્રોત્સાહન આપવા મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવામાં આવી છે
શ્રી નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે, એફોર્ડેબલ હાઉસિંગમાં મોટા પાયે ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા તેમનું મંત્રાલય ખાનગી જમીન પર શરૂ થનાર પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ આર્થિક નબળાં વર્ગોનાં દરેક લાયક લાભાર્થીને રૂ. 1.50 લાખની કેન્દ્રિય સહાય આપવા વિચારે છે. અત્યાર સુધી મંત્રાલયે રાજ્ય સરકારો સાથે જોડાણમાં પીએમએવાય (અર્બન)નાં એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ ઇન પાર્ટનરશિપ કમ્પોનેન્ટ હેઠળ 5,83,427 મકાનોનાં નિર્માણને મંજૂરી આપી છે.
વર્ષ 2022 સુધીમાં તમામ માટે મકાનનો લક્ષ્યાંક પૂર્ણ કરવાની વ્યૂહરચના વિશે જણાવતાં શ્રી નાયડુએ માહિતી આપી હતી કે 15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વર્ષ 2019 સુધી લક્ષ્યાંક બનાવવામાં આવ્યાં છે. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો છેઃ કેરળ, હિમાચલપ્રદેશ, જમ્મુ-કાશ્મીર, અરુણાચલ પ્રદેશ, મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, ત્રિપુરા, આંદમાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, ચંદીગઢ, દાદર અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ તથા પુડુચેરી.
અન્ય મોટા રાજ્યોને વર્ષ 2018 સુધીમાં હાઉસિંગ દરખાસ્તો રજૂ કરવાનું કહેવાયું છે, જેથી મકાનોનું નિર્માણ લક્ષિત 2022 સુધીમાં પૂર્ણ થઈ શકે.
મંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, પીએમએવાય (અર્બન) લોંચ થયાનાં 22 મહિનાની અંદર શહેરી ગરીબો માટે 97,489 મકાનોનું નિર્માણ થયું છે. શ્રી નાયડુએ પીએમએવાય (અર્બન)નાં અમલીકરણમાં અગ્રેસર રાજ્યોની માહિતી આપી હતી જે નીચે મુજબ છેઃ
રાજ્ય
નિર્માણ માટે મંજૂર એફોર્ડેબલ મકાનો
નિર્માણાધિન મકાનો
નિર્માણ પામેલ મકાનો
તમિલનાડુ
2,27,956
86,132
8,382
મધ્યપ્રદેશ
2,09,711
58,938
3,331
આંધ્રપ્રદેશ
1,95,047
54,082
2,892
કર્ણાટક
1,46,548
79,317
14,328
ગુજરાત
1,44,687
92,367
28,070
પશ્ચિમ બંગાળ
1,44,369
45,269
5,665
મહારાષ્ટ્ર
1,26,081
39,957
6,963
બિહાર
88,293
35,752
2,460
તેલંગાણા
82,985
20,640
776
ઝારખંડ
64,567
42,654
2,672
ઓડિશા
48,855
17,389
1,472
ત્રિપુરા
45,908
40,639
5,665
શહેરીકરણ સતત પ્રક્રિયા છે અને સ્થળાંતરણ દ્વારા સંચાલિત છે એ સંદર્ભમાં મકાનોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા રેન્ટલ હાઉસિંગ સ્ટોકને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને શ્રી નાયડુએ માહિતી આપી હતી કે, નેશનલ અર્બન રેન્ટલ હાઉસિંગ પોલિસી ટૂંક સમયમાં જાહેર થશે, જેનો ઉદ્દેશ સ્થળાંતરણ કરનાર કામદારો, વિદ્યાર્થીઓ, સિંગલ વર્કિંગ વિમેન વગેરેની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાનો છે. નીતિ સરકારી સાથસહકાર અને સરકારનાં ટેકા વિના બજાર સંચાલિત રેન્ટલ હાઉસિંગ સાથે સોશિયલ રેન્ટલ હાઉસિંગમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પગલાં જણાવે છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રેન્ટલ હાઉસિંગ તમામ માટે મકાનનાં મિશનમાં અસરકારક રીતે પૂરક બનશે.
શ્રી વૈંકયા નાયડુએ માહિતી આપી હતી કે, રિયલ એસ્ટેટ કાયદા, 2016ની બાકીની 32 જોગવાઈઓ પૂર્ણ થયાનું પ્રમાણપત્ર ન ધરાવતાં ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સની નોંધણી સાથે સંબંધિત છે, જેને ગઈકાલે રાત્રે નોટિફાઇડ કરવામાં આવી છે, જેમાં બિનપૂર્તતા માટે દંડ વગેરે સામેલ છે, જે આગામી મહિનાની પ્રથમ તારીખથી અમલમાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કાયદા હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સ અને રિયલ એસ્ટેટ એજન્ટોનું ત્રણ મહિનાની અંદર રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટીઝમાં રજિસ્ટ્રેશન થશે.
મંત્રીએ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને એ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી કે, રિયલ એસ્ટેટનાં નિયમો અને અન્ય સંસ્થાગત માળખું નિયત સમયમર્યાદામાં સ્થાપિત થવું જોઈએ, જેનાથી તેનો અમલ કરવા જનતાનું દબાણ વધશે.
શહેરી ગરીબોનાં મકાન પર સરકારે ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હોવાની વાતનું પુનરાવર્તન કરતાં શ્રી નાયડુએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે જરૂરી કામગીરી કરી છે અને હવે વર્ષ 2022 સુધી તમામને મકાન પ્રદાન કરવાની જવાબદારી મુખ્યમંત્રીઓની છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Government did more for housing urban poor in 3 years than what was done in previous 10 years, asserts Shri M.Venkaiah Naidu
Thrust, scale of financing, speed and scale of approvals prove ‘Government with a difference’ says Minister
Affordable housing projects coming up on private lands too to be made eligible for central assistance
15 States/UTs to meet Housing for All target by 2019; rest by 2022
Shri Naidu says Rental Housing Policy to complement Housing for All Mission to be announced soon
All sections of Real Estate Act notified; Builders to register projects within 3 months from May 1
20 APR 2017 5:47PM by PIB Ahmedabad
Minister of Housing and Urban Poverty Alleviation Shri M.Venkaiah Naidu today asserted that the Government has done more for meeting the housing needs of urban poor during the last three years than what was done in the previous ten years proving that it is a ‘Government with a difference’ as desired by the people.
Shri Naidu stated that to enable inclusive development benefitting the urban poor, Prime Minister Shri Narendra Modi launched ‘Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) ‘ to ensure Housing for All by 2022 and gave the following evidence in support of his assertion :
1. Under PMAY(Urban), 17,73,533 affordable houses have been approved for 2,008 cities and towns in the last less than two years as against 13,82,768 sanctioned for 1,061 cities in the earlier 10 years;
2. An investment of Rs.96,266 cr has been approved so far for construction of houses for urban poor as against Rs.32,713 cr during 2004-14;
3. Central assistance of Rs.27,883 cr has already been approved for release to States/UTs under PMAY(Urban) as against Rs.20,920 cr during the ten years of previous government;
4. PMAY(Urbana) has been extended to Middle Income Groups there by benefitting people with annual incomes up to Rs.18 lakhs, covering large sections of the society;
5. Specific time limit of 2022 has been fixed for achieving the Housing for All target as against the open ended approach of the previous government; and
6. More importantly, an enabling eco-system has been created to promote affordable housing through various initiatives like granting Infrastructure Status for this segment, concessions like exemption of profits from affordable housing projects from Income Tax etc.
Shri Naidu stated that to promote private investments in affordable housing on a large scale, his Ministry is considering to extend central assistance of Rs.1.50 lakh per each eligible beneficiary belonging to Economically Weaker Sections under projects taken up even on private lands. So far, the Ministry has approved construction of 5,83, 427 houses under Affordable Housing in Partnership component of PMAY(Urban) only with State Governments partnership.
Elaborating on the strategy to meet the Housing for All target by 2022, Shri Naidu informed that 15 States/UTs are being targeted to meet the target by 2019. These are: Kerala, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura, Andaman & Nicobar Islands,Chandigarh, Dadra and Nagar Haveli, Daman & Diu and Puducherry.
Other large States have been asked to submit housing proposals by end 2018 so that construction of houses could be completed by the targeted 2022.
The Minister further informed that within 22 months of launch of PMAY (Urban), 97,489 houses have been constructed for urban poor. Shri Naidu gave details of States leading in implementation of PMAY(Urban) as below:
State
Affordable houses
Approved for construction
Houses grounded for
construction
Houses completed
Tamil Nadu
2,27,956
86,132
8,382
Madhya Pradesh
2,09,711
58,938
3,331
Andhra Pradesh
1,95,047
54,082
2,892
Karnataka
1,46,548
79,317
14,328
Gujarat
1,44,687
92,367
28,070
West Bengal
1,44,369
45,269
5,665
Maharashtra
1,26,081
39,957
6,963
Bihar
88,293
35,752
2,460
Telangana
82,985
20,640
776
Jharkhand
64,567
42,654
2,672
Odisha
48,855
17,389
1,472
Tripura
45,908
40,639
5,665
Stressing on the need for promoting rental housing stock to meet the housing needs in the context of urbanization being a continuous process and driven by migration, Shri Naidu informed that a National Urban Rental Housing Policy would be soon announced to meet the needs of migrant workers, students, single working women etc. The policy outlines measures to be taken to encourage investments in Social Rental Housing with government support and Market Driven Rental Housing without government support. The Minister said rental housing would be an effective complement to the Housing for All mission.
Shri Venkaiah Naidu informed that the remaining 32 Sections of Real Estate Act, 2016 have been notified last night relating to registration of ongoing projects that have not received Completion Certificate, penalties for non-compliance etc which would be effective from first of next month. He said that under the Act, projects and Real Estate Agents have to be registered with Regulatory Authorities within three months thereafter.
The Minister urged the States/UTs to ensure that Real Estate Rules and other institutional infrastructure were in place by the stipulated time failing which they would come under public pressure.
Asserting that housing of urban poor has received unprecedented attention form the Government, Shri Naidu said “ The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has done what was required and the ball is now in the courts of Chief Ministers’ courts to ensure Housing for All by 2022”.